Các bà nội trợ khi lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn thường lo ngại những hóa chất bảo quản thực phẩm sẽ có tác dụng xấu đến sức khỏe. Thực tế, có những chất bảo quản như TPHQ-

Các bà nội trợ khi lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn thường lo ngại những hóa chất bảo quản thực phẩm sẽ có tác dụng xấu đến sức khỏe. Thực tế, có những chất bảo quản như TPHQ-  để ngăn sự oxy hóa là cần thiết trong quá trình sản xuất, nếu người dùng không lạm dụng thì sẽ không sao.  

Lo lắng chất bảo quản thực phẩm - Ảnh 1.

Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản

TPHQ có ở đâu?

Theo TS. Lê Đăng Quang, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam: TBHQ là một loại phụ gia dùng để bảo quản thực phẩm đã chế biến. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, nhưng khác với các chất chống oxy hóa lành mạnh trong rau xanh và trái cây, TBHQ có những tác dụng tiêu cực và còn đang gây tranh cãi giữa các nhà khoa học.

TBHQ, cũng giống như nhiều loại phụ gia thực phẩm khác, được dùng để tăng thời gian bảo quản thực phẩm, ngăn không cho thực phẩm xuất hiện mùi ôi thiu. Đây là một chất dạng tinh thể, có màu sáng trắng và có mùi nhẹ. Vì là một chất chống oxy hóa, TBHQ có thể bảo vệ những thực phẩm có chứa sắt không bị đổi màu, và điều này rất có lợi cho các nhà sản xuất.

TBHQ thường được sử dụng chung với các loại phụ gia thực phẩm khác, như propyl gallate, butylated hydroxyanisole (BHA), và butylated hydroxytoluene (BHT). BHA và TBHQ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau: khi cơ thể chuyển hóa BHA thì TBHQ sẽ hình thành.

Lo lắng chất bảo quản thực phẩm - Ảnh 2.
Hạn chế tiêu thụ TBHQ

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra giới hạn về việc sử dụng TBHQ được coi là an toàn, khi sử dụng với lượng nhỏ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người Mỹ đang tiêu thụ nhiều TBHQ hơn họ tưởng.

Theo Centers for Science in the Public Interest (CSPI), loại phụ gia thực phẩm này sẽ làm tăng tỷ lệ phát triển khối u trên chuột. Và theo National Library of Medicine (NLM), các trường hợp rối loạn thị lực đã được chứng minh là có liên quan đến việc tiêu thụ TBHQ. NLM cũng có những nghiên cứu chứng minh rằng, TBHQ làm gan bị phì đại, gây nhiễm độc thần kinh, co giật và liệt trên động vật tại phòng thí nghiệm.

Một số nhà khoa học cho rằng, BHA và TBHQ có thể ảnh hưởng đến hành vi và cách cư xử của con người. Đây là một thành phần ở trong "danh sách đen" mà những người bị chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) nên tránh ăn.

Theo đó, cho dù bạn đang kiểm soát chế độ ăn của trẻ bị tăng động giảm chú ý hay chỉ đơn giản là quan tâm đến những nguy cơ sức khỏe của các loại chất bảo quản thực phẩm, thì thói quen đọc kỹ nhãn thực phẩm có thể giúp bạn tránh được TBHQ và các chất bảo quản thực phẩm khác.

TBHQ, cũng như nhiều chất bảo quản thực phẩm khác, được tìm thấy trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, có thể dùng được trong một thời gian dài. Do vậy, tránh sử dụng các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn, thay vào đó, sử dụng các loại thực phẩm tươi sống là cách chắc chắn nhất để hạn chế việc tiêu thụ TBHQ trong chế độ ăn.

An Nhiên

Một làn môi mướt mịn, nhẹ nhàng giúp bạn tự tin hơn, đặc biệt làm nổi những màu son yêu thích của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được làn môi như vậy, nhất là khi trời t

Một làn môi mướt mịn, nhẹ nhàng giúp bạn tự tin hơn, đặc biệt làm nổi những màu son yêu thích của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được làn môi như vậy, nhất là khi trời trở lạnh, đôi môi lại trở nên khô ráp, nứt nẻ gây mất thẩm mỹ và còn đau đớn, khó chịu nữa. Vậy thì, bạn phải chăm sóc môi ngay thôi, bí kíp là:

Để có làn môi luôn mướt mịn! - Ảnh 1.
Tẩy tế bào chết cho môi

Đừng bỏ qua bước này nhé! Muốn có một làn môi mịn màng, đầy sức sống thì bạn cần thường xuyên tẩy tế bào chết cho môi để môi hồng hào và tươi sáng. Đơn giản, bạn có thể mua các sản phẩm có sẵn trên thị trường hay cầu kỳ hơn là hỗn hợp tự chế tại nhà với đường, chanh, mật ong hoặc bạn dùng bàn chải đánh răng lông mềm để mát xa trên môi.

Đắp mặt nạ ngủ cho môi

Mặt nạ ngủ cho môi cũng là một phương pháp hiệu quả để cấp ẩm sâu cho đôi môi của bạn. Nếu các loại son dưỡng ban ngày thường có kết cấu nhẹ và thường ít bóng thì mặt nạ ngủ cho môi lại đặc và có hàm lượng dưỡng chất cao để làn da môi nhạy cảm của bạn có thể được chăm sóc môi một cách tối ưu nhất.

Để có làn môi luôn mướt mịn! - Ảnh 2.
Uống nhiều nước

Nước giúp thanh lọc, đào thải mọi độc tố khỏi cơ thể đồng thời cũng cải thiện làn da và vóc dáng. Nếu bạn uống quá ít nước, đôi môi của bạn sẽ rất nhanh bị khô. Nguyên nhân là do cơ thể không được cung cấp đủ nước để nuôi dưỡng làn da và môi. Chính vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng môi khô nứt, bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt, bổ sung thêm các loại nước hoa quả để cung cấp vitamin giúp đôi môi thêm hồng hào.

Sử dụng kem chống lão hóa

Khi có tuổi, đôi môi của chúng ta cũng như phần da xung quanh bắt đầu già đi và dễ bị khố, bong tróc hơn. Bạn có thể ngăn ngừa điều này bằng cách sử dụng một loại kem chống lão hóa xung quanh đôi môi. Mẹo nhỏ là, bạn không cần phải mua kem chống lão hóa riêng cho môi mà có thể sử dụng luôn các sản phẩm chống lão hóa dành cho da mắt. Vì hai phần da này mềm, mỏng và nhạy cảm tương đương nhau.

Để có làn môi luôn mướt mịn! - Ảnh 3.
Bỏ thói quen liếm môi

Trong nước bọt có chứa các enzym phá vỡ kết cấu chất béo và protein, mà đây là hai thứ cơ bản hình thành đôi môi của bạn. Vì vậy, liếm môi sẽ làm môi ngày càng khô hơn, sau khi liếm môi mà tiếp tục dùng son dưỡng nẻ sẽ khiến cho kết cấu da môi bị phá vỡ tức thì. Bên cạnh thói quen liếm môi bạn cũng nên bỏ thói quen bóc da môi vì như vậy rất dễ khiến phần da nhạy cảm này bị tổn thương và có thể chảy máu.

Thực đơn đủ dưỡng chất

Nếu đã thực hiện hết các bước trên mà môi bạn vẫn khô, nguyên nhân có thể đến từ vấn đề sức khỏe. Khi cơ thể thiếu chất, đôi môi cũng bị ảnh hưởng theo. hãy bổ sung các loại vitamin E, C, A, B và các khoáng chất như sắt, kẽm,… bằng cách ăn thêm củ quả màu đỏ, hồng, cam, các loại rau màu xanh đậm và hải sản. Chúng sẽ giúp đôi môi bạn khỏe mạnh và hồng hào căng mọng dần lên mỗi ngày.  

Ánh Linh

Gõ từ khóa và nhấn Enter