KOTO là doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1999 bởi ông Jimmy Phạm.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, KOTO, doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam sẽ tổ chức một tuần lễ sự kiện với sự tham gia của gần 1.000 học viên tốt nghiệp, các ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Karik, Trọng Khương, Quách Beem.

Sự kiện sắp diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc gia vào ngày 15/6 tới sẽ trao bằng tốt nghiệp cho 86 học viên, đưa tổng số học viên đã tốt nghiệp các khóa đào tạo ngành nhà hàng khách sạn của KOTO lên 986 người. Các em được trao chứng chỉ nghề quốc tế thuộc các lãnh vực phục vụ và pha chế, chuyên ngành đầu bếp, cùng với các kinh nghiệm làm việc thực tiễn tại nhà hàng đào tạo KOTO cũng như các nhà hàng nổi tiếng Việt Nam.

"KOTO được viết tắt từ cụm Know One Teach One", ông Jimmy Phạm, nhà sáng lập KOTO cho biết. Trước đây, khi còn là hướng dẫn viên du lịch thường đưa du khách Australia thăm quê hương Việt Nam, ông Jimmy có dịp tiếp xúc với những trẻ em cơ nhỡ ở Hà Nội.

Doanh nghiệp xã hội KOTO kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 1.

Ông Jimmy Phạm, người sáng lập KOTO

"Những đứa trẻ ấy nhìn tôi và nói: Chúng em muốn có cái nghề trong tay để có thể kiếm được công việc ổn định", ông Jimmy Phạm hồi tưởng. "Tôi lúc đó chưa biết sẽ làm gì, nhưng tôi biết nhất định mình cần hành động".

Từ cuộc nói chuyện đó, ông Jimmy mở cửa hàng bán sandwich gần Văn Miếu Hà Nội và tổ chức ‘khoá học KOTO đầu tiên’  với 9 trẻ em đường phố và 2 tình nguyện viên vào năm 1999. Cho đến nay, KOTO đã phát triển thành một doanh nghiệp xã hội và đã phục vụ hơn 1 triệu thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Với 110 nhân viên – trong đó có 50 nhân viên là cựu học viên KOTO, KOTO hiện đang cung cấp các khóa đào tạo được cấp chứng chỉ nghề quốc tế của Úc cho gần 150 trẻ em cơ nhỡ hoặc có hoàn cảnh khó khăn mỗi năm.

"Sự kiện kỷ niệm này là cơ hội để chúng tôi nhìn lại quá khứ, hiện tại và hướng về tương lai", ông Jimmy Phạm cho biết. "Cùng nhìn lại chặng đường đã đi qua, trân trọng thành tựu đạt được ngày hôm nay, và nỗ lực phấn đấu vì tương lai của ngành nhà hàng khách sạn Việt Nam".

Doanh nghiệp xã hội KOTO kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 2.

Ngài Đại sứ Australia phát biểu tại cuộc họp báo

Cùng với tầm nhìn phát triển tương lai, ông Jimmy Phạm đã lập ra một danh mục những việc phải làm đầy tham vọng nhằm đẩy mạnh KOTO trong tương lai. Trong đó, bao gồm cả việc sở hữu một khu đất để xây dựng trường học và khu ký túc xá - và một chương trình đào tạo nâng cao nhằm có thể hỗ trợ các cựu học viên thực hiện ước mơ phát triển sự nghiệp theo mảng nhà hàng khách sạn.

"Chúng tôi có thể tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% sinh viên KOTO có việc làm trong vòng 1 năm, 5 năm và thậm chí là 10 năm tới",  ông Jimmy lạc quan và dẫn chứng rằng bản khảo sát năm 2015 cho thấy tất cả các học viên tốt nghiệp từ KOTO đều tìm được việc làm.

Nổi bật hơn, có hơn 40 cựu học viên hiện đang điều hành công ty riêng, và nhiều người trong số đó còn tiếp nhận thực tập viên và tuyển dụng các học viên KOTO. Ngoài ra, nhiều cựu học viên hiện tại đang làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới như Australia, Đức, New Zealand và Singapore.

Mặc dù doanh nghiệp xã hội này đã đào tạo gần 1.000 học viên tốt nghiệp, nhưng giá trị đóng góp xã hội thực sự của KOTO và ông Jimmy được nhân lên gấp nhiều lần khi chính lực lượng học viên này lại tiếp bước mô hình đào tạo KOTO. Mỗi học viên tốt nghiệp khi làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn và vươn đến những vị trí cao cấp, kinh nghiệm mà họ có được sẽ được chia sẻ và truyền tải đến thế hệ sau. Nhiều bạn trẻ trong số đó đang hỗ trợ về mặt tài chính cho gia đình và cộng đồng của họ.

Doanh nghiệp xã hội KOTO kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 3.

Gần 1.000 học viên là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã tốt nghiệp từ mái trường KOTO

"Chúng tôi rất hân hạnh khi có thể hỗ trợ cuộc sống của nhiều bạn trẻ trong suốt 20 năm qua. Tuy vẫn là con số khiêm tốn, nhưng tôi tự hào rằng  gần 1.000 thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn khắp Việt Nam đã tạo dựng  được cuộc sống ổn định cho bản thân, cho gia đình và cả cộng đồng xung quanh sau thời gian học tập cùng chúng tôi", ông Jimmy Phạm nói.

Để kỷ niệm và đánh dấu mốc 20 năm, các cựu học viên, tình nguyện viên và những nhà tài trợ, cùng với 86 sinh viên tốt nghiệp, sẽ tề tựu tại Hà Nội để tham gia tuần lễ chuỗi sự kiện.

Trong năm 2019, các nhà tài trợ thân thiết của KOTO sẽ tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm KOTO 20 tuổi, gồm các hội thảo phát triển nghề nghiệp dành cho cựu học viên KOTO do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức, hội thảo "Công dân tiêu biểu" dành cho cựu học viên và nhân viên được tổ chức bởi Hội đồng Anh, trận bóng giao hữu tổ chức tại trường UNIS Hà Nội, tiệc chiêu đãi tại nhà riêng của Ngài Đại sứ Australia và tiệc tối 'Chào mừng trở về nhà' dành cho cựu học viên KOTO tại khách sạn Pullman Hà Nội.

Bạn có bị đau đầu thường xuyên? Lý do có thể là căng thẳng hoặc thời gian làm việc dài. Điều quan trọng là ngăn ngừa tình trạng này vì nó có thể dẫn đến các cơn đau nửa đầu. Dưới đ

Bạn có bị đau đầu thường xuyên? Lý do có thể là căng thẳng hoặc thời gian làm việc dài. Điều quan trọng là ngăn ngừa tình trạng này vì nó có thể dẫn đến các cơn đau nửa đầu. Dưới đây là những lời khuyên để tránh đau đầu hiệu quả.

7 mẹo để tránh đau đầu - Ảnh 1.
Nghỉ giải lao ngắn

Nếu cơn đau đầu của bạn liên quan đến công việc, thì điều quan trọng là phải nghỉ ngắn giữa các ca. Nhắm mắt lại và nghỉ ngơi trong khoảng năm phút hoặc lâu hơn. Bạn có thể làm điều đó ngay trên ghế. Chỉ cần nghe bài hát yêu thích của bạn và thư giãn. Thời gian nghỉ ngắn giúp kiểm soát căng thẳng liên quan đến công việc, từ đó ngăn ngừa đau đầu.

Ăn bữa nhỏ

Nhiều trường hợp đau đầu có thể là do lượng đường trong máu thấp hoặc huyết áp thấp. Vì vậy, điều quan trọng là ăn nhiều bữa nhỏ trong suốt cả ngày. Có những bữa ăn nhỏ sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu; với những thực phẩm giàu protein và magiê để duy trì hoạt động giúp bạn tỉnh táo trong khi làm việc.

Massage

Các động tác xoa bóp ( massage) có tác dụng tuyệt vời để ngăn ngừa và chữa chứng đau đầu. Áp dụng 15 phút hàng ngày để thư giãn các dây thần kinh. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu để mát xa đầu, các điểm căng thẳng, huyệt thái dương sẽ giúp giảm đau đầu tốt.

7 mẹo để tránh đau đầu - Ảnh 2.
Uống đủ nước

Mất nước cũng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu. Nếu bạn không uống đủ nước trong suốt cả ngày, nó sẽ gây ra vấn đề mất nước. Bạn cần ít nhất hai lít nước trong ngày. Có thể nhấm nháp nước trái cây tươi để giữ nước. Bạn cũng có một lựa chọn trà xanh. Tăng lượng chất lỏng trong chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa đau đầu.

Nghỉ dùng laptop

Căng mắt và nhìn vào màn hình trong một thời gian dài có thể gây ra đau đầu phổ biến. Trong khi làm việc, bạn chỉ cần nhìn sang hướng khác một vài phút sau mỗi giờ. Nhìn vào màn hình trong một thời gian dài cũng có thể gây ra cứng cơ ở vùng cổ, một lần nữa gây ra đau đầu. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi ngắn để tránh điều này.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên làm cho cơ thể bạn linh hoạt. Vì vậy, bạn không gặp phải vấn đề cứng cơ hoặc đau nhức cơ bắp có thể gây ra đau đầu thông thường. Tập thể dục trong khoảng một giờ thực sự có thể giúp bạn giảm đau đầu. Tập thể dục cũng làm tăng việc cung cấp oxy cho não giúp ngăn ngừa đau đầu.

Giảm hút thuốc và rượu

Hút thuốc và uống rượu gây đau đầu, vì vậy, tốt nhất là cắt giảm cả hai. Hút thuốc quá mức gây mất nước trong cơ thể dẫn đến đau đầu. Uống rượu cũng gây ra các vấn đề về huyết áp trong cơ thể. Tránh uống rượu và hút thuốc để ngăn ngừa vấn đề đau đầu thông thường. Hạn chế hút thuốc và rượu nếu bạn không thể cắt giảm hoàn toàn vì sức khỏe của mình.

Gõ từ khóa và nhấn Enter