Ngày 4/11/2018, Công ty TNHH Biển Đông DHS đã tổ chức khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn theo công nghệ quốc tế tại Xã Hải Nam huyện Hải Hậu (Nam Định).

Với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng và xây dựng dựng khu đất 21 ha, đây là nhà máy giết mổ lớn nhất khu vực miền Bắc và hiện đại nhất cả quy mô và công nghệ, nhằm hướng đến xây dựng chuỗi đầu tư và phát triển khu chăn nuôi xanh, cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn.

Theo ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Biển Đông DHS, dây chuyền giết mổ tự động, đồng bộ, hiện đại được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có công suất 300 con lợn/giờ (trọng lượng lợn từ 100 - 150 kg/con).  Toàn bộ dây chuyền giết mô lợn tự động được đầu tư đồng bộ, nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN&PTNT đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô, công nghệ.

Khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt công nghệ quốc tế lớn nhất miền Bắc - Ảnh 1.
Cũng theo ông Nghĩa, với công nghệ giết mổ hiện đại, dây chuyền này sẽ cho ra sản phẩm thịt mát, được lưu trữ và phân phối trong hệ thống kho và vận chuyển lạnh từ 0 - 4oC trong suốt thời hạn sử dụng. Thịt lợn mát có hạn sử dụng trong vòng 5 ngày và đây cũng là cách thức sản xuất, bảo quản, kinh doanh phổ biến và được chuẩn hóa trên thế giới.

Hiện nguồn nguyên liệu cho Nhà máy Biển Đông DHS được thu mua từ các trang trại trong chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh Nam Định và các địa phương lân cận trong khu vực, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam xây dựng dựa trên 4 tiêu chuẩn gồm: kỹ thuật sản xuất, an toàn thực phẩm, môi trường làm việc, truy tìm nguồn gốc của sản phẩm.

Sản phẩm chính của Biển Đông DHS là thịt lợn đông lạnh, các sản phẩm từ thịt lợn được chế biến qua gia nhiệt. Các sản phẩm của nhà máy được quản lý nghiêm ngặt từ một hệ thống phần mềm truy xuất áp dụng từ trang trại, nhà máy giết mổ, hệ thống phân phối đảm bảo sản phẩm sạch và truy xuất đầy đủ nguồn gốc tất cả các công đoạn.

Khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt công nghệ quốc tế lớn nhất miền Bắc - Ảnh 2.
Sản phẩm thịt sạch của nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường trong nước qua hệ thống siêu thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp, nhà hàng và xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Nam Định có tổng đàn lợn 800.000 con, là nguồn nguyên liệu cung cấp chủ yếu cho nhà máy. Do đó, tỉnh Nam Định cần xác định xây dựng bằng được vùng an toàn dịch bệnh, đây sẽ là cơ sở cần thiết để nhà máy Biển Đông DHS xây dựng chuỗi sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện Bộ NN&PTNT đang thực hiện chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có tái cơ cấu ngành chăn nuôi và đã hỗ trợ nhà máy Biển Đông DHS về cơ chế, chính sách để nhà máy chính thức đi vào hoạt động. Sắp tới, khi dự án Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua, chúng ta sẽ có đủ cơ sở pháp lý để thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững.