Máy lọc nước là sản phẩm được nhiều người quan tâm hiện nay, khi có quá nhiều thông tin về chất lượng nguồn nước, từ nước giếng khoan đến nước máy đều không đảm bảo an toàn.

Máy lọc nước là sản phẩm được nhiều người quan tâm hiện nay, khi có quá nhiều thông tin về chất lượng nguồn nước, từ nước giếng khoan đến nước máy đều không đảm bảo an toàn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy lọc nước. Các thiết bị này chủ yếu sử dụng 2 công nghệ lọc chính là công nghệ RO và NANO. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà lựa chọn loại máy có công nghệ lọc phù hợp.

Karofi Optimus I2

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 1.
Dòng máy này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Công suất lọc lớn, trang bị hệ thống nhiều lõi lọc giúp nguồn nước được lọc sạch nhất mà vẫn giữ được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, Karofi trang bị cho sản phẩm máy lọc nước này phần khung vững chắc vừa đảm bảo độ bền cho sản phẩm lại giúp quá trình vệ sinh dễ dàng hơn. Máy lọc này cũng được nhà sản xuất tích hợp bộ vi điều khiển thông minh nhờ thế mà bạn có thể quan sát được những cảnh báo về mực nước, tuổi thọ của lõi lọc, màng lọc...

Giá tham khảo: 9 triệu đồng.

AO Smith AR75-A-S-1E

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 2.
Máy lọc nước AO Smith AR75-A-S-1E là dòng máy lọc nước cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ. Sử dụng màng lọc RO Side Stream được nghiên cứu và sử dụng độc quyền có công suất lọc nước tinh khiết so với nước thải là 1:1, cao hơn so với 1 số dòng máy thông thường. Điểm nổi bật của máy lọc nước AO Smith AR75-A-S-1E là thiết kế vô cùng nhỏ gọn, phù hợp đặt ở mọi vị trí trong nhà. Toàn bộ chi tiết cấu thành nên máy lọc nước AO Smith AR75-A-S-1E đều đã được Hiệp hội an toàn thực phẩm và nước uống quốc tế của Mỹ kiểm tra và cấp chứng nhận NSF/ANSI 58 và 42.

Giá tham khảo: 7,5 triệu đồng.

Kangaroo KG108UV

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 3.
Máy lọc nước Kangaroo KG108AUV  là sản phẩm cao cấp nhất hiện nay của Kangaroo. Ngoài cấu tạo 8 lõi lọc nước tinh khiết, bổ sung khoáng chất, KG108AUV còn được tích hợp thêm đèn UV ở vị trí cuối cùng trước khi ra vòi. Đèn UV này có khả năng tiêu diệt 100% vi khuẩn, vi rút, cho nước sạch hơn, đảm bảo hơn khi sử dụng. Kangaroo KG108AUV  được thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp đặt dưới chậu rửa, treo tường, để trên tủ bếp… giúp tiết kiệm không gian.

Giá tham khảo: 4,6 triệu đồng.

Coway P300L

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 4.
Dung tích bình chứa lên đến 8 lit tích hợp trong máy lọc nước nhỏ gọn đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Máy lọc nước Coway loại bỏ hoàn toàn cặn, bụi bẩn và các vi sinh vật tồn tại trong nước, tăng cường vị của nước. Lõi lọc Ceramic giúp tăng khả năng tái nhiễm khuẩn và ổn định nguồn nước trong thời gian dài. Máy lọc nước Coway P-300L được trang bị hệ thống phao nổi điều chỉnh tự động mức nước mà không cần sử dụng điện, giúp nước không bị tràn ra ngoài, làm tăng hiệu quả sử dụng.

Giá tham khảo: 6,5 triệu đồng.

Panasonic TK-AS45

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 5.
K-AS45 là dòng máy điện giải tạo nước ion kiềm công suất nhỏ của Panasonic. Với thiết kế nhỏ gọn kết hợp cùng công nghệ điện giải đỉnh cao của Nhật Bản, TK-AS45 là sự lựa chọn tối ưu và tiết kiệm nhất cho hộ gia đình nhỏ. Máy lọc nước tạo ion kiềm Panasonic TK-AS45 tạo ra nước ion với nhiều giá trị pH khác nhau và nước lọc, phục vụ nhiều mục đích sử dụng đa dạng trong cuộc sống hằng ngày.  Không chỉ tạo ra nước sạch như các máy lọc nước thông thường, máy điện giải nước Panasonic sử dụng công nghệ điện giải đỉnh cao của Nhật Bản để tạo ra nước uống tốt cho sức khỏe, đó chính là nước ion kiềm. Nước điện giải là khám phá vĩ đãi của Nhật Bản. Vào năm1965, Bộ Y Tế Nhật Bản đã có công văn khuyên toàn dân sử dụng loại nước này để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Giá tham khảo: 25 triệu đồng.

Lưu Hà

Đa số người tiêu dùng luôn có quan niệm đồ đắt tiền là đồ tốt nên khi được đặt câu hỏi "có nên dùng nước khoáng để nấu ăn không?" thì 98% các bà nội trợ sẽ trả lời là có.

Đa số người tiêu dùng luôn có quan niệm đồ đắt tiền là đồ tốt nên khi được đặt câu hỏi "có nên dùng nước khoáng để nấu ăn không?" thì 98% các bà nội trợ sẽ trả lời là có.

Nước khoáng và nước tinh khiết là 2 sản phẩm hiện đã khá phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên không giống như ở các tòa nhà và văn phòng công ty chỉ dùng nước đóng chai để uống, tại các hộ gia đình, nhiều người còn sử dụng 2 loại nước này để phục vụ cho việc nấu ăn hàng ngày. Hiện tại, khi 250.000 hộ dân tại Hà Nội đang chịu cảnh khan hiếm nước sạch sau sự cố ô nhiễm nước sông Đà, thị trường nước đóng chai cháy hàng vì người dân đổ xô đi mua nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Điểm chung nhất là các nước khoáng và nước tinh khiết đều được sản xuất với công nghệ nước uống đóng chai hiện đại, đều là nước vô khuẩn, tiệt trùng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, là những sản phẩm nước đủ tiêu chuẩn dùng để uống mà tốt cho sức khỏe con người.

Điểm khác biệt lớn nhất chính là, nước tinh khiết đơn giản là nước ở bất cứ mặt bằng nào (nước giếng, nước sông, nước sinh hoạt…) được tiệt trùng. Cơ chế sản xuất nước tinh khiết là nguồn nước qua tinh lọc để không còn cặn bẩn, tiệt trùng, vô chai.

Còn nước khoáng, nước suối thiên nhiên là hai loại nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước bình thường. Nước khoáng và nước suối phải đóng chai tại nơi có nguồn, không qua xử lý làm ảnh hưởng thành phần của chúng mà chỉ qua kỹ thuật đảm bảo vô trùng. Vì vậy, khi mua nước bạn nên đọc kỹ nhãn, địa chỉ sản xuất cũng là một dấu hiệu để bạn phân biệt các loại nước này.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nấu ăn bằng nước khoáng đóng chai? - Ảnh 1.
Vì không phân biệt được sự khác nhau này, nên nhiều người nghĩ rằng có thể sử dụng 2 loại nước này để nấu ăn hằng ngày. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh thói quen này là sai lầm.

Nước khoáng là loại nước tự nhiên có thể dùng ngay không cần phải đun sôi lên nữa. Trong nước chứa các kim loại nặng như chì, Nitrat, Cadimiu,... khi đun sôi quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm nồng độ chì, Nitrat và các kim loại nặng khác sẽ tăng lên. Khi sử dụng vào cơ thể thì Nitrat sẽ khử lại thành muối Nitric, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho hô hấp khó khăn, tim đập nhanh, nguy hiểm hơn thì có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Và các loại kim loại nặng khác cũng có hại đối với sức khỏe con người.

Nếu bạn có thói quen dùng nước khoáng để nấu ăn, thì hãy nên dừng lại ngay. Vì trong nước khoáng có chứa một lượng khoáng chất nhất định, nếu bạn dùng để nấu ăn thì sẽ có một lượng nhỏ khoáng chất chưa được hòa tan vào trong thức ăn. Những người thường xuyên nấu ăn bằng nước khoáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và các bệnh về đường tiêu hóa cao hơn người bình thường.

Tương tự, chúng ta có nên pha sữa cho trẻ nhỏ bằng nước khoáng hay không? Và câu trả lời vẫn là "không". Lý dó vì khi pha sữa với nước khoáng, hàm lượng khoáng trong nước bé sẽ hấp thụ trước, tốc độ hấp thụ của bé có giới hạn không giống như người lớn nên những vitamin trong sữa bé chưa kịp hấp thụ. Vì vậy bé rất dễ mắc tình trạng thiếu chất.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nấu ăn bằng nước khoáng đóng chai? - Ảnh 2.
Trong khi đó, nước tinh khiết là loại nước không có chứa bất kỳ khoáng chất nào nên khi đun sôi sẽ không xảy ra hiện tượng gì, ngay cả khi bạn dùng để pha sữa cho trẻ nhỏ. Vậy nên, đối với nước tinh khiết, bạn có thể dùng hằng ngày để uống hoặc nấu ăn.

Để tránh dùng nhầm, bạn có thể phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết bằng vị giác. Nước khoáng khi uống tạo cảm giác về khoáng chất mặn, ngọt, tê tê đầu lưỡi, cảm giác mát vì hàm lượng CO2. Còn nước tinh khiết không vị, không mùi. Nên đọc kỹ khi mua để phân biệt nhãn mác nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên.

Ngoài ra, cũng có thể phân biệt bằng thị giác. Cả hai loại nước trên đều phải đạt độ trong, không màu sắc nhưng chai nước khoáng khi lắc nhẹ có hạt khí nhỏ, rót ra cốc thấy sủi tăm. Còn nước tinh khiết, nước suối ít khoáng thì không có hạt khí, bọt tăm.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter