Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch châu Âu, hãy lưu ý vấn đề đổi giờ nhé! Các máy tính và điện thoại hầu như sẽ tự động chỉnh nếu chọn múi giờ của Pháp, còn đồng hồ tay thì phải tự chỉnh.

Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch châu Âu, hãy lưu ý vấn đề đổi giờ nhé! Các máy tính và điện thoại hầu như sẽ tự động chỉnh nếu chọn múi giờ của Pháp, còn đồng hồ tay thì phải tự chỉnh.

Cuối tuần qua, hầu hết các nước châu Âu, ngoại trừ Nga và Belarus, "đến hẹn lại lên" đã chỉnh kim đồng hồ lùi lại một giờ để chuyển sang chế độ giờ mùa Đông. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét đề xuất hủy bỏ thông lệ trên.

Theo đó, vào đêm thứ Bảy sang ngày Chủ nhật, hầu hết các nước châu Âu đã tiến hành đổi giờ vào 4 giờ ngày 27/10, chuyển thành 3 giờ ngày 27/10. Chính phủ các nước lưu ý tất cả mọi người dân, đặc biệt là du khách quốc tế, về sự thay đổi này để tránh nhầm lẫn trong giao thông đường sắt và hàng không quốc tế. Việc chỉnh kim đồng hồ này đồng nghĩa với việc khoảng cách thời gian giữa Việt Nam và Pháp trở thành 6 tiếng thay cho 5 tiếng như giờ mùa hè.

Việc đổi giờ tại châu Âu được thực hiện hằng năm vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Ba (đổi sang giờ mùa Hè) và tháng Mười (sang giờ mùa Đông), vì Chủ nhật thường là ngày ít gây xáo trộn nhất khi hoạt động giao thông ở mức thấp. Vì lẽ đó, từ đêm cuối tuần cuối cùng của tháng 3, các nước sẽ đồng loạt đổi sang giờ mùa Hè, tức chênh 2 tiếng với giờ GMT (múi giờ London, muộn 5 tiếng với Việt Nam) và từ đêm cuối tuần cuối cùng của tháng 10, giờ mùa Đông của các nước chấu Âu sẽ sớm hơn giờ GMT 1 tiếng và muộn hơn giờ Việt Nam 6 tiếng.

Đồng hồ châu Âu đã đồng loạt đổi giờ - Ảnh 1.
Lịch sử của việc thay đổi đồng hồ bắt đầu từ thế kỷ 18, khi Benjamin Franklin đề xuất người Paris có thể tiết kiệm sáp nến bằng cách dậy sớm hơn thay vì giữa trưa. Sau này, người ta cũng cho rằng vào mùa Hè, mặt trời chiếu sáng nhiều hơn, buổi tối đến muộn hơn, nên có thể kéo dài thời gian làm việc hơn nhờ ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng, giảm nhu cầu sử dụng điện. Do đó, Đức là quốc gia đầu tiên ban hành quy định giờ tiết kiệm năng lượng vào Thế chiến thứ nhất. Anh cũng thông qua Luật Tiết kiệm Ánh sáng Ban ngày năm 1916.

Là vùng lãnh thổ rộng thứ 7 thế giới, diện tích của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trải dài trên 3 múi giờ. Bởi vậy, tại nhiều quốc gia như Phần Lan, nằm gần cực Bắc, mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng vài tiếng, trong khi ánh nắng gần như xuất hiện liên tục trong mùa hè. Căn cứ vào thực tế đó, quy ước giờ ánh sáng, tiết kiệm năng lượng được áp dụng ngay từ Thế chiến I, được cho là sẽ giúp các nhà máy có thêm thời gian để làm việc.

Đồng hồ châu Âu đã đồng loạt đổi giờ - Ảnh 2.
Cho đến những năm cuối thập niên 1970, đầu thập kỷ 1980, các nước EU áp dụng đồng loạt quy định này. Đến năm 1998, toàn bộ thành viên EU đã áp dụng quy ước đổi giờ 2 lần trong năm để thống nhất giờ giấc phương tiện giao thông liên đới giữa các quốc gia và hoạt động liên lạc.

Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn người dân thuộc liên minh châu Âu lại ủng hộ duy trì một hệ thống giờ duy nhất trong cả năm thay vì phải chuyển đổi giữa giờ mùa hè và giờ mùa đông. Thực tế, EU đang xem xét đề xuất hủy bỏ thông lệ trên. Theo những người phản đối, thay đổi giờ sẽ làm rối loạn giấc ngủ, gây tai nạn giao thông, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất lao động. Trong khi đó, phe ủng hộ lại cho rằng, quy định này giúp tiết kiệm năng lượng, cho phép người lao động rút ngắn thời gian làm việc lại 1 tiếng để nghỉ sớm hơn vào mùa đông.

Đồng hồ châu Âu đã đồng loạt đổi giờ - Ảnh 3.
Đến nay, với các nước châu Âu, chuyện phức tạp nhất của đổi giờ liên quan đến vận tải hàng không, bởi việc các nước lựa chọn các múi giờ khác nhau mà không có sự hài hoà sẽ dẫn đến sự rối loạn.

Tường Bách

Rươi thường có trong khoảng thời gian từ tháng 9 - 11 âm lịch. Do chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, lại hiếm, nên rươi có giá bán khá đắt trên thị trường.

Rươi thường có trong khoảng thời gian từ tháng 9 - 11 âm lịch. Do chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, lại hiếm, nên rươi có giá bán khá đắt trên thị trường.

Thoạt nhìn, rươi có hình dáng bên ngoài khá đáng sợ. Thế nhưng, rươi lại là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đặc biệt chúng có giá trị dinh dưỡng cao, phòng ngừa được nhiều bệnh. Vì thế, đây được cho là loại thực phẩm quý hiếm.

Theo thông tin từ Hải Dương – địa phương nổi tiếng với số lượng và chất lượng rươi – thì năng suất rươi đầu vụ năm nay khá cao, rươi thu hoạch đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, giá bán tại ruộng dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg, tương đương vụ trước.

Những ngày này, tùy vào đợt thủy triều, người dân Hải Dương có thể thu hoạch rươi nhiều đợt rươi, mỗi đợt kéo dài 2 - 3 ngày. Những mẻ rươi sau khi được nhấc từ dưới mặt nước lên sẽ đợi ráo nước và được cân, đóng thùng xốp hoặc cho vào từng hộp nhỏ để các thương lái vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh lân cận.

Mùa rươi xuống phố, khách sành ăn hào hứng săn lùng - Ảnh 1.
Kết quả khảo sát tại các chợ ở Hà Nội cho thấy rươi hiện có giá từ 500.000 -800.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng của từng mẻ rươi. Trong đó, rươi của vùng đất Tứ Kỳ (Hải Dương) luôn có giá bán cao, từ 650.000 đồng/kg trở lên.

Ngoài rươi tươi, trên thị trường còn có các sản phẩm rươi đã chế sẵn để phục vụ khách hàng như nem rươi giá từ 150.000 đồng đến 200.000đồng/hộp 12 cái; chả rươi giá khoảng 350.000 đồng – 400.000 đồng/kg hoặc 25.000 đồng – 40.000 đồng/miếng; rươi kho niêu đất giá từ 320.000 đồng – 450.000 đồng/niêu, rươi cuốn lá lốt giá 350.000 đồng/kg; mắm rươi giá từ 350.000 đến 450.000 đồng/lít…

Các bà nội trợ lưu ý, khi chọn mua, rươi còn tươi ngon là những con lớn, thân mập mạp, màu đỏ, còn ngọ nguậy. Kinh nghiệm mua rươi tươi, mới là chỉ lấy những con còn khỏe ở phía trên, vì đa số rươi phía dưới thường bị đè vỡ bụng, có mùi tanh. Rươi sắp chết là những con nhỏ, gầy, có màu xanh, bò yếu hoặc lâu lâu mới ngọ nguậy.

Mùa rươi xuống phố, khách sành ăn hào hứng săn lùng - Ảnh 2.
Để chế biến các món ăn từ rươi ngon và an toàn, khi rửa rươi chỉ cần thả rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy nhẹ để rươi khỏi bị vỡ bụng. Rửa chừng ba lần cho sạch bớt bùn, rác. Rươi sạch vớt ra để ráo nước, chuẩn bị "làm lông" để khi ăn không bị ngứa rát cổ. Dùng nước nóng chừng 40 độ C, thả rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn, chân và lông rươi rụng, nổi lên thì vớt rươi ra và chế biến món ăn.

Rươi giàu dinh dưỡng, rất nhiều đạm, nhưng có nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho cơ thể bởi đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt bò, heo…

Không chỉ rươi, mà các loài nhuyễn thể nói chung sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách. Ngoài ra, khi sơ chế, cần phải loại bỏ những con rươi đã chết vì rươi chết dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng.

Mùa rươi xuống phố, khách sành ăn hào hứng săn lùng - Ảnh 3.
Việc cấp đông rươi để vận chuyển đi nhiều nơi cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải là rươi còn sống. Trước khi chế biến, cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, không dùng lò vi sóng hay nước lạnh hoặc nhiệt độ phòng để rã đông rươi. Ngoài ra, việc bảo quản rươi quá lâu trong ngăn đá cũng là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phương Thảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter