Một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đặc t

Một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đặc trưng...

Campuchia được nhắc đến như biểu tượng của những đền tháp với hai kiệt tác Angcovat và Angcothom, nhưng ít ai biết mảnh đất này lại có một nền ẩm thực vô cùng tinh tế với những món ăn được chế biến rất kì công ẩn dưới vẻ ngoài khá giản đơn. Và một trong những món ăn độc đáo nhất phải nói đến những món Amok.

Người Campuchia còn gọi amok là súp, một món ăn dùng để "lai rai" rất tuyệt, mà để đưa cơm cũng rất ngon lành. Món ăn dân dã này không múc vào tô, mà thường được trình bày khá cầu kỳ: khi thì cho vào trái dừa, khi thì đựng trong một cái thố tự tạo bằng lá chuối... Cách trình bày này gây cảm giác thích thú cho người thưởng thức, nó khiến người ta cảm thấy như được nhận món quà tặng của thiên nhiên.

Cá hấp Amok: sự kỳ công giản đơn - Ảnh 1.
Món cá hấp amok  đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như phi-lê cá lóc (hoặc cá trê), khượng, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt, một chút mắm bò hóc và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót). Thành phần nguyện liệu của món ăn này vô cùng phong phú và đặc biệt là bạn không nên để thiếu bất kỳ loại hương vị nào cả; vì như thế sẽ làm cho món ăn của bạn như thiếu đi một phần của sự độc đáo. Đầu tiên là mang khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Sau đó, bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, dặm thêm vài chiếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.

Cá hấp Amok: sự kỳ công giản đơn - Ảnh 2.
Trước khi mang ra phục vụ, đầu bếp sẽ đổ một vá canh nước cốt dừa và vài lát ớt. Đó là lý do vì sao, thực khách khi thưởng thức món sẽ cảm giác cả ngũ vị bị tấn công cùng một lúc, khiến toàn bộ hệ thống dây thần kinh như bùng nổ. Đầu tiên là khứu giác hít lấy hít để mùi thơm lừng của nước dừa và lá chuối. Bóc lớp lá ra, xắn thử một miếng, thực khách sẽ bị cuốn hút bởi miếng cá bên trong lớp lá chuối sẽ có vị bùi bùi của trứng, nồng nồng của khượng. Khi ăn vào sẽ là mùi hương nước dừa lan tỏa cùng cùng vị béo của nước cốt hòa với chút ngọt thanh của đường thốt lốt và chút chan chát của lá chùm ruột giúp người dùng không cảm thấy ngấy bởi sự béo ngọt của dừa.

Tuy nhiên, nếu lần đầu bạn nếu thử, có thể không hợp khẩu vị, do chưa quen và món amok có thể hơi nồng, nhưng ăn lâu, ăn nhiều một chút các bạn sẽ thấy món ăn này quả đúng là "tuyệt phẩm nhân gian". Cá chín mềm và thấm đều. Ngoài ra, hương thơm thanh ngọt và dễ chịu của lá chuối cũng kích thích không kém. Ở một số nơi, Amok thường được dùng với cơm nếp và rượu cọ.

Cá hấp Amok: sự kỳ công giản đơn - Ảnh 3.
Khi thưởng thức món ăn này bạn cũng phải chậm rãi, từ tốn ăn từng miếng để những vị ngon tan dần trong miệng. Như thế mới có thể cảm thấy hết được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy, tuyệt vời của hai nguyên liệu tưởng chẳng liên quan: cá và dừa.

Các địa điểm ăn món cá Amok ở Campuchia:

- Chợ Orussey - Orussey Market, Phnom penh

- Nhà hàng Samnang Kitchen - 155, chợ Toul Tom Poung, Phnom Penh.

Thời gian gần đây, các BV trong cả nước tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ khi tuổi còn rất trẻ, có trường hợp chưa đầy 20 tuổi làm dấy lên lo ngại căn bệnh không chừa một ai.

Thời gian gần đây, các BV trong cả nước tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ khi tuổi còn rất trẻ, có trường hợp chưa đầy 20 tuổi làm dấy lên lo ngại căn bệnh không chừa một ai.

Thống kê của Tổ chức Đột quỵ thế giới mới đây cho thấy, cứ 6 người thì có một người có nguy cơ mắc. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp, một nửa trong số đó tử vong. Tỷ lệ ở những người trẻ và trung niên đang gia tăng mạnh mẽ và chiếm khoảng một phần ba tổng số các trường hợp đột quỵ. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Theo các bác sĩ, đột quỵ có thể xảy đến với bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên người già vẫn mắc nhiều hơn bởi có nhiều yếu tố nguy cơ hơn. Do đó, không ít người trẻ khi nhập viện được chẩn đoán đột quỵ tỏ ra rất bất ngờ, không tin. BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng Đơn vị can thiệp nội mạch BV Trưng Vương (TP.HCM), cho biết BV thỉnh thoảng tiếp nhận những ca người trẻ từ 20 đến 30 tuổi đã bị đột quỵ.

Giải thích nguyên nhân người trẻ cũng bị đột quỵ, BS CK2 Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng khoa Nội thần kinh BV Thống Nhất, cho biết ở người trẻ, tỉ lệ đột quỵ do các yếu tố như bệnh tim, dị dạng mạch máu não nhiều hơn, một số trường hợp còn do dùng thuốc ngừa thai đường uống, thuốc kích thích gây viêm mạch máu, vỡ mạch máu...

Đột quỵ xảy ra cả với người trẻ! - Ảnh 1.
Các triệu chứng thường bộc lộ ra bên ngoài thường bất ngờ nhưng theo các chuyên gia, đột quỵ là kết quả của các yếu tố diễn tiến âm thầm, kéo dài trước đó mà bệnh nhân, đặc biệt là người trẻ thường chủ quan, không ngờ tới. Ba yếu tố có thể tác động đến nguy cơ đột quỵ ở người trẻ dễ gắp nhất chính là:

- Mất ngủ: Trước đây, mất ngủ thường gặp ở người trên độ tuổi 60 nhưng hiện nay lượng bệnh nhân dưới 40 tuổi ngày càng nhiều dưới áp lực của công việc, kinh tế, gia đình... Mất ngủ kéo dài trên một tháng với tần suất ba lần một tuần trở thành mãn tính, rất khó điều trị và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thông qua bệnh lý cơ thể như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu…đây đều là yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Icahn (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người ngủ đủ (7 - 8 giờ) đến 83%.

- Căng thẳng, stress thường xuyên: Đây được xem là hậu quả tất yếu từ cuộc sống hiện đại và là yếu tố ngày càng được nhấn mạnh về việc thúc đẩy nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ. Mới đây, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cho thấy, áp lực nhiều, làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng 1/3 nguy cơ đột quỵ.

- Lối sống ít vận động, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích: Cuốn theo công việc, cuộc sống và các mối bận tâm khác là lý do khiến nhiều người trẻ bỏ quên vận động. Mới đây, tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Mỹ công bố, những người không vận động thì nguy cơ đột quỵ tăng 20% so với những người vận động ít nhất 4 lần một tuần. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng tiêu cực từ lối sống như lạm dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích làm tăng huyết áp, biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề xơ vữa động mạch dễ gây thiếu máu cục bộ khiến đột quỵ. Đáng lưu ý, tình trạng xơ vữa mạch sẽ xuất hiện rất sớm trước các tác động liên tục từ lối sống.

Đột quỵ xảy ra cả với người trẻ! - Ảnh 2.
Để phòng tránh, các chuyên gia khuyên những người trẻ nên có kế hoạch làm việc hợp lý, tránh mất ngủ, căng thẳng, stress; nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý (hạn chế chất béo, ngọt, muối; ăn nhiều rau, củ, trái cây), vận động thường xuyên (đi bộ, chạy bộ, đạp xe… 30 - 60 phút mỗi ngày và 4-5 lần một tuần); đồng thời hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá…để bảo vệ và nâng cao sức khỏe hô hấp, tim mạch và sức khỏe toàn thân để hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ xảy ra.

Gõ từ khóa và nhấn Enter