Con nhum thoạt nhìn hơi "đáng sợ", nhưng dưới bàn tay khéo léo của những người ngư dân bạn sẽ được thưởng thức hương vị độc đáo, ngon khó quên.

Con nhum thoạt nhìn hơi "đáng sợ", nhưng dưới bàn tay khéo léo của những người ngư dân bạn sẽ được thưởng thức hương vị độc đáo, ngon khó quên.

Nhum biển là loài hải sản sống thành đàn, xuất hiện ở nhiều vùng biển khác nhau, nhiều nhất là các vùng biển Phú Yên và miền Trung. Loài vật này tròn và có kích thước to như quả cam, nhiều gai tua tủa như lông nhím nên còn có tên là cầu gai hay nhím biển. Trước đây, nhum là món đặc sản mà chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

Mùa sinh sản của nhum bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Nhum thường sống các gành đá ven biển, thức ăn chủ yếu của cầu gai là phù du, chính vì vậy, để bắt được nhum, người ta phải dùng móc sắt để giật cho nhum rơi ra. Người bắt nhum phải rất khéo léo và nhẹ tay bởi chỉ cần đánh động mạnh, nhum sẽ tự vệ bằng cách bắn gai để tự vệ và sẽ bám chắc trên vách đá, không thể nào gỡ ra được.

Nhum – món ngon khó cưỡng của biển miền Trung - Ảnh 1.
Nhum – món ngon khó cưỡng của biển miền Trung - Ảnh 2.
Theo kinh nghiệm của ngư dân đảo Lý Sơn, nhum ở đây có nhiều loại. Nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông thịt mỏng; nhum đen thịt nhiều, ngon và béo... Nhum có vẻ ngoài xù xì xấu xí nhưng phần thịt lại trông rất bắt mắt, màu vàng hay màu cam, bên trong nhum có các rãnh ngăn như múi khế tạo thành các thớ thịt, thông thường mỗi con có từ 5 - 7 thớ thịt.

Không chỉ đàn ông, mà những người mẹ, người vợ miền biển cũng phải chịu đau buốt bởi công đoạn cắt hết số gai tua tủa bao quanh nhum không hề đơn giản. Nhum biển sau khi được "dọn" hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn, sần sùi bằng quả chanh. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng chiếm gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành. Đó là phần quý của con nhum biển.

Nhum – món ngon khó cưỡng của biển miền Trung - Ảnh 3.
Nhum – món ngon khó cưỡng của biển miền Trung - Ảnh 4.
Ngoài hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món, thịt nhum là thực phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu của y học thì nhum biển có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể nên nó còn được tôn vinh là "nhân sâm biển".

Một số món đặc trưng từ loài sinh vật biển này là trộn trứng hấp cách thủy, kho ăn với cơm nóng... Loại đơn giản nhưng vẫn ngon phải kể đến cháo nhum. Món này có hương vị không giống bất kỳ loại cháo nào khác, rất thích hợp ăn vào ban đêm. Tuy nhiên, chỉ những con nhum còn tươi mới đem lại nồi cháo thơm ngon và đậm đà. Nhum sau khi vớt từ biển được rửa sạch rồi dùng kéo tách đôi. Sát lớp vỏ nhum là những múi thịt màu vàng tươi hấp dẫn. Người chế biến khéo léo dùng thìa gỡ lấy thịt, ướp gia vị rồi phi cùng hành mỡ, cho vào nồi cháo nóng một vài phút. Khi thưởng thức, đầu bếp thêm chút rau mùi tàu thái nhỏ, hành lá, nước mắm nhĩ khiến bát cháo nhum rực mùi thơm quyến rũ.

Nhum – món ngon khó cưỡng của biển miền Trung - Ảnh 5.
Với những người ưa thích món nướng thì nhum nướng mỡ hành thơm nhức cả mũi là món ăn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Từng quả cầu gai được bổ đôi cho lên bếp than hoa đang rực hồng. Dưới một lớp mỡ hành khi nào thấy một mùi thơm sực nức lên, xèo xèo ấy là lúc cầu gai đã chín. Chỉ việc lấy thìa và ăn nóng luôn ngay cạnh bếp hồng. Bạn có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, thêm chút muối tiêu chanh đưa vào miệng nuốt từ từ. Chắc chắn mùi vị đậm đà quyến rũ của món nhum nướng không hề giống bất kỳ món hải sản nào khác.

Kỳ công hơn một chút, người dân nhiều nơi ở miền Trung còn chế biển món nhum (nhím) um. Theo cách nhím biển được làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt của nó cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì mùi thơm càng đậm đà hơn. Thực khách sành ăn sẽ dùng bánh tráng nướng xúc lai rai, ăn ngay khi món ăn còn nóng.

Nhum – món ngon khó cưỡng của biển miền Trung - Ảnh 6.
Ngoài ra, còn một cách chế biến rất đặc biệt mà chỉ những người "quả cảm" mới dám ăn thử, đó là nhum tái chanh. Đây có thể coi là một món ăn giúp giữ nguyên hương vị đậm đà tự nhiên của biển. Cầu gai sau khi được bổ đôi, du khách sẽ nhìn thấy lớp thịt vàng rộm phía trong. Vắt chút nước cốt chanh, thêm chút mù tạt. Múc từng thìa thịt cầu gai thưởng thức thật là tươi ngon hết ý. Đây là món ăn khá được các đấng mày râu ưa thích, bởi nó sẽ giúp lấy lại sinh lực thời trai trẻ, bản lĩnh đàn ông.

Dù là một cô gái sành điệu quý phái hay là một cô nàng Bô-hê-miêng cá tính, Half-moon bag có lẽ được khai sinh để có thể phối hợp với mọi phong cách.

Dù là một cô gái sành điệu quý phái hay là một cô nàng Bô-hê-miêng cá tính, Half-moon bag có lẽ được khai sinh để có thể phối hợp với mọi phong cách.

Bốn năm trước, chiếc túi to bản Half-moon bag của Victoria Beckham đã làm điên đảo giới mộ điệu vì sự thanh lịch và tiện dụng của nó. Và giờ, xu hướng xoay vòng, túi nửa vầng trăng với đủ các kích cỡ, chất liệu lại một lần nữa tiếm ngôi chiếc túi bucket để trở thành phụ kiện không thể thiếu của mùa hè năm nay.

Đúng như tên gọi của mình, chiếc túi này có dạng nửa hình tròn. Chúng đang xuất hiện liên tục trên nhiều sàn diễn thời trang khắp thế giới. Các nhãn hiệu từ bình dân như Forever21, Urban Outfitters, Zara,… cho đến thương hiệu cao cấp hơn như Victoria Beckham, Tory Burch, Michael Kors,.. đều cho ra mắt những thiết kế theo xu hướng mới này.

Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 1.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 2.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 3.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 4.
Có lẽ điều làm cho chiếc túi này trở nên hấp dẫn là nó vừa thẩm mỹ vừa rộng rãi, vì vậy bạn có thể lưu trữ từ đồ trang điểm, ví tiền, chìa khóa, cho đến điện thoại, Ipad trong khi vẫn "lên đồ" để chụp được những bức hình trang phục cá tính và hợp mốt.

Từ chiếc túi bằng da cỡ đại của Victoria Beckham năm nào, đến những chiếc túi đeo chéo cỡ vừa được cải tiến phần đáy hơi vuông. Từ những chiếc túi nửa vầng trăng đeo quanh hông đến chiếc túi một nửa hình tròn được kết hợp cùng quai cầm tròn trịa bằng kim loại của Chlóe. Từ chiếc clutch dự tiệc hình bán nguyệt với chùm tua rua hay một chiếc crossbody bằng da thật khâu tay trông như một miếng dưa hấu… Các biến thể của chiếc túi nửa vầng trăng cho thấy nó sắp vượt qua bucket bag để trở thành phụ kiện thời trang vừa thực dụng, vừa trendy.

Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 5.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 6.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 7.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 8.
Và may mắn thay, một loạt các thương hiệu và nhà bán lẻ đang thêm túi xách nửa mặt trăng vào sản phẩm của họ, điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy một chiếc phù hợp với mình ở nhiều mức giá khác nhau. Những cái tên chính thống như Madewell, Fossil và Asos đang tạo ra những phiên bản xứng đáng với mức giá vừa phải, trong khi các nhãn hiệu cao cấp, bao gồm Burberry, Victoria Beckham và Paco Rabanne, đang đặt xu hướng thiết kế của riêng mình theo phong cách xu hướng.

Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 9.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 10.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 11.
Túi nửa vầng trăng tiếp tục phủ sóng hè này - Ảnh 12.
Tất nhiên, Cult Gaia, thương hiệu tạo ra chiếc túi bằng tre đan hình nửa vầng trăng đã tạo nên "cơn sóng thần" của riêng mình vài năm trước, vẫn đang tiếp tục tạo ra các biến thể của kiểu túi này bằng mây, cói hoặc sợi đan... Điều đó chứng minh rằng chiếc túi xách nửa vầng trăng hoàn toàn có thể hiện diện lâu năm trong tủ quần áo của mọi người.

Gõ từ khóa và nhấn Enter