14:01 15/02/2019

Lưu ý dinh dưỡng để giảm calo sau Tết

Hoài Phương

Tết Nguyên đán là thời điểm mà mọi người thường ăn uống thả ga mà không chú ý đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng. Hẳn là bạn đã tăng cân một cách chóng mặt sau 9 ngày ăn uống mà không hề đong đếm calo.


Để có được thân hình như ý, kịp diện bikini trong mùa hè này, bạn cần giảm hết mức có thể lượng calo nạp vào và vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cùng năng lượng cho việc tập luyện. Lượng calo lý tưởng tốt nhất không thấp dưới 1.200 calo/ngày. Bạn nên tính toán sao cho lượng tinh bột luôn thấp hơn lượng protein và rau xanh bạn nạp vào để tránh bị thừa carb.Cắt giảm calo không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn hay bỏ bữa. Bạn vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng phải nạp vào ít calo hơn. Để giảm lượng calo nạp vào, bạn nên sử dụng những thực phẩm có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, nhiều nước để tạo cảm giác no nhanh và no lâu hơn. Từ đó, bạn có thể duy trì một mức calo "thiếu" trong thời gian dài mà không có cảm giác đói hay thèm ăn.
Lưu ý dinh dưỡng để giảm calo sau Tết - Ảnh 1.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ cho bạn:1. Ăn hoa quả trực tiếp thay vì uống nước ép. Vì nước ép bạn uống ở quán café hay tiệm ăn chắc chắn đã được thêm vài thìa đường. Còn nếu bạn tự làm nước ép tại nhà thì cũng tốn tới vài quả cam, vài quả táo mới được một cốc. Calo thừa là đấy chứ đâu. Khi ăn trực tiếp, chất xơ có trong hoa quả sẽ khiến bạn nhanh no, đồng thời tốt cho tiêu hóa.2. Uống một cốc nước lọc 200ml hoặc một bát canh rau trước khi ăn cơm. Điều này sẽ khiến dạ dày bạn không có cảm giác trống rỗng, cảm giác đói và them ăn cũng giảm bớt.3. Luôn chọn pizza đế mỏng. Lượng tinh bột trong đế bánh mỏng giảm ít nhất một nửa so với bánh đế dày, kéo theo đó là lượng calo cũng giảm theo.4. Khi trộn salad, nên dùng dầu giấm. Hạn chế tối đa các loại sốt mayonaise, sốt cà chua và các loại dressings có nhiều carb như bánh mỳ khô, khoai tây chiên, bacon… Lý tưởng nhất là salad bưởi, xoài, cam… trộn kèm dầu giấm, giấm táo và một chút phô mai.
Lưu ý dinh dưỡng để giảm calo sau Tết - Ảnh 2.
5. Khi ăn thịt gà, hãy bỏ da. Dù là phần thịt nâu hay thịt trắng thì da gà cũng có rất nhiều mỡ. Ăn da gà vừa tăng cholesterol, vừa thêm mỡ và calo thừa mà bạn rất khó để tiêu diệt.
6. Thay vì ăn sữa chua có đường, hãy chọn sữa chua không đường ăn cùng với mật ong hoặc hoa quả tươi thái miếng. Mật ong và hoa quả tươi sẽ cung cấp đường tự nhiên tốt hơn nhiều!7. Ngay cả hoa quả cũng nên chọn các loại hoa quả ít đường (bưởi, cam, bơ, kiwi…) thay vì các loại quả ngọt lừ. Hoa quả hoàn toàn có thể khiến bạn béo lên vì chúng cũng chứa nhiều carb và calo. Lựa chọn đúng loại quả để ăn cũng là cách cắt giảm calo khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.8. Bơi là môn thể thao tốt nhất nếu muốn giảm cân. Khi bạn bơi, tất cả các cơ của bạn đều hoạt động. Do đó, nó giúp bạn đốt cháy được lượng calo dư thừa khá lớn. Hiệu quả: Đốt cháy được 800 calo/h.9. Bổ sung kẽm. Kẽm giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, kích thích khả năng phục hồi và tự bảo vệ của da, tăng cường chức năng hoạt động của não bộ, giúp cơ thể cảm nhận được chính xác hương vị và mùi của thức ăn. Dấu hiệu của sự thiếu hụt: Mất cảm giác thèm ăn, giảm cân, vết thương chậm phục hồi, da khô, tóc rụng, nhầm lẫn về mùi vị, tiêu chảy, chức năng não bộ giảm. Lượng dùng khuyến nghị hàng ngày: 8 mg.
Lưu ý dinh dưỡng để giảm calo sau Tết - Ảnh 3.
10. Nên ăn nhiều bưởi. Bưởi không có chất béo và bưởi chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao. Các enzyme trong bưởi có thể giúp làm giảm hấp thụ tinh bột và đường trong cơ thể và bưởi có công dụng làm giảm lượng insulin khiến cơ thể ít cảm thấy đói vì khi lượng insulin cao sẽ kích thích vùng não khiến cảm giác đói.