Tối ngày 5/10, tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, Dàn nhạc giao hưởng London (London Symphony Orchestra – LSO) đã mang đến cho công chúng màn trình diễn âm nhạc cổ điển đặc sắc, giàu cảm xúc ở đẳng cấp thế giới.

Tối ngày 5/10, tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, Dàn nhạc giao hưởng London (London Symphony Orchestra – LSO) đã mang đến cho công chúng màn trình diễn âm nhạc cổ điển đặc sắc, giàu cảm xúc ở đẳng cấp thế giới.

Đây là lần thứ hai LSO tái ngộ khán thính giả thủ đô trong khuôn khổ Vietnam Airlines Classic Hanoi Concert 2018 – một chương trình hòa nhạc ngoài trời được xây dựng với mục đích kiến tạo không gian văn hóa trên tuyến phố phố đi bộ, biến Hà Nội thành điểm điến của người yêu nghệ thuật bằng những sự kiện tầm cỡ quốc tế.

Thăng hoa cùng âm nhạc cổ điển với Dàn nhạc giao hưởng London - Ảnh 1.
Năm nay, LSO tiếp tục mang đến một nhạc trưởng trẻ tuổi nữa: cô Elim Chan, người đã giành giải quán quân tại cuộc thi Chỉ huy dàn nhạc Donatella Flick hồi tháng 12/2014, chuẩn bị đảm nhiệm vai trò nhạc trưởng chính của Dàn nhạc NorrlandsOperan và nhạc trưởng khách mời tại Dàn nhạc Hoàng gia Scotland.

Chương trình của LSO đã có sự thay đổi đáng kể so với đêm diễn năm 2017 khi có tới 6 nhạc phẩm ngắn, quen thuộc và rất dễ cảm thụ dành cho số đông, trong khi đó, điểm nhấn dành cho những người yêu nhạc cổ điển sẽ là Giao hưởng số 5 của Jean Sibelius – nhà soạn nhạc người Phần Lan, một tác phẩm tuyệt vời gợi lên vẻ đẹp của quê hương ông cũng như tình yêu đất nước nồng nàn.

Thăng hoa cùng âm nhạc cổ điển với Dàn nhạc giao hưởng London - Ảnh 2.
Trước khi buổi diễn chính thức bắt đầu, tất cả những người tham gia đã dành một phút mặc niệm Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ngay sau bản Tiến quân ca với phần hòa âm khá mới mẻ là khúc overture đầy hứng khởi The Barber Of Seville của G.Rossini với sự thăng hoa gần như lập tức của bè dây. Sức nóng của đêm nhạc còn được tăng lên rất nhiều qua phần thể hiện đầy kỹ thuật nhưng cũng vô cùng tinh tế, mạch lạc và lôi cuốn của các nghệ sĩ solo trumpet trong bản Trumpet Concerto cung Mi giáng trưởng của Haydn và nhất là nghệ sĩ solo violin trong nhạc khúc kinh điển Zigeunerweisen của Sarasate. Có thể coi đó là những khoảnh khắc giàu cảm xúc nhất, khi chứng kiến cây vĩ và những ngón tay của viloinist như bay múa trên dây đàn.

Thăng hoa cùng âm nhạc cổ điển với Dàn nhạc giao hưởng London - Ảnh 3.
Với cây đũa trong tay, Elim Chan dường như đã thoát hẳn khỏi vóc dáng bé nhỏ rụt rè thường ngày, cô thực sự gây bất ngờ qua lối chỉ huy mạnh mẽ, quyết liệt và phong cách chững chạc không thua gì các nhạc trưởng lão luyện. Không khó để nhận ra những dấu ấn khác biệt Elim Chan để lại, nhất là ở overture The Barber Of Seville hay các vũ khúc Slavionic (Slavionic Dance Op.72, tác giả Dvorak).

Mặc dù chỉ chơi trong không gian mở với không nhiều đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng LSO vẫn thoải mái mang đến những màn trình diễn đỉnh cao, xứng đáng với tên tuổi và bề dầy hơn trăm năm của dàn nhạc. 

