Nhắc tới Aomori, người ta thường nghĩ ngay tới những trái táo to tròn hảo hạng và những bức tranh tuyệt đẹp được tạo trên đồng lúa. Nhưng nơi đây không chỉ có vậy.

Nhắc tới Aomori, người ta thường nghĩ ngay tới những trái táo to tròn hảo hạng và những bức tranh tuyệt đẹp được tạo trên đồng lúa. Nhưng nơi đây không chỉ có vậy.

Tỉnh Aomori nằm ở cực Bắc của hòn đảo lớn nhất Nhật Bản, đối diện Hokkaido qua eo biển Tsugaru. Có ba mặt giáp biển, Aomori được trời phú cho sự đa dạng về hải sản tươi ngon, trong đó nổi tiếng là cá ngừ. Tiến sâu vào khu vực đất liền, bạn sẽ thấy và hiểu tại sao khu vực này được gọi là Aomori - Khu rừng xanh dương. Aomori có rất nhiều quang cảnh thiên nhiên tráng lệ với các thung lũng hùng vĩ và rừng rậm bạt ngàn.

Aomori được biết tới là nơi tổ chức một trong những lễ hội nổi tiếng và được ưa chuộng nhất Nhật Bản, lễ hội Nebuta vào mùa hè. Tuy nhiên, Aomori vào mùa đông mới thấy được hết vẻ đẹp và sức cuốn hút tiềm ẩn. Mùa đông ở Aomori rất lạnh. Tuyết bắt đầu rơi vào khoảng tháng 11, 12, và đến trước tháng 2, toàn bộ Aomori phủ trắng trong lớp tuyết dày. Diện lên mình bộ áo trắng muốt, cảnh quan thiên nhiên nơi đây chuyển mình thành một thiên đường tuyết ngoạn mục.

Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 1.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 2.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 3.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 4.
Đầu tiên, hãy đến thăm hồ Towada - là miệng núi lửa được hình thành bởi những đợt phun trào cách đây khoảng 200.000 năm. Vẻ đẹp của hồ được ví như một tấm gương phản chiếu khổng lồ. Tuy nhiên, trong suốt mùa đông, quang cảnh này thay đổi khi các khu rừng và núi non được bao phủ trong tuyết. Trong ba tuần tháng 2, du khách tấp nập đổ về đây để hòa mình vào "Câu chuyện mùa đông hồ Towada." Có nhiều hoạt động thu hút du khách như bắn pháo hoa, cầu trượt tuyết, biểu diễn sân khấu và các hoạt động giải trí khác.

Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 5.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 6.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 7.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 8.
Đối với những người trượt tuyết thích cảm giác mạnh, ngọn núi Hakkoda gần đó cung cấp "đường đua hoang dã" bậc nhất trên thế giới. Tại đây, bạn có thể đi dã ngoại, leo núi, trượt tuyết và ngắm phong cảnh hùng vĩ của vùng Đông Bắc Nhật Bản. Hakkoda bao gồm 16 ngọn núi và trong đó nổi tiếng nhất là ngọn Odake với độ cao hơn 1500m. Khu resort trượt tuyết Hakkoda cũng nổi danh với chất lượng tuyết bột mềm mịn, phù hợp cho nhiều đối tượng người chơi thể thao.

Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp trong mùa đông, nhiệt độ đỉnh núi xuống đến -20℃. Sự lạnh giá của Hakkoda tạo nên "băng tuyết trên cành cây" rất nghệ thuật của thiên nhiên. Người ta dùng từ "quái vật tuyết" là để ám chỉ cây cối bị tuyết phủ và đóng băng trong mùa lạnh. Vậy nên, khi trượt tuyết ở đây, bạn sẽ được "gặp" những "người bạn" khổng lồ muôn hình vạn trạng này.

Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 9.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 10.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 11.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 12.
Ngoài ra, cũng đừng quên đến thăm cây cầu Tsuru no Mai - cây cầu gỗ dài nhất Nhật Bản với độ dài khoảng 300m. Người ta đồn rằng những người đi hết chiều dài cầu Tsuru no Mai sẽ sống trường thọ. Cầu được làm hoàn toàn từ Aomori hiba, một loại bách. Loại gỗ này có mùi thơm dễ chịu và phù hợp để đi bộ. Hình dạng cong mềm mại khiến cây cầu trông giống như một chú hạc khổng lồ đang sải cánh trên hồ Tsugaru Fujimi, bên cạnh hồ là núi Iwaki hùng vĩ. Khi tuyết rơi nhiều, toàn bộ cây cầu bị tuyết phủ trắng xóa, mặt hồ cũng đóng băng tạo nên một khung cảnh kỳ ảo.

Sau một ngày dài trên các sườn núi, nhiều người trượt tuyết thư giãn tại một trong những địa điểm nổi tiếng của Hakkoda - suối nước nóng lưu huỳnh được tìm thấy trên đỉnh núi lửa. Hoặc còn có một hoạt động khác thú vị không kém là leo lên con tàu lò sưởi để ngắm nhìn quang cảnh tuyết trắng hai bên đường.

Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 13.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 14.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 15.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 16.
Con tàu lò sưởi là con tàu đặc biệt chạy từ ga Tsugaru Goshokawara đến ga Tsugaru Nakasato từ ngày 1/12 đến ngày 31/3 hàng năm. Đặc trưng của con tàu này là việc sử dụng lò sưởi người tuyết chạy bằng than đá để sưởi ấm trong các toa chở khách. Bằng việc nướng mực ngay trên lò sưởi người tuyết, bạn có thể thưởng thức được cảm giác như trở về ngày xưa.

Nhiều du khách lại tâm sự họ đến Aomori là để nếm thử một số hải sản tươi và ngon nhất của Nhật Bản. Các nhà cung cấp bán nó với số lượng lớn tại Furukawa. Chợ cá Furukawa gợi ta nhớ đến không khí ở những khu chợ bình dân tại Việt Nam với các quầy hàng chật kín hai bên đường. Điểm độc đáo của chợ Furukawa là du khách sẽ được tự tay tạo nên bát nokkedon từ các loại hải sản ở chợ.

Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 17.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 18.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 19.
Aomori – thiên đường tuyết của Nhật Bản - Ảnh 20.
Nokkedon là một bát cơm trắng được phủ hải sản tươi sống ăn kèm với súp miso và rau củ muối. Đầu tiên bạn phải mua vé (các vé này dùng để đổi món ăn trong chợ). Bạn hãy mua một bát cơm trắng và đi dạo xung quanh chợ để chọn topping. Các loại topping phổ biến là cá sống, cua, ngao, tảo biển và trứng cá. Ngoài hải sản, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn đã được chế biến như gà chiên karaage và cá hồi nướng. Mua hải sản sống mang về để nấu ăn tại homestay hoặc làm tiệc nướng ở bãi biển cũng là một lựa chọn không tồi.

Tường Bách

Cà chua được mệnh danh là một "nhà máy dinh dưỡng" vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.

Cà chua được mệnh danh là một "nhà máy dinh dưỡng" vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.

Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chấtcần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Bạn có thể ăn cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, thậm chí nấu súp.

Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng  xà lách, và các thực phẩm thân thiện khác.

Cà chua nhồi phô mai nướng lò

Mùa cà chua chín đỏ, nấu ngay 3 món ăn này - Ảnh 1.
Nguyên liệu: 4 quả cà chua chín nhưng còn cứng. 100gr phô mai feta vụn. 2 quả ớt chuông đỏ, xắt nhỏ. 1/4 chén ớt băm nhỏ. 2 tép tỏi vừa, băm nhỏ. 1/2 muỗng cà phê lá oregano khô. 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền. Hạt tiêu đen mới xay. 1 muỗng canh dầu ô liu

Cách làm: Làm nóng lò ở 350 ° F. Dùng 1 thìa cà phê cắt núm và khoét bỏ ruột cà chua, để rỗng trong ruột. Đặt lộn ngược trên khăn giấy và để ráo nước. Trong khi đó, trộn đều phô mai feta, ớt nướng, ớt ngâm, tỏi, oregano và ớt đỏ nghiền trong một bát vừa. Nêm hạt tiêu đen và trộn đều. Nhồi đầy ruột mỗi quả cà chua bằng hỗn hhowpj phô mai. Đặt cà chua đã nhồi lên vỉ nướng, sao cho phần nhồi hướng lên trên, và phun dầu ô liu. Nướng cho đến khi cà chua mềm và hơi nhăn, khoảng 25 phút. Phục vụ nóng.

Sườn áp chảo sốt kem cà chua

Mùa cà chua chín đỏ, nấu ngay 3 món ăn này - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 3 muỗng canh dầu ô liu. 800gr sườn để nguyên dải dài. Muối và hạt tiêu. 5 tép tỏi băm nhỏ. 8 lá húng quế băm nhỏ. 5 quả cà chua lớn. 1/2 cốc kem nặng 125 mL.

Cách làm: Đun nóng dầu ô liu trong một cái chảo lớn trên lửa vừa cao. Ướp sườn với muối và hạt tiêu ở hai mặt. Cho sườn vào chảo và chiên hai mặt trong khoảng 4 phút mỗi bên hoặc cho đến khi chuyển vàng. Lấy sườn ra khỏi chảo và đặt sang một bên. Vẫn dùng chảo đó, cho cà chua cắt múi cao vào đun trên lửa to cho đến khi mềm. Cho cà chua vào máy xay và xay đến khi mịn. Để qua một bên. Cho tỏi và một nửa húng quế băm nhỏ vào chảo và chiên trong 1 phút cho đến khi tỏi trở nên thơm. Cho cà chua đã xay và kem nặng vào chảo, khuấy và nêm nếm cho gia vị. Cho sườn trở lại chảo và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Trang trí với húng quế còn lại, ăn kèm cơm hoặc bánh mỳ.

Bánh cà chua phô mai

Mùa cà chua chín đỏ, nấu ngay 3 món ăn này - Ảnh 3.
Nguyên liệu: 4 quả cà chua thái lát. 1 - 2 muỗng cà phê muối. 1 muỗng canh bơ. 1/2 chén hành tây xắt nhỏ. 1 tép tỏi băm nhỏ. 1/2 muỗng cà phê tiêu đen. 2 muỗng canh lá oregano tươi xắt nhỏ. 6-7 lá húng quế băm nhỏ. 2 chén phô mai mozzarella cắt nhỏ, cộng thêm để rắc lên trên. 2 quả trứng đánh.

Cách làm: Cắt lát cà chua trên đĩa. Rắc nhẹ bằng muối và để ít nhất 20 phút. Cho bơ tan chảy trong chảo nhỏ trên lửa vừa. Cho hành tây và tỏi và xào cho đến khi hành tây mềm (khoảng 8 phút). Chuyển sang một bát cỡ để riêng. Thêm phô mai, trứng, rau thơm và hạt tiêu vào bát, trộn đều. Chắt hết nước ra khỏi đĩa cà chua, dùng khăn giấy thấm khô. Xếp cà chua thành một lớp trên một chiếc khuôn bánh. Phủ lên trên với khoảng 1/4 chén hỗn hợp phô mai. Lặp lại cho đến khi tất cả các thành phần đã được sử dụng, kết thúc với một lớp cà chua. Trên lớp này với một rắc phô mai mozzarella. Nướng ở 375 độ trong 30 - 40 phút, hoặc cho đến khi các cạnh có màu nâu nhạt. Để bánh nghỉ khoảng 5 - 7 phút trước khi phục vụ.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter