Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô, bí rợ, là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt bí đỏ chín có 0,5mg sắt, 8mg vitamin C, 430mg kali, 19mg photpho, 90% nước, 1% protein thực vật, 8% gluxit... Ngoài ra còn có các vitamin khác như B1, B2, B5, B6, PP và các axit béo linoleic, linolenic.

Theo Đông y, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm và có tác dụng điều trị các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, ung thư, suy chức năng gan...

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 1.
+ Tăng cường hệ miễn dịch

Bí đỏ giúp bạn nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Thành phần giàu vitamin C trong bí đỏ sẽ chống lại các loại virus cũng như vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt chất beta-carotene cũng như các hoạt chất chống ô xy hóa khác có trong bí đỏ còn góp phần ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì thế, mỗi tuần bạn nên ăn các món ăn được chế biến từ bí đỏ ít nhất 1 lần.

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 2.
+ Giúp tim khỏe mạnh

Trong bí đó có chứa physterol, axit béo omega 3, omega 6 là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Thành phần magie có trong bí đỏ đã được các chuyên gia chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ như axit folic cũng sẽ góp phần hạn chế khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch ở người cao tuổi.

+ Ngủ ngon giấc

Thật mệt mỏi nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh, thường xuyên ăn hạt bí đỏ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Bởi chất tryptophan, một a xit amin thúc đẩy cơn buồn ngủ có rất nhiều trong hạt bí đỏ. Nếu thường xuyên bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon thì sau bữa ăn tối, bạn hãy ăn một ít hạt bí đỏ sấy.

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 3.
+ Tốt cho não bộ

Trong bí đỏ có chất axit glutamine, một loại chất giúp bồi bổ thần kinh, đồng thời kích thích phản ứng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong não bộ. Phụ nữ khi mang thai nên sử dụng nhiều món ăn từ bí đỏ để trí não của thai nhi được phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó cơ thể người mẹ cũng được đảm bảo khỏe mạnh, không bị phù nề và huyết áp luôn ổn định.

+ Giúp sáng mắt

Bí đỏ là loại thực phẩm giàu carotene, sau khi vào cơ thể, chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A và có tác dụng làm sáng mắt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cũng đã từng chứng minh rằng vitamin A có chức năng làm chậm quá trình suy giảm võng mạc. Vì thế, để tăng cường thị lực, mỗi tuần bạn nên ăn 1 - 2 món ăn được chế biến từ bí đỏ, có thể là bí đỏ xào, chè bí đỏ,…

Khám phá lợi ích tuyệt vời của bí đỏ! - Ảnh 4.
+ Ngăn ngừa tiểu đường

Tác dụng của bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nó còn có giúp kìm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị bệnh tiểu đường.

+ Tốt cho hệ hô hấp

Chất chống oxy hóa và những chất có tính chất giảm đau trong nước ép bí đỏ giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn dị ứng và giảm dần mức nghiêm trọng của bệnh.

+ Làm đẹp da

Với nguồn vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E dồi dào, bí đỏ sẽ là một nguyên liệu làm đẹp rất tốt cho da, nhất là da nhờn. Trong bí đỏ có hơn 60% acid béo, cùng các protein thực vật sẽ giúp da luôn tươi trẻ, mềm mại, đàn hồi tốt và ngăn ngừa lão hóa.

+ Tác dụng giảm cân

Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Tác dụng của bí đỏ chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.