17:32 23/07/2018

Bún tôm, món ăn giải ngán

Băng Hảo

So với các loại bún khác, bún tôm rất thanh, nước dùng ngọt và trong vắt. Có lẽ, tôm chính là điểm nhấn của bát bún này. Cái khéo của người đầu bếp là làm cách nào để con tôm chắc lại, ăn rất ngọt thịt mà không hề bị mềm hay bở.


Mấy con tôm hồng hồng nằm cong cong như những cánh hoa, thêm mấy cọng rau cải xanh thắm, những sợi bún trắng thật nhỏ, vài sợi mộc nhĩ thái chỉ nâu nâu, lấm tấm chút hành tươi và thì là thái nhỏ li ti… Thế là đã thành một món ăn đẹp, đủ màu và đủ vị.
Bún tôm, món ăn giải ngán - Ảnh 1.

Ảnh: nhà hàng An Biên

Có người khi nấu món bún tôm thường ninh sẵn một nồi xương ống để làm nước dùng, nhưng những bà nội trợ Hà Nội chính gốc thì chỉ thích nấu bún tôm bằng mỗi tôm thôi. Sau khi luộc sơ qua nước sôi, tôm đem ra bóc vỏ và đầu. Phần vỏ và đầu tôm này bỏ vào cối giã kỹ, lọc lấy nước để nấu nước dùng. Thế mới ra được bát bún tôm nước trong, màu hơi ánh hồng, vị ngọt thanh, có mùi tôm đậm đà, dù ăn nóng hay ăn hơi nguội một tý cũng không có mùi nồng như nước xương.
Bún tôm, món ăn giải ngán - Ảnh 2.
Bún chọn loại sợi nhỏ để dễ quện các hương vị, sợi bún càng ráo thì ăn càng giòn, ngon. Cuối cùng là rau cải xanh mới tỉa, trần sơ, nhìn đã thấy giòn tan rồi. Hương vị đậm đà của nước dùng tôm hòa với mùi thơm của rau cải, hành, thì là... khiến ai đã ăn một bát rồi là lại muốn ăn hai, món này đảm bảo ăn chỉ biết no thôi chứ không bao giờ có thể thấy chán.
Bún tôm, món ăn giải ngán - Ảnh 3.
Bún tôm, món ăn giải ngán - Ảnh 4.
Bún tôm rau cảiNguyên liệu (4 người ăn): 0,5kg tôm he hoặc tôm biển tươi loại nhỏ, 1kg bún, 1 lạng thịt nạc thăn, 2 mớ rau cải, hành, thì là, mộc nhĩ, nấm hương...Cách làm: Rau cải rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 cm, trần sơ. Tôm rửa sạch, luộc sơ, bóc bỏ riêng vỏ và đầu. Thịt nạc thăn thái mỏng, cho lên bếp đảo cùng mộc nhĩ, nấm hương đã thái chỉ. Nêm gia vị vừa ăn, rồi cho tôm đã bóc vỏ vào đảo cùng. Tới khi thấy con tôm vừa vặn săn mình thì dừng. Đầu tôm và vỏ tôm đem giã nhuyễn, lọc lấy nước, đem nấu nước dùng. Khi ăn xếp bún ra bát, bày tôm thịt và rau đã trần lên trên, thêm chút hành và thì là thái nhỏ rồi chan nước dùng thật nóng. Có thể ăn kèm xà lách, rau thơm, kinh giới... nếu thích.