Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô, bí rợ, là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt bí đỏ chín có 0,5mg sắt, 8mg vitamin C, 430mg kali, 19mg photpho, 90% nước

Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô, bí rợ, là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt bí đỏ chín có 0,5mg sắt, 8mg vitamin C, 430mg kali, 19mg photpho, 90% nước, 1% protein thực vật, 8% gluxit... Ngoài ra còn có các vitamin khác như B1, B2, B5, B6, PP và các axit béo linoleic, linolenic.

Theo Đông y, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm và có tác dụng điều trị các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, ung thư, suy chức năng gan...

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 1.
+ Tăng cường hệ miễn dịch

Bí đỏ giúp bạn nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Thành phần giàu vitamin C trong bí đỏ sẽ chống lại các loại virus cũng như vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt chất beta-carotene cũng như các hoạt chất chống ô xy hóa khác có trong bí đỏ còn góp phần ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì thế, mỗi tuần bạn nên ăn các món ăn được chế biến từ bí đỏ ít nhất 1 lần.

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 2.
+ Giúp tim khỏe mạnh

Trong bí đó có chứa physterol, axit béo omega 3, omega 6 là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Thành phần magie có trong bí đỏ đã được các chuyên gia chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ như axit folic cũng sẽ góp phần hạn chế khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch ở người cao tuổi.

+ Ngủ ngon giấc

Thật mệt mỏi nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh, thường xuyên ăn hạt bí đỏ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Bởi chất tryptophan, một a xit amin thúc đẩy cơn buồn ngủ có rất nhiều trong hạt bí đỏ. Nếu thường xuyên bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon thì sau bữa ăn tối, bạn hãy ăn một ít hạt bí đỏ sấy.

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 3.
+ Tốt cho não bộ

Trong bí đỏ có chất axit glutamine, một loại chất giúp bồi bổ thần kinh, đồng thời kích thích phản ứng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong não bộ. Phụ nữ khi mang thai nên sử dụng nhiều món ăn từ bí đỏ để trí não của thai nhi được phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó cơ thể người mẹ cũng được đảm bảo khỏe mạnh, không bị phù nề và huyết áp luôn ổn định.

+ Giúp sáng mắt

Bí đỏ là loại thực phẩm giàu carotene, sau khi vào cơ thể, chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A và có tác dụng làm sáng mắt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cũng đã từng chứng minh rằng vitamin A có chức năng làm chậm quá trình suy giảm võng mạc. Vì thế, để tăng cường thị lực, mỗi tuần bạn nên ăn 1 - 2 món ăn được chế biến từ bí đỏ, có thể là bí đỏ xào, chè bí đỏ,…

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 4.
+ Ngăn ngừa tiểu đường

Tác dụng của bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nó còn có giúp kìm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị bệnh tiểu đường.

+ Tốt cho hệ hô hấp

Chất chống oxy hóa và những chất có tính chất giảm đau trong nước ép bí đỏ giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn dị ứng và giảm dần mức nghiêm trọng của bệnh.

+ Làm đẹp da

Với nguồn vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E dồi dào, bí đỏ sẽ là một nguyên liệu làm đẹp rất tốt cho da, nhất là da nhờn. Trong bí đỏ có hơn 60% acid béo, cùng các protein thực vật sẽ giúp da luôn tươi trẻ, mềm mại, đàn hồi tốt và ngăn ngừa lão hóa.

+ Tác dụng giảm cân

Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Tác dụng của bí đỏ chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.

An Nhiên

Có bao giờ bạn nghĩ rằng có thể dùng chocolate để nấu món ăn mặn? Ấy thế mà, với những người nghệ sỹ trong bếp, điều gì cũng có thể xảy ra. Chocolate có thể dùng làm gia vị khi bạn

Có bao giờ bạn nghĩ rằng có thể dùng chocolate để nấu món ăn mặn? Ấy thế mà, với những người nghệ sỹ trong bếp, điều gì cũng có thể xảy ra. Chocolate có thể dùng làm gia vị khi bạn nấu các món chính đấy.

Chocolate trong thức uống và món tráng miệng đã là điều chả có gì mà ngạc nhiên. Nhưng bạn thử nghĩ mà xem, tay nghề thủ công của Thụy Sỹ nổi tiếng khắp thế giới và việc sản xuất chocolate cũng được thực hiện với sự tinh tế và tỉ mỉ đáng ngưỡng mộ. Khi ta ăn những chiếc bánh ngọt, kẹo hay một cốc kem, hương vị chocolate quả thật là rất nổi bật, ấn tượng và vương vấn mãi. Vậy hương vị đó sẽ phát huy ra sao khi được kết hợp với thịt, cá và muối? Hãy thử vào bếp dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp đến từ tập đoàn Mövenpick Hotels & Resorts – những người đang tích cực chuẩn bị cho chương trình ẩm thực "Chocolate on the Salty Side" sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến ngày 20/11/2018 tại khách sạn Mövenpick Hanoi.

Cá hồi bọc củ dền

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "72% cacao". Cá hồi Scotland phi lê lột da: 400 g. Muối biển: 25 g. Đường: 25 g. Hạt thì là: 1 thìa cà phê. Củ dền tươi: 250 g. Cam: 1 quả. Chanh vàng: 1 quả. Chanh xanh: 1 quả. Cho phần salad: Cà rốt: 1 củ. Cần tây: 1 cây. Củ dền: 1 củ. Hành tím: 1 củ. Sốt mayonaise: 4 thìa cà phê. Mù tạt Anh: 1 thìa cà phê. Lá hẹ: 1 bó. Muối: 1 chút.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 1.
Cách làm: Lột vỏ củ dền và cắt hạt lựu 3cm. Cho vào máy xay, xay cùng hạt thì là, đường và muối sau đó phủ hỗn hợp này lên cá hồi. Cắt cam, chanh vàng và chanh xanh thành lát 5mm. Đặt lát cam, chanh lên cá hồi, bọc cùng giấy bạc và để vào tủ lạnh trong 18 tiếng. Bỏ các lát cam, chanh và sốt marinade ra, sau đó cắt cá hồi thành lát giày khoảng 1.5 cm. Cách chế biến salad: Lột vỏ, rửa sạch các loại rau củ và cắt thành sợi. Trộn các nguyên liệu còn lại và nêm muối để tăng thêm vị.

Bánh Tarte cà chua

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "White Lemon": 20 g. Đường: 1 thìa cà phê. Bơ: 15 g. Cà chua bi: 100 g. Lá oregano: 1 nhánh. Vỏ bánh nhiều lớp: 25 g. Muối và tiêu: 1 chút. Phô mai dê tươi: 4 miếng 40g. Hạt thông: 2 thìa cà phê. Húng quế: 1 nhánh. Hạt cà phê rang: 2 thìa. Dầu olive: 4 thìa. Quả olive đen: 4 quả.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 2.
Cách làm: Làm nóng lò ở 220 độ C chế độ quạt. Đun chảy đường trong 4 chảo nhỏ. Tắt bếp, đặt cà chua nguyên quả lên các chảo và nêm cùng muốn, tiêu. Cho thêm vài khối bơ và rắc lá oregano lên. Cuối cùng, phủ lên 5 lớp bột nhiều lớp, mỗi lớp khoảng 11 x 11 cm, ép nhẹ xuống và nướng trong phần giữa của lò trong khoảng 12 phút. Đưa ra khỏi lò và đặt lên đĩa. Đặt bánh lên đĩa cùng lá húng qế, hạt thông rang và phomai dê, rưới cùng dầu olive. Sau đó rắc chocolate bào, hạt cà phê cắt vụn to và quả olive. Rắc hạt tiêu xay lên.

Cá vược sốt bơ trà xanh

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "Maple Walnut": 20 g. Cá vược phi lê nguyên da (miếng phi lê dày): 4 miếng 150 g. Bơ: 90 g. Dầu hạt nho: 1 thìa cà phê. Khoai tây: 2 củ. Muối và tiêu: 1 chút. Nguyên liệu cho bơ trắng trà xanh: hành tím: 4 củ. Trà xanh: 4 g. Rượu trắng: 200 ml. Hạt tiêu trắng: 1 thìa cà phê. Kem 40 ml. Bơ ướp lạnh cắt hạt lựu: 80 g. Muối: ½ thìa cà phê. Bột ớt: 1 xíu.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 3.
Cách làm: Cắt đôi củ khoai tây, để nguyên vỏ. Khứa lên da miếng cá hồi và nêm muối, tiêu. Cho dầu hạt nho và bơ vào chảo, đun đến lúc nổi bọt thì cho khoai tây vào. Đặt miếng phi lê cá lên khoai tây và liên tục rưới dầu lên đến khi cá chín. Cách chế biến bơ trắng trà xanh: Lột vỏ hành tím và cắt thành lát nhỏ. Đun nóng hỗn hợp rượu trắng, trà xanh và tiêu trắng xay. Cho thêm kem và đun sôi qua, sau đó từ từ trộn cùng bơ lạnh. Rây kỹ hỗn hợp, sau đó nêm thêm muối, tiêu xay và ớt cayenne để thêm hương vị. Đặt miếng cá phi lê lên đĩa đã được làm ấm, cho phần da lên trên. Cắt lát khoai tây thành hình thoi và đặt xung quanh miếng cá phi lê cùng rau bina, rau thái nhỏ và lá nhỏ. Đổ bơ trắng lên trên.

Bò áp chảo sốt Goulash

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "72% cocoa": 60 g. Hành tím: 8 củ. Dầu hạt nho: 40 ml. Sốt cà chua: 2 thìa cà phê. Bột ớt Rubino: 1 thìa cà phê. Rượu vang đỏ: 200 ml. Nước dùng thịt bê: 1 lit. Hành tím: 12 củ. Bò phi lê cắt hạt lựu: 4 phần 140 g. Rượu vang đỏ: 50 ml. Ớt chuông (đỏ, cam, vàng) cắt hạt lựu: 3 quả. Bơ lạnh: 60 g. Kem chua: 80 g. Vỏ chanh vàng: 1 quả. Tỏi bằm: 2 củ. Bánh mỳ: 1 cái nhỏ.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 4.
Cách làm: Lột vỏ 8 củ hành tím và thái nhỏ sau đó cho vào chảo ngập dầu hạt nho. Thêm sốt cà chua nấu trong ít phút sau đó thêm rượu vang đỏ và đun sôi. Thêm nước dùng thịt bê, bột ớt và lá nguyệt quế, nêm nếm cùng muối, tiêu và bột ớt, đun đến khi sệt lại sau đó rây qua lọc. Sau đó, lột vỏ và chần qua 12 củ hành tím và nấu đến khi chín mềm trong sốt Goulash. Nêm nếm thêm giấm balsamic.

Thịt bò lúc lắc ướp với xíu muối và tiêu, đem xào với dầu ăn trên lửa to. Vớt thịt bò ra khỏi chảo và đặt vào một bên đĩa. Tráng rượu vang đỏ vào chảo, nấu sôi và thêm sốt Goulash. Nấu sôi trong vài phút. Sau đó, cho một nửa chỗ vỏ chanh bào và tỏi vào sốt. Nêm nếm bằng muối và tiêu. Cho lại thịt và ớt vào sốt, khuấy đều cùng với chocolate cắt nhỏ và bơ lạnh. Khi ăn , cho thịt bò vào trong đĩa sâu lòng với kem chua, rắc nốt vỏ chanh bào và tỏi. Đặt bánh mỳ bên cạnh.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter