Nhiều fan hâm mộ bóng đá biết rất ít hoặc không biết gì về ẩm thực Nga trước World Cup. Nhưng họ vẫn đến nơi này với sự thích thú, cố gắng tất cả mọi thứ từ trứng cá muối sang trọng đến món lưỡi bê kỳ lạ.

Đối với đa số tín đồ ẩm thực trên thế giới, món ăn Nga thường được coi là nhạt nhẽo và nặng nề. Có nhiều người đã nhận xét rằng, thực sự nhiều món ăn Nga dường như sinh ra là để giúp mọi người vượt qua mùa đông khắc nghiệt hơn là để yêu chiều khẩu vị.

Tuy nhiên, anh chàng Ahmed Morsy , một cổ động viên người Ai Cập 28 tuổi đã cố gắng nếm thử một món ăn Nga mới mỗi ngày. Và cuối cùng anh cũng tìm ra món bánh hấp Pelmeni nhân thịt bò. "Món này ngon hơn cả sự mong đợi. Tôi nghĩ mình có thể ăn món này mỗi ngày", Morsy nói khi anh đang dùng bữa tại một nhà hàng ở thành phố miền nam của Volgograd. "Không chỉ là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Nga mà bánh Pelmeni còn được rất nhiều khách du lịch quốc tế tán dương".

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 1.
Loại bánh này có vẻ giống bánh bao hay sủi cảo, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào có hỗn hợp thịt heo hoặc thịt bò, hành tây, tỏi và muối. Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn "chiếc pelmeni hạnh phúc". Mỗi mẻ bánh Pelmeni được nặn, người ta lại nhồi một đồng xu hay chiếc cúc áo vào một chiếc bánh. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có "vật thể lạ", người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc.

"Nhiều người nghĩ rằng ẩm thực Nga khá kỳ cục, nhưng tôi không nghĩ thế. Tôi thấy ở đây có nhiều món ngon, trừ món nướng Uzbek và Azerbaijan", ông Mamdooh El Eleila, 29 tuổi, một cổ động viên đến từ Croatia nhận xét. Ông Mamdooh đang thưởng thức món bánh xèo Blini – món ăn được coi là "tấm card visit của ẩm thực Nga".

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 2.
Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 3.
Đây là món bánh được làm từ bột kiều mạch còn có vị hơi chua rất ngon. Bánh xèo truyền thống của Nga được làm như sau: 2 cốc bột kiều mạch, 2 cốc sữa, 30 g men và muối. Bột bánh được làm từ khoảng 2 – 3 giờ trước khi đổ bánh. Bột được hòa trong sữa ấm, hay trong nước ấm với chút muối và men đã hòa tan trong một ít sữa, rồi tất cả được để vào chỗ ấm. Khi bột đã dậy men thì người ta sẽ không đảo bột và rán bánh xèo trên một chiếc chảo nóng đã bôi dầu. Bánh xèo được dọn cùng với bơ, smetana, trứng cá, cá trích ít muối hay cá tươi, với mứt hoa quả và mật ong.

Tuy có nhiều khách du lịch nói rằng họ "sống khá tốt" ở Nga, một số người hâm mộ từ các quốc gia như Ấn Độ và Mexico, những đất nước nổi tiếng với những món ăn cay đậm đà, thì đã không được ấn tượng cho lắm. "Các hương vị ở đây khá mặn. Và tất nhiên, chúng tôi cần ớt", Ricardo Garcia, một lập trình viên 32 tuổi trong chiếc áo bóng đá màu xanh lục của Mexico phàn nàn. "Chúng tôi đã mang theo một chai sốt ớt từ Mexico nhưng không may tôi đã để quên nó trong nhà trọ lần trước và bây giờ thì tôi đang khá chật vật để tìm một chai tương ớt có vị tương tự trong siêu thị…"

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 4.
Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 5.
Kể cả món thịt Shashlyk ngon tuyệt cũng không khiến anh Ricardo Garcia quên đi được vị cay. Trái lại, anh càng ước mình được chấm đẫm xiên thịt này trong thứ tương ớt cay xé lưỡi. Shashlyk là món ăn rất được yêu thích và lâu đời tại Nga, là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt nướng cùng các loại rau quả ăn cùng. Để cho món ăn được ngon hơn thì người Nga thường nướng thịt trên than hồng.

Thịt trước khi đem nướng phải được tẩm ướp bằng công thức riêng. Mỗi gia đình Nga lại có những gia vị và cách thức ướp thịt riêng cho nên món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn. Thời gian để ướp thịt cho thấm gia vị là 15 phút đến 1 giờ đồng hồ. Thường thì thịt được cắt thành từng miếng sau khi ướp, rồi được xiên vào những chiếc que thành những xâu đặt trên vỉ nướng của lò than. Món Shashlyk thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon.

"Nhưng nếu tôi muốn thức ăn Anh, tôi sẽ ở lại Anh!" anh Henri Berto, một cổ động viên 28 tuổi lại tỏ ra lạc quan. Thông qua Google Translate – anh đã ghé qua khá nhiều nhà hàng để thử nhiều món ăn, bao gồm cả thịt cừu Nga và kiều mạch. "Món ăn ngon nhất ở đây là Bánh mì đen ăn cùng Caviar. Tuyệt hảo!" anh Henri nói.

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 6.
Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 7.
Caviar là trứng cá, nhưng theo nghĩa gốc từ tiếng Ba Tư, khag-avar dùng để chỉ đích danh loại trứng đen từ cá tầm. Điều đó để phân biệt với hằng hà sa số loại trứng cá khác đang được bày bán trên thị trường với đủ mức giá thượng vàng hạ cám. Trứng cá tầm đen rất hiếm bổ dưỡng cho sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ nên giá khá đắt. "Trứng cá Cavia răn với bánh mì đen, phết thêm tí bơ rất ngon. Cách ăn đó khiến cho trứng cá không bị phai mùi, như còn tươi nguyên trong miệng," anh Henri tấm tắc.

"Ở Canada, chúng tôi có đồ ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông, nhưng tôi chưa bao giờ thử món ăn Nga. Tôi đã ăn thử nhiều món ở đây và thấy: làm gì đến nỗi nào đâu nhỉ! Nhiều món ăn ngon mà!" anh Todd Garnet, một cổ động viên đến từ Quebec cười. "Nếu có một phàn nàn gì thì đó là café của Nga loãng đến nỗi mỗi ngày tôi uống tầm 1 lít café là chuyện bình thường..."

(Theo Channel NewsAsia)