Với những ý tưởng sáng tạo và độc đáo, bạn hoàn toàn có thể thiết kế một góc học tập/làm việc tại nhà với nhiều nguồn cảm hứng mới mẻ.

Với những ý tưởng sáng tạo và độc đáo, bạn hoàn toàn có thể thiết kế một góc học tập/làm việc tại nhà với nhiều nguồn cảm hứng mới mẻ.

Một nghiên cứu trong ngành xã hội và vật lý đã chỉ ra rằng thiết kế không gian phù hợp có ảnh hưởng lớn đến hiệu xuất làm việc, cho phép các cá nhân làm việc năng xuất hơn. Vậy nên sắp xếp góc/phòng làm việc như thế nào để trông vẫn gọn gàng và thuận tiện làm việc mà vẫn phù hợp với cá tính và phong cách làm việc của bạn?

Tùy theo từng diện tích và không gian căn phòng của bạn, bạn có thể bố trí góc làm việc ở vị trí tùy ý thích. Bởi ở đây không phải không gian văn phòng, đây chính là không gian làm việc của riêng bạn, bạn có thể thoải mái sắp xếp theo cách của mình. Nếu diện tích phòng chật hẹp, bạn có thể tận dụng ngay 1 góc trong phòng sao cho thuận tiện nhất khi ngồi làm việc. Và chọn loại nội thất phù hợp với khoảng diện tích.

Ánh sáng là yếu tố quyết định quan trọng để thiết kế và bài trí không gian kiến trúc. Một góc làm việc đẹp tại nhà, ngập tràn ánh sáng tự nhiên sẽ mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo trong công việc hơn so với nguồn ánh sáng nhân tạo. Hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách đặt góc làm việc nơi gần cửa sổ vừa mang lại đủ ánh sáng để học tập, làm việc lại tạo cảm giác thoáng đãng cho góc làm việc.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 1.

Phòng làm việc vừa "mở" vừa "kín" liền kề với phòng khách. Những vách kính trong suốt khiến không gian như không có sự ngăn cách, đồng thời vẫn tạo được cảm giác riêng tư khi làm việc.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 2.

Lại một phòng làm việc liền kề với khòng khách nữa. Chỉ được ngăn cách bởi những bức vách di động, khi cần chủ nhà có thể mở rộng diện tích phong khách một cách dễ dàng.

Nội thất cơ bản dành cho góc làm việc tại nhà bao gồm bàn làm việc, ghế ngồi và kệ sách. Tùy vào khoảng diện tích góc bố trí bạn nên chọn những mẫu nội thất này sao cho phù hợp. Để tiết kiệm diện tích bạn có thể chọn các loại bàn làm việc liền giá với phần bàn, giá để sách và hộc tủ ngăn kéo tích hợp trong 1 đầy tiện lợi, bạn cũng sẽ không cần mua sắm một lúc nhiều loại bàn tủ mà vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi khi làm việc.

Hoặc nếu bạn cảm thấy mẫu bàn liền giá gây bất tiện khi bạn muốn đặt bàn làm việc ngay cửa sổ thì nên chọn các loại bàn làm việc riêng lẻ với các mẫu bàn làm việc cơ bản, bàn có hộc tủ, bàn chân sắt,... Để tận dụng không gian góc bạn có thể sử dụng 1 chiếc bàn làm việc hình chữ L ôm một góc của căn phòng, giúp căn phòng có không gian đi lại thoải mái.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 3.

Một góc làm việc hết sức đơn giản và cơ động. Chỉ cần đặt chiếc laptop lên là bạn đã có thể bắt đầu công việc. Đôi khi, chính sự đơn giản lại kích thích sự sáng tạo.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 4.

Bàn làm việc kê sát cửa sổ là ý tưởng nhiều người thực hiện. Ánh sáng tự nhiên đem lại cho các món đồ nội thất gỗ một vẻ đẹp của sự tập trung và tĩnh lặng.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 5.

Với những ngôi nhà nhỏ, có thể tận dụng ngay cả gầm cầu thang để tạo ra một góc làm việc nhỏ xinh mà đầy đủ tiện nghi cần thiết như thế này.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 6.

Bất cứ ai làm việc đều muốn có một cái nhìn ra thiên nhiên bên ngoài, bởi vì khi bạn nhìn vào những tán cây màu xanh lá sẽ giúp giảm căng thẳng và tạo ra nguồn năng lượng tinh thần dồi dào. Với phòng diện tích nhỏ, bàn làm việc ngay dưới tủ sách sát tường là một ý tưởng hay.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 7.

Một khu vực làm việc năng động cần đến sự hỗ trợ của những sản phẩm nội thất cơ động, và một sự sắp xếp nội thất bàn ghế tủ khu vực làm việc khoa học hợp lý.

Phòng làm việc tại nhà thật chất - Ảnh 8.

Một phòng làm việc cỡ lớn cho cả gia đình đồng thời có thể làm phòng đọc sách, phòng chơi cho bọn trẻ...

Đối với ghế ngồi làm việc, bạn nên chọn các loại ghế xoay có kiểu dáng nhỏ gọn giúp mang lại cảm giác thoải mái nhất khi ngồi làm việc cũng như có thể cất gọn gàng sau mỗi giờ làm việc. Bạn cũng có thể sử dụng ngay chiếc ghế làm việc với màu sắc tươi tắn tô điểm cho góc làm việc thêm ấn tượng. Các mẫu ghế xoay nỉ hay ghế xoay lưới thường có nhiều lựa chọn về màu sắc cho bạn tùy ý lựa chọn theo ý thích của mình.

Lưu Hà

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để xem xét hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh tim bằng các tế bào gốc.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để xem xét hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh tim bằng các tế bào gốc.

Đài truyền hình NHK đưa tin một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Fukuda Keiichi đứng đầu đã trình đề án lên ủy ban của Đại học Keio để xin phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Nếu được trường thông qua, nhóm sẽ tiếp tục trình dự án lên Chính phủ Nhật Bản. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép một nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka dùng tế bào iPS để điều trị một chứng bệnh tim khác. Nhóm này đang chuẩn bị tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên.

Tế bào gốc là một loại tế bào có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác. Cơ thể con người đòi hỏi nhiều loại tế bào khác nhau để hoạt động, nhưng nó không tạo ra từng loại tế bào được hình thành đầy đủ và sẵn sàng để sử dụng. Thay vào đó, nó tạo ra các tế bào gốc. Khi một tế bào gốc phân chia, các tế bào mới có thể trở thành một tế bào gốc khác hoặc một tế bào cụ thể, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào não hoặc tế bào cơ... Các nhà khoa học gọi một tế bào gốc là một tế bào không phân biệt vì nó có thể trở thành bất kỳ tế bào nào.

Tế bào gốc: hy vọng mới của người mắc bệnh tim? - Ảnh 1.
Nếu trái tim của ai đó chứa mô bị tổn thương, các bác sĩ có thể kích thích mô khỏe mạnh phát triển bằng cách cấy tế bào gốc phát triển trong phòng thí nghiệm vào tim của người đó. Điều này có thể khiến các mô tim tự làm mới. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Tim mạch Mỹ cũng đã thử nghiệm phương pháp này. Kết quả cho thấy, giảm đến 40% kích thước mô tim bị sẹo do đau tim khi các bác sĩ cấy ghép tế bào gốc vào khu vực bị tổn thương. Loại sẹo này trước đây được coi là vĩnh viễn và không thể điều trị.

Giáo sư Fukuda từ Đại học Keio Nhật Bản cho biết, việc cấy tế bào gốc cho thấy hiệu quả rõ rệt nhất trên những bệnh nhân tổn thương cơ tim không thể phục hồi, nhất là người lớn tuổi từng bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân sẽ được tiêm tế bào gốc vào vùng cơ tim bị tổn thương. Nhóm nghiên cứu theo dõi sau từ 3 đến 6 tháng điều trị ghi nhận bệnh nhân có sự cải thiện chức năng tim đáng kể. Đặc biệt ở nhóm trẻ tuổi cho thấy hiệu quả rõ rệt hơn so với các bệnh nhân lớn tuổi. Cũng theo báo cáo, tất cả bệnh nhân được cấy tế bào gốc không bị biến chứng, vùng cơ tim từng bị nhồi máu đã hồi phục đáng kể.

Tế bào gốc: hy vọng mới của người mắc bệnh tim? - Ảnh 2.
Nhóm nghiên cứu Nhật Bản tiếp thao đây dự định sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng, cố gắng để tạo ra bước đột phá mới trong việc điều trị bệnh tim. Theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu dự kiến cấy ghép 50 triệu tế bào cơ tim nhân tạo được tạo ra từ các iPS cho 3 bệnh nhân bị chứng giãn cơ tim.

Bên cạnh nhiều loại thuốc mới, kỹ thuật mới như stent tự tiêu, phương tiện hình ảnh học tim mạch, thay van động mạch chủ qua da, phẫu thuật tim ít xâm lấn cho người lớn và trẻ em… thì điều trị bệnh mạch vành bằng tế bào gốc giúp chữa lành những tổn thương thực thể tại tim mà trước đây không thể điều trị được. Ở người mắc chứng giãn cơ tim, chức năng bơm máu của tim suy giảm và trường hợp nặng phải cấy ghép tim. Theo ước tính, ở Nhật Bản hiện có hàng chục nghìn người mắc bệnh này.

(Theo Nikkei Asian Review)

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter