Đây là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu đã loại trừ nguyên nhân thời tiết, tức là do nhiệt độ quá lạnh, thì việc chân tay lạnh cóng có thể do n

Đây là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu đã loại trừ nguyên nhân thời tiết, tức là do nhiệt độ quá lạnh, thì việc chân tay lạnh cóng có thể do nguyên nhân bệnh lý.

Dinh dưỡng không đủ

Dạ dày không tốt, mắc bệnh mãn tính nào đó hoặc bệnh về tiêu hóa như viêm ruột, kiết lỵ mãn tính, bệnh tim, bệnh ung thư đều do dinh dưỡng không tốt. Có người giảm béo bằng mọi giá làm cho dinh dưỡng thiểu hụt nghiêm trọng, nội bài tiết mất cân bang... hậu quả là sợ lạnh, kèm theo hoa mắt chóng mặt, tim đập liên hồi, mệt mỏi mất sức…

Tay chân buốt lạnh quanh năm, có thể do nguyên nhân bệnh lý - Ảnh 1.
Biện pháp cải thiện: Tăng cường nguồn thực phẩm chất sắt, chứa nhiều vitamin B12 như sữa bổ sung chất sắt, huyết động vật, gan, trứng, thịt nạc, rau xanh và hoa quả màu xanh đều.

Không thích thể thao

Dân văn phòng bận rộn, thiếu thời gian tập luyện hoặc bản thân không thích luyện tập thể thao, mức trao đổi trong cơ thể thấp, hoặc có thể công việc quá căng thẳng, áp lực tâm lý quá lớn, tinh thần lo lắng, rối loạn chức năng điều tiết thần kinh, huyết khí không thông, lưu lượng máu chậm, tuần hoàn ngoại vi không tốt nên làm cho chân tay lạnh.

Tay chân buốt lạnh quanh năm, có thể do nguyên nhân bệnh lý - Ảnh 2.
Biện pháp cải thiện: Tăng cường vận động, luyện tập cơ thể, người có huyết áp thấp. thể chất yếu, không thích vận động, sự trao đổi thấp nên tăng cường vận động môn thích hợp, luyện tập lưu thông khí huyết. Lượng máu tăng nhanh làm cho máu tạo ấm áp cho da từ đó cải thiện triệu chứng sợ lạnh.

Thể chất hư yếu

Đông y cho rằng, cơ thể là một thể thống nhất của âm dương đối lập, người dương thuộc ấm nóng, chủ động, dễ tản nhiệt; người âm thì ngược lại. Nếu thể chất hư yếu, dễ làm cho âm dương không đủ, triệu chứng cơ thể không ấm là sợ lạnh.

Tay chân buốt lạnh quanh năm, có thể do nguyên nhân bệnh lý - Ảnh 3.
Biện pháp cải thiện: Ngâm chân với nước ấm nấu với lá. Nhiệt độ nước khoảng 45℃, khi sờ vào có cảm giác ko làm bỏng tay. Nước nên đến mắt cá chân, khi nấu nước cũng nên thêm vào chút muối ăn sẽ có tác dụng rất hữu ích cho thận.

Thiếu nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, sắt, selen là những chất không thể thiếu trong cơ thể, đặc biệt là sắt, để tạo hồng cầu bắt buộc phải có sắt, nếu thiếu sắt có thể gây trở ngại cho sự hình thành hồng cầu, từ đó sẽ xuất hiện chứng thiếu máu. Lúc đó tế bào tiểu cầu sẽ tăng lên nhiều và hình thành nhiều tế bào bất thường. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường gặp ở người mất máu trong thời gian dài, ví dụ như trĩ, lở loét xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh hay do nhiễm giun móc, sán máng…

Biện pháp cải thiện: Các loại nguyên tố mà cơ thể cần đều có thể bổ sung từ thực vật. Do chủng loại nguyên tố và số lượng của các thức ăn không hoàn toàn giống nhau vì vậy trong ẩm thực hàng ngày, cần phải kết hợp được cân bằng dinh dưỡng, không nên chỉ ăn một loại thức ăn yêu thích, như vậy mới cơ bản đáp ứng đầy đủ nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

Bệnh của phụ nữ

Tay chân buốt lạnh quanh năm, có thể do nguyên nhân bệnh lý - Ảnh 4.
Những vấn đề sinh lý (lượng kinh nguyệt quá nhiều, dịch âm đạo, mang thai, sinh nở) hay bệnh lý liên quan đến kinh nguyệt, phụ khoa, hậu sản… đều liên quan đến máu nên dễ bị hao máu thương khí, dễ dẫn đến huyết hư, làm cho huyết dịch không thể phát huy tác dụng làm ấm, từ đó gây ra lạnh, chân và tay đều ở đoạn cuối của cơ thể, vì vậy dễ làm cho chân tay lạnh. Phụ nữ nếu có ngày hành kinh quá lâu hoặc lượng kinh nguyệt quá nhiều trong 1 chu kỳ thì đều có thể gây ra thiếu máu.

Biện pháp cải thiện: Dùng các thực phẩm giàu sắt.

Hoài Phương

Theo các bác sĩ, tất cả các loại thuốc trị bệnh chúng ta sử dụng (ngay cả sử dụng đúng chỉ định của thầy thuốc) đều có thể xảy ra phản ứng có hại của thuốc, hoặc gặp phải biến cố b

Theo các bác sĩ, tất cả các loại thuốc trị bệnh chúng ta sử dụng (ngay cả sử dụng đúng chỉ định của thầy thuốc) đều có thể xảy ra phản ứng có hại của thuốc, hoặc gặp phải biến cố bất lợi.

Trong năm 2017, Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận gần 500 bệnh nhân bị tác dụng có hại của thuốc trị bệnh. Trong số những bệnh nhân bị phản ứng có hại của thuốc nói trên, có 10,7% rơi vào mức độ nghiêm trọng đe dọa tính mạng; 34% trường hợp phải nhập viện hay kéo dài thời gian nằm viện; có 4 trường hợp tử vong (gần 1,9%)…

Hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây - Ảnh 1.
Khi đưa thuốc vào cơ thể với mục đích phòng ngừa hoặc điều trị bệnh, hoạt chất dược lý có trong thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng ảnh hưởng đến cơ thể người dùng, trong đó có những phản ứng có hại, những trạng thái bệnh lý có hại do dùng thuốc.

Tác dụng phụ có thể xuất hiện sớm, ngay tức thì, trong hoặc sau khi người bệnh sử dụng thuốc. Các biểu hiện lâm sàng của dị ứng thuốc rất đa dạng, có thể nhẹ hay nặng, hoặc nghiêm trọng hơn là đe dọa tính mạng người bệnh.

Để hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc Tây, bạn cần chú ý:

1. Biết toàn bộ đầy đủ tên thuốc. 

Hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây - Ảnh 2.
Khi khám bệnh,chuyên gia khuyến nghị phải hỏi rõ bác sỹ ý nghĩa tên thuốc, kể cả khi dược sỹ dựa vào đơn phát thuốc cho bạn, nhưng trước khi rời đi cũng cần kiểm tra kỹ để đảm bảo nó có đúng như thuốc bạn cần hay không.

2. Hiểu rõ cách dùng thuốc. 

Nếu bạn quên uống đúng liều lượng thì làm thế nào? Uống trước khi ăn hay sau khi ăn? Mỗi lần uống cách nhau bao nhiều thời gian? Có tác dụng phụ không? Khi có vấn đề có cần đi khám không? Thuốc kiêng những cái gì? Những điều này nên hỏi rõ dược sỹ trước khi lấy thuốc, cần thiết sợ quên thì ghi lại những thông tin đó.

3. Biết rõ tác dụng phụ của thuốc. 

Hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây - Ảnh 3.
Một số loại thuốc có tác dụng phụ, hậu quả của tác dụng phụ như thế nào,cách dùng thuốc này sẽ có hiệu quả chữa trị như thế nào…để tiện quan sát bệnh tình và dễ dàng trao đổi, nói chuyện với bác sỹ cho những lần tái khám sau.

4. Kiểm tra nhãn thuốc trước khi uống. 

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và logo của thuốc trước mỗi lần uống để đảm bảo bạn đã dùng đúng cách. Nếu đều uống vào buổi tối có thể sẽ gây buồn ngủ và hơi mệt mỏi, hãy chú ý điều này để tránh dùng sai.

5. Cho mọi người biết mình đang uống thuốc gì. 

Nếu bạn uống nhiều loại thuốc, khuyến nghị bạn nên làm một danh sách ghi rõ bệnh tình, danh sách bổ dưỡng sức khỏe bằng phương pháp uống thuốc bổ và thức ăn đồng thời mang theo bên người, giữ lại một bản phô tô. Trong trường hợp nguy cập, người nhà cũng có thể dễ dàng biết rõ tình trạng dùng thuốc bệnh tình của bạn.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter