Phong trào tự trồng rau sạch để cung cấp cho nhu cầu của gia đình đang lan nhanh khắp nơi. Ngoài việc có rau sạch ăn, những khu vườn mini này cũng góp phần décor cho ngôi nhà.

Phong trào tự trồng rau sạch để cung cấp cho nhu cầu của gia đình đang lan nhanh khắp nơi. Ngoài việc có rau sạch ăn, những khu vườn mini này cũng góp phần décor cho ngôi nhà.

Tận dụng ban công

Trồng rau ngay trong nhà, tại sao không? - Ảnh 1.
Chỉ cần một khoảng ban công hẹp như thế này, bạn vừa có thể trồng rau ăn, vừa có một góc thư giãn uống trà lý tưởng. Hãy nhớ kê các chậu cây cách mặt đất 1 – 2 cm để có lối thoát nước. Những giỏ treo phía trên sẽ dùng để trồng những loại cây cần ít đất và ưa nắng nhiều hơn.

Lon thiếc bỏ đi

Trồng rau ngay trong nhà, tại sao không? - Ảnh 2.

lon thiec

Những lon thiếc bỏ đi cũng có thể tận dụng để tạo thành một dãy "vườn gia vị" ở cửa sổ gian bếp hay ngay trên bàn ăn. Bạn kiếm những chiếc ca nhựa có cùng kích thước với lon thiếc, đục lỗ dưới đáy, rồi đặt vào trong lòng lon thiếc để mỗi khi tưới cây nước có chảy ra thì cũng sẽ đọng lại bên trong lon. Dán một lớp giấy màu bên ngoài cho thêm phần vui nhộn.

Tấm pallet đèo hàng

Trồng rau ngay trong nhà, tại sao không? - Ảnh 3.
Một tấm pallet kê hàng cỡ lớn, bạn định tận dụng vào việc gì? Hãy đổ đầy đất vào giữa những tấm gỗ và… lại trồng rau thôi. Rau mùi, húng, xà lách, bạc hà, kinh giới hay hành… Thế là đủ cung cấp cho nhu cầu rau ăn ghém của cả nhà rồi.

Thùng nhựa đựng sơn

Trồng rau ngay trong nhà, tại sao không? - Ảnh 4.
Đây là thứ đáng để tái sử dụng nhất, vì thùng sơn thường rất cứng cáp và chắc chắn. Chỉ cần một thùng nhựa như vậy đựng đầy đất là đủ cho một giàn bí, mướp hay su su đấy, bạn tin không? Chỉ cần đặt vào góc ban công và cắm vào que tre, căng vào sợi dây thép bên trên là đủ để cây leo thành giàn rồi.

Những thùng xốp bỏ đi

Trồng rau ngay trong nhà, tại sao không? - Ảnh 5.
Mỗi khi mua một món đồ gia dụng như TV, tủ lạnh, máy giặt hay lò vi sóng, ngoài thùng carton bên ngoài bạn còn được "khuyến mại" thêm mấy khay xốp nữa. Hãy tận dụng chúng để trồng cây, vì xốp ép công nghiệp chịu nước rất tốt. Đặt những "chậu cây" này ở ban công, dọc hành lang, sảnh vào nhà hay trong nhà tắm đều được.

 Từ ván gỗ đến chậu cây

Trồng rau ngay trong nhà, tại sao không? - Ảnh 6.
Khu vườn này nằm trên sân thượng của một ngôi nhà, ấy vậy mà ta có cảm tưởng như ở một nông trang thanh bình nào. Gia chủ đã tận dụng những tấm ván gỗ công nghiệp để ghép thành "vườn", trồng đủ thứ rau củ. Xung quanh rải rất nhiều rơm khô để hút ẩm lượng nước tràn ra mỗi khi tưới cây. Và thế là… thậm chí trẻ con cũng coi đây thành sân chơi được ấy chứ!

Phương Thảo

Nhằm động viên khích lệ các doanh nghiệp trên cả nước nâng cao ý thức về phát triển bền vững, Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp vừa v

Nhằm động viên khích lệ các doanh nghiệp trên cả nước nâng cao ý thức về phát triển bền vững, Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức thành công Tọa đàm "Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững".

Chương trình "Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững" là hoạt động hướng tới tháng hành động vì môi trường và kỷ niệm ngày môi trường thế giới tháng 6 năm 2018. Trong những năm qua, chủ trương phát triển bền vững đã được cộng đồng doanh nghiệp, xã hội hưởng ứng thực hiện với tinh thần tích cực.

Đặc biệt, việc doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thân thiện với môi trường trong hoạt động sản xuất và kinh doanh là những nỗ lực đáng ghi nhận. Với tiền đề đó, chương trình tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thể hiện quyết tâm và cam kết góp phần trách nhiệm với chính môi trường và nền kinh tế Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, 60 doanh nghiệp Việt Nam đã được vinh danh và ghi nhận đạt tiêu chuẩn "xanh" và "bền vững", có những giải pháp hữu ích, sáng tạo bảo vệ môi trường và đóng góp cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước. Trong đó, Công ty TNHH Giấy Lee & Man, là doanh nghiệp sản xuất giấy với vốn đầu tư nước ngoài và cơ chế sử dụng hơn 90% nguồn nguyên liệu giấy tái chế, được xem là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc sử dụng phương pháp sản xuất tân tiến hàng đầu trên thế giới và đồng thời đảm bảo thân thiện với môi trường.

Tọa đàm “Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững” - Ảnh 1.

Công ty TNHH Giấy Lee & Man đạt tiêu chuẩn Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững

"Công ty cũng chú trọng việc đầu tư công nghệ cho hệ thống xử lý và giám sát khí thải, chất thải đạt quy chuẩn sau khi xử lý rồi mới xả ra môi trường. Với nỗ lực đó, Lee & Man mong muốn đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương – tỉnh Hậu Giang nói riêng, và nền công nghiệp sản xuất giấy Việt Nam nói chung", ông Lee Man Bun – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man chia sẻ về định hướng của doanh nghiệp trong buổi tọa đàm.

Môi trường xanh, sạch, đẹp luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội, cũng là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Với tiêu chí đó, chương trình đã chọn ra tổng cộng 60 doanh nghiệp thực hiện đúng quy chuẩn đó trong năm vừa qua. Một số doanh nghiệp lớn khác đạt chứng nhận có thể kể tên như: Công ty CP Dệt may Sài Gòn, Công ty TNHH Vi sinh môi trường, Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam…

Tọa đàm “Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững” - Ảnh 2.

Quy mô lớn nhưng ít tổn hao nhờ công nghệ sản xuất từ giấy tái chế của Lee & Man

Chương trình tọa đàm cũng khuyến khích doanh nghiệp Việt hướng tới sản xuất xanh, nhằm tạo ra những sản phẩm xanh thân thiện với môi trường, đồng thời đẩy mạnh hoạt động thi đua khen thưởng động viên để doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và phát triển vững bền trong tương lai lâu dài.

P.V

Gõ từ khóa và nhấn Enter