Bởi có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau và mang hương vị ngon tuyệt, loại cá này chiếm một vị trí đặc biệt trong đời sống của người Nhật.

Bởi có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau và mang hương vị ngon tuyệt, loại cá này chiếm một vị trí đặc biệt trong đời sống của người Nhật.

Người Nhật đã bắt cá Ayu nhiều thế kỷ qua. Tập thơ cổ nhất ở Nhật - Manyoshu, đã có từ thế kỷ thứ 8, gồm nhiều bài thơ nhắc tới việc câu cá Ayu. Theo một số tư liệu khác từ 1.000 năm trước, cá Ayu là món ăn quý dâng lên hoàng tộc.

Cá Ayu bắt đầu xuất hiện ồ ạt vào khoảng cuối tháng 6 đổ đi, và đến tháng 9 thì bắt đầu thời kì sinh sản của cá. Nếu bạn ăn cá Ayu vào khoảng thời gian này, ngoài lớp thịt cá chắc nịch và thơm ngọt, bạn còn được "khuyến mãi" vô số trứng cá bùi bùi thơm thơm nằm bên trong. Cá Ayu (hay còn được gọi là Cá thơm, Cá đắng…), thường bị cấm câu bắt ở Nhật, chỉ trừ cao điểm mùa hè với lý do để bảo tồn sự đa dạng của loài.

Nơi nổi tiếng nhất về cá Ayu ở Nhật Bản là Kyoto. Nhưng mùa cá Ayu mỗi năm lại bắt đầu vào một ngày khác nhau, ở những vùng khác nhau tại Nhật, tùy thuộc vào lượng cá sản sinh. Thậm chí có nơi, mùa cá kéo dài tới cuối tháng 12, tùy vào dòng chảy của sông, suối. Ayu chỉ sống trong vòng một năm rồi chết đi, nơi tìm thấy chúng nhiều nhất là những sông, suối có dòng chảy mạnh.

Mùa thu đi Nhật ăn cá đắng - Ảnh 1.
Mùa thu đi Nhật ăn cá đắng - Ảnh 2.
Cá Ayu có thể làm sashimi, sushi nhưng cách chế biến được ưa chuộng nhất vẫn là xiên que, nướng trên than hồng và rắc chút muối. Khi ăn chúng, bạn sẽ thấy lớp thịt cá chắc nịch và thơm ngọt, và có vô số trứng cá bùi, thơm nằm bên trong. Món cá nướng này rất hợp khi ăn kèm rau salad và bia lạnh.

Mùa thu đi Nhật ăn cá đắng - Ảnh 3.
Mùa thu đi Nhật ăn cá đắng - Ảnh 4.
Ayu là một trong những loại cá nước ngọt đắt tiền và được ưa chuộng số một tại Nhật Bản. Tuy vậy, cách thức chế biến món cá này lại vô cùng giản dị, chủ yếu chỉ đem nướng muối. Tuyệt nhất là khi bạn đặt chân tới vùng thượng nguồn trong lành và hoang vắng của vùng núi rừng Nhật Bản, trải qua một buổi câu cá bên suối thật thú vị, rồi ngay lập tức xiên que, đem nướng những chú cá còn tươi roi rói ấy trên ngọn lửa hồng từ củi đá ven đường. Vị tinh khiết, thơm ngọt không pha lẫn tạp chất của thịt cá Ayu kết hợp cùng chút muối mằn mặn, cùng hương củi thanh thanh đã tạo nên một bữa tối "dã chiến" có một không hai.

Mùa thu đi Nhật ăn cá đắng - Ảnh 5.
Mùa thu đi Nhật ăn cá đắng - Ảnh 6.
Mùa thu đi Nhật ăn cá đắng - Ảnh 7.
Tuy nhiên, trong đời sống công nghiệp hối hả và bận rộn ở Nhật Bản, không phải ai cũng có điều kiện để làm một chuyến du lịch câu cá đúng kiểu. Ayu mau chóng bước chân vào các quán ăn, nhà hàng, và vẫn giữ nguyên cách thức nướng giòn cùng muối tinh. 

Người Nhật thường thưởng thức cá Ayu nguyên con. Phần đầu và ruột cá có vị hơi đắng đặc trưng, thịt mềm và ngọt. Người ta thường ăn cá cùng củ cải mài trộn xì dầu Nhật, chút gừng muối, tiêu, ớt và vắt thêm chút chanh để tăng thêm độ thơm, ngon của cá. Dù với kiểu chế biến nào đi chăng nữa, Ayu luôn giữ được lớp vỏ vàng ươm giòn rụm kết hợp cùng vị thơm ngọt đặc trưng, hấp dẫn người ăn từ thị giác đến vị giác.

Nếu bạn biết cách ăn phô mai lành mạnh, phô mai sẽ là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn biết cách ăn phô mai lành mạnh, phô mai sẽ là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.

Đồ ăn truyền thống phương Tây, phô mai ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến trên toàn thế giới, ngay cả ở những nền văn hóa không có truyền thống sử dụng phô mai. Những người sành ăn trên toàn cầu sử dụng phô mai vì hương vị của nó cũng như đóng góp dinh dưỡng vào sức khỏe chung và xu hướng ăn uống lành mạnh.

Phô mai là nguồn canxi quan trọng trong chế độ ăn dành cho trẻ em và người lớn. Hầu hết các loại phô mai đều tốt cho nguồn canxi tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày. Canxi khoáng chất hỗ trợ phát triển và duy trì sức khỏe răng, xương và sức khỏe toàn diện và canxi trong phô mai dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt.

Phô mai được xem là thực phẩm giàu dưỡng chất do nó cung cấp nhiều dưỡng chất có hàm lượng calo cao. Nguồn canxi quan trọng, phô mai còn cung cấp protein chất lượng cao cũng như phốtpho, vitamin A và kẽm vào chế độ ăn. Mặc dù phô mai cũng chứa một số natri, chất béo và calo, lựa chọn chế độ ăn nên cân nhắc tổng lượng dưỡng chất của thực phẩm. 3 Con người ở mọi nơi thưởng thức phô mai vì hương vị và dưỡng chất có lợi mà phô mai cung cấp.

Măng tây nướng phô mai

3 món với phô mai thơm ngậy cho ngày mát - Ảnh 1.
Nguyên liệu: 500g măng tây; 3 quả trứng lớn; 2/3 chén sữa; 3/4 muỗng cà-phê muối; 1/2 cốc phô mai Parmesan bào; hạt tiêu và hạt tiêu cayenne; 1 muỗng cà phê nước cốt chanh; 1/2 chén bột mì; 1 muỗng canh dầu olive; 6 dải thịt xông khói.

Cách làm: Cho trứng, phô mai bào, sữa, hạt tiêu, hạt tiêu cayenne, bột mỳ vào 1 tô đánh đều thành một hỗn hợp mịn. Măng tây sơ chế rửa sạch để ráo, cắt nhỏ. Thịt xông khói thái nhỏ cho vào chảo chiên cho ra hết mỡ. Cho măng tây vào chảo đảo đều. Đổ hôn hợp vừa trộn vào chảo. Cho măng tây vào khay nướng trong lò. Nướng ở 250 độ C, khoảng từ 12 – 13 phút cho đến khi chín vàng và phồng lên.

Nui lườn gà phô mai

3 món với phô mai thơm ngậy cho ngày mát - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 1 gói pasta khô; 2 miếng lườn gà. 2 cốc pasta/spagheti sauce. 1/2 kg cheddar cheese: bạn xắt nhuyễn hoặc mua loại người ta đã bào sẵn. 1/2 kg mozzarella cheese: xắt nhuyễn hoặc nếu không có nhiều thời gian bạn nên mua loại bào sẵn. Muối. Đường. Bột súp gà. Tiêu. Dầu olive. Tỏi.

Cách làm: Lườn gà bạn xắt miếng, ướp vào thịt gà 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phên đường, 1 muỗng cà phên bột súp gà,  1/2 cà phê tỏi bột hoặc tỏi tươi băm nhuyễn, 1/4 cà phê tiêu xay. Để khoảng vài tiếng cho gà thấm đều gia vị phần thịt gà sẽ ngon hơn. Luộc pasta trong nước sôi độ khoảng 20 phút cho phần pasta chỉ vừa chín tới là được, còn hơi dai, xả lại nước lạnh, để ráo. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho vào 2 muỗng dầu olive, cho phần thịt gà vào trộn đều cho thịt gà săn lại, khoảng 15 phút. Cho tiếp khoảng 1/4 ly nước vào chảo thịt, đậy nắp, để lửa nhỏ cho thịt gà chín, khoảng 10 phút. Sau khi thịt gà chín, vặn lửa lớn cho nước rút hết vào thịt gà.

Cho vào thịt gà 2 cốc pasta/spagheti sauce + 2/3 phần cheese + 2 muỗng cà phê bột súp gà + 3 muỗng cà phê đường + 0.5 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê Italian seasoning + pasta vào chảo, để lửa nhỏ, trộn thật đều. Để nhiệt độ lò nướng ở khoảng 375 độ F. Sau đó cho hỗn hợp pasta vào xửng, trải đều ra, cho hết phần cheese còn lại lên trên mặt, nướng 15 phút.

Cà tím nướng phô mai

3 món với phô mai thơm ngậy cho ngày mát - Ảnh 3.
Nguyên liệu: 4 quả cà tím dài; 2 lạng phô mai Mozarella bào nhỏ; 1 hộp sốt cà chua (nếu không có thì tự làm bằng cách xay 2kg cà chua tươi, lọc bỏ vỏ và hạt, đun nhỏ lưa trong 1h cho sốt sánh, nêm 1/3 thìa muối, 1 thìa đường).

Cách làm: Cà tím thái lát mỏng. Ngâm các lát cà vào nước muối cho ra bớt chất chát và cà ko bị thâm đen trong 30 phút, vớt ra để ráo nước. Bắc chảo chống dính (loại chảo có rãnh càng tốt) lên bếp, xếp các lát cà vào nướng. Lật qua lật lại các mặt cho cà chín. Xếp các lát cà vào khay nướng, cho sốt phô mai lên các lát cà. Cho vào lò nướng 200 độ trong 10 phút.

Gõ từ khóa và nhấn Enter