Cá hồi là một loại thực phẩm đắt tiền, song đi cùng với đó là giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ cá hồi sao cho đúng cách, thơm n

Cá hồi là một loại thực phẩm đắt tiền, song đi cùng với đó là giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ cá hồi sao cho đúng cách, thơm ngon và không mất dưỡng chất chưa?

Một trong những dưỡng chất quan trọng nhất có trong cá hồi nói riêng và trong các loại cá nói chung chính là omega-3- một loại axit béo có nhiều ích lợi với sức khỏe mà nhất là khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường cơ bắp, cải thiện mái tóc và đồng thời cũng rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Bên cạnh omega-3, trong cá hồi còn chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như: protein và axit amin, các loại vitamin A, D cùng nhiều khoáng chất thiết yếu gồm phốt pho, magiê, kẽm, và canxi…

3 món ngon mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất từ cá hồi - Ảnh 1.
Các bộ phận của cá hồi cá tỷ lệ nạc và mỡ khác nhau vì vậy sẽ phù hợp với từng món ăn riêng. Cụ thể: Đầu cá hồi (phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất) nên sử dụng để nấu canh hoặc làm lẩu. Phần thịt lưng có độ nạc cao nên dùng để nhúng lẩu, sốt cà chua, nấu cháo, súp hay làm ruốc. Phần tập trung nhiều mỡ nhất chính là lườn cá vì vậy với bộ phận này, áp chảo là cách chế biển phù hợp nhất. Đặc biệt với những người thích ăn gỏi cá, salad hay sushi, nên lựa chọn phần thịt ở gần đuôi vì đây là phần nhiều nạc nhất nên đem lại màu sắc đỏ tươi cùng cảm giác giòn, chắc khi ăn sống.

Dưới đây là 3 món ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất từ cá hồi mà bạn có thể tham khảo.

Salad cá hồi rau chân vịt

3 món ngon mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất từ cá hồi - Ảnh 2.
Rau chân vịt rửa sạch, dưa leo rửa sạch rồi thái lát mỏng. Chanh vàng thái một vài lát mỏng. Cá hồi thái mỏng, ướp chút muối và nước cốt chanh. Củ cải baby chỉ lấy phần củ, rửa sạch. Thì là chỉ lấy phần lá, rửa sạch.

Trong một cái tô lớn, bạn đánh đều dầu olive với nước cốt chanh và thì là với muối và hạt tiêu. Cho rau chân vịt, cá hồi, dưa leo, củ cải vào tô và trộn đều. Chuyển salad vào đĩa và thưởng thức.

Cá hồi sốt teriyaki ăn kèm măng tây

3 món ngon mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất từ cá hồi - Ảnh 3.
Cá hồi để nguyên miếng to, rắc tiêu muối đều 2 mặt, để khoảng 30 phút. Rắc bột mì đều 2 lớp cá. Bắc chảo lớn, lửa cao cho dầu ăn vào, để thật nóng, lửa vừa. Cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt, cho cá ra dĩa.

Vẫn chảo cũ, dùng khăn giấy lau sạch chảo bỏ phần khét vụn. Cho gừng bào nhuyễn và các nguyên liệu làm sốt teriyaki vào chén (rượu sake, mirin, nước tương, đường trắng), quậy cho đường tan. Cho sốt vào chảo, lửa vừa, khi thấy sốt vừa kẹo lại, cho cá vào, trở mặt cho cá thấm đều nước sốt, tắt lửa.

Bật lò nướng trước 10 phút ở 250 độ C, lót giấy bạc, cho măng vào, rắc chút muối, nướng khoảng 15 phút. Cho cá hồi ra dĩa, chan sốt teriyaki còn lại lên cá, xếp măng tây bên cạnh. Ăn kèm cơm trắng.

Bánh canh đầu cá hồi

3 món ngon mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất từ cá hồi - Ảnh 4.
Rửa đầu cá hồi sạch để loại bỏ máu hoặc mang. Hầm đầu cá bằng nước trong nồi lớn có bỏ hành tây, chút giấm và gừng và đun nhỏ lửa. Đun sôi nhẹ nhàng trong 20 đến 30 phút. Sau đó, lọc nước dùng và lấy hết thịt ra khỏi đầu, đặc biệt là thịt má.

Cho nước dùng đã lọc vào nồi sạch và thêm nước tương mirin sao cho nước dùng ngả màu hồng nhạt chứ đừng sẫm màu quá. Đun nóng nhưng không để sôi. Nêm nếm vừa ăn. Đun một nồi nước khác, trần bánh canh.

Xếp banh canh vào mỗi tô. Múc một ít nước dùng vào bát. Thêm một thìa trà nước tương miso vào mỗi bát và khuấy đều. Thêm thịt cá hồi lên trên mì. Rắc hành và thì là thái nhỏ.

Phương Thảo

Albania là một trong những nước có diện tích khiêm tốn ở châu Âu. Tuy nhiên đất nước này lại sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bề dày lịch sử, di sản văn hóa và các món ăn hấ

Albania là một trong những nước có diện tích khiêm tốn ở châu Âu. Tuy nhiên đất nước này lại sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bề dày lịch sử, di sản văn hóa và các món ăn hấp dẫn.

Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 1.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 2.
Cách đây không lâu, vùng Balkan vẫn khiến khách du lịch dè dặt, chỉ có một số ít dám liều mình mới "bén mảng" tới đây.  Từ thập kỷ 1990, nhiều khách ba lô đã đến vùng này và họ truyền tai nhau về những bãi biển xanh như ngọc ở Dubrovnik, những món ăn ngon miệng ở Croatia, vẻ đẹp độc đáo của tu viện Meteora hay khám phá thành phố cổ Ohrid, Macedonia… Vùng Balkan có rất nhiều thắng cảnh đẹp, di sản, đời sống về đêm sôi động, những chuyến phiêu lưu không hề tốn kém, những hành trình ngẫu hứng. Một trong số đó là Albania - đất nước có chi phí du lịch rẻ nhất châu Âu. So với những quốc gia lớn trong khu vực, Albania như ẩn mình như một điểm đến độc lạ, khiến ai đã từng đặt chân đến đây sẽ có cảm nhận đặc biệt về con người, cảnh vật và cả văn hoá lịch sử lâu đời của Albania.

Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 3.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 4.
Thủ đô của Albania là Tirana, được thành lập năm 1614, thành phố lớn nhất của nước Cộng hòa Albania. Nơi đây có nhiều nhà thờ lớn và các công viên trồng nhiều cây xanh, một số kiến trúc phá cách thuộc thời kỳ Mussolini nằm rải rác trong trung tâm thành phố.

Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 5.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 6.
Nằm ở trung tâm Albania, thị trấn Berat là chứng cứ cho sự tồn tại chung của một cộng đồng tôn giáo và văn hóa trong suốt nhiều thế kỷ. Thị trấn Berat là một trong những thị trấn lâu đời nhất ở Albania. Điều để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng du khách về Berat chính là những kiểu nhà mang phong cách truyền thống Balkan, nằm nép mình bên những sườn đồi. Dạo bước men theo triền đồi đầy sỏi đá, dưới chân là dòng Osum êm đềm, ngay cạnh là ngôi nhà có mặt từ thế kỉ 18, 19, du khách sẽ có cảm giác như đang lạc bước trong một câu chuyện cổ tích. Hiện nay ở Berat vẫn còn tồn tại những nhà thờ mang kiến trúc Byzatine, chủ yếu được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 13. Một số nhà thờ được xây dựng dưới triều đại Ottoman thì được xây dựng vào thế kỷ 14.

Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 7.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 8.

db0a26501fdda4ac2fdf8ee20264863

Hồ Blue Eye là điểm đến hấp dẫn đầu tiên trong chuyến hành trình. Kỳ quan thiên nhiên Blue Eye thu hút mọi du khách tham gia tour Châu Âu Albania với cái tên đặc biệt. Blue Eye là hồ nước xanh thẳm tuyệt đẹp với độ sâu hơn 50 mét. Hồ "mắt xanh" khiến du khách chiêm ngưỡng như bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp yên bình và thanh khiết. Hồ có hình bầu dục, nguồn nước trong hồ đến từ lòng đất. Điều đặc biệt là hồ có màu xanh đậm ở giữa và màu xanh nhạt ở hai bên. Vào mùa xuân, bạn sẽ trông thấy hồ như một đôi mắt người.

Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 9.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 10.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 11.
Sau Blue Eye, du khách sẽ đến với Gjirokaster, một điểm đến hấp dẫn khác trong tour Châu Âu Albania. Nằm ở độ cao 336 mét, Gjirokaster là tòa thành cổ, di tích lịch sử của người dân nơi đây. Bên trong tòa thành có một viện bảo tàng quân sự in dấu cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I.

Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 12.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 13.
Ngoài tòa thành Gjirokaster, bạn nên một lần đặt chân đến Zakate House. Không sở hữu vẻ đẹp tráng lệ, lộng lãy, Zakate House chinh phục mọi du khách bởi nét cổ kính không bị phai mờ bởi thời gian. Là một ví dụ của ngôi nhà tháp điển hình, được xây dựng vào những năm 1811-1812, Zakate House sở hữu mặt tiền vòm đôi tuyệt đẹp. Ở giữa sàn nhà và cầu thang có một ban công bằng gỗ nhìn ra thị trấn.

Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 14.
Albania – vùng đất đẹp ẩn mình giữa châu Âu - Ảnh 15.
Nhắc đến ẩm thực Albania, bạn không thể bỏ qua món Tave Kosi huyền thoại. Theo tiếng Albania, Tave Kosi có nghĩa là "sữa chua nướng trong thố", nghe chừng rất đơn giản nhưng kỳ thực lại rất công phu. Tave Kosi xuất hiện trong tất cả các sự kiện đặc biệt trong năm của quốc gia có dân số chưa đầy 3 triệu dân này. 

Nguyên liệu chính để tạo nên Tave Kosi là thịt cừu, gạo, trứng và "nhạc trưởng" của món ăn là kem chua. Cách chế biến món ăn này cũng khá cầu kì. Thịt cừu thái miếng, tẩm ướp với tiêu, muối và phô mai trước khi được nướng sơ. Và linh hồn của Tave Kosi là thứ nước sốt được kết hợp từ Roux (bột mì và bơ được xào với tỏi và các loại rau thơm) với kem chua và lòng đỏ trứng, tạo nên một món sữa chua có mùi vị rất đặc trưng. Thịt cừu và cơm được xếp vào trong thố, trước khi món sốt "thần thánh" kia được rưới lên trên, phủ đầy mặt thố và đưa vào lò nướng trong vòng 45 phút trước khi được dọn ra ăn kèm với salad.

Hiện tại ở Việt Nam có có 3 càng hàng không quốc tế phục vụ cho các chuyến bay từ Việt Nam đến Albania và ngược lại là: Cảng hàng không Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP>HCM) và cảng hàng không Đà Nẵng (Đà Nẵng).

Các đường bay này được nhiều hãng hàng không khai thác và phục vụ như: Vietnam Airlines, Alitalia Linee Aeree Italiane, Aeroflot Russian Airlines, Austrian Airlines, Thai Airways…Hiện tại vẫn chưa có hãng hàng không nào phục vụ đường bay thẳng từ Việt Nam đến Albania. Thông thường chuyến bay của bạn sẽ phải nối chuyến tại ít nhất 1 điểm giữa Việt Nam đến Albania.

Tường Bách

Gõ từ khóa và nhấn Enter