Trong buổi gặp gỡ báo chí diễn ra trước đó, ông Gareth Davies, người đang giữ chức Chủ tịch dàn nhạc cho biết, LSO sẽ hết sức nỗ lực cùng các đối tác Việt Nam để có thể trở lại Hà Nội vào năm 2019 với sự góp mặt của Sir Simon Rattle - một trong những nhạc trưởng hàng đầu thế giới, cũng là Giám đốc âm nhạc của LSO.    

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Công ty Cổ Phần Golden Path Academics Vietnam (GPA JSC) chính thức tổ chức buổi ra mắt giới thiệu chương trình Global Champions 2018. Đây là sân chơi Tiếng Anh và Kỹ năng độc đáo n

Công ty Cổ Phần Golden Path Academics Vietnam (GPA JSC) chính thức tổ chức buổi ra mắt giới thiệu chương trình Global Champions 2018. Đây là sân chơi Tiếng Anh và Kỹ năng độc đáo nhất Việt Nam dành cho các bạn nhỏ 10 - 15 tuổi yêu thích Tiếng Anh, yêu thích khám phá bản thân cũng như văn hoá các quốc gia trên toàn thế giới.

Global Champions mang sân chơi kỹ năng tới các trường phổ thông - Ảnh 1.
Năm 2018, Tổ chức OECD (Organisation for Economic Co-operation and Development) đã quyết định đưa năng lực toàn cầu (global compentence) vào Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế PISA. Chuyển biến này khẳng định global competence là một năng lực thiết yếu cho học sinh phổ thông và cần được đề cao trong các mục tiêu giáo dục trong nhà trường. 

OECD định nghĩa global competence là bao gồm 4 yếu tố kiến thức, kỹ năng, giá trị, và thái độ. Cũng theo tổ chức này, nhà trường và gia đình có thể giúp học sinh nâng cao năng lực toàn cầu bằng cách: cho học sinh cơ hội tìm hiểu về sự phát triển toàn cầu, dạy học sinh cách phát triển quan điểm dựa trên số liệu và tư duy phản biện, trang bị cho học sinh kỹ năng phân tích, thực hành văn hóa quốc tế và ý nghĩa của chúng, thu hút học sinh tham gia các trải nghiệm để cải thiện các mối quan hệ đa văn hóa, thúc đẩy giá trị của sự đa dạng.

Global Champions 2018 lấy cảm hứng từ Global competence theo OECD và đam mê nâng cao năng lực, tâm thế toàn cầu cho giới trẻ Việt Nam cũng như góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, giúp cho việc phát triển cộng đồng thế giới thịnh vượng và tôn vinh giá trị bản sắc riêng của mỗi quốc gia, của dân tộc mình thông qua việc hiểu rõ giá trị bản thân, xuất sắc tư duy Tiếng Anh và xuất sắc kỹ năng của 1 công dân toàn cầu.

Global Champions mang sân chơi kỹ năng tới các trường phổ thông - Ảnh 2.
Global Champions 2018 là sân chơi Tiếng Anh độc quyền do GPA JSC hợp tác cùng các đối tác chiến lược tổ chức nhằm mang đến cơ hội tương tác Tiếng Anh thực tế, khám phá năng lực cá nhân và phát triển vượt trội 8 kỹ năng vàng thế kỷ 21. Đó là: 1- Sáng tạo, 2- Tư duy phản biện, 3- Hùng biện,  4- Tài năng cá nhân, 5- Công nghệ, 6- Kỹ năng sống, 7- Tinh thần đồng đội, 8- Lãnh đạo cùng cơ hội trải nghiệm và khám phá văn hoá 8 quốc gia.

Global Champions 2018 sẽ chính thức đón chào các thí sinh thi đấu tại TP.HCM vào 8h ngày Chủ nhật 25.11.2018 và tại Hà Nội vào 8h ngày Chủ nhật 02.12.2018.

Đăng ký tham gia trực tuyến tại: http://gpacamps.com/global-champions-2018

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter