Nhiều fan hâm mộ bóng đá biết rất ít hoặc không biết gì về ẩm thực Nga trước World Cup. Nhưng họ vẫn đến nơi này với sự thích thú, cố gắng tất cả mọi thứ từ trứng cá muối sang trọn

Nhiều fan hâm mộ bóng đá biết rất ít hoặc không biết gì về ẩm thực Nga trước World Cup. Nhưng họ vẫn đến nơi này với sự thích thú, cố gắng tất cả mọi thứ từ trứng cá muối sang trọng đến món lưỡi bê kỳ lạ.

Đối với đa số tín đồ ẩm thực trên thế giới, món ăn Nga thường được coi là nhạt nhẽo và nặng nề. Có nhiều người đã nhận xét rằng, thực sự nhiều món ăn Nga dường như sinh ra là để giúp mọi người vượt qua mùa đông khắc nghiệt hơn là để yêu chiều khẩu vị.

Tuy nhiên, anh chàng Ahmed Morsy , một cổ động viên người Ai Cập 28 tuổi đã cố gắng nếm thử một món ăn Nga mới mỗi ngày. Và cuối cùng anh cũng tìm ra món bánh hấp Pelmeni nhân thịt bò. "Món này ngon hơn cả sự mong đợi. Tôi nghĩ mình có thể ăn món này mỗi ngày", Morsy nói khi anh đang dùng bữa tại một nhà hàng ở thành phố miền nam của Volgograd. "Không chỉ là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Nga mà bánh Pelmeni còn được rất nhiều khách du lịch quốc tế tán dương".

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 1.
Loại bánh này có vẻ giống bánh bao hay sủi cảo, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào có hỗn hợp thịt heo hoặc thịt bò, hành tây, tỏi và muối. Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn "chiếc pelmeni hạnh phúc". Mỗi mẻ bánh Pelmeni được nặn, người ta lại nhồi một đồng xu hay chiếc cúc áo vào một chiếc bánh. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có "vật thể lạ", người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc.

"Nhiều người nghĩ rằng ẩm thực Nga khá kỳ cục, nhưng tôi không nghĩ thế. Tôi thấy ở đây có nhiều món ngon, trừ món nướng Uzbek và Azerbaijan", ông Mamdooh El Eleila, 29 tuổi, một cổ động viên đến từ Croatia nhận xét. Ông Mamdooh đang thưởng thức món bánh xèo Blini – món ăn được coi là "tấm card visit của ẩm thực Nga".

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 2.
Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 3.
Đây là món bánh được làm từ bột kiều mạch còn có vị hơi chua rất ngon. Bánh xèo truyền thống của Nga được làm như sau: 2 cốc bột kiều mạch, 2 cốc sữa, 30 g men và muối. Bột bánh được làm từ khoảng 2 – 3 giờ trước khi đổ bánh. Bột được hòa trong sữa ấm, hay trong nước ấm với chút muối và men đã hòa tan trong một ít sữa, rồi tất cả được để vào chỗ ấm. Khi bột đã dậy men thì người ta sẽ không đảo bột và rán bánh xèo trên một chiếc chảo nóng đã bôi dầu. Bánh xèo được dọn cùng với bơ, smetana, trứng cá, cá trích ít muối hay cá tươi, với mứt hoa quả và mật ong.

Tuy có nhiều khách du lịch nói rằng họ "sống khá tốt" ở Nga, một số người hâm mộ từ các quốc gia như Ấn Độ và Mexico, những đất nước nổi tiếng với những món ăn cay đậm đà, thì đã không được ấn tượng cho lắm. "Các hương vị ở đây khá mặn. Và tất nhiên, chúng tôi cần ớt", Ricardo Garcia, một lập trình viên 32 tuổi trong chiếc áo bóng đá màu xanh lục của Mexico phàn nàn. "Chúng tôi đã mang theo một chai sốt ớt từ Mexico nhưng không may tôi đã để quên nó trong nhà trọ lần trước và bây giờ thì tôi đang khá chật vật để tìm một chai tương ớt có vị tương tự trong siêu thị…"

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 4.
Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 5.
Kể cả món thịt Shashlyk ngon tuyệt cũng không khiến anh Ricardo Garcia quên đi được vị cay. Trái lại, anh càng ước mình được chấm đẫm xiên thịt này trong thứ tương ớt cay xé lưỡi. Shashlyk là món ăn rất được yêu thích và lâu đời tại Nga, là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt nướng cùng các loại rau quả ăn cùng. Để cho món ăn được ngon hơn thì người Nga thường nướng thịt trên than hồng.

Thịt trước khi đem nướng phải được tẩm ướp bằng công thức riêng. Mỗi gia đình Nga lại có những gia vị và cách thức ướp thịt riêng cho nên món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn. Thời gian để ướp thịt cho thấm gia vị là 15 phút đến 1 giờ đồng hồ. Thường thì thịt được cắt thành từng miếng sau khi ướp, rồi được xiên vào những chiếc que thành những xâu đặt trên vỉ nướng của lò than. Món Shashlyk thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon.

"Nhưng nếu tôi muốn thức ăn Anh, tôi sẽ ở lại Anh!" anh Henri Berto, một cổ động viên 28 tuổi lại tỏ ra lạc quan. Thông qua Google Translate – anh đã ghé qua khá nhiều nhà hàng để thử nhiều món ăn, bao gồm cả thịt cừu Nga và kiều mạch. "Món ăn ngon nhất ở đây là Bánh mì đen ăn cùng Caviar. Tuyệt hảo!" anh Henri nói.

Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 6.
Từ Caviar đến Pelmeni, fan bóng đá nói gì về ẩm thực Nga? - Ảnh 7.
Caviar là trứng cá, nhưng theo nghĩa gốc từ tiếng Ba Tư, khag-avar dùng để chỉ đích danh loại trứng đen từ cá tầm. Điều đó để phân biệt với hằng hà sa số loại trứng cá khác đang được bày bán trên thị trường với đủ mức giá thượng vàng hạ cám. Trứng cá tầm đen rất hiếm bổ dưỡng cho sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ nên giá khá đắt. "Trứng cá Cavia răn với bánh mì đen, phết thêm tí bơ rất ngon. Cách ăn đó khiến cho trứng cá không bị phai mùi, như còn tươi nguyên trong miệng," anh Henri tấm tắc.

"Ở Canada, chúng tôi có đồ ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông, nhưng tôi chưa bao giờ thử món ăn Nga. Tôi đã ăn thử nhiều món ở đây và thấy: làm gì đến nỗi nào đâu nhỉ! Nhiều món ăn ngon mà!" anh Todd Garnet, một cổ động viên đến từ Quebec cười. "Nếu có một phàn nàn gì thì đó là café của Nga loãng đến nỗi mỗi ngày tôi uống tầm 1 lít café là chuyện bình thường..."

(Theo Channel NewsAsia)

Băng Hảo

Ngày 6/7/2018, CapitaLand Việt Nam, và The Ascott Limited phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại chín tòa nhà dịch vụ Somerset và Citadine

Ngày 6/7/2018, CapitaLand Việt Nam và The Ascott Limited phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại chín tòa nhà dịch vụ Somerset và Citadines trải dài từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và TP.HCM. Trong đó, Citadines Bayfront Nha Trang tham gia hiến máu năm đầu tiên trùng với dịp kỷ niệm một năm hoạt động.

CapitaLand và Ascott tổ chức hiến máu nhân đạo lần thứ 12 - Ảnh 1.
Đây là năm thứ 12 liên tiếp CapitaLand và Ascott tổ chức sự kiện có ý nghĩa này, nằm trong chiến dịch Ngày Hiến Máu Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chương trình nhận được sự tham gia tích cực của nhân viên, cư dân, đối tác thuê khu vực bán lẻ và văn phòng của CapitaLand và Ascott cũng như công chúng nói chung. Tổng cộng có khoảng 350 cá nhân tham gia hiến máu, ước tính khoảng 400 đơn vị máu.

Ông Chen Lian Pang, Tổng Giám đốc CapitaLand Việt Nam phát biểu: "Tôi rất vui mừng trước sự hỗ trợ nhiệt tình của nhân viên và các đối tác của Capitaland Việt Nam. Thành công lâu dài của chúng tôi gắn bó chặt chẽ với hạnh phúc, thịnh vượng của cộng đồng nơi công ty hoạt động. Chương trình hiến máu nhân đạo là một trong nhiều sáng kiến chúng tôi tổ chức nhằm tạo ra sự khác biệt cho cộng đồng địa phương. Với phương châm ‘Xây dựng con người. Xây dựng cộng đồng, chúng tôi hiện đã xây được ba trường CapitaLand Hope tại Việt Nam, mang đến nền giáo dục chất lượng cho 650 trẻ em kém may mắn. Các chương trình, chuyến đi tình nguyện cho nhân viên để đến thăm và giúp đỡ các em cũng được tiến hành."

CapitaLand và Ascott tổ chức hiến máu nhân đạo lần thứ 12 - Ảnh 2.
Ba trường CapitaLand Hope Việt Nam là trường mầm non Lệ Xá CapitaLand Hope, xã Lệ Xá, tỉnh Hưng Yên, trường tiểu học Năng Yên CapitaLand Hope ở Phú Thọ và trường tiểu học Thạnh Phước CapitaLand Hope tại tỉnh Long An.

Anh Lê Hoàng Vũ, chuyên viên Pháp chế và Hành chính của CapitaLand Việt Nam chia sẻ:  "Tôi tự hào khi làm việc cho một công ty không chỉ quan tâm đến nhân viên mà còn cả cộng đồng. Tôi tham gia chương trình hiến máu nhân đạo của CapitaLand Việt Nam hàng năm và khuyến khích mọi người hãy cùng đóng góp món quà cuộc sống quý giá này."

CapitaLand và Ascott tổ chức hiến máu nhân đạo lần thứ 12 - Ảnh 3.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc truyền máu và các sản phẩm máu cứu sống được hàng triệu sinh mạng mỗi năm, giúp bệnh nhân trong tình trạng đe dọa tính mạng sống lâu hơn, có chất lượng cuộc sống cao hơn, hỗ trợ các thủ thuật và phẫu thuật phức tạp. Máu còn có vai trò thiết yếu cho việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và trong các ứng phó khẩn cấp trước thảm họa thiên nhiên.

Dịch vụ hiến và truyền máu giúp bệnh nhân tiếp cận với nguồn máu và các sản phẩm máu an toàn, số lượng máu dự trữ đủ cho thấy hệ thống y tế hiệu quả. Nguồn cung cấp máu đầy đủ chỉ có thể được đảm bảo thông qua các hoạt động hiến tặng thường xuyên do người hiến máu tự nguyện cung cấp. Tuy nhiên, hoạt động này phải đối mặt với khó khăn về số lượng máu có sẵn cũng như việc đảm bảo chất lượng và an toàn.

 

Diệu Linh

Gõ từ khóa và nhấn Enter