10:02 22/09/2018

Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh!

Hoài Phương

Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau. Có những thực phẩm sẽ trở thành "thuốc độc" nếu chúng ta bảo quản không đúng cách.


Trái bơ
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 1.
Khi mua bơ, bạn nên chọn những quả quả cứng và chắc, và cần một thời gian để bơ chín và đạt được hương vị thơm ngon. Sau đó nếu bạn trữ bơ trong tủ lạnh, nó sẽ lâu chín và giảm hương vị nguyên bản. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như những quả để bên ngoài.Bánh mì
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 2.
Bánh mì sẽ nhanh bị khô và cứng, và nếu môi trường tủ lạnh không sạch sẽ, thì trên bánh dễ xuất hiện nấm mốc… Bánh mì cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng và ăn trong khoảng bốn ngày. Duy nhất có một dạng bánh mì bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh là bánh sandwich nhưng nhớ phải bọc cho kĩ kẻo nó hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh làm giảm đi độ thơm ngon.Cà chua
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 3.
Rất dễ có lầm tưởng cất giữ cà chua trong tủ lạnh sẽ bảo quản chúng lâu hơn và giữ được độ tươi. Tuy nhiên có 3 lý do phản đối điều này: nhiệt độ thấp ngăn cản cà chua chín tự nhiên, điều thứ hai là độ lạnh làm phát triển các tinh thể băng phá hủy kết cấu cà chua làm nó bị bở, và điều thứ ba là việc giữ cà chua trong tủ lạnh cũng làm hương vị thay đổi theo chiều hướng xấu và mất đi độ thơm ngon của nó. Loại trái cây này thích ấm, vì vậy nên giữ chúng ở điều kiện nhiệt độ phòng, nhưng không để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.Cà phê
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 4.
Cà phê là một trong những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì sự thay đổi nhiệt độ tức thời làm độ ẩm trong cà phê bị mất đi do đó làm mất hương vị, khi uống sẽ không còn thơm ngon. Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.Chuối
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 5.
Cũng giống như với bơ và cà chua, độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa nếu bạn để chuối trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, không còn đẹp mắt nữa. Nếu nhiệt độ quá lạnh, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.Dầu oliu, dầu dừa 
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 6.
Việc cất trữ dầu oliu và dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn như sáp khiến bạn khó khăn hơn trong việc bạn sử dụng hàng ngày vì phải chờ chúng rã đông mất thời gian. Hãy cất chúng ở nơi thoáng mát và cố gắng đừng để lâu hơn 6 tháng.Hành tây
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 7.
Hành tây có một mùi hăng rất mạnh, lây lan nhiều hơn trong một môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ tủ lạnh của bạn và tất cả các thực phẩm khác có mùi hăng như hành. Bản thân hành tây cũng bị mất đi mùi hương riêng của nó.Khoai tây
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 8.
Đây cũng là thực phẩm không nên trữ trong tủ lạnh. Nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống sẽ nhanh chóng phá vỡ các kết cấu tinh bột trong khoai tây làm cho tinh bột khoai tây được chuyển thành đường khiến nó cứng và không mềm ngon dù bạn có chế biến và nấu nướng thế nào đi nữa. Kết quả là trạng thái và hương vị của khoai tây sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Để bảo quản khoai tây, bạn có thể để chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời, tốt hơn nữa là bọc trong giấy để khoai tây không bị thối nhanh.Mật ong
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 9.
Bản thân mật ong chính là một chất bảo quản tự nhiên cực kỳ tốt. Vì vậy ngay cả khi bạn đặt nó trong một cái bình nhiều năm trong điều kiện môi trường bình thường thì nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị. Cất mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, biến nó thành một thứ gần giống như bột chẳng ngon lành gì và khó để múc ra sử dụng.Tỏi
Bỏ ngay 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh! - Ảnh 10.
Khi để trong tủ lạnh, do ẩm ướt, nhánh và đầu tỏi sẽ dễ mọc mầm non, thậm chí phát triển nấm mốc gây hại cho sức khỏe khi ăn. Thêm nữa là tỏi không chịu được lạnh, nó sẽ bị mềm khá nhanh và biến dạng. Vì thế bạn hãy để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể giữ tỏi trong hai hoặc ba tháng.