Kakeibo trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là một cuốn nhật ký thu chi, trong đó chúng ta sẽ ghi chép các khoản thu nhập và các khoản chi tiêu, mục đích để tiết kiệm nhiều hơn.

Kakeibo trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là một cuốn nhật ký thu chi, trong đó chúng ta sẽ ghi chép các khoản thu nhập và các khoản chi tiêu, mục đích để tiết kiệm nhiều hơn.

Trong cuốn sách "Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật", tác giả Fumiko Chiba cho rằng phương pháp Kakeibo xuất hiện từ năm 1904, khi đó nó được nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản, cô Hani Motoko, giới thiệu cho các bà nội trợ nhằm mục đích quản lý ngân sách của gia đình.

Theo đó, khi sử dụng thuật Kakeibo, bạn sẽ học được "tiết kiệm tiền là tiêu tiền hợp lý". Thay vì nhấn mạnh những thứ bạn không thể chi tiền vào, hãy chuyển mọi sự tập trung vào những thứ bạn thực sự cần chi tiền. Một chu trình Kakeibo dựa vào bốn câu hỏi rõ ràng:

- Bạn có sẵn bao nhiêu tiền?

- Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?

- Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền?

- Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

Là một cuốn sổ ghi chép tài chính, tuy nhiên Kakeibo không đơn thuần chỉ là một sự liệt kê hàng ngày bạn những gì liên quan đến tài chính: thu, chi, nợ. Ẩn đằng sau nó cũng có những triết lý thú vị. 

Mẹo quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo - Ảnh 1.
Người dân Nhật cho rằng ghi lại tất cả các hoạt động tài chính của mình một cách có tổ chức sẽ giúp bạn ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu của bản thân. Dần dần, trong quá trình ghi chép bạn sẽ dần hiểu được mình đang chi tiêu như thế nào: Có thể bạn đang tiêu quá nhiều tiền cho ăn uống, hay chưa dành đủ tài chính cho những hoạt động văn hóa... Nhận biết được những khoản chi tiêu lãng phí, thiếu hợp lý sẽ giúp bạn điều chỉnh hiệu quả cách chi tiêu của mình, từ đó hoàn thành được mục tiêu tiết kiệm đã đề ra.

Các bà nội trợ Nhật hàng tháng đều dùng quyển sổ này ghi lại kế hoạch chi tiêu chi tiết của gia đình. Mỗi khi nhận lượng, họ dành một khoản tiết kiệm nhất định tại tài khoản ngân hàng. Phần còn lại cho chia khoản tiền này vào 4 phong bì, với 4 nhu cầu cơ bản: Tiền sinh hoạt (tiền chợ búa, y tế, đi lại…); Tiền giải trí (tiền chi cho sách vở, phim, nhạc…); Tiền thụ hưởng (tiền cho nhu cầu shopping, đi du lịch, ăn nhà hàng…); Tiền phát sinh (tiền đề phòng cho các tình huống tiếp khách, sửa chữa nhà cửa, hiếu hỷ…) Khi cần sử dụng tiền vào những khoản nào thì lấy tiền ở phong bì đó để dùng.

Mẹo quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo - Ảnh 2.
Vào cuối mỗi tháng, hãy ngồi xuống và bình tĩnh xem xét trận chiến giữa "con lợn tiết kiệm" và "con sói chi tiêu" của bạn. Nghĩa là hãy so sánh số tiền ban đầu bạn định ra cho chi tiêu của tháng và những gì bạn đã thực sự chi. Sự chênh lệch này chính là số tiền bạn tiết kiệm thêm được cho tháng đó (không kể tới khoản tiết kiệm được dành riêng ra ngay từ đầu).

Theo Whimn, thời đại ngày nay bạn có thể làm tất cả những điều này trên các thiết bị điện tử. Nhưng thực sự, cách tốt nhất để làm việc với các con số là trên những trang giấy. Cuốn sổ này là một cách để bạn đối chiếu mình đang chi tiêu hợp lý chưa. Tại Nhật Bản, người ta có thể tự tạo 1 cuốn sổ cho riêng mình, hoặc mua 1 cuốn in sẵn có thêm rất nhiều lời khuyên, mẹo và động lực từ 1 vài chuyên gia tài chính. Người Nhật tin rằng phương pháp Kakeibo giúp bạn cắt giảm chi tiêu 35%.

Hiện nay, kỹ thuật tiết kiệm tiền Nhật Bản có tuổi đời hơn một trăm năm này lại đang được hàng nghìn người dân Anh tận dụng. Không chỉ thiết lập các khoản chi tiêu, giúp bạn lên kế hoạch, mà phương pháp này còn truyền cảm hứng, để bạn dám nghĩ cũng như tạo điều kiện cho bạn đạt được nhiều mục tiêu – như đi nghỉ, mua xe mới, trả hết nợ và sở hữu một căn nhà mới.

Mẹo quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo - Ảnh 3.
Giấy bút chính là phần cơ bản nhất của thực hành Kakeibo. Bạn hoàn toàn có thể tải về một app nào đó về mẹo chi tiêu, nhưng việc viết những con số xuống cuốn sổ thực tế là để giúp bạn chậm lại, suy nghĩ kỹ hơn trước khi quyết định mua một thứ gì đó. Hãy viết ra những khoản chi phí cần thiết nhất. Bằng cách sắp xếp những khoản chi tiêu của mình theo những gạch đầu dòng, bạn có thể xác định được những lĩnh vực bạn có thể cắt giảm được.

Mùa hè là mùa Ninh Bình đẹp nhất trong năm, những cánh đồng lúa ở Tam Cốc chín vàng, những đầm sen nở rộ thơm ngát.

Mùa hè là mùa Ninh Bình đẹp nhất trong năm, những cánh đồng lúa ở Tam Cốc chín vàng, những đầm sen nở rộ thơm ngát.

Để tham quan hết các điểm đặc sắc tại Ninh Bình bạn mất 2 – 3 ngày. Ngày đầu tiên đến Ninh Bình bạn hãy ghé thăm Chùa Bái Đính và Khu du lịch Tràng An – di sản thiên nhiên và địa chất thế giới, Tràng An khá rộng nên mất khoảng 3 tiếng ngồi thuyền, các hang động tại Tràng An khá dài và rộng hang Hang Cả, Hang Hai, Hang Ba…

Ngày thứ 2 tại Ninh Bình bạn hãy ghé thăm nhà thờ Phát Diệm cách trung tâm Ninh Bình 30km, trưa về ghé tham quan Cố Đô Hoa Lư – đền thờ vua Đinh, vua Lê. Ngoài ra nếu còn thời gian tại Ninh Bình bạn hãy ghé tham quan Tam Cốc, hệ thống hang động ít và ngắn hơn Tràng An nhưng tuyệt đẹp vào mùa lúa (tháng 5 – 6), chùa Bích Động (cùng hướng Tam Cốc). Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long - khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ, cũng rất đáng để ghé thăm. Ngoài ra còn có động Thiên Hà và Vườn Quốc Gia Cúc Phương cho những yêu thiên nhiên và khám phá.

Ninh Binh Mountain View Homestay

5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 1.
5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 2.
Đây là một homestay giản dị, thô mộc nhưng có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và rất thân thiện. Những căn phòng nhỏ xinh cho thuê, những biệt thự riêng biệt mang tông màu nâu đất giản dị, mỗi phòng đều có ban công, rất nhiều cửa sổ đón nắng và gió trời, tạo cảm giác dịu mát và thư thái. Chủ homestay còn thiết kế những tour trong ngày cho bạn đi thăm các thắng cảnh địa phương. Ngoài ra, những bữa cơm gia đình đậm chất Bắc Bộ chính là điểm cộng không thể tuyệt hơn tại Ninh Binh Mountain View Homestay. Giá phòng từ: 400.000 đồng/phòng/đêm.

Địa chỉ:  Đội 10, Quốc lộ 38B, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. ĐT: 098 830 92 26.

Ninh Binh Bamboo Farmstay

5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 3.
5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 4.
Tọa lạc tại Thành phố Ninh Bình nhưng lại có mô hình nhà nghỉ kết hợp trang trại, Ninh Binh Bamboo Farmstay có view khá đẹp, tầm nhìn quang cảnh núi non và khu sân vườn vui chơi cho trẻ con. Nằm ở vị trí thuận lợi cho các điểm du lịch xung quanh Ninh Bình, farmstay này nằm ở vị trí phía sau núi của Chùa Bái Đính, cách điểm du lịch Bái Đính 500m, cố đô Hoa Lư 7km, Tuyệt tình cốc 8km, Tràng An 10km, với 3 phòng với thiết kế nhà tre dạng bungalow, 2 phòng nhà tầng với thiết kế vintage, có cơ hội được trở cề cuộc sống làng quê, thưởng thức món ăn quê hương và đặc sản thịt dê... Giá phòng từ 150.000đ/1 người/đêm.

Địa chỉ: Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. ĐT: 035 967 4921.

Tràng An Valley Bungalow

5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 5.
5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 6.
Nằm cách Chùa Bái Đính 14 km, Trang An Valley Bungalow có hồ bơi ngoài trời mở cửa theo mùa, khu vườn xanh mát và chỗ nghỉ lắp máy điều hòa với ban công cùng wifi miễn phí. Nhà nghỉ nhỏ này cung cấp bữa sáng kiểu Á và tự chọn hàng ngày. Du khách có thể câu cá ngay trong khuôn viên khu nghỉ. Hơn thế nữa, nếu muốn ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh Ninh Bình bằng xe đạp thì Trang An Valley Bungalow cũng cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp. Từ Trang An Valley Bungalow bạn có thể di chuyển bằng xe đạp đến thành cổ loa Hoa Lư, Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc Bích Động,… Giá từ 160.000 đồng/giường/đêm với phòng tập thể và từ 500.000 đồng/phòng/đêm với bungalow.

Địa chỉ: thôn  Trường An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. ĐT: 096 720 39 62.

Ninh Bình Greenland Homestay

5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 7.
5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 8.
Homestay này có tất cả 11 phòng khép kín, mỗi phòng rộng 30m2 yên tĩnh có view đẹp nhìn ra non nước Tràng An. Cách trung tâm thành phố 5km (15 phút) và cách Tràng An hơn 1km, Hang Múa (vạn lý trường thành) hơn 2km, Tam Cốc hơn 4km, Thung Chim và Thung Nắng 7km, Hoa Lư 4km, Động Am Tiên (tuyệt tình cốc) 5km, Bái Đính 15km... rất rất thuận tiện cho các hoạt động tham quan, ngắm cảnh. Nhà hàng trên tầng cao nhất với view đẹp nhất 360 độ Panorama View núi non xung quanh và hồ nước, ruộng lúa, vườn cây... đẹp vô cùng. Bữa sáng miễn phí bao gồm trong giá phòng và có cả đồ ăn chay, bữa trưa và tối có thể tự do chọn ăn theo món, hay theo set nhóm hoặc BBQ, lẩu tự chọn… Giá phòng từ 350.000 đồng/phòng/đêm.

Địa chỉ: Thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. ĐT: 0168 999 6254.

Ninh Binh Family Homestay

5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 9.
5 homestay gần gũi thiên nhiên tại Ninh Bình - Ảnh 10.
Cũng như đa số các homestay ở Ninh Bình, tại đây có khu nhà vườn, phòng giường đôi, phòng deluxe giường đôi và deluxe 3 người. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn theo nhu cầu của mình. Điểm cộng của homestay này là không gian xanh mát, bình yên, thân thiện và đặc biệt là phòng nghỉ tiện nghi, sạch sẽ, sang trọng. Ninh Binh Family Homestay có một nhà bếp rất chu đáo, sẵn sàng phục vụ BBQ, thực đơn ăn kiêng theo yêu cầu. Bên cạnh dịch vụ cung cấp bữa trưa đem đi và các buổi tiệc tối ấm cúng, bạn còn có thể tự trổ tài nấu nướng ở phòng bếp chung. Giá phòng từ: 350.000 VND / phòng / đêm.

Địa chỉ:  Xóm 4, Gia Sinh, Chùa Bái Đinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình. ĐT: 096 556 60 08

Gõ từ khóa và nhấn Enter