Đôi khi, gạch mosaic được dùng dưới dạng một mảng tường hay bức phù điêu nhỏ để tạo điểm nhấn. Dùng với diện tích lớn ngay trong phòng khách như căn hộ này quả là khác biệt.

Đôi khi, gạch mosaic được dùng dưới dạng một mảng tường hay bức phù điêu nhỏ để tạo điểm nhấn. Dùng với diện tích lớn ngay trong phòng khách như căn hộ này quả là khác biệt.

Trong ngôi nhà phòng khách là nơi quan trọng và luôn được gia chủ chú trọng đầu tư xây dựng, thiết kế nội thất và trang trí cho nó. Một phòng khách đẹp, sang trọng, ấn tượng sẽ làm tăng giá trị của ngôi nhà và thể hiện được cá tính, cũng như gu thẩm mỹ của gia chủ. Chủ ngôi nhà này đã lựa chọn loại gạch mosaic thay cho gạch men để ốp tường, trang trí cho phòng khách, bởi sự sáng bóng của viên gạch sẽ đem đến vẻ đẹp, sự cuốn hút và ấn tượng cho phòng khách nhiều hơn.

Cùng với đó, các không gian trong nhà được áp dụng xu hướng color block nhằm tạo nên một luồng gió mới cho không gian sống. Những khối màu được sắp xếp đồng màu hoặc đối lập ở cạnh nhau, mang tính chất hỗ trợ và làm nổi bật vẻ đẹp, đường nét của không gian. Theo các kiến trúc sư đến từ công ty Free Space, khi lựa chọn màu sắc cho căn hộ theo xu hướng này, bạn cũng không nên quá câu nệ về màu sắc, tuy nhiên, cần tránh các gam màu quá nóng và quá tối khiến không gian bức bí, khó chịu. Trang thiết bị nội thất của xu thế color block cũng không nên quá cầu kỳ, nhiều chi tiết. Sự đơn giản trong thiết kế và đường nét trang trí sẽ mang đến hiệu quả không ngờ, khiến căn phòng trẻ trung và hiện đại hơn.

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 1.

Sảnh đón nơi cửa vào được gia chủ chọn cách để trống hoàn hoàn để tôn vinh vẻ đẹp vintage của những viên gạch bông được lát từ sàn lên đến tường.

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 2.

Hai mảng tường lớn trong phòng khách được ốp hoàn toàn bằng gạch mosaic. Điều độc đáo đến từ hai gam màu - hai hoa văn hoàn toàn chẳng liên quan.

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 3.

Mảng tường màu sắc nổi bật để treo TV có tác dụng hơn bất kỳ hình thức trang trí nào.

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 4.

Phòng khách theo phong cách color block với những khối màu đối chọi khá rực rỡ.

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 5.

Xanh biển, đỏ, vàng, xanh lá... hiện diện hết trong khoảng không gian liên thông từ phòng khách sang khu vực ăn uống. Tuy thế, nhờ sự đơn giản của đồ đạc và sàn lát đá trơn bóng màu kem mà không gian vẫn có vẻ khá phóng khoáng và thoải mái.

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 6.

Phòng làm việc nổi bật với tông màu xanh cốm mà theo chủ nhà là để "kích thích sự sáng tạo".

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 7.

Phòng ngủ cũng sắc màu không kém, nhưng khi kết hợp với giường gỗ trơn màu nhạt tiệp với màu sàn và hệ tủ kệ sát tường khá vuông vắn, thì không gian có vẻ khá trẻ trung, tươi vui.

Căn hộ sắc màu với gạch mosaic trong nội thất - Ảnh 8.

Cạch mosaic một lần nữa được xuất hiện trong không gian phòng tắm. Tông màu trắng - xanh lá làm dịu nét khô cứng của đá lát sàn màu nâu sẫm, đồng thời khiến phòng tắm nhỏ có vẻ trẻ trung, sáng sủa hơn.

Lưu Hà

Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và sữa học đường

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, toàn thành phố có 4.534 bếp ăn tập thể và căng tin trường học, trong đó khối mầm non có 3.732 bếp ăn tập thể; tiểu học có 535 với 510 bếp ăn và 25 căng tin; trung học cơ sở 200 có 124 bếp ăn và 76 căng tin; trung học phổ thông có 23 bếp ăn và 44 căng tin.

Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và sữa học đường. Phối hợp liên ngành trong thanh kiểm tra; hướng dẫn quy trình giám sát, xử lý ngộ độc thực phẩm tại các trường học.

Nhiều nguy cơ dẫn đến mất an toàn

Các phòng giáo dục đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, sữa học đường. Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong các cơ sở giáo dục và công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Ban giám hiệu các trường có tổ chức bếp ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định về An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm.

Các trường thành lập ban giám sát An toàn thực phẩm thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình nhập thực phẩm vào trường, sơ chế, chế biến thực phẩm hàng ngày. Kiểm tra quá trình nhập sữa, tổ chức uống sữa, thu gom vỏ hộp, kiểm thực ba bước, lưu mẫu hàng ngày. Phần lớn các bếp ăn tập thể có chứng nhận hoặc cam kết cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Bếp ăn thực hiện đúng quy trình một chiều, dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh.

Tuy vậy vẫn còn một số trường điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, chật hẹp, khó sắp xếp bếp ăn theo nguyên tắc một chiều. Một số trường không có đủ diện tích để nấu tại trường vì vậy phải nấu ở nơi khác rồi vận chuyển đến trường nên khó kiểm soát trong quá trình vận chuyển. Nhà cung cấp chưa thực hiện đúng các cam kết về đảm bảo An toàn thực phẩm. Đây là những nguy cơ dễ dẫn đến mất An toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó trưởng Phòng Y tế quận quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), có 3 vấn đề cần quan tâm để thực hiện tốt An toàn thực phẩm bếp ăn trường học. Đó là: cơ sở vật chất; điều kiện thực hành và con người; nguồn gốc nguyên liệu. Hai điều kiện đầu, quận đã đảm bảo và ngày càng nỗ lực thực hiện tốt hơn. Riêng điều kiện về nguồn gốc nguyên liệu thực sự là vấn đề nan giải, khó kiểm soát.

Tăng cường kiểm tra đột xuất bếp ăn

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm của quận đã lấy 58 mẫu rau, củ, quả, thịt, hải sản để xét nghiệm nhưng 10,4% số mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đáng báo động là nước đóng bình sử dụng cho học sinh uống trực tiếp, đoàn lấy ngẫu nhiên 9 mẫu xét nghiệm thì có đến 4 mẫu không đạt, chiếm 44,4%. Trước vấn đề này, Phòng Y tế quận đã làm việc với các trường và trường đã chấm dứt hợp đồng với 2 đơn vị cung cấp nước đóng bình không đạt chất lượng. Phòng Y tế cũng đã báo cáo UBND quận và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng nguồn nước đóng chai, đóng bình.

Bà Lê Thị Nga, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ (Hà Nội) cũng cho biết, kiểm soát An toàn thực phẩm, ngoài trách nhiệm của nhà trường, cơ sở cung cấp thực phẩm cũng như ngành chức năng, vai trò của gia đình, ban đại diện cha mẹ học sinh vô cùng quan trọng. Gia đình, phụ huynh có cùng vào cuộc, mới tác động, giúp ban giám hiệu thực hiện tốt việc đảm bảo An toàn thực phẩm.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo An toàn thực phẩm. Chỉ đạo Ban giám hiệu các trường thực hiện nghiệm việc ký hợp đồng thực phẩm tại những đơn vị đủ cơ sở pháp lý; kiên quyết không hợp tác với đơn vị cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm không an toàn. Cùng với ngành giáo dục đẩy mạnh hoạt động quản lý, chỉ đạo về An toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học có bếp ăn bán trú. Tăng cường kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể; hướng dẫn các đơn vị khắc phục tồn tại để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học.

Đào Hải

Gõ từ khóa và nhấn Enter