Xôi thì ăn mùa nào chẳng được. Nhưng vào mùa đông, khi không khí lạnh tràn về, nếu lỡ nhìn thấy chõ xôi sắn nóng hổi, bốc khói nghi ngút bên cạnh mùi thơm của mỡ hành,thì cái ngon như nhân lên gấp bội.

Những miếng sắn nhỏ trắng tinh trên nền xôi mịn, lại được điểm những chấm hành lá nhỏ xanh mướt bóng mỡ. Vị hành lá thơm nhẹ như tôn lên mùi hương mộc mạc của sắn. Xôi sắn theo cách nấu của người Hà Nội là như thế. Món ăn này chỉ có thời vụ khoảng từ tháng 10 âm lịch tới tháng Giêng của năm sau, bởi chỉ quãng thời gian này mới có sắn ngon, sắn bở đủ điều kiện để nấu xôi sắn.

Xôi sắn – thức quà của mùa đông - Ảnh 1.
Khi mua sắn nên chọn củ vừa phải, non. Kiểm tra vết cắt ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chảy nhựa là sắn tươi mới dỡ. Nửa cân gạo nếp cái hoa vàng. Một bát nhỏ hành lá thái nhỏ, phi thơm với mỡ.

Sắn rửa sạch rồi dùng dao lột bỏ lớp vỏ ngoài là lộ ra lớp thịt trắng tinh. Khâu xắt sắn đòi hỏi phải tỉ mỉ và đều tay để sợi sắn không nát, lại có khuôn hình đều đặn, sau đó đem ngâm nước muối loãng ít nhất 4 - 5 tiếng đồng hồ, tốt nhất là ngâm qua đêm. Gạo cũng phải ngâm từ sớm, sau đó cho vào chõ để đồ cùng nhau. Cái khéo của người nấu là làm sao căn cho xôi thật dẻo, dẻo hơn các loại xôi khác, vì như thế ăn cùng sắn mới ngon. Xôi chín dỡ ra đĩa, rưới chút hành mỡ lên trên. Đĩa xôi thơm thơm lừng mùi gạo nếp và sắn hòa quyện vào nhau, những hạt xôi nếp dẻo, trắng trong, những khúc sắn trắng ngà, bở tơi, điểm những chấm xanh của hành lá trông rất bắt mắt.

Xôi sắn – thức quà của mùa đông - Ảnh 2.
Xôi sắn ăn nóng cũng ngon hơn hẳn so với lúc đã nguội. Miếng sắn cắn ngập răng, vừa bở vừa bùi, ăn kèm với chút xôi dẻo dẻo thì đúng là ngon hết ý. Dư vị của miếng xôi có cái ngọt ngọt, bùi bùi của sắn quyện lấy cái dẻo dẻo, dính dính của xôi nếp, thêm một chút beo béo thơm thơm của hánh lá phi khiến những ai từng ăn một lại muốn ăn hai.

Xôi sắn – thức quà của mùa đông - Ảnh 3.
Làn khói xôi nếp lại quyện với mùi thơm của hành mỡ sao mà hấp dẫn. Xôi sắn như là sự giao duyên tuyệt hảo của sản vật đồng bằng trù phú và trung du mộc mạc. Những buổi sáng rét mướt mùa đông, cứ nhìn thấy chõ xôi sắn bốc khói với những khúc sẵn vuông vuông bở tơi, là đủ thấy ấm rồi. Đã qua cái thời phải ăn cơm độn sắn, bây giờ món xôi sắn thơm phức lại chiếm giữ thiện cảm của bao người thành thị, như là một đặc sản vừa khiêm nhường vừa quá đỗi chân thật, an lành...