16:59 05/03/2019

Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt?

Hoài Phương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh những loại thực phẩm gắn mác là thực phẩm hữu cơ.


Thực phẩm hữu cơ là những loại rau, củ, trái cây, gia súc, gia cầm… được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ. Phương pháp này có quy định rất nghiêm ngặt trong suốt quá trình nuôi trồng. Đặc biệt không được phép sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Các sản phẩm hữu cơ được sinh trưởng tự nhiên và không hề nhiễm bất cứ một yếu tố có hại nào cho sức khỏe con người.Những ưu điểm nhìn thấyCác sản phẩm được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy loại thực phẩm này không có thành phần dinh dưỡng cao hơn hay có những tác dụng đặc biệt với sức khỏe con người. Mặc dù vậy các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích dùng thực phẩm hữu cơ bởi nó rất an toàn cho sức khỏe. Sử dụng thực phẩm hữu cơ bạn sẽ có được những dưỡng chất tốt nhất, để cơ thể được khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại trong thực phẩm có khả năng gây ra bệnh nguy hiểm cho con người.Điều đầu tiên mà thực phẩm hữu cơ có được hơn những sản phẩm khác đó là hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các hóa chất khác thấp hơn nhiều hoặc gần như bằng 0.
Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt? - Ảnh 1.
Thứ hai, về giá trị dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ vẫn giữ được những dưỡng chất, khoáng chất vốn có của các thực phẩm thông thường. Một số loại thực phẩm hữu cơ như táo, lê, khoai tây, thịt, trứng, sữa có gấp đôi lượng chất dinh dưỡng so với các thực phẩm thông thường. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh.Thứ ba, về hương vị của thực phẩm hữu cơ, do được nuôi trồng trong điều kiện đặc biệt, không tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, các hóa chất độc hại hay sử dụng hương liệu tổng hợp, phẩm màu, chất phụ gia nên chúng thường có màu sắc tươi ngon hơn, giữ được hương vị tự nhiên hơn so với các loại thực phẩm thông thường khác. Hãy tìm mua và thử thưởng thức những món ăn được chế biến từ thực phẩm hữu cơ để cảm nhận được hết hương vị của nó, và có được đánh giá khách quan nhất nhờ vào vị giác của bản thân.Và những nhược điểm còn tồn tại
Trước tiên phải kể đến đó là giá cả của các loại thực phẩm hữu cơ. Do được nuôi trồng với những điều kiện tự nhiên tốt nhất như đất, nguồn nước, quy trình kiểm tra đánh giá, địa điểm nuôi trồng phải được xây dựng với các trang thiết bị hiện đại hơn nên giá cả của loại thực phẩm này khá cao là điều hết sức bình thường. Dù đã cố gắng tìm cách để giảm thiếu tối đa chi phí để hạ bớt giá thành của thực phẩm hữu cơ, với mong muốn tất cả mọi người đều được sử dụng nguồn thưc phẩm sạch, tốt cho sức khỏe này. Tuy nhiên giá của chúng vẫn cao hơn khoảng 20 đến 30% so với các thực phẩm thông thường.Tuổi thọ của các loại thực phẩm hữu cơ cũng khá ngắn ngủi. Do được nuôi trồng, chế biến mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng hay các chất phụ gia nên thời gian bảo quản của thực phẩm hữu cơ khá ngắn.
Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt? - Ảnh 2.
Về địa điểm và điều kiện nuôi trồng các thực phẩm hữu cơ thường khó khăn hơn. Phải nuôi trồng ở những nơi có những điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai không bị nhiễm các chất phóng xạ, nguồn nước trong sạch nhất thì chúng mới có thể phát triển được. Do đó, sản lượng và năng suất của các thực phẩm này không cao, chúng cũng không có điều kiện để được nuôi trồng rộng rãi.
Cách đọc tem thực phẩm hữu cơ:- "100% organic": Sản phẩm "100% hữu cơ". Thực phẩm không có thành phần nhân tạo và được đóng tem hữu cơ.- "Organic": Sản phẩm "hữu cơ". Thực phẩm có tối đa 5% thành phần không hữu cơ. Sản phẩm được dán nhãn hữu cơ.- "Made with organic ingredients": Sản phẩm "Được làm từ nguyên liệu hữu cơ". Thực phẩm phải có ít nhất 70% là nguyên liệu hữu cơ. Loại thực phẩm này không được dán nhãn hữu cơ.- "Some organic ingredients: Sản phẩm có dưới 70% thành phần hữu cơ. Những loại thực phẩm này không được dán nhãn hữu cơ.