Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải rất khéo léo. Đặc biệt muốn có hương vị thơm ngon nguyên liệu làm bánh nhất thiết phải là gạo nếp vụ mới

Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải rất khéo léo. Đặc biệt muốn có hương vị thơm ngon nguyên liệu làm bánh nhất thiết phải là gạo nếp vụ mới.

Giữa vô vàn những thứ quà ăn sáng như phở, bún, cháo…nhưng những chiếc bánh dày vẫn được nhiều du khách lựa chọn như một món ăn đậm tình quê. Dừng chân tại thị trấn Gia Lộc – Hải Dương ăn chiếc bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân, chắc chắn chỉ một lần bạn sẽ nhớ mãi.

Hiện có hơn 10 gia đình làm bánh dày ở Gia Lộc, mỗi gia đình tiêu thụ trung bình từ 7 - 8 kg/ngày. Bánh được làm hoàn toàn từ gạo nếp cái hoa vàng nên có thể giữ được độ dẻo đến 48 tiếng, bảo quản bằng cách cho bánh vào túi ni-lông, buộc chặt. Khi bánh bị khô, có thể chế biến bằng cách thái thành các miếng mỏng, rán giòn và chấm với nước mắm ăn cũng rất ngon.

Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề cao. Gạo làm bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng thì mới bảo đảm được độ dẻo, mềm, thơm của bánh. Gạo vo và đãi sạch đến khi nước trong veo thì ngâm trong nước mưa hoặc nước sạch 6 tiếng mùa hè, 8 - 10 tiếng mùa đông, nếu ngâm quá lâu, gạo sẽ bị chua. Sau đó để gạo róc nước và nấu cách thủy từ 50 - 60 phút. Người đứng bếp phải có kinh nghiệm khi sử dụng lượng nước ở nồi đáy cho phù hợp với số lượng gạo. Đây cũng là yếu tố quyết định đến việc có thể làm thành bánh dày hay không. Cơm nếp sẽ bị khô, sượng hoặc cháy nếu đổ ít nước và bị nhão nếu nhiều nước. Công đoạn tiếp theo là giã bánh.

Thơm thảo chiếc bánh dày Gia Lộc - Ảnh 1.
Trước đây, bánh được giã thủ công và tốn rất nhiều sức. Những gia đình làm nghề này phải thức dậy từ 3 giờ sáng để nấu cơm nếp, giã và vắt bánh. Ngày nay, tuy đã có máy xay nhưng cơm nếp xay xong vẫn được giã lại bằng chày để bảo đảm độ dẻo và dính của bánh. Chị Cao Thị Bình (59 tuổi) đã gắn bó với nghề làm bánh dày 35 năm, cho biết: "Cơm nếp phải được giã nhuyễn đến khi không còn nổi những mụn nhỏ li ti. Lá chuối rửa sạch, lau khô dùng để đựng bánh. Trước khi vắt bánh, nên thoa dầu ăn vào tay để không bị dính. Với 1 kg gạo nếp sẽ làm được 1,3 kg bánh dày".

Thơm thảo chiếc bánh dày Gia Lộc - Ảnh 2.
Đến nay, thứ bánh dân giã ấy đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. Họ quen gọi ngắn gọn là "bánh dày giò, xôi nén chả". Chiếc bánh dày trắng mịn, chỉ mới đưa lên miệng đã cảm nhận được mùi vị béo ngậy của giò, thoang thoảng hương thơm của gạo nếp và lá chuối xanh.  Bánh đượm vị ngọt tự nhiên, đưa lên mũi thì thơm nức mùi nếp, khi nhai thì dẻo dai khiến người ta yêu thích.

Tường Bách

Đến Nga vào mùa thu mới hiểu thế nào là "mùa thu vàng". Những hàng cây lá thích, phong, sồi và bạch dương vàng rực hai bên đường, trong công viên, dưới ánh nắng thu vàng óng ánh.

Đến Nga vào mùa thu mới hiểu thế nào là "mùa thu vàng". Những hàng cây lá thích, phong, sồi và bạch dương vàng rực hai bên đường, trong công viên, dưới ánh nắng thu vàng óng ánh.

Nằm cách Matxcơva khoảng 1000 km về hướng Tây Bắc, thành phố St. Petersbourg mang mình những nét đặc trưng riêng với những toà kiến trúc lộng lẫy và huy hoàng. Hệ thống kênh đào chằng chịt với vô số chiếc cầu vắt mình qua sông Neva nước chảy êm đềm, uốn lượn quanh co. Đến nay, nơi này vẫn giữ được nét đẹp tráng lệ, cổ kính như xưa.

Vào những ngày cuối tháng 10, St. Petersbourg được "nhuộm" bởi màu vàng rực rỡ của những tán lá cây thông và bạch dương. Từ nét vẽ tài hoa của Levitan, xứ sở Bạch dương trở thành từ khóa được kiếm tìm nhiều nhất khi ai đó muốn chiêm ngưỡng, thưởng thức, muốn được đắm mình  trong sắc vàng riêng biệt của mùa thu phương Bắc. Để có một chuyến đi trọn vẹn, hãy chắc chắn rằng bạn luôn mang đủ áo ấm và cả ô để những cơn mưa bất chợt không làm khó mình nhé.

Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 1.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 2.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 3.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 4.
St. Petersbourg mùa thu không chỉ có bạch dương, còn có hàng  cây thông lá kim chuyển vàng rực rỡ. Đằng sau những tán lá đó là các cung điện cổ kính lần lượt hiện ra. Và điều đó được ví như một bưc tranh tuyệt đẹp làm say đắm bao du khách. Điểm độc đáo thu hút khách du lịch đến với St. Petersbourg là hệ thống cung điện được chia theo mùa: Cung điện mùa đông - Cung điện mùa hè - Cung điện mùa thu. Vốn dĩ chỉ có Cung điện mùa đông là tên gốc, còn Cung điện mùa hè và Cung điện mùa thu là hai cái tên được người Việt yêu quý đặt cho Cung điện Peterhof và Cung điện Ekaterina.

Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 5.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 6.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 7.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 8.
Địa điểm được nhiều du khách trong và ngoài nước Nga yêu thích nhất khi đến với St. Petersbourg có lẽ là Cung điện mùa thu. Với những lâu đài cổ kính tọa lạc dưới tán cây cổ thụ lá vàng rực rỡ, nơi đây được ví như một bức tranh tuyệt mỹ làm say đắm không biết bao nhiêu du khách. Hãy đứng trên cây cầu Sovetskiy nhìn sang phía dưới của thác lớn. Theo hướng Tây của thác lớn là con đường Garden street, trục đường chính phía Đông của cung điện, và xa xa là nhà thờ Evangelical Lutheran Church. Tất cả chìm trong sắc vàng của cây lá.

Cung điện còn mang tên gọi khác là "Làng sa hoàng", hay "Hoàng thôn", là bởi màu xanh dịu nhẹ của những bức tường với những chóp mái nhà được dát vàng, kèm theo khung cảnh thiên nhiên hữu tình khiến bất kỳ ai đến đây đều bị choáng ngợp. Bản thân Cung điện mùa thu đã là một tác phẩm nghệ thuật đứng hiên ngang giữa mùa thu vàng rực rỡ. Sự lãng mạn và hoài cổ tại đây nằm ở sắc màu buồn man mác của mùa thu, với những hồ nước và những hàng cây nay đã chuyển vàng rực.

Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 9.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 10.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 11.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 12.
Rời trung tâm St. Petersburg đi hơn 30 km, bạn có thể đến thăm Cung điện mùa hè, còn gọi là Peterhof. Cung điện mùa hè là một trong 7 kỳ quan đẹp nhất của nước Nga và đứng đầu St. Petersburg. Đây là một quần thể rộng đến 21ha được xây dựng dưới thời Đại đế Tzar Peter Romanov vào năm 1714, với 20 lâu đài được xây dựng bởi kiến trúc sư nổi tiếng Bartolomeo Rastrelli cùng các kiến trúc sư bậc thầy ở châu Âu thời đó. Phía trước là vườn Thượng uyển mênh mông rộng đến 1.000 ha nối lâu đài với vịnh Phần Lan. Cả một rừng bạch dương, rừng sồi, rừng thông thẳng tắp tạo nên thảm thực vật tuyệt vời. Dưới tán rừng chuyển sang đủ các sawcsc độ vàng óng ánh khi thu về đó là những thảm cỏ xanh mát mắt với nhiều hoa dại Ramasca nở vàng rực rỡ. Sắc vàng mênh mang và nhiều cung bậc, tạo cho mọi người sự thư thái, tĩnh mịch và phấn chấn.

Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 13.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 14.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 15.
Ngắm mùa thu vàng ở cố đô của nước Nga - Ảnh 16.
Đến St. Petersburg, không thể không đi thăm Cung điện mùa đông. Toàn bộ cung điện gồm 700 phòng với 90.000m2, ngày đêm soi bóng xuống dòng Neva. Cung điện xây bằng đá hoa cương nhập từ Phần Lan và Ý. Trong thời kỳ Xô Viết, Cung điện mùa đông được sử dụng làm bảo tàng quốc gia Hermitage, (dịch theo nghĩa đen là nơi tĩnh lặng). Đây là bảo tàng lớn của thế giới, nơi lưu giữ 3 triệu kiệt tác nghệ thuật (gần 15.000 tác phẩm hội họa nổi tiếng, 12.000 tượng, 600.000 bản khắc và phác họa, hàng triệu phù điêu…). Chỉ cần đi thăm hết các phòng của bảo tàng Hermitage cũng đã bằng đi bộ 22km.

Ngoài ra, đến với nước Nga vào mùa thu, bạn sẽ thấy thành phố hiện lên đầy tráng lệ với những cảnh hoàng hôn ngọt lịm như mật trên vịnh. Màu vàng, cam rất đỗi đặc trưng của mùa thu như tràn ra khắp dãy phố của St. Petersburg vậy.

Kinh nghiệm bỏ túi:

Khi di chuyển trong thành phố bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho mình với metro, taxi, xe điện mặt đất, xe bus,… là những phương tiện di chuyển hoàn hảo nhất khi bạn chỉ đi 1 -2 người, cực kì tiết kiệm lại giảm ùn tắc vào giờ cao điểm. Bạn cũng có thể xem xét đến phương án thuê xe 4 – 7 – 16 chỗ, giá cả hợp lý và quan trọng nhất là tiện lợi. Bạn trả giá theo giờ và họ sẽ luôn có mặt đúng điểm với giờ bạn hẹn.

Tường Bách

Gõ từ khóa và nhấn Enter