Chamonix, là một thành phố nằm trong vùng Auvergne-Rhône-Alpes, ngay ngã ba Pháp, Thụy Sĩ và Ý. Nhờ có ngọn núi nổi tiếng, thành phố còn được gọi bằng cái tên Chamonix-Mont-Blanc.

Chamonix, là một thành phố nằm trong vùng Auvergne-Rhône-Alpes, ngay ngã ba Pháp, Thụy Sĩ và Ý. Nhờ có ngọn núi nổi tiếng, thành phố còn được gọi bằng cái tên Chamonix-Mont-Blanc.

Là tập hợp của mười sáu làng nhỏ, kéo dài từ Bắc xuống Nam, thành phố nằm ở độ cao kỉ lục của nước Pháp, từ 995m đến 4.809m so với mặt nước biển, nổi tiếng với các hoạt động trượt tuyết, leo núi, nhảy dù… Đặc biệt nổi tiếng với đỉnh Mont Blanc cao 4.810m thu hút rất nhiều khách du lịch, nhà leo núi thám hiểm trên khắp thế giới.

Hệ thống tàu cao tốc Mont Blanc nối từ Saint-Gervais les Bains le Fayet và Vallorcine rất thuận tiện, nhanh chóng đi qua những ngôi làng Les Houches, Chamonix và Argentière. Với trung bình một giờ một chuyến tàu và 18 điểm dừng, du khách sẽ được thong thả ngắm nhìn phong cảnh dọc theo thung lũng xinh đẹp này.

Đương nhiên khi đến đây, đi dạo khám phá thành phố là không thể bỏ qua, điểm dừng chân đầu tiên chính là ngôi làng trung tâm thung lũng, thị trấn Chamonix-Mont-Blanc. Đến đây bạn sẽ quen dần với sự hiện diện của những dãy núi phủ trắng phía cuối chân trời, xuất hiện trong tất cả các bức ảnh, thêm chút nắng vàng cuối thu, cảnh vật ngay trước mắt bạn trở nên thêm phần tươi tắn. Cả thung lũng chạy dọc theo dòng chảy của con sông Arve, dòng nước màu xanh ngọc hiếm thấy chảy từ khối núi Mont-Blanc, chiều dài lên đến 107.8km.

Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 1.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 2.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 3.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 4.
Thị trấn Chamonix xinh xắn chỉ với hai hay ba dãy phố chính và vài ngách nhỏ, nhưng lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp. Chamonix hấp dẫn du khách cả bốn mùa, song nơi này luôn tấp nập du khách vào mùa hè và mùa đông. Nhiệt độ dao động từ 7-9 độ C vào mùa hè và từ (-7) đến (-3) độ C vào mùa đông. Thung lũng Chamonix nằm dưới những dãy núi cao nhất của Châu Âu, dài 17,5 km tạo thành những địa hình dốc đứng, cao và dài, tuyệt vời cho những chuyến đi bộ vào mùa hạ và trượt tuyết vào mùa đông.

Là thị trấn du lịch nhộn nhịp, ẩm thực ở Chamonix khá đa dạng từ các nhà hàng thức ăn nhanh với pizza, hamburger, xúc xích, phô mai… đến các nhà hàng phục vụ các món ăn theo phong cách Ý, Thụy Điển… và có cả một nhà hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó là những siêu thị và cửa hàng với hàng trăm loại rượu vang, sô-cô-la, xúc xích, phô mai, trái cây mùa hè để bạn thưởng thức và mua về làm quà. 

Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 5.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 6.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 7.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 8.
Nằm giữa tỉnh Haute Savoie của Pháp và thung lũng Aoste của Ý, đỉnh Mont Blanc là mục tiêu tranh chấp giữa hai nước. Thế nhưng, lợi thế có vẻ nghiêng về Pháp khi thị trấn Chamonix sở hữu góc nhìn đẹp và quyến rũ nhất lên đỉnh núi huyền thoại. Ở bất cứ đâu trong thị trấn, bạn đều nhìn thấy đỉnh núi tuyệt đẹp cùng nhiều đỉnh núi khác thấp hơn thuộc dãy Alps.

