Sự hợp tác này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các công ty nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể và thiết thực nhằm hướng đến tầm nhìn "Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp".

Sự hợp tác này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các công ty nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể và thiết thực nhằm hướng đến tầm nhìn "Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp".

Các công ty thành viên của Liên minh tái chế Bao bì PRO Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua các hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải.

Chia sẻ với các thành viên PRO Việt Nam tại lễ ký kết, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Biên bản ghi nhớ này là kết quả của sự hợp tác, chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm về thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các thành viên của PRO Việt Nam thông qua trụ cột là xây dựng cơ chế về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất để đảm bảo việc giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải hiệu quả hơn và cũng hướng đến chính sách bao trùm về môi trường."

Với vai trò là thành viên đồng sáng lập PRO Việt Nam, ông Ganesan Ampalavanar, Tổng giám đốc Công Ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi luôn gắn các hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường với mong muốn góp phần "Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp" hơn bằng sự hợp tác cởi mở với cộng đồng các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, cơ quan chính phủ và giúp người tiêu dùng thay đổi thói quen và ứng xử với rác thải nhựa."

Nhiều công ty tham gia cam kết vì môi trường bền vững - Ảnh 1.
Biên bản ghi nhớ giữa Nestlé Việt Nam, LaVie và các công ty thành viên của Liên minh tái chế Bao bì PRO Việt Nam với Bộ Tài nguyên và Môi trường bao gồm các nội dung: Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn; Hỗ trợ, tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải; Tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ hiện đại và truyền thống và nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế; Thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường; Truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải và nền kinh tế tuần hoàn…

Cũng trong ngày 12/09, Tập đoàn Nestlé chính thức đưa vào hoạt động Viện Nghiên cứu Khoa học Bao bì Nestlé (Institute of Packaging Sciences) đặt tại Lausanne, Thụy Sỹ. Viện Nghiên cứu chuyên nghiên cứu phát triển các vật liệu bao bì bền vững cũng như phối hợp với các đối tác trong ngành đưa ra một loạt các đổi mới, bao gồm những vật liệu mới từ giấy cũng như những hợp chất phân hủy sinh học có thể tái chế được cho các thị trường. Tập đoàn Nestlé cam kết tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm đến năm 2025 trên toàn cầu.

Tuyên bố này của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh gần đây đã có nhiều người tử vong liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử (vape).

Tuyên bố này của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh gần đây đã có nhiều người tử vong liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử (vape).

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 11/9, Tổng thống Trump cho biết ở cương vị là phụ huynh của một cậu con trai tuổi thiếu niên, ông cảm thấy lo lắng về sự bùng phát của các bệnh phổi nghiêm trọng khiến 6 người tử vong. "Chúng ta không thể cho phép mọi người bị bệnh và cũng không thể để giới trẻ bị ảnh hưởng như vậy," ông Trump nói.

Các nhà điều tra Mỹ hiện vẫn chưa xác định nhãn hiệu hay sản phẩm thuốc lá điện tử cụ thể gây ra các bệnh về phổi. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết gần đây có ít nhất 6 người tử vong ở Mỹ sau khi hút thuốc lá điện tử, trong khi có hơn 450 trường hợp mắc bệnh phổi có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Điều này càng khiến giới chuyên gia kêu gọi cấm hoàn toàn thị trường thuốc lá điện tử vốn hầu như không chịu sự quản lý.

Thuốc lá điện tử có hương vị sẽ bị cấm tại Mỹ - Ảnh 1.
Bộ Y tế Mỹ cho biết thông tư hướng dẫn về việc cấm thuốc lá điện tử sẽ trì hoãn tính hiệu lực trong vòng 30 ngày. Sau khoảng thời gian này, tất cả thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm sẽ bị cấm bán trên thị trường. Lệnh cấm sẽ chỉ áp dụng cho các sản phẩm thuốc lá có chứa nicotine và được FDA quy định.

Tuần trước, Michigan trở thành bang đầu tiên cấm bán thuốc lá điện tử có hương vị. Thống đốc New York cũng kêu gọi ra lệnh cấm, và hai bang Massachusetts, California đang bàn thảo các biện pháp tương tự.

Alex M. Azar II, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, nói Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ lên kế hoạch trong tuần tới nhằm loại bỏ các loại thuốc lá điện tử có hương vị và "nicotine pod" (kén nhỏ chứa nicotine) khỏi thị trường. Theo New York Times, các "kén nicotine" của công ty có hàm lượng nicotine cao hơn thuốc lá, gây nhiều lo ngại vì nicotine có thể ảnh hưởng đến não bộ còn đang phát triển của trẻ vị thành niên. Trong khi đó, các số liệu thực tế cho thấy tỷ lệ sử dụng tăng cao trong số trẻ vị thành niên khiến các chuyên gia ngạc nhiên. Khoảng 25% số học sinh trung học ở Mỹ hút vape trong vòng 30 ngày gần đây, tăng so với 20% của năm ngoái.

Lý do đưa ra cho việc hơn 80% người dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử là đã chọn sản phẩm đó vì có chứa hương vị họ yêu thích. Các loại vape có hương vị "sẽ tập cho giới trẻ hút thuốc lá, và sau đó là cả một cuộc đời dùng chất gây nghiện, dẫn đến bệnh tật, cái chết" – theo Harold Wimmer, giám đốc Hiệp hội Phổi Mỹ. Vì vậy, trong kế hoạch, chính quyền Mỹ dự kiến trước hết sẽ cấm vị the bạc hà và vị bạc hà. Ông Azar cho biết các sản phẩm có hương vị có thể xin phép FDA trở lại thị trường nhưng chỉ những sản phẩm có lợi cho sức khỏe cộng đồng mới có thể giành được sự phê chuẩn của FDA.

Thuốc lá điện tử có hương vị sẽ bị cấm tại Mỹ - Ảnh 2.
Thông báo bất ngờ này của Nhà Trắng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thuốc lá điện tử trị giá hàng trăm tỉ USD, khi mà doanh số của các hợp chất nicotine có hương vị "đá xay với nho" hay "kẹo bông gòn vị dâu" đang thúc đẩy ngành công nghiệp này.

(Theo Nytimespost)

Gõ từ khóa và nhấn Enter