Món cháo ấu tẩu làm đúng cách sẽ là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải cảm, an thần. Khi ăn cháo ấu tẩu sẽ có vị đắng nhẹ nhưng ăn quen sẽ có vị bùi, ngọt hậu.

Món cháo ấu tẩu làm đúng cách sẽ là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải cảm, an thần. Khi ăn cháo ấu tẩu sẽ có vị đắng nhẹ nhưng ăn quen sẽ có vị bùi, ngọt hậu.

Không chỉ có những quang cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp, không chỉ có những cánh đồng hoa tam giác mạch tím hồng, Hà Giang còn có nhiều món ăn hấp dẫn với cách chế biến độc đáo. Một trong số đó là cháo Ấu tẩu, món ăn được mệnh danh là "nguy hiểm" của vùng núi cao này.

Trong tiết trời lạnh buốt của vùng cao nguyên, chẳng gì hơn là được ăn tô cháo nóng hổi. Nhưng Ấu tẩu lại là một loại củ rất độc, nếu nấu không khéo, ăn có thể gây ra tử vong. Củ Ấu tẩu thường có ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Bề ngoài giống củ ấu miền xuôi, nhưng là 2 loại hoàn toàn khác biệt. Củ Ấu tẩu mọc trên đá, rất cứng và độc. Nhưng khi đã qua chế biến cẩn thận và được dùng với liều nhỏ, Ấu tẩu lại trở thành vị thuốc giải cảm, trị ho, chữa chứng ra mồ hôi nhiều…

Cháo Ấu tẩu – vị đắng khó quên - Ảnh 1.
Theo y học, Ấu tẩu có vị cay tê, tính nóng, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Từ xa xưa, người Mông dùng củ ấu tẩu ngâm rượu xoa bóp trị đau nhức hay cảm gió. Sau này, người Kinh chế biến thêm gia vị, thịt, trứng… làm nên món ăn độc đáo. Tại Hà Giang có rất nhiều nhà hàng phục vụ món cháo Ấu tẩu, mỗi nhà hàng có cách chế biến riêng như một bí quyết. Gạo nương của đồng bào dân tộc, vo sạch, để ráo. Ấu tẩu ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm, rửa sạch và hầm cho tới khi mềm, bở… và cuối cùng ninh chung với chân giò heo hay móng.

Cháo Ấu tẩu – vị đắng khó quên - Ảnh 2.
Để có thể nấu thành món cháo ngon và tốt cho sức khỏe, thì trước khi nấu cháo, củ Ấu tẩu phải được ngâm trong nước gạo, sau đó ninh cho đến lúc bở tơi, đem tán nhuyễn, rồi mới bỏ vào nấu cùng với gạo tẻ, nếp cái, chân giò. "Củ Ấu tẩu rất cứng, khi nấu rửa sạch củ rồi thả vào nồi, cứ thế ninh đến lúc nào nó tự nhừ mới được. Người nấu không được tham Ấu tẩu, mà mỗi một xoong cháo to để bán chỉ nên dùng vài củ mà thôi," một bà chủ quán có kinh nghiệm 30 năm bật mí.

Món ăn này đặc biệt đến mức người ta nói rằng đến Hà Giang mà chưa ăn cháo Ấu tẩu thì coi như không biết gì về món ngon Hà Giang. Đặc biệt, các quán cháo Ấu tẩu chỉ mở cửa bán sau 7 giờ tối, vì người dân tộc tin rằng món cháo này khi ăn buổi tối sẽ có tác dụng tốt nhất cho giấc ngủ đêm, giúp thư giãn gân cốt, giảm đau xương nhức cơ, hồi phục sinh lực.

Cháo Ấu tẩu – vị đắng khó quên - Ảnh 3.
Cháo Ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm và hạt tiêu rừng. Tô cháo nóng hổi bốc khói, thơm mùi đặc trưng, chưa ăn đã thấy ngon. Có người nêm chút mắm ớt, có người nêm chút bột canh. Có sẵn hũ măng chua cũng là món đặc sản của Hà Giang, ai thích bỏ vào một gắp. Vị cháo hơi đăng đắng nhưng là vị đắng dễ chịu. Tô cháo ngon bởi tổng hòa các mùi vị: thơm của nếp, bùi của ấu tẩu và béo của chân giò, trứng, vị chua của măng… Lại thêm ly nhỏ rượu ngô đặc sản Hà Giang, cảm giác ấm áp thật khó quên!

Băng Hảo

Tháng 2 hàng năm là thời điểm du khách từ các nước đổ xô tới Hokkaido (Nhật Bản) để chiêm ngưỡng con kênh Otaru huyền ảo, lấp lánh ánh đèn giữa trời phủ trắng tuyết.

Tháng 2 hàng năm là thời điểm du khách từ các nước đổ xô tới Hokkaido (Nhật Bản) để chiêm ngưỡng con kênh Otaru huyền ảo, lấp lánh ánh đèn giữa trời phủ trắng tuyết.

Thành phố Otaru là nơi được mệnh danh "thành phố pha lê của phương Đông" với vẻ đẹp hoài cổ nhưng cũng đầy quyến rũ và thơ mộng. Otaru là cách phát âm của ngôn ngữ cổ xưa, có nghĩa là "bãi bồi phù sa của sông" và tên gọi này đã được sử dụng đến ngày nay. Dù đi du thuyền trên dòng kênh, tản bộ hoặc mặc Kimono ngồi xe kéo du ngoạn theo bờ sông, bạn đều thấy khung cảnh thật lãng mạn: thành phố đẹp lung linh dưới ánh sáng của những ngọn đèn khí gas.

Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 1.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 2.
Con kênh Otaru là địa danh nổi tiếng nhất ở đây, hình dáng con kênh uốn lượn dọc theo những con đường đi bộ tạo nên một bức tranh vô cùng lãng mạn.  Đi thuyền trên kênh Otaru khi ánh đèn vừa lên, tản bộ dưới những ngôi nhà cổ gạch đỏ,… sẽ làm du khách nhớ mãi về nét đẹp thơ mộng, hoài cổ của thành phố du lịch nổi tiếng này. Vào năm 1996, kênh đào Otaru được lọt vào Top 100 cảnh quan thành phố đẹp nhất Nhật Bản. Hàng năm, kênh Otaru cũng chính là nơi diễn ra lễ hội ánh sáng nổi tiếng, thu hút khoảng 500.000 khách du lịch đến đây để được hòa mình vào lễ hội thả nến trên sông.

Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 3.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 4.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 5.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 6.
Có hai con đường tổ chức Lễ hội ánh sáng tuyết ở Otaru. Đó là đường Unga Kaijo chạy dọc con kênh, và Temiyasen Kaijo nối giữa ga xe lửa và con kênh. Bạn nên đến thăm Temiyasen Kaijo trước, rồi sẽ đến con kênh, nhưng hãy nhớ đừng ở lại Temiyasen Kaijo quá lâu, vì người ta sẽ thổi tắt nến trên con kênh từ 20h30 đến 921h. Tốt nhất, nếu bạn muốn đến tham quan Lễ hội ánh sáng tuyết, hãy nhớ đến đây thật sớm vào buổi chiều, và cẩn thận canh thời gian bạn dành ra ở mỗi nơi để đừng bỏ lỡ nơi nào cả.

Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 7.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 8.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 9.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 10.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 11.
Một trong những nét văn hóa độc đáo nữa của Otaru là Bảo tàng Âm nhạc Otaru Orgel Doh Music Box. Trong tòa nhà cổ có niên đại từ 1912 mang đậm phong cách kiến trúc thời Phục Hưng này trưng bày bộ sưu tập có tới 3.400 chiếc hộp nhạc các loại, đủ mọi kích cỡ, kiểu dáng, niên đại, với nhiều hiện vật độc bản đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Cả bảo tàng lúc nào cũng được thắp sáng trong ánh đèn vàng bất kể ngày hay đêm và những âm thanh du dương từ những chiếc hộp âm nhạc phát ra ở các góc nhà mang đến cho khách tham quan một cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.

Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 12.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 13.
Đến Hokkaido ngắm lễ hội ánh sáng Otaru - Ảnh 14.
Còn với những tín đồ của ẩm thực thì "con đường sushi" là nơi nên ghé thăm. Otaru Sushi Street được hình thành vào những năm 80 xuất phát từ nguyện vọng của các cửa hàng sushi lâu đời tại thành phố Otaru và đến nay có hơn 100 cửa hàng sushi tại con đường nổi tiếng này. Phố sushi dài khoảng 200 mét có đến 5 - 6 cửa hàng sushi lớn, ở khu vực lân cận có 20 cửa hàng sushi nối tiếp nhau. 

Mỗi cửa hàng đều phục vụ loại sushi mang đặc trưng riêng của mình. Có vô vàn những miếng sushi nhỏ xinh hải sản tươi ngon nhưng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những loại sushi đặc trưng và chỉ tại Otaru bạn mới cảm nhận được vị ngon thật sự của nó. Đó chính là Amaebi (sushi tôm ngọt) và sushi cầu gai, trong đó cầu gai đỏ có vị ngọt và đậm là loại tiêu biểu cho sushi cao cấp.

Tường Bách

Gõ từ khóa và nhấn Enter