Có thể nói, máy lọc nước gia đình giờ đây đã trở thành một vật dụng quen thuộc với những gia đình sống trong các căn hộ chung cư. Tuy nhiên, sự phổ cập của máy lọc nước trong các g

Có thể nói, máy lọc nước gia đình giờ đây đã trở thành một vật dụng quen thuộc với những gia đình sống trong các căn hộ chung cư. Tuy nhiên, sự phổ cập của máy lọc nước trong các gia đình lại không đi cùng với sự hiểu biết về chúng.

Máy lọc nước công nghệ RO

RO là công nghệ lọc nước sử dụng một lớp màng đặc biệt để loại bỏ các chất bụi lớn từ trong nước. Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế: nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra dòng chảy mạnh, phân ly phần nước có chứa các thành phần hoá học như kim loại, tạp chất… ra ngoài và chỉ để các phân tử nước nguyên chất đi qua lớp lưới lọc có kích cỡ siêu nhỏ (kích cỡ mà hầu hết các thành phần hoá chất, kim loại hay các loại vi khuẩn… đều không thể lọt qua). Như vậy, nước sau khi được lọc sẽ là hoàn toàn tinh khiết cực kì an toàn khi sử dụng.

Bạn chọn máy lọc nước công nghệ nào? - Ảnh 1.
Một yếu tố khiến nhiều người không đánh giá cao máy lọc nước RO đó chính là máy đòi hỏi bạn phải dùng điện để vận hành, quá trình lọc tại ra lượng nước thải lớn (gấp 2 lần lượng nước lọc được) nên tương đối lãng phí nếu bạn không tìm cách tận dụng được nguồn nước thải này. Chính vì vận hành bằng điện nên máy lọc RO thường dễ gặp trục trặc sau khoảng 2 - 3 năm sử dụng.

Ngoài ra, lọc nước bằng máy lọc RO sẽ làm giảm độ pH của nước, khiến nước lọc ra có tính axit cao được cho là có khả năng kích thích các tế bào ung thư phát triển. Do đó, khi chọn mua máy lọc RO, bạn nên đặc biệt ưu tiên chọn loại có lõi lọc cân bằng độ pH của nước (thường là lõi số 7) và nên nhớ thay mới lõi lọc này theo đúng định kì để đảm bảo chất lượng nước.

Máy lọc nước công nghệ Nano

Về cơ bản, máy lọc nước công nghệ Nano ở nước ta hiện nay là dạng lọc hấp thụ. Trong quá trình lọc nước, các hạt hoạt chất được bọc phân tử nano trong lõi lọc sẽ giải phóng ion để "bắt lấy" các ion mà nó cần loại bỏ. Việc chọn lựa từng loại phân tử nano khác nhau ở mỗi lõi lọc sẽ giữ lại từng loại chất ô nhiễm khác nhau, tuỳ theo khả năng hấp thụ của vật liệu nano được dùng (như nano bạc, nhôm, titan…). Thường là máy lọc Nano sẽ không loại bỏ được nhiều loại kim loại nặng hay các loại hoá chất độc hại mà chỉ loại bỏ được vi khuẩn, virus hay một số thành phần khoáng chất có kích thước nhỏ.

Bạn chọn máy lọc nước công nghệ nào? - Ảnh 2.
Điều dễ thấy nhất khi sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano đó là bạn cần phải xét nghiệm nguồn nước đầu vào. Với những nguồn nước quá cứng (trong nước có nhiều cặn canxi) thì máy lọc nước Nano hoàn toàn không có tác dụng. Máy lọc nước Nano không loại bỏ được canxi ra khỏi nước như máy lọc RO mà chỉ có thể chuyển đổi cấu trúc canxi thành dạng khác, giúp hạn chế tình trạng bám cặn vôi xung quanh các thiết bị đun, chứa nước. Và dù được chuyển đổi cấu trúc nhưng lượng canxi chuyển đổi cấu trúc đó vẫn được giữ lại trong nước và vẫn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.

Thiết bị lọc nước tại vòi

Về cơ bản, thiết bị này chỉ là một lõi lọc thô được gắn trực tiếp vào đầu vòi nước sinh hoạt, nấu ăn của bạn. Cấu tạo của lõi lọc này cũng hết sức đơn giản, chỉ bao gồm nhiều lớp vật liệu lọc thô sơ như cát, sỏi, than hoạt tính… để hấp thụ chất màu, mùi, hợp chất hữu cơ và một số ion kim loại nặng (trừ Asen và Amoni). Các lớp lọc này không có khả năng loại bỏ virút, vi khuẩn, bào tử nấm hay kí sinh trùng gây bệnh có trong nước.

Bạn chọn máy lọc nước công nghệ nào? - Ảnh 3.
Thiết bị lọc nước tại vòi không lọc bỏ triệt để được kim loại nặng hay các loại hoá chất độc hại có trong nước. Nước sau lọc không thể dùng để uống trực tiếp mà vẫn là dùng để đun sôi, nấu chín như nước bình thường. Do đó, thiết bị thường cũng chỉ hợp lắp để lọc nước máy dùng trong nấu ăn. Nếu không, bạn sẽ rất nhanh chóng phải thay lõi lọc mới và như thế thì chi phí đội lên cũng không nhỏ. Ngoài ra, thiết bị này không phù hợp để dùng lọc cho vòi nước nóng.

Lưu Hà

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Trí nhớ luôn là chìa khóa quan trọng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Khi càng lớn tuổi, trí nhớ con người ngày càng suy giảm. Chính vì thế mà chúng ta cần phải rèn luyện trí nhớ mỗ

Trí nhớ luôn là chìa khóa quan trọng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Khi càng lớn tuổi, trí nhớ con người ngày càng suy giảm. Chính vì thế mà chúng ta cần phải rèn luyện trí nhớ mỗi ngày. Dưới đây là những cách dễ dàng nhất để bạn cải thiện sức mạnh não bộ.

7 cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn - Ảnh 1.
+ Tập thể dục: Nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) và Đại học Tsukuba (Nhật Bản) mới đây đã chỉ ra, việc tập luyện nhẹ nhàng chỉ 10 phút như là đi bộ, yoga, thái cực quyền đối với cả người trẻ và người già có tác dụng tăng cường trí nhớ. Tập thể dục làm tăng oxy cho não và giảm nguy cơ rối loạn dẫn đến mất trí nhớ, như tiểu đường và bệnh tim mạch. Tập thể dục cũng giúp tăng cường các chất có lợi trong não, làm giảm các hormon gây căng thẳng. Quan trọng nhất, tập thể dục có vai trò quan trọng trong sự giãn nở thần kinh bằng cách thúc đẩy các yếu tố tăng trưởng và kích thích các kết nối thần kinh mới.

7 cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn - Ảnh 2.
+ Uống nước sau khi thức dậy: Cơ thể bạn đã có 6-9 tiếng không được cung cấp nước. Nước cần thiết để lọc các chất thải và cân bằng chất lỏng. Các nghiên cứu về trẻ em cho thấy rằng uống nhiều nước sẽ làm tăng khả năng chống lại những rủi ro về sức khỏe tinh thần. Hãy chắc chắn rằng bộ não của bạn không bị mất nước khi một ngày mới bắt đầu.

+ Chơi games thay vì xem ti vi: Xem ti vi là một hoạt động thụ động. Bộ não của bạn tiêu thụ thông tin nhưng không xử lí hay tương tác với những thông tin đó. Một nghiên năm 2014 cho thấy rằng ngay cả một trò chơi đơn giản cũng có tác động nhìn thấy trên não (một cách linh hoạt). Tích cực tương tác khiến não bạn hoạt động thay vì cho nó ngủ yên thụ động.

7 cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn - Ảnh 3.
+ Không bỏ qua giấc ngủ trưa: Ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe, nhất là với những người lao động trí óc. Giấc ngủ trưa có tác dụng cung cấp thời gian để tái sinh và phục hồi tế bào, là cách hiệu quả để bạn nâng cao sự tỉnh táo, hiệu suất làm việc vào buổi chiều. Một giấc ngủ trưa tuyệt vời là khoảng từ 15 - 30 phút sẽ giúp bạn giảm cảm giác buồn ngủ, giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần sảng khoái hơn. Đặc biệt, đối với những người lớn tuổi, giấc ngủ trưa sẽ giúp họ củng cố trí nhớ, giảm thiếu sự lú lẫn.

+ Cho não tập luyện: Khi đến tuổi trưởng thành, não của bạn đã phát triển hàng triệu nơ-ron thần kinh giúp xử lý và phản xạ thông tin một cách nhanh chóng. Nhưng nếu chỉ biết để không nó thì bộ não của bạn sẽ không được kích thích để nó tiếp tục phát triển. Bộ nhớ não, cũng như cơ bắp, đòi hỏi bạn phải tập luyện và sử dụng hằng ngày để nó khỏe mạnh. Bạn càng thực hiện hoạt động liên quan đến não, bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

7 cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn - Ảnh 4.
+ Học một thứ gì đó mới: Cho dù bạn thực hiện hoạt động trí não, nhưng việc này bạn đã làm quen và giỏi thì đó không phải là bài tập não tốt. Muốn luyện tập tốt cho não bạn cần phải học thêm nhiều thứ mới, bước ra khỏi khu vực "thoải mái" của bạn. Hãy nhớ để tăng cường trí não bạn cần tiếp tục học và phát triển kỹ năng mới.

+ Cười: Bạn đã nghe nói rằng tiếng cười là thuốc tốt nhất, và đương nhiên điều đó đúng với cả não và trí nhớ cũng như cơ thể của bạn. Không giống như phản ứng cảm xúc khác được giới hạn trong các khu vực cụ thể của não, tiếng cười tham gia vào nhiều vùng trên toàn bộ não. Hãy dành thời gian cho mình để những giây phút vui vẻ, hài hước bên người thân và bạn bè. Bạn sẽ thấy não của mình trở nên tràn đầy sinh lực hơn rất nhiều.

An Nhiên

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter