Một ứng dụng điện thoại thông minh mới từ hãng hàng không hàng đầu Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) cung cấp cho khách du lịch lời khuyên khi nào nên ăn và ngủ để tránh "Jet lag".

Một ứng dụng điện thoại thông minh mới từ hãng hàng không hàng đầu Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) cung cấp cho khách du lịch lời khuyên khi nào nên ăn và ngủ để tránh "Jet lag".

"Jet lag" là tình trạng cơ thể và trí óc mệt mỏi sau chuyến bay dài do tác động của sự chênh lệch múi giờ. Hầu hết những người di chuyển bằng máy bay đều bị ảnh hưởng bởi "jet lag", và các doanh nhân thường xuyên trải qua các chuyến bay dài xuyên lục địa đương nhiên cũng không tránh khỏi.

Có một thực tế mà y học đã chứng minh, ngoài sự buồn ngủ sai thời điểm, lệch múi giờ cũng ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của chúng ta như gan, tuyến tụy, tim và đường tiêu hóa. Nguyên nhân là bởi đồng hồ sinh học thay đổi đã tác động lên chu trình làm việc hàng ngày của những bộ phận này. Cơ thể sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn, hệ tiêu hóa làm việc ngược quy trình sẽ khiến bạn bị ợ hơi, khó tiêu và chán ăn. Không chỉ thế, cơ thể không được nghỉ ngơi đúng lúc sẽ khiến hệ thần kinh làm việc quá tải. Hệ quả là bạn có thể bị đau đầu hoặc mất ngủ vài ngày liên tục.

Ứng dụng mới giúp các doanh nhân phòng chống jet lag - Ảnh 1.
Việc ra mắt app mới trên smartphone của ANA là nhằm giải quyết vấn đề này. Để thử nghiệm ứng dụng này trước khi ra mắt vào tháng 4 tới, ANA đã nhờ đến sự giúp đỡ của 50 nhân viên từ công ty bảo hiểm Sompo Japan Nipponkoa Holdings và nhà điều hành câu lạc bộ thể hình Tokyo Tokyu Sports Oasis. Các hành khách này đã nhận được lời khuyên dựa trên thông tin chuyến bay và hành trình tại điểm đến của họ. Ứng dụng có thể nhắc họ tập thể dục thường xuyên hoặc ăn một bữa tối sớm hơn để theo kịp với đồng hồ sinh học của mỗi người.

Một trong các lời khuyên đó là không nên uống rượu trong chuyến bay. Rượu có thể gây mất nước và làm cho các triệu chứng mệch mỏi do lệch múi giờ trở nên tồi tệ hơn. Tương tự như vậy đối với cà phê, chất caffein có thể gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn trên chuyến bay dài. Hạn chế uống rượu, caffeine 3 - 4h trước khi đi ngủ, cũng như khi lên máy bay. Thay vào đó, hãy cố gắng uống nhiều nước trong chuyến bay: đây là bước đầu tiên để chống lại tình trạng mệt mỏi do jet lag gây nên.

Ứng dụng mới giúp các doanh nhân phòng chống jet lag - Ảnh 2.
Hoặc là, ứng dụng cũng đề cập đến vấn đề phổ biến mà chúng ta thường gặp trên các chuyến bay đường dài là mất nước, tình trạng khó chịu do thiếu vận động và mất ngủ. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên áp dụng những cách như giảm thiểu các loại đồ uống có tác dụng lợi tiểu, chỉ nên uống vừa đủ nước, thường xuyên duỗi căng cơ thể khi ngồi và đứng dậy đi bộ xung quanh.

Một trong các mẹo nhỏ mà ứng dụng đưa ra để giúp các hành khách nhanh chóng ấy lại nhịp sinh học cho giấc ngủ tại điểm đến, đó là tăng tối đa lượng ánh sáng tiếp xúc trong khoảng thời gian từ 19h đến 22h (giờ địa phương), và tránh tiếp xúc với ánh sáng từ 22h đến 1h sáng. Điều này sẽ giúp bạn tránh cơn buồn ngủ đến sớm do đồng hồ sinh học chưa thích nghi với múi giờ địa phương.

Ứng dụng mới giúp các doanh nhân phòng chống jet lag - Ảnh 3.
Việc thực hiện thử nghiệm nội bộ trên ứng dụng là cách ANA nhanh chóng xúc tiến việc ra mắt ứng dụng với các hiệu quả khả quan nhất để giảm căng thẳng cho hành khách khi phải trải qua những chuyến bay dài tới các địa điểm lệch múi giờ. Đồng thời, hãng hàng không này cũng sẽ thông qua ứng dụng để giúp các hành khách liên kết với phòng chờ tại sân bay và các dịch vụ khác.

Phần mềm được phát triển với sự hợp tác của công ty khởi nghiệp Tokyo NeuroSpace, nơi tạo ra các ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tường Bách

Bếp hồng ngoại thường sử dụng nguồn năng lượng điện để đun nấu có công suất lớn, nên bạn cần có 1 ổ điện riêng, tránh việc dùng chung cùng các thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều...

Bếp hồng ngoại thường sử dụng nguồn năng lượng điện để đun nấu có công suất lớn, nên bạn cần có 1 ổ điện riêng, tránh việc dùng chung cùng các thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều...

Một trong những ưu điểm lớn của bếp hồng ngoại so với bếp từ là không kén nồi. bởi bếp hồng ngoại khi hoạt động nhiệt sẽ được truyền từ mặt kính lên xoong nồi nấu, lên với bếp hồng ngoại bạn có thể được sử dụng với tất cả các loại nồi chảo như inox, thủy tinh, sành, sứ, nhôm và nồi đất…

Nếu nhìn bề ngoài, người tiêu dùng dễ dàng nhầm lẫn bếp điện từ và bếp hồng ngoại vì chúng đều được cấu tạo bởi mặt kính ceramic chịu nhiệt, có độ bền cao. Tuy nhiên, sự khác biệt của bếp điện từ và bếp hồng ngoại chỉ xuất hiện khi được sử dụng. Bếp hồng ngoại khi được bật lên xuất hiện vòng tròn màu đỏ, còn bếp điện từ thì không đổi màu sắc.

Điểm khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại còn ở cơ chế truyền nhiệt. Trong khi bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện thì bếp điện từ lấy nguồn nhiệt từ trường (phần cảm nhiệt) đặt dưới bề mặt bếp để biến lực từ thành nhiệt.

5 sai lầm thường gặp làm hỏng bếp hồng ngoại - Ảnh 1.
Bếp hồng ngoại tồn tại một số nhược điểm như: trong quá trình đun nấu sẽ sinh ra nhiệt; hiệu suất đun nấu chậm, chỉ đạt 65%, thấp hơn hẳn so với bếp điện từ (90%). Ngoài ra, nếu việc sử dụng bếp không đúng quy tắc an toàn sẽ làm ảnh hưởng tới người dùng và giảm tuổi thọ bếp.

Sai lầm 1: Chạm vào bếp trong khi nấu và khi vừa nấu xong

Bếp hồng ngoại trong lúc hoạt động sẽ làm nóng mặt bếp chứ không truyền nhiệt trực tiếp qua nồi như bếp điện từ. Nhiệt độ trên bề mặt bếp thậm chí còn nóng hơn nhiệt độ nồi. Sau khi sử dụng, bếp cũng không thể làm nguội ngay được. Do vậy, không nên chạm vào bếp trong khi nấu ăn và khi vừa nấu ăn xong, dù chỉ dùng khăn ẩm lau chùi. Phải đợi cho tới khi bề mặt bếp hoàn toàn nguội, rút điện mới được vệ sinh bếp.

Sai lầm 2: Kéo lê đồ vật trên mặt bếp

Mặt bếp hồng ngoại tuy được làm bằng Ceramic hoặc kính cường lực có khả năng chịu lực cao, như bếp Gali, Comet… tuy nhiên nếu kéo lê đồ vật trên mặt bếp sẽ làm bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính. Không để các vật nặng trên bếp ngay cả khi bếp không sử dụng. Khi bếp hoạt động, tránh để các vật kim loại nhỏ như thìa, dao, nĩa trên mặt bếp vì bếp sẽ làm nóng toàn bộ các vật dụng đó, gây bỏng nếu không cẩn thận chạm vào.

5 sai lầm thường gặp làm hỏng bếp hồng ngoại - Ảnh 2.
Sai lầm 3: Bật bếp lâu khi chưa có nồi

Bếp bật lâu khi không đặt nồi hoặc không có thức ăn sẽ không những làm hao phí điện năng mà còn giảm tuổi thọ bếp do nhiệt năng dùng để đun nấu lại tập trung làm nóng mặt bếp. Ngoài ra còn gây hỏng nồi khi nhiệt độ quá lớn, đặc biệt là nồi làm bằng chất liệu chịu nhiệt kém như nồi nhôm.

Sai lầm 4: Ngắt nguồn điện khi quạt tản điện vẫn đang hoạt động

Sau khi sử dụng bếp hồng ngoại, chỉ nên tắt bằng nút Off trên thân bếp, như vậy là nguồn điện đun nấu đã được ngắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn hoạt động, làm giảm nhiệt độ bếp nhanh chóng. Nếu tắt nguồn điện bằng cách rút dây, bếp sẽ nóng trong thời gian dài, nguy hiểm cho người vô tình chạm vào mặt bếp.

Sai lầm 4: Nguồn điện không phù hợp

Đặc thù của bếp hồng ngoại là bếp dùng năng lượng điện để đun nấu, công suất lớn từ 200 W tới 2000W chính vì vậy các hộ gia đình cũng cần lưu ý khi sử dụng nguồn điện cho bếp hồng ngoại để đảm bảo an toàn, tránh chập nổ các thiết bị điện khác trong gia đình. 

5 sai lầm thường gặp làm hỏng bếp hồng ngoại - Ảnh 3.
Nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại phải thông qua một thiết bị ngắt mạnh tự động đơn cực, cách bếp ít nhất 3mm. Do lưới điện vào mùa hè dùng nhiều không được ổn định lắm vào những giờ cao điểm nhà bạn nên có ổn áp là tốt nhất để nguồn điện được ổn định và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh từ trường trong bếp hồng ngoại. Dùng dây điện 5AM trở lên để đảm bảo tải điện tốt cho bếp hồng ngoại.

Lưu Hà

Gõ từ khóa và nhấn Enter