Trong cuốn Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh gọi hạt sen là "Liên tử" (đứa con của sen). Sao không quý cho được khi hạt sen vừa là món ăn mát bổ vừa là vị thuốc quý nằm trong tất cả các

Trong cuốn Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh gọi hạt sen là "Liên tử" (đứa con của sen). Sao không quý cho được khi hạt sen vừa là món ăn mát bổ vừa là vị thuốc quý nằm trong tất cả các thang thuốc bổ cho con người.

Liên tử vị ngọt, tính bình, bổ trung ích khí, yên tâm vị, thu liễm tính khí, giải phiền nhiệt dùng tăng tuổi thọ. Với người người Hà Nội xưa, mứt sen – gọi đầy đủ là "mứt sen trần" – là thức quà không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, hay hiện diện trên bàn thờ tổ tiên, bên ấm trà đón khách mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đi cùng mứt sen trần có hàng chục loại khác như: Mứt bí, mứt lạc (trứng chim), mứt gừng, mứt quất… Một hộp có 5 thứ gọi là ngũ vị, được gói giấy bản, ngoài là giấy bóng kính đỏ, tiện cho việc đem biếu tết.

Mứt sen trần – Tết Hà Nội trong ký ức - Ảnh 1.

Ảnh: Ninh Hương

Để có được món mứt sen thơm ngon, ngọt bùi với hương vị không thể nào quên ấy là cả một nghệ thuật và sự kỳ công mà chỉ có những con người đất Tràng An mới có thể làm ra. Hạt sen khô từ mùa hè, có khi là từ năm trước, bây giờ các mẹ các chị đem ninh thật nhừ, rồi nhào đường cho bão hoà, đủ ngấm hoàn toàn vào viên sen, không thừa đường ra phía ngoài, bị lấm tấm trắng vì đường kết tinh cái vỏ. Mỗi viên mứt sen ngọt sắc, nhưng mang màu vàng ươm, long lanh như viên ngọc màu vàng. Giơ lên ánh sáng sẽ cảm nhận được độ trong suốt do nước đường ngấm vào mà thành, thêm dăm vẩy đường khẽ khàng đọng phía ngoài làm duyên…

Một chiếc đĩa con đựng mươi viên để tiếp khách, có chiếc tăm gác bên cạnh, như một lời mời thân thiết và dịu dàng. Nhón từng hạt bỏ khẽ vào miệng, cảm nhận được vị bùi nhẹ quyện với đường, không quá bở nát nhưng tuyệt nhiên không sượng, mùi thơm ngọt đậm đà trong khoang họng. Tiếp đến, từ từ chiêu khẽ một nhấp trà, cảm giác như cả một mùa hạ của đời sen đang phối với tiết trời se lạnh ngoài kia, thành một thú ẩm thực.

Mứt sen trần – Tết Hà Nội trong ký ức - Ảnh 2.

Ảnh: Hiệu bánh Như Ý Cát Tường

Hiện nay ở Hà Nội có nhiều gia đình sản xuất mứt sen trần có tiếng thuộc dân làng Nành, tức xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Chỉ duy nhất làng này có nghề làm mứt sen truyền thống. Nghề này bắt nguồn từ nghề làm thuốc bắc từ lâu đời, các cụ lão niên làng Nành cho rằng nghề làm mứt sen này khâu nào cũng khó, cũng công phu. Riêng khâu luộc sen đã phải qua 2 - 3 bước nhỏ: Luộc sơ (để lửa to, nước sôi bùng, thả sen vào chừng mấy phút rồi vớt ra xả nước lạnh) – Luộc chín (lửa liu riu, tùy theo loại sen để canh chừng sen không sượng, không nát) – Tãi nhẹ cho nguội nhanh để hạt được tròn bóng…

Kế đến, còn phải thắng nước đường để sên hạt sen. Lần đầu, thả sen đun với nước đường với lửa nhỏ liu riu tới độ rồi bỏ ra sàng tre, phơi vài nắng cho sen thấm đường, trong suốt. Xong xuôi, lại một lần thắng nước đường, để hạt sen lên rây, liên tục rưới nước đường nóng lên hạt sen, cho đến khi đường đặc lại, hạt sen trắng trong, tãi nhẹ ra cho nguội nhanh và rón hạt… Bấy nhiêu công đoạn mới coi là thành phẩm. Những hạt đường tan ra và  lặn hết vào hạt sen, đủ ngấm hoàn toàn vào hạt sen, không thừa đường ra phía ngoài, thì hạt mứt mới được coi là đẹp.

Mứt sen trần – Tết Hà Nội trong ký ức - Ảnh 3.

Ảnh: Hiệu bánh Như Ý Cát Tường

Giữ nguyên những bí quyết truyền thống, mỗi viên mứt sen mang vị ngọt sắc, tròn tròn nhỏ xíu xinh xắn, chỉ cần đưa vào miệng cắn nhẹ thôi là nhân sen đã bở tung ra, quyện với vị ngọt của đường tạo nên một hương vị khó quên. Đi cùng mứt sen không gì khác là một ấm trà hảo hạng. Pha một tuần trà trong chiếc ấm sứ nung già,  chè mạn chát, đi với viên hạt sen ngọt, như nâng đỡ nhau, hoà quyện vào nhau như âm với đương, như mưa với nắng, ngày và đêm… khiến ngày tết thật sang quí trong thanh bình.

Có trà, có mứt, vậy đã đủ để tái hiện một cái Tết của Hà Nội xưa trong ký ức hay chưa?

Băng Hảo

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa vào cơ chế cảm biến nhiệt, dùng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng và chính xác với sai số đo thấp.

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa vào cơ chế cảm biến nhiệt, dùng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng và chính xác với sai số đo thấp.

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của nhiệt kế điện tử là sự an toàn và phù hợp với mọi đối tượng, với nhiệt kế điện tử bạn không còn phải lo hiện tượng bị vỡ nứt nhờ vào thiết kế chắc chắn và có khả năng chống chịu va đập cực tốt. Thông số rõ ràng, thời gian đo và cho kết quả nhanh chóng chỉ sau 5 - 10 giây với độ chính xác cao. Ngoài ra, nhiệt kế điện tử đơn giản, dễ sử dụng hơn so với nhiệt kế thủy ngân. Các bà mẹ có thể dùng để đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bé.

Các sản phẩm nhiệt kế điện tử trên thị trường có giá thành tương dao động từ mức bình dân 200 - 500 ngàn đồng cho đến 3 - 4 triệu đồng. Tuy nhiên, được các bà mẹ ưa chuộng nhất vẫn là các sản phẩm có giá khoảng 500 ngàn đồng cho đến 1 triệu đồng.

Nhiệt kế điện tử đo trán Microlife FR1MF1

Chọn nhiệt kế điện tử nào cho bé sơ sinh? - Ảnh 1.
Microlife là thương hiệu uy tín chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình đến từ Thụy Sỹ. Nhiệt kế điện tử đo trán Microlife FR1MF1 sử dụng công nghệ hồng ngoại tiên tiến giúp cho ra kết quả chỉ sau 1 giây, độ chính xác cao và quan trọng không hề ảnh hưởng tới người được đo. Sản phẩm rất đa năng, có thể đo thân nhiệt, đo nhiệt độ phòng, đo nhiệt độ của nước tắm hay của sữa… Màn hình LCD, hiển thị nhiều thông tin riêng biệt, nét chữ và số rõ nét dễ nhìn.

Giá khoảng 600.000 đồng.

Nhiệt kế điện tử đo tai và trán Beurer FT65

Chọn nhiệt kế điện tử nào cho bé sơ sinh? - Ảnh 2.
Beurer là thương hiệu rất nổi tiếng đến từ Đức chuyên sản xuất các thiết bị chăm sức khỏe gia đình như: máy đo huyết áp điện tử, thiết bị làm đẹp, máy massage, nhiệt kế điện tử… Nhiệt kế điện tử đo tai và trán Beurer FT65 được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, có thiết kế rất nhỏ gọn, độ hoàn thiện cao. Màn hình hiển thị rõ ràng, có đèn chiếu sáng, khi đo ở tai sẽ mất 1 giây, khi đo ở trán sẽ mất 5 giây. Bộ nhớ lưu trữ 10 kết quả đo.

Giá khoảng 550.000 đồng.

Nhiệt kế điện tử đo tai Omron TH-839S

Chọn nhiệt kế điện tử nào cho bé sơ sinh? - Ảnh 3.
An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm nổi bật mà những sản phẩm điện tử đo tai Omron TH-839S mang lại. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến của Omron TH839S, chỉ trong vòng 1 giây, bạn sẽ biết con bạn có đang sốt hay không. Sản phẩm có đầu đo nhỏ nhất thế giới, kèm theo là nắp đậy đầu đo, màn hình LCD, phím bấm bật xem bộ nhớ…

Giá khoảng 690.000 đồng.

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại LAICA TH2002

Chọn nhiệt kế điện tử nào cho bé sơ sinh? - Ảnh 4.
Laica là một trong những thương hiệu hằng đầu tại Italy chuyên cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe và đồ gia dụng. Với nhiệt kế điện tử hồng ngoại LAICA TH2002 nhiệt độ đo được ở tai tương ứng với nhiệt độ đo đường miệng. Nhiệt kế sẽ tự động ngắt sau 1 phút không sử dụng. Các thao tác đo được đơn giản hóa tối đa, với một nút bấm duy nhất trên thân máy, bạn sẽ nhanh chóng biết rõ độ chính xác của bé.

Giá khoảng 580.000 đồng.

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại Combi (1s)

Chọn nhiệt kế điện tử nào cho bé sơ sinh? - Ảnh 5.
Combi là một trong những nhà sản xuất đồ dùng trẻ em Nhật Bản lớn nhất thế giới hiện nay có lịch sử phát triển từ năm 1957. Tất cả các sản phẩm Combi như xe đẩy, ghế địu, túi, giày dép, bình sữa, cốc, đồ chơi, phụ kiện... đều phải trải qua rất nhiều bước kiểm thử nội bộ và độc lập để bảo đảm đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Nhiệt kế điện tử hồng ngoại Combi (1s) có màn hình LCD 2.5cm, hiển thị kết quả chính xác và rõ ràng nhất. Bộ nhớ khủng có thể nhớ 25 lần đo trước đó, giúp mẹ dễ dàng so sánh kết quả một cách chi tiết nhất. Nếu nhiệt độ >37.5 lúc đó máy sẽ có tiếng chuông khác thường báo hiệu bé có dấu hiệu sốt. Đầu vệ sinh bảo vệ, vệ sinh dễ dàng.

Giá khoảng 920.000 đồng.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter