Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tiếp ban hành quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thời gian gần đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tiếp ban hành quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đồng thời cũng đưa ra các cảnh báo người dân cần cẩn trọng với các thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ngày 22/11, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã ký ban quyết định về việc thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam (địa chỉ tại TT 10-11 khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) theo quy định tại Điều 23 Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Cụ thể, đó là các sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ gan an khang, Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 00803/2018/ATTP-XNQC; Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 32729/2017/ATTP-XNCB, Ngày cấp 13/9/2017; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabet Dream: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 00845/2018/ATTP-XNQ; Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 42751/2017/ATTP-XNCB; Ngày cấp: 17/11/2017;

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An giấc khang: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 00601/2018/ATTP-XNQC; Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 28333/2017/ATTP-XNCB; Ngày cấp: 14/08/2017;

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Họng an khang: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01010/2018/ATTP-XNQC; Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 3407/2018/ĐKSP; Ngày cấp: 1/06/2018;

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An phế Poloco: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01006/2018/ATTP-XNQC; Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 3033/2018/ĐKSP; Ngày cấp: 30/05/2018;

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp an bình: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01006/2018/ATTP-XNQC; Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 3173/2018/ĐKSP; Ngày cấp: 04/06/2018; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thymokid Mymy: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01006/2018/ATTP-XNQC: Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 2376/2018/ĐKSP; Ngày cấp: 09/05/2018;

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mymy Kid: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01006/2018/ATTP-XNQC: Số Công bố phù hợp quy định ATTP: 3923/2018/ĐKSP; Ngày cấp: 02/07/2018.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng ký ban hành Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01199/2019/ATTP-XNQC đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rockman (Số công bố phù hợp quy định ATTP 6908/2019/ĐKSP). Đây là sản phẩm do Công ty cổ phần Nori Organic (ngõ 1002 đường Láng, Đống Đa - nay đổi sang địa chỉ tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 Trần Phú, Hà Đông, thành phố Hà Nội). Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty cổ phần Nori Organic có trách nhiệm dừng phát hành nội dung quảng cáo của sản phẩm nêu trên...

Bên cạnh việc ban hành quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Natrol L-Arginine 3000mg của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Cho Nàng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên các website: https://www.hangngoainhap.com.vn/1274-natrol-l-arginine-3000mg-90-vien-cua-my-tang-cuong-sinh-ly-nam-gioi.html; http://lylishop.net/natrol-l-arginine-3000mg-90-vien-tang-cuong-co-bap-va-ham-muon-tinh-duc-tu-my.html có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Natrol L-Arginine 3000mg vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Cho Nàng (61/19 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Natrol L-Arginine trên trang website/internet nêu trên.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chia sẻ, thực phẩm chức năng là sản phẩm mới không những ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Là sản phẩm giao thoa giữa thuốc và thực phẩm. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận nên cố tình đưa ra thị trường những sản phẩm không như đăng kí với cơ quan quản lý, quảng cáo sai sự thật… dẫn đến tình trạng người tiêu dùng hoài nghi về công dụng thực phẩm chức năng.

Để giải quyết tình trạng trên, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15. Theo đó tất cả cơ sở sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu đều phải sản xuất ở nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. Đây là quy định rất chặt chẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm từ ngay nhà máy.

Đồng thời, cũng phối hợp với các cơ quan liên quan để dần quản lý chặt chẽ hơn nội dung quảng cáo, tiến tới ngăn chặn tình trạng quảng cáo sai sự thật, hỗ trợ cho thị trường thực phẩm chức năng phát triển đúng hướng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam, GMP là một tiêu chuẩn để quy định các quy trình chuẩn trong quá trình sản xuất từ nguyên liệu cho tới thiết bị, các điều kiện, vấn đề quy trình, nhân sự, kiểm nghiệm và kiểm soát toàn bộ quá trình.

Nhưng điều đó không có nghĩa là sản phẩm này đã được đảm bảo về mặt chất lượng. Sản phẩm này phải được công bố tại cơ quan quản lý nhà nước (Cục an toàn Thực phẩm).

Trong trường hợp doanh nghiệp tự công bố thì phải thực hiện theo đúng quy định. GMP chỉ là tiêu chuẩn chất lượng của nhà máy không nói lên được hàng giả, hàng nhái, hàng quảng cáo quá công dụng. Vấn đề hàng giả, hàng nhái thì trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý thị trường; còn quảng cáo quá công dụng thì thuộc trách nhiệm xử lý của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế, mỗi ngày trung bình một người Việt Nam trưởng thành cần cung cấp 1,25 gr chất đạm/1 kg thể trọng.

Khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế, mỗi ngày trung bình một người Việt Nam trưởng thành cần cung cấp 1,25 gr chất đạm/1 kg thể trọng. Sự thiếu hụt chất đạm sẽ khiến tóc trở nên giòn, dễ gãy và da xuất hiện các nếp nhăn, cơ thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng. Theo chuyên gia, mỗi người cần cung cấp cho cơ thể cả đạm động vật và thực vật để có đủ các axit amin cần thiết.  

Đạm (hay còn gọi là protein) là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tế bào và màng tế bào, có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Những yếu tố cấu thành nên cơ thể như da, cơ, xương và cơ quan nội tạng phần lớn được tạo nên từ protein. Thêm vào đó, protein còn tạo ra nhiều hormon và enzym giúp điều hòa các quá trình và phản ứng hóa học.

Vì sao nên có cả đạm động vật và thực vật trong chế độ ăn? - Ảnh 1.
Theo Khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế đối với người Việt Nam, mỗi ngày trung bình một người trưởng thành cần cung cấp 1,25 gr chất đạm/1 kg thể trọng. Sự thiếu hụt chất đạm sẽ khiến tóc trở nên giòn, dễ gãy và da xuất hiện các nếp nhăn, cơ thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng.

Qua bữa ăn hằng ngày, chúng ta hấp thụ protein từ hai nguồn chính: protein động vật và protein thực vật. Protein động vật có nhiều nhất trong thịt, các loại hải sản, cá nước ngọt, trứng và sữa. Protein động vật thường giàu chất béo và cholesterol, khi bị hấp thụ quá nhiều, cơ thể dễ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép.

Vì sao nên có cả đạm động vật và thực vật trong chế độ ăn? - Ảnh 2.
Trong khi đó, protein thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch. Các loại thực vật đầu bảng về protein là đậu xanh, đậu phụ, đậu nành, vừng, hạt hướng dương, một số loại rau xanh... Trong khoa học, protein thực vật được gọi là protein không đầy đủ, bởi nó thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, lượng axit amin này có thể bổ sung thêm bằng cách kết hợp các loại thực vật với nhau.

Vì sao nên có cả đạm động vật và thực vật trong chế độ ăn? - Ảnh 3.
Yêu cầu sức khỏe đòi hỏi bảo đảm hàm lượng protein thiết yếu mà không có thêm chất béo và cholesterol. Bởi vậy, sử dụng cân bằng protein thực vật và động vật được khuyến khích để tạo lập chế độ ăn khỏe mạnh.

Gõ từ khóa và nhấn Enter