Hải đăng Vũng Tàu, một trong những hải đăng cổ xưa và đẹp nhất Việt Nam tiếp tục được khoác lên tấm áo mới, giúp đương đầu hiệu quả với thời tiết khắc nghiệt của vùng biển.

Năm 2018, AkzoNobel bắt đầu triển khai chiến dịch "Bảo Vệ Hải Đăng" bằng việc dùng sản phẩm Dulux Wheathershield sơn lại Hải đăng Đại Lãnh ở Mũi Điện, Phú Yên. Năm nay, Hải đăng Vũng Tàu, một trong những hải đăng cổ xưa và đẹp nhất Việt Nam tiếp tục được khoác lên tấm áo mới, giúp đương đầu hiệu quả với thời tiết khắc nghiệt của vùng biển.

Là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới , trung bình mỗi năm Việt Nam có đến 1.400 - 3.000 giờ nắng cùng lượng mưa lớn từ 1.500 - 2.000 mm. Ngoài ra, với ba mặt giáp biển, Việt Nam cũng phải gánh chịu không ít những tác động tiêu cực của gió mùa, bức xạ và biên độ nhiệt độ thay đổi lớn. Đặc tính khí hậu này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các công trình xây dựng, nhất là sự bền đẹp của lớp sơn ngoại thất.

AkzoNobel tiếp tục triển khai chiến dịch “Bảo Vệ Hải Đăng” tại Việt Nam - Ảnh 1.
Một trong những sai lầm của các gia chủ lựa chọn sơn ngoại thất là lựa chọn những loại rẻ tiền, kém chất lượng. Trong khi đó, những ngôi nhà, đặc biệt nhà ven biển lại càng cần dùng sơn của các thương hiệu uy tín, đã được khẳng định. Với vai trò là lớp "áo giáp" bảo vệ công trình, sơn ngoại thất phải có khả năng chống trọi được với những biến đổi bất thường và khắc nghiệt nhất của thời tiết. Bởi vậy, nếu lựa chọn không chuẩn thì chỉ sau thời gian ngắn, lớp áo giáp đó sẽ nhanh chóng bị rêu mốc, bong tróc, bay màu, nứt kẽ…

Không chỉ đẹp, sơn ngoại thất còn là lớp bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của thời tiết, côn trùng, nấm mốc cũng như tránh thiệt hại cho lớp trát tường bên trong. Với nhiều năm kinh nghiệm về nghiên cứu thị trường và sản phẩm, AkzoNobel đã phát triển Dulux Weathershield, một dòng sơn ngoại thất cao cấp đáp ứng trọn vẹn nhu cầu này. Khả năng bảo vệ của Dulux Weathershield đã được chứng minh trong nhiều công trình, trong đó có các ngọn hải đăng dọc theo chiều dài bờ biển từ Bắc chí Nam.

AkzoNobel tiếp tục triển khai chiến dịch “Bảo Vệ Hải Đăng” tại Việt Nam - Ảnh 2.
Sau hơn một năm kể từ ngày Hải đăng Đại Lãnh được sơn lại, trạm trưởng Nguyễn Trọng Thạo – người đã hơn 30 năm làm công việc gác đèn ở đây, chia sẻ: Ngọn đèn biển nà nằm ở nơi có thời tiết vô cùng khắc nghiệt, với số giờ nắng gắt và lượng mưa luôn trong tình trạng cao nhất nước. Bởi vậy, sau nhiều năm không được tu sửa bề ngoài của hải đăng cũng đã xuống cấp, bong tróc nhiều. Năm 2018, khi Đại Lãnh được AkzoNobel lựa chọn mở màn cho chiến dịch ‘Bảo Vệ Hải Đăng", tôi và bà con ngư dân mừng lắm! Giờ đây, vẫn vẻ đẹp của thuở ban đầu nhưng tấm áo mới đã giúp hải đăng Đại Lãnh bền bỉ và cứng cáp hơn, để làm điểm tựa bình yên cho ngư dân trở về".

AkzoNobel tiếp tục triển khai chiến dịch “Bảo Vệ Hải Đăng” tại Việt Nam - Ảnh 3.
Khẳng định được chất lượng trước sóng gió, Dulux Weathershield là một trong những dòng sơn ngoại thất cao cấp tốt nhất hiện nay. Anh Hà Văn Trung, một nhà thầu chuyên thi công sơn nhận định: Dulux Weathershield là một dòng sơn ngoại thất cao cấp tích hợp được rất nhiều có nhiều công nghệ tiên tiến như: Rain Guard chống thấm, Alkali Guard chống kiềm hóa, Colour Lock giúp bền màu, Smart Release chống rêu mốc gấp hai lần… 

Đặc biệt, chất lượng này không chỉ nằm trên giấy tờ chứng nhận của nhà sản xuất mà quan trọng hơn là đã được minh chứng qua rất nhiều công trình, trong những thời tiết khắc nghiệt nhất của Việt Nam. Vì vậy, đây có thể được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các gia chủ đang muốn tìm một dòng sơn ngoại thất cao cấp bảo vệ ngôi nhà của mình.

P.V

Ngoài bánh đậu xanh nổi tiếng nhất, thì Hải Dương còn có nhiều loại bánh đặc sản như bánh đa gấc, bánh gai, bánh dày… và đặc biệt là bánh chả Kẻ Sặt.

Ngoài bánh đậu xanh nổi tiếng nhất, thì Hải Dương còn có nhiều loại bánh đặc sản như bánh đa gấc, bánh gai, bánh dày… và đặc biệt là bánh chả Kẻ Sặt.

Những ai từng thưởng thức sẽ không bao giờ quên được cảm giác giòn tan khi cắn miếng bánh chả Kẻ Sặt, vị thanh bùi của lá chanh, vị béo ngậy của thịt mỡ rất riêng. Khác với bánh chả Hà Nội, thứ đặc sản của Hải Dương này là từng miếng nhỏ nhỏ giòn tan và thơm phức mùi lá chanh non. Bánh chả Kẻ Sặt có một đặc điểm có vẻ rõ nét hơn là tỷ lệ mỡ nhiều hơn bánh chả Hà Nội. Có lẽ bởi thế vị béo và vị thơm có nổi trội hơn một chút, thích hợp với bà con nông thôn hơn. Tuy nhiên, nó cũng đem lại cho khách thành thị một hương vị mới hơi khác lạ, gợi nhớ hương vị ngày xưa.

Từ rất lâu, ở vùng đất này đã có những gia đình chuyên sản xuất thủ công và buôn bán bánh chả, như: Ngọc Minh, Minh Trang, Hữu Bảo... Tuy quy trình làm bánh đã có chút thay đổi do áp dụng công nghệ hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của máy móc, song vị đặc trưng của bánh chả Kẻ Sặt vẫn được lưu giữ theo thời gian. Tùy theo bí quyết, kinh nghiệm, mỗi cơ sở sẽ có một công thức, tỷ lệ pha trộn khác nhau để tạo ra những chiếc bánh chả mang đặc trưng của riêng, nhưng đều là cảm giác giòn mà không cứng, béo mà không ngấy của bánh chả Kẻ Sặt.

Bánh chả Kẻ Sặt, món quà dân dã của Hải Dương - Ảnh 1.
Chắc chắn một điều, chiếc bánh chả thơm ngon phải được tạo ra từ những nguyên liệu tươi, sạch. Theo ông Lương Viết Toàn, chủ Cơ sở sản xuất bánh chả Minh Trang ở đường Phạm Ngũ Lão, thị trấn Kẻ Sặt, để làm ra một chiếc bánh chả phải dùng khoảng 20 nguyên liệu, thậm chí nhiều hơn. Trong đó không thể thiếu bột mì, bột nếp, lạc, vừng, bơ, dầu, mỡ lợn, đường, muối, lá chanh… Khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Thịt mỡ phải là loại thực phẩm tươi sạch, không được ôi thiu. Lá chanh phải chọn những lá già và không để héo. Bột mì cũng nên dùng loại mới thì khi bánh nướng xong mới dậy mùi thơm và bánh mới vàng.

Bánh chả Kẻ Sặt, món quà dân dã của Hải Dương - Ảnh 2.
Các nguyên liệu làm nhân bánh thái nhỏ, trộn đều với nhau. Bột sau khi ủ, dàn mỏng, nhân đặt bên trong, cuộn thành hình ống rồi nặn vuông, tròn tùy ý, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ xinh. Sau đó cho vào lò nướng. "Công đoạn nướng bánh thuận tiện hơn xưa nhiều vì đã có lò nướng điện, nhưng không phải cứ xếp bánh vào lò, bấm nút hẹn giờ là xong", ông Toàn nói. Tùy theo thời tiết, độ ẩm không khí mà điều chỉnh thời gian, nhiệt độ phù hợp, chỉ có những người làm bánh lâu năm mới biết việc này.

Bánh chả Kẻ Sặt ngon nhất là khi thưởng thức cùng với chè xanh. Cắn một miếng bánh, nhấp một ngụm trà, vị chát khiến cảm giác ngọt và béo giảm bớt, mùi thanh tươi mát tôn lên hương vị thơm phức của lá chanh, thịt mỡ... Ăn một miếng giòn vỡ trong miệng rồi đến cái dai dai của mỡ đã trở thành một hương vị không chỉ thân thuộc mà còn là món quà ăn vặt thơm ngon đặc sắc của con người Hải Dương.

Bánh chả Kẻ Sặt, món quà dân dã của Hải Dương - Ảnh 3.
Ngày nay, bánh chả Kẻ Sặt ngoài tiêu thụ trong tỉnh còn xuất đi nhiều tỉnh khác như Hải Phòng, Hưng Yên, thậm chí vào các tỉnh phía Nam. Những người con xa quê, về với thị trấn, tìm mua bánh chả để nhớ lại vị quê hương, nhiều học sinh, sinh viên mua bánh chả để làm quà tặng các bạn. Khách thập phương đến Kẻ Sặt cũng chọn bánh chả cùng với bánh đa gấc làm quà tặng bạn bè, người thân.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter