UBND tỉnh Hải Dương đã tiến hành Lễ công bố - Khai trương Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh (LGSP) và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương.

UBND tỉnh Hải Dương đã tiến hành Lễ công bố - Khai trương Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh (LGSP) và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương.

Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tới dự và nhấn nút biểu tượng khai trương.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương đã từng bước triển khai, xây dựng hệ thống dịch vụ hành chính công hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau một năm triển khai, cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương đã được nâng cấp, phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh cũng như nhu cầu tra cứu, cập nhật thông tin của công dân. Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh (LGSP) và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương đã hoạt động ổn định, đảm bảo đủ điều kiện đưa vào khai thác chính thức.

Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương - Ảnh 1.
Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh (LGSP) là hệ thống nền tảng lõi trong Khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Hải Dương, tuân thủ theo Thông tư số 23/2018/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 28/12/2018 và Văn bản số 1178/BTTTT-THH ngày 21/4/2015 của Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông ban hành về Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 1.0.

Nền tảng LGSP đi vào hoạt động sẽ tạo tính kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung giữa các Sở, Ban, Ngành, UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tạo sự đồng bộ và thống nhất trong việc tổ chức, liên thông tác nghiệp nghiệp vụ giữa các đơn vị.

Về phía các dịch vụ công hiện công dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng đã có thể tra cứu và theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký kinh doanh trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Hiện nay, trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Hải Dương đã tích hợp 1.840 thủ tục hành chính (TTHC); trong đó cấp tỉnh là 1.450 TTHC, cấp huyện là 279 TTHC, cấp xã là 111 TTHC.

Việc triển khai và đưa vào vận hành Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh – LGSP và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (ICT Index) của tỉnh Hải Dương.

Nếu tập hợp tất cả các bức xạ do khoảng 100 triệu chiếc máy tính sinh ra trong một ngày, thì số bức xạ đó tương đương với bức xạ của hai quả bom nổ tại Hiroshima và Nagasaki.

Nếu tập hợp tất cả các bức xạ do khoảng 100 triệu chiếc máy tính sinh ra trong một ngày, thì số bức xạ đó tương đương với bức xạ của hai quả bom nổ tại Hiroshima và Nagasaki.

Bạn đang là dân công sở, máy tính đã và sẽ còn gây một số hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như vàng da hoặc dị ứng, chóng mặt, buồn nôn, tinh thần mệt mỏi, tăng tỷ lệ mắc tật cận thị... Bạn nên làm gì để phòng và chống những tác hại này?

1. Ăn uống hợp lý

Nên ăn nhiều cà rốt, rau cải, giá, đậu hũ, táo cam, sữa, trứng gà, gan, thịt nạc… Hạn chế ăn chất béo, thức ăn có vị cay. Nên uống nhiều trà, vì trong trà có chất giúp ngăn ngừa tia phóng xạ phát ra từ máy tính. Cuối cùng, bạn nên nhớ thường xuyên rửa tay, vì trên bàn phím có nhiều vi trùng có thể gây bệnh.

2. Ngồi đúng tư thế 

Vị trí trung tâm màn hình máy tính nên cao ngang ngực của người sử dụng. Bạn nên cố giữ lưng và cổ thẳng. Vai hơi chùng xuống một cách tự nhiên. Cánh tay trên sát vào cơ thể, khuỷu tay cong tạo thành góc 90 độ. Khoảng cách từ mắt đến màn hình nên là từ 40 - 50 cm. Mắt nên nhìn thẳng về trước hoặc hơi nhìn xuống một chút, như vậy có thể làm cổ thoải mái và giảm tối thiểu diện tích cầu mắt tiếp xúc với không khí.

9 cách để giảm tác hại của bức xạ máy tính - Ảnh 1.
3. Điều chỉnh ánh sáng môi trường xung quanh

Đầu tiên, hãy chắc chắn ánh sáng môi trường xung quanh bạn không quá sáng. Đèn huỳnh quang mạnh và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm mắt nhanh mỏi khi nhìn màn hình. Nếu có thể, hãy sử dụng rèm tối màu để làm giảm cường độ nguồn sáng và sử dụng đèn sợi đốt hoặc halogen thay cho đèn huỳnh quang.

4. Tối ưu thiết lập màn hình

Cần chú ý rằng độ sáng của màn hình nên cân bằng với độ sáng của môi trường xung quanh. Bạn có thể đơn giản kiểm tra yếu tố này bằng cách nhìn thẳng vào màn hình trắng trơn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu như đang nhìn trực tiếp vào bóng đèn, màn hình đang được thiết lập độ sáng quá tay. Ngược lại, nếu bạn có cảm giác màn hình nâu nhạt hoặc xám, đã đến lúc bạn nên chỉnh độ sáng cao hơn một chút.

5. Chớp mắt thường xuyên

Có một sự thực mà có thể bạn không nhận ra, khi sử dụng máy tính nhiều khi chúng ta tập trung đến nỗi quên cả chớp mắt. Điều này dẫn đến hậu quả mắt nhanh chóng bị khô, gây ngứa mắt, mờ mắt và thị lực giảm, thậm chí, tệ hơn bạn có thể làm mắt bị tổn thương. Hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt có công dụng giữ ẩm hàng ngày.

6. Refresh

9 cách để giảm tác hại của bức xạ máy tính - Ảnh 2.
Nếu có thể, hãy ngưng sự chú ý vào máy tính mỗi nửa tiếng. Bạn có thể bắt chuyện với bạn bè hoặc đồng nghiệp một lúc, nhìn ra cửa sổ hoặc đơn giản hơn hãy nhắm mắt thư giãn một vài phút. Điều này sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả công việc bạn đang thực hiện.

7. Phương pháp Pomodoro

Đây là một phương pháp xen kẽ các lần nghỉ ngắn và nghỉ dài được các nhà khoa học chứng minh là vừa tốt cho sức khỏe vừa tăng cường hiệu suất công việc. Giả sử, cứ mỗi 25 phút làm việc, bạn nên nghỉ 5 phút, giai đoạn này được gọi là một Pomorodo. Mỗi bốn Pomorodo hãy nghỉ một lần dài 15 phút. Hiện nay có khá nhiều ứng dụng trên smartphone có tính năng nhắc nhở bạn về phương pháp Pomorodo này như PomLife Lite cho Android hay iTomato cho iOS.

8. Rửa mặt 3 giờ một lần

Bạn liên tục phải đối mặt với máy tính trong suốt quá trình sử dụng khiến cho lỗ chân lông nhỏ trên dễ bị tắc do tác động của các bức xạ từ máy tính. Do đó, nếu cứ để da "hít, thở" trong môi trường như vậy sẽ càng chỉ khiến lỗ chân lông ngày một lớn hơn. Bạn nên làm sạch da 3 giờ/lần khi sử dụng máy tính trong thời gian dài. Sau đó, cẩn thận bôi kem dưỡng da để dưỡng ẩm cho da.

9. Ăn trái lựu

9 cách để giảm tác hại của bức xạ máy tính - Ảnh 3.
Nghiên cứu y học mới nhất tại Đại học bang Michigan đã phát hiện thấy quả lựu có chứa  axit ellagic - một loại chất chống oxy hóa. Thành phần này có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự hủy hoại các tế bào do bức xạ ion hóa gây ra, tăng khả năng miễn dịch với các bức xạ, thậm chí giúp da chống chọi được với cả tia cực tím nguy hiểm, làm chậm tiến trình lão hóa. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một quả lựu hoặc một ly nước ép lựu tươi khi ngồi làm việc với máy tính.

Gõ từ khóa và nhấn Enter