Không như nhiều thị trấn khác ở Pháp, ở Chamonix không có nhiều cửa hàng thời trang nhưng dày đặc các cửa hàng đồ thể thao và lưu niệm. Một điểm đặc biệt khác ở Chamonix, ngoài núi non hùng vĩ, còn có con sông Arve chảy qua thành phố. Mùa hè, nắng nóng làm băng tan chảy và nước từ trên núi đổ xuống dòng sông cuồn cuộn trắng xóa. Dù vậy, khung cảnh có vẻ nguy hiểm này cũng không ngăn được nhiều du khách tham gia môn chèo thuyền giữa dòng nước lạnh giá.

Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 9.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 10.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 11.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 12.
Từ nhà ga nằm ngay trung tâm Chamonix, mua một chiếc vé tàu với giá khoảng 24 euro, bạn bắt đầu chuyến du ngoạn lên đến độ cao 1.900m để chiêm ngưỡng một trong những "đỉnh" mùa đông: Mer de Glace. Tuyến tàu đưa du khách từ Chamonix đi Biển Băng đã tròn 100 năm tuổi. Tại ngay cửa nhà ga vẫn còn trưng bày chiếc đầu tàu chạy bằng hơi nước được sử dụng từ những ngày đầu tiên.

Không chỉ là thủ đô của thế giới trượt tuyết, Chamonix nổi tiếng với hệ thống cáp treo cao nhất thế giới lên đến đỉnh Aiguille du Midi, nơi dành cho những du khách thích cảm giác mạnh. Tuyến cáp treo này hiện vẫn giữ kỷ lục là tuyến cáo treo dốc đứng nhất thế giới, là niềm tự hào của những kỹ sư thiết kế. Đường cáp xuất phát từ trung tâm thị trấn Chamonix ở độ cao 1.035 lên đỉnh Midi cao 3.842m chỉ trong khoảng thời gian 20 phút.

Lên tới đỉnh Midi, con người dường như nhỏ bé lại giữa trùng trùng các ngọn núi bao quanh trắng xóa một màu của tuyết, trong đó có cả đỉnh Mont Blanc hùng vĩ ở thật gần... Ánh mặt trời chói chang, nhưng không gian như chật lại, gió mạnh hơn, nhiệt độ xuống thật thấp khiến tay chân lạnh cóng. Vậy mà người nhân viên cào tuyết trên các bậc thang lại than nóng khi chúng tôi bày tỏ sự cảm thông với việc anh phải làm việc nguyên ngày trong thời tiết giá lạnh như vậy.

Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 13.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 14.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 15.
Chamonix – điểm trượt tuyết không thể bỏ qua - Ảnh 16.
Đỉnh Midi giữ chân du khách bằng một nhà hàng ấm áp với đầy đủ đồ ăn, thức uống và những tấm kính lớn trong suốt, có thể nhìn xuyên thấu ra ngoài khiến ai cũng có cảm giác đang dùng bữa trên những tầng mây. Dường như ranh giới giữa con người và thiên nhiên đã bị xóa bỏ, nhường chỗ cho cảm giác chinh phục độ cao.


Tường Bách

Cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì thế nó được chế biến thành nhiều loại món ăn và cung cấp nguồn dinh dưỡng có giá trị cao.

Cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì thế nó được chế biến thành nhiều loại món ăn và cung cấp nguồn dinh dưỡng có giá trị cao.

Cá ngừ thực sự là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân. Sinh trưởng trong môi trường đại dương, loài cá này đặc biệt sạch, giàu protein và các chất dinh dưỡng như: DHA, Omega-3, EPA, taurin… Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại chứa rất ít chất béo và calo, chính vì thế ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn cung cấp, cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cá ngừ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho những ai muốn có một thân hình thon gọn.

Trong cá ngừ rất giàu Omega-3, chính vì thế việc ăn chúng đặc biệt tốt cho những ai đang mang trong mình căn bệnh này. Ngoài ra, lượng Omega-3 có trong cá ngừ còn ngăn chặn mắt khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ rối loạn mắt.

Trong cá ngừ có chứa rất nhiều DHA (Docosahexaenoic acid) – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo Omega-3. Do đó, ăn cá ngừ thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Gỏi cá ngừ cay

3 món cá ngừ thanh nhẹ cho khẩu vị mùa thu - Ảnh 1.
Nguyên liệu: 1 con cá ngừ ngâm dầu, để ráo nước. 2 muỗng canh ớt bột. 2 muỗng canh sữa chua Hy Lạp. 1/4 chén hành tây thái hạt lựu. 1/4 chén cần tây thái hạt lựu. 2 vỏ bánh bột mì hoặc lá rau diếp. 2 lá xà lách. 1 quả cà chua nhỏ thái lát. 1/4 chén lá rau chân vịt

Cách làm: Cá ngừ tách lấy phần thịt, xé nhỏ. Trộn đều cá ngừ với tất cả các thành phần trong một bát lớn. Trải miếng vỏ bánh ra thớt, xếp lá xà lách lên trên, sau đó đến cà chua và rau bina. Cuốn cùng dùng thìa múc hỗn hợp cá ngừ dàn đều lên trên. Cuộn chặt như cuốn nem, cắt lát và thưởng thức!

Salad pasta cá ngừ

3 món cá ngừ thanh nhẹ cho khẩu vị mùa thu - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 1/2 cup húng tây (basil). 1 tép tỏi, ép. 1/2 teaspoon muối. 2 tablespoon nước chanh vàng. 1/3 cup dầu ô liu. 2 cup đậu hà lan đông lạnh. 2 quả bí ngòi. 1 gói (500g) mỳ nơ. 2 tablespoon dầu ô liu. 1 hộp cá ngừ. 300g cà chua bi, cắt làm 2. 2 quả ớt chuông vàng, xắt hạt lựu.

Cách làm: Làm sốt húng tây chanh trước bằng cách xay nhuyễn húng tây, tỏi, muối, nước chanh trong máy xay sinh tố hoặc food processor. Khi tất cả nguyên liệu đã nhuyễn đều, từ từ thêm dầu cho đến khi tất cả trở thành một hỗn hợp đặc sánh. Để riêng trong một bát nhỏ.

Đun sôi nước, luộc đậu theo chỉ dẫn trên bao bì. Khi đậu chín, vớt đậu ra một bát trống có sẵn nước lạnh để đậu không bị nhăn. Bí ngòi rửa sạch, bổ dọc rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1cm. Trần qua trong nước vừa luộc đậu. Khi đã chín vớt ra, để tiếp vào bát nước lạnh. Tận dụng luôn nước luộc rau củ để luộc mỳ. Cho một ít muối vào nước đang sôi, luộc chín pasta theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đổ hết nước luộc mỳ đi, trộn pasta với một chút dầu ô liu cho khỏi dính. Trút pasta ra một chiếc bát thủy tinh lớn, rắc đều đậu, cá ngừ, bí ngòi, cà chua và ớt chuông thành từng lớp lên bề mặt. Rưới đều sốt húng tây chanh, trộn đều. Ăn ngay.

Cá ngừ nướng dầu mè

3 món cá ngừ thanh nhẹ cho khẩu vị mùa thu - Ảnh 3.
Nguyên liệu: 4 miếng cá ngừ. 3 nhánh tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ. 2 thìa café gừng, băm nhỏ. 4 thìa canh dầu hào. 2 thìa canh nước chanh. 4 thìa canh xì dầu. 4 thìa canh dầu vừng (mè). 2 thìa canh vừng (mè). 2 nhánh cần tây lá, thái nhỏ. 1 cây xà lách xoăn. 1 thìa canh dầu dấm. Muối và tiêu nêm nếm vừa đủ.

Cách làm: Trộn đều tất cả gia vị (trừ muối và tiêu) với nhau trong một chiếc tô cỡ vừa. Rửa sạch miếng cá ngừ bằng nước. Thấm khô và tẩm cá với muối và tiêu ở cả 2 mặt. Dùng kẹp nhúng miếng cá vào hỗn hợp gia vị, lật một đến hai lần. Ướp cá trong khoảng 30 phút trong tủ lạnh cho cá ngấm đều.

Bật lò nướng ở mức nhiệt độ cao trung bình. Nướng mỗi mặt của miếng cá trong vòng 1 phút trên khay nướng. Tiếp tục nướng trong lò nướng đã được làm nóng trước ở mức nhiệt độ 250°C trong vòng 3 đến 5 phút hoặc cho tới khi miếng cá chín mềm. Xếp cá ra đĩa, thái miếng mỏng nếu thích, rắc vừng rang lên trên. Ăn cùng xà lách xoăn trộn dầu dấm.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter