17:36 23/08/2018

Về Núi Thành ăn cá chuồn xanh

Băng Hảo

Trong tất cả các loại cá chuồn, cá chuồn xanh được cho là ngon nhất bởi thịt đậm ngọt và dai. Những con cá tươi rói, vảy bạc óng ánh trên những chiếc thuyền về từ biển chính là niềm tự hào của người dân xứ Quảng.


Cá chuồn là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân Quảng Nam mỗi độ hè về. Mùa cá chuồn thường bắt đầu độ tháng ba, tháng tư, có nhiều loại: cá chuồn xanh, cá chuồn khơi, cá chuồn cánh gián, cá chuồn lộng, cá chuồn gành… Đến mùa cá chuồn rộ thì hầu như gia đình nào cũng có một món ăn được chế biến từ cá chuồn. Cá chuồn nấu canh với bí đỏ, rau cải hoặc rau muống; cá chuồn dồn nghệ với củ nén gập đôi đem nướng rồi chiên lên; cá chuồn để nguyên con đem nướng xong có thể chiên hoặc nấu canh; cá chuồn kho với mít non; cá chuồn nấu cháo gạo thơm phức…
Về Núi Thành ăn cá chuồn xanh - Ảnh 1.
Về Núi Thành ăn cá chuồn xanh - Ảnh 2.
Loài cá chuồn sống nhiều ở miền biển Nam Trung Bộ nhưng thơm ngon nhất phải kể tới khu vực Núi Thành. Cá có dáng thon dài, lưng xanh, bụng trắng. Điều dễ phân biệt nó với các loại cá biển khác là cặp cánh dài tận đuôi. Nhờ vậy, nó có thể bay, tuy không cao. Vào mùa cá, nếu có được cơ hội đi biển cùng những thuyền chài, bạn sẽ có thể chứng kiến cảnh những đàn cá chuồn với số lượng cá thể khổng lồ, bay là là mặt nước giữa muôn trùng sóng vỗ, vô cùng ấn tượng.
Về Núi Thành ăn cá chuồn xanh - Ảnh 3.
Nếu là khách phương xa đến với Núi Thành, bãi Rạng, bạn sẽ được người dân đãi món cá chuồn nướng. Món ăn dân dã này đơn giản, rẻ tiền nhưng hương vị rất khó quên. Các loại cá chuồn đều có thể chế biến món nướng, nhưng được "đánh giá" cao nhất là cá chuồn xanh tươi được ngư dân đánh bắt trong đêm.Cá chuồn được làm sạch vẩy, làm ruột, đem ướp với ít nước mắm, xả ớt,…để khoảng 20 phút cho gia vị thấm vào thịt cá, sau đó nướng trên bếp than hồng khoảng 30 phút, là bạn đã có những chú cá chuồn nướng thơm phức để thưởng thức. Cá chuồn đặc biệt dậy mùi khi chế biến cùng với củ nén, làm thơm phức của một vùng không gian. Cho nên khi bạn nướng thì có thể cho củ nén vào giữa ruột cá, hoặc giã củ nén khử dầu đậu phộng để phủ lên trên. Khi thấy cá chín vàng ươm, tưới một vài muỗng dầu ăn có phi củ nén, rồi nướng lại khoảng 5 phút để mùi củ nén bám vào cá đánh tan mùi tanh, tạo nên vị bùi của thịt cá chuồn tươi pha lẫn với mùi củ nén thơm lựng.
Về Núi Thành ăn cá chuồn xanh - Ảnh 4.
Cá chuồn xanh nướng có mùi vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại cá nào. Khi ăn cá chuồn xanh nướng cũng không cầu kỳ, cứ cầm hẳn trên tay, bẻ đôi chấm vào nước mắm nguyên chất hoặc muối sống ớt xanh thì không gì thú vị bằng, vừa ăn vừa xuýt xoa, mằn mặn đầu môi vị muối của đại dương… Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu cá chuồn nướng quấn trong bánh tráng lề (bánh tráng cuốn) kèm rau sống, chấm nước mắm ớt. Đặc biệt thú vị hơn, khi bạn vừa thưởng thức món cá chuồn nướng, vừa tận hưởng những làn gió biển thổi vào, tận hưởng những khoảng thời gian bình yên của cuộc sống.
Về Núi Thành ăn cá chuồn xanh - Ảnh 5.
Nói là cá chuồn rộ mùa tháng ba, tháng tư nhưng hễ thèm cá chuồn nướng thì cứ đến bãi Rạng, mùa nào cũng có, ngày nào cũng có cá chuồn tươi ngon vừa bắt từ biển lên đặt luôn lên than hồng nướng béo ngậy, thơm lựng như thế. Một đĩa sáu con cá chuồn to bằng cổ tay với mớ bánh tráng, mớ rau sống và chén mắm gừng đậm đà, ba, bốn người ăn đến no nê mà chưa đến một trăm ngàn đồng. Biển mênh mông nên quà của biển lúc nào cũng luôn phóng khoáng, hồn hậu như thế đấy.