Thuật ngữ "trek" nghĩa là một hành trình khám phá dài, vất vả (thường là đi bộ) đến những khu vực phương tiện giao thông phổ biến không thể hoạt động. Du lịch trekking, tức là khoá

Thuật ngữ "trek" nghĩa là một hành trình khám phá dài, vất vả (thường là đi bộ) đến những khu vực phương tiện giao thông phổ biến không thể hoạt động. Du lịch trekking, tức là khoác ba lô trên vai, đi bộ đến vùng nông thôn, vào rừng hoặc xuyên núi để tìm hiểu thiên nhiên cũng như cuộc sống của người dân bản xứ.

Trekking là một loại hình du lịch ngày càng được nhiều du khách ưa khám phá lựa chọn. Các địa điểm được chọn để trekking thường là những khu vực núi rừng hoặc bản làng cách xa đồng bằng và thành phố. Dành cho những người mới bắt đầu làm quen với trekking, chúng tôi xin giới thiệu một vài địa điểm ngay tại Việt Nam, thiên nhiên còn hoang sơ và ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị. Đây cũng là những địa điểm trekking tương đối đơn giản, chưa đủ mức độ "thử thách" như những cung đường của dân trekking chuyên nghiệp.

1. Núi Hàm Lợn (Sóc Sơn, Hà Nội)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 1.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hình ảnh: Internet

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 40 km, núi Hàm Lợn là điểm trekking cuối tuần lý tưởng cho nhiều người. Với độ cao 462 m, một thử sức vừa tầm dành cho chuyến trekking nhẹ nhàng, không quá khó khăn như leo đỉnh Fansipan hay Apacha của các phượt thủ mới vào nghề. Cách thứ nhất là đi theo đường mòn bằng phẳng, ít bụi rậm và chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Cách thứ hai phù hợp với người ưa mạo hiểm là đi men theo suối, mất khoảng 4 giờ. Bạn nên mang theo lều cắm trại qua đêm trên núi.

2. Rừng nguyên sinh Tam Đảo (Vĩnh Phúc)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 3.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 4.

Hình ảnh: Internet

Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nhiệt độ tại các tỉnh đồng bằng thường oi bức từ khoảng 27°C – 38°C thì Tam Đảo là nơi nghỉ mát lý tưởng với sự luân chuyển rõ rệt 4 mùa trong một ngày. Từ những năm 30 – 40 của thế kỷ trước, Tam Đảo và vùng phụ cận hiến cho du khách một hệ thống đường du ngoạn, thám hiểm thú vị. Tính từ trung tâm thị trấn, đó là các tuyến: Tuyến lên đỉnh phía Bắc; tuyến lên đèo Thái Nguyên; tuyến lên đỉnh phía Nam; tuyến khám phá vành đai; tuyến lên đỉnh Thạch Bàn, Thiên Thị; tuyến đường Đá trổ... 

Bao trùm Tam Đảo là những cánh rừng biến đổi liên tục theo độ cao của núi, từ rừng rậm nhiệt đới ẩm nguyên sơ với các thân cây lớn, lá to, dây leo chằng chịt, tới cây lá kim, cây thấp và bụi rậm ẩm thấp, rừng thứ sinh trồng keo, bạch đàn ở dưới chân núi và lưng chừng núi. Lên gần tới đỉnh núi lại là những rừng trúc bạt ngàn với thân nhỏ, chắc, thẳng tắp, lá xanh mướt ken dày đặc vào nhau. Dọc đường đi, các "trekker" (khách du lịch của loại hình du lịch trekking) cũng không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp rất nhiều loài hoa ở ven đường: phong lan, đỗ quyên, hoa trà, hoa mua…

3. Điểm cực tây Apachai (Điện Biên)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 5.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 6.

Hình ảnh: Internet

Đường đi không quá khó khăn như Fansipan nhưng địa danh này là nơi mà các phượt thủ muốn trải nghiệm và chinh phục bằng các kinh nghiệm đường trường. Việc chinh phục cột mốc này thường diễn ra trong ngày. Tùy điều kiện thời tiết, bạn sẽ mất 3 - 5  tiếng leo lên và xuống. Sau hành trình dài vượt qua những đồi cỏ tranh cao quá đầu người hay khu rừng nguyên sinh, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng cột mốc lịch sử Apachai nằm trên độ cao 1.400 m so với mặt nước biển.

4. Núi Yên Tử (Quảng Ninh)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 7.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 8.

Hình ảnh: Internet

Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng) là khoảng 6.000m với 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng ngàn bậc đá, đường rừng núi... Các phượt thủ có thể lên núi Yên Tử bằng hai cách: Theo đường cáp treo hiện đại vượt quãng đường trên 1,2 km lên tới độ cao 450 m gần chùa Hoa Yên. Hoặc, theo đường đi bộ dài trên 6 km đã được gia cố bởi hàng nghìn bậc đá xếp, len lỏi theo lối mòn vượt qua bạt ngàn cây cỏ, dưới tán rừng trúc, rừng thông.

5. Núi Hồng Lĩnh ( Hà Tĩnh)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 9.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 10.

Hình ảnh: Internet

Trekking tại đây, các phượt thủ không những được trải nghiệm bản thân bằng những nỗ lực cố gắng băng rừng, vượt suốt, mà còn được hiểu thêm về lịch sử nước nhà. Hồng Lĩnh có nhiều đỉnh như Nam Bàn, Yên Xuân, Đà Hồng, Cột Cờ tính từ phía tây bắc xuống. Ngoài ra, nơi này còn có nhiều hang động như động 12 cửa, Chẻ Hai, Đá Hang, Hàm Rồng cùng 26 khe suối từ núi chảy ra…

6. Núi Bạch Mã (Huế)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 11.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 12.

Hình ảnh: Internet

Để tới đỉnh Bạch Mã cao 1.500 m, các bạn phải vượt qua hành trình dài 19km từ chân núi. Thời gian trekking mất 3 - 4 giờ đồng hồ. Đường lên đỉnh Bạch Mã khá quanh co và dốc. Càng lên cao, khung cảnh núi rừng hiện ra càng đẹp. Nếu chạy bằng xe máy mất tầm 45 phút sẽ tới điểm đậu xe gần Vọng Hải Đài. Nên đi từ tháng 6 đến tháng 9, vì những trận mưa lớn chỉ bắt đầu vào cuối tháng 9 và kéo dài khoảng 3 tháng.

7. Hòn Bà (Nha Trang)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 13.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 14.

Hình ảnh: Internet

Hòn Bà cũng là nơi mà các phượt thủ không nên bỏ lỡ cho các cuộc trekking mạo hiểm ở mức độ khó. Cung đường đi khúc khuỷu, vòng vèo như con rắn khổng lồ với nhiều cùi chỏ lượn vòng, độ dốc khá cao. Bên phải đường là những vách đá, len lỏi đâu đó là sức sống của cây dại, rừng bạch đàn, rừng trúc,…um tùm xòe rộng ra bên đường. Ở độ cao 300m, các bạn có thể tạm nghỉ ngơi tại khu du lịch Suối Nguồn.

8. Núi Chúa (Ninh Thuận)

8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 15.
8 địa điểm để bạn làm quen với trekking tại Việt Nam - Ảnh 16.

Hình ảnh: Internet

Nhiều người thường bỏ qua cái tên núi Chúa khi có ý định trekking một ngọn núi nào đấy vì nghĩ nó đơn giản quá và không có gì đặc biệt. Thực ra, có đi mới biết núi Chúa thách thức bước chân lữ khách đến nhường nào. Giống như một sa mạc khô hạn, khí hậu nơi đây chẳng kém gì vùng bán hoang mạc châu Phi. Cái nóng rát của ánh mặt trời trên đầu, của bỏng cát dưới chân ở núi Chúa đã là một thử thách không nhỏ với những du khách ít vận động tay chân. Mới vào chân núi, bạn có thể thấy nhẹ nhàng khi được băng mình qua những bãi cỏ tranh, cây bụi lúp xúp, nhưng càng lên cao, dốc và đá càng nhiều. Núi Chúa không quá cao, nhưng hành trình lên núi phải lòng vòng qua hết núi này đến núi nọ, dường như dài vô tận.

Tường Bách

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Singapore là đất nước giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, vậy nên ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú, với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Mala

Singapore là đất nước giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, vậy nên ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú,  với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…

Có nhiều món ăn tuyệt ngon mà khi về lại Việt Nam, bạn thèm nhớ vô cùng mà khó tìm được một địa chỉ nhà hàng để thưởng thức. Vì thế, chỉ có cách tự nấu ở nhà. Đây đều là những món ăn khá cầu kỳ, nhưng nếu bạn kiên nhẫn thực hành với các công thức, sẽ có một ngày bạn nấu được hương vị "chuẩn" Singapore đấy.

Cà ri đầu cá

Cà ri đầu cá là món ăn được yêu thích nhất nơi đây. Với hương vị pha trộn tổng hợp của các nền văn hóa Ấn Độ, Trung Hoa, Mã Lai tạo nên hương vị rất đặc biệt.

Nguyên liệu: 1 cái đầu cá chẽm; 100g cà tím; 100g đậu bắp; 100g cà chua; 2 quả ớt sừng xanh hoặc đỏ; 300g dừa nạo; 50g bột cà ri cá; 30g quế và hoa hồi; 10g lá cà ri; 50g hành tỏi băm nhuyễn, bốn muỗng súp dầu ăn. Gia vị: ba muỗng cà phê muối, bốn muỗng cà phê hạt nêm, hai muỗng cà phê tiêu, hai muỗng cà phê đường…

3 món đặc sản Singapore mà bạn có thể tự nấu tại nhà - Ảnh