Năm nay, Meliá Hotels International đã lập kỷ lục mới khi đạt được số điểm cao nhất trong lịch sử của ngành dịch vụ du lịch toàn cầu: 83 điểm (tăng 10 điểm so với năm trước).

Năm nay, Meliá Hotels International đã lập kỷ lục mới khi đạt được số điểm cao nhất trong lịch sử của ngành dịch vụ du lịch toàn cầu: 83 điểm (tăng 10 điểm so với năm trước).

Tập đoàn Meliá Hotels International có trụ sở chính tại Tây Ban Nha đã xuất sắc vượt qua các tên tuổi lớn khác để trở thành tập đoàn quản lý khách sạn phát triển bền vững nhất trên thế giới trong ngành dịch vụ du lịch toàn cầu, theo báo báo mới nhất do SAM (một công ty ở Thụy Sĩ chuyên soạn thảo Chỉ số Bền vững của Dow Jones) công bố.

Đánh giá doanh nghiệp bền vững SAM (CSA) là chương trình đánh giá hàng năm về tính bền vững trong quá trình xây dựng và phát triển của các công ty và tập đoàn. Mỗi năm SAM đánh giá hơn 4.700 công ty trên toàn thế giới, dựa trên các tiêu chí chung như kinh tế, xã hội và môi trường cũng như các tiêu chí cụ thể cho từng ngành.

Năm ngoái, Meliá đã tham gia quá trình đánh giá và đạt được số điểm cao thứ ba trong ngành cũng như được công nhận Hạng Bạc trong Niên giám bền vững do SAM xuất bản.

Meliá Hotels International đạt danh hiệu Tập Đoàn phát triển bền vững nhất thế giới - Ảnh 1.
Năm nay, Meliá Hotels International cũng đạt điểm số cao nhất trong nhiều chỉ số thành phần. Về các chỉ số kinh tế và xã hội, tập đoàn đã đạt được số điểm tuyệt đối 100 điểm cho các tiêu chí Chiến lược Khí hậu, Báo cáo Xã hội, Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM), Chiến lược Thuế và Tính trọng yếu.

Ông Gabriel Escarrer, Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Meliá chia sẻ: "Việc áp dụng chỉ số bền vững trong quá trình phát triển kinh doanh là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi nhằm mang lại những tác động tích cực đến hành tinh và xã hội. Chúng tôi nhận thức rõ du lịch và dịch vụ khách sạn là động lực mạnh mẽ góp phần phát triển kinh tế và xã hội đồng thời cũng có trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ môi trường và đối mặt với những thách thức toàn cầu."

Danh hiệu này một lần nữa khẳng định những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả tập đoàn trong việc phát triển kinh tế - xã hội đồng thời giữ vững cam kết chống lại biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.

Meliá Hotels International đạt danh hiệu Tập Đoàn phát triển bền vững nhất thế giới - Ảnh 2.
Meliá đã hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1999 khi đưa Meliá Hanoi vào hoạt động. Hiện nay, Meliá còn đang vận hành Meliá Danang Beach Resort, Meliá Ba Vì Mountain Retreat, Meliá Hồ Tràm Beach Resort, Sol Beach House Phú Quốc, INNSiDE by Meliá Saigon Central, Amena Residences & Suites managed by Meliá Hotels International (Meliá Saigon Central) và Hoi An Historic Hotel managed by Meliá Hotels International (Meliá Hội An).

Meliá sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động thêm 5 khách sạn nữa trong thời gian sắp tới: Gran Meliá Cam Ranh Bay, Meliá Phú Quốc, INNSiDE by Meliá Halong Bay, The Reed Hotel managed by Meliá Hotels International (Meliá Ninh Bình), and Lavender Boutique Hotel (INNSiDE by Meliá Saigon Mariamman).

PV

Theo thống kê, ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Theo thống kê, ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hiệp hội W.H.O. đã đặt tên cho bệnh béo phì như loại bệnh phát triển nhanh nhất trên thế giới. Béo phì là một vấn đề y tế và được phân loại như một căn bệnh do nó gây ra nhiều bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và mỡ máu cao dẫn đến bệnh tim, suy thận, đột quỵ, mù lòa và có khả năng dẫn đến tử vong. Bệnh béo phì tại Mỹ là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 sau thuốc lá. Ngoài ra, béo phì còn giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân.

Để điều trị béo phì, ngoài điều trị bằng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, chế độ luyện tập…, còn có phương pháp phẫu thuật. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng tỏ rằng, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả cho 80% bệnh nhân béo phì.

Theo nghiên cứu béo phì Thụy Điển trong 10 năm, bệnh nhân phẫu thuật giảm béo có thể giảm 16,1% tổng số trọng lượng cơ thể của họ trong khi những bệnh nhân béo phì được điều trị bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc men thực sự tăng 1,6%.

Điều trị thừa cân bằng phẫu thuật: nên hay không? - Ảnh 1.
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì có nhiều phương pháp khác nhau, chỉ định cho từng trường hợp cụ thể. Các kỹ thuật bao gồm: dùng đai thắt dạ dày (gastric banding), cắt tạo hình dạ dày hình ống (sleeve gastrectomy), các phẫu thuật đảo dòng tá tràng, đặt bóng dạ dày... Hiện nay tại Việt Nam chủ yếu thực hiện hai phương pháp: phương pháp dùng đai thắt dạ dày và phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống.

Theo GS.TS. Trần Bình Giang (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội), phương pháp đặt vòng để thắt dạ dày có ưu điểm là không phải cắt đi phần nào của ống tiêu hóa mà chỉ đưa một vòng đai bằng chất liệu đặt biệt, có buồng chứa để thay đổi thể tích đặt vòng quanh phần trên dạ dày.

"Phương pháp này được tiến hành bằng kỹ thuật nội soi đơn giản, ít tai biến, khá tiện lợi vì có thể điều chỉnh kích thước của đai thắt theo yêu cầu," TS. Trần Bình Giang cho biết. "Nếu sau này bệnh nhân không muốn đặt vòng nữa thì có thể dễ dàng tháo ra để dạ dày trở lại bình thường mà không gây ảnh hưởng gì. Các thống kê trên thế giới đã chỉ ra, đây là phương pháp đơn giản, có thể đảo ngược và mang lại hiệu quả cao".

Điều trị thừa cân bằng phẫu thuật: nên hay không? - Ảnh 2.
Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gây khó chịu cho người bệnh bởi chế độ ăn của người bệnh rất hà khắc. Do chiếc vòng thắt lại nên bệnh nhân chỉ ăn được rất ít, kham khổ và tuân thủ theo chế độ của bác sĩ chỉ định. Chế độ ăn cho người đặt vòng giảm béo cần theo một chế độ nghiêm ngặt. Bệnh nhân ăn 2 đến 3 bữa một ngày vào thời điểm nhất định, không ăn vặt; chỉ uống nước giữa các bữa ăn, không vừa uống vừa ăn, phải nhai rất kỹ và ăn chậm, không ăn các chất giàu dinh dưỡng dạng lỏng. Bên cạnh đó, cần lưu ý có một chế độ ăn đa dạng, phong phú, đủ chất.

TS. Giang cho rằng, người bệnh cần phải hiểu phẫu thuật chỉ là một phần trong cả quá trình điều trị béo phì. Bên cạnh điều trị ngoại khoa, người bệnh cần tham gia điều trị nội khoa, điều trị tâm lý, và quan trọng là phải thực hiện và duy trì một chế độ ăn uống khoa học, thói quen sinh hoạt, tập luyện điều độ để đạt hiệu quả lâu dài. Với người thừa cân, cần tập  luyện đều đặn. Còn đối với người béo phì, nếu đã điều  trị bằng nội khoa, bằng chế độ ăn giảm mà không có tác dụng trong vòng 1 năm thì mới nghĩ đến chuyện điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị thừa cân bằng phẫu thuật: nên hay không? - Ảnh 3.
Ngoài ra, các bác sỹ đều khuyến cáo, phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì chống chỉ định với những trường hợp khi không mổ nội soi được do nhiều nguyên nhân, mổ cũ dính trong bụng, gan quá phì đại, bệnh nhân bị loét dạ dày-tá tràng.

Bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật là khi đã đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu như: chỉ số BMI từ 40 trở lên, hoặc từ 30 đến 39,9 và có mắc các bệnh lý nghiêm trọng đi kèm như tiểu đường, tăng huyết áp, ngưng thở khi ngủ, cholesterol cao, các vấn đề về khớp,...; quá số cân ít nhất là 36 kg (80 pounds); từ 18 đến 75 tuổi; đã có những tiền sử giảm cân thất bại.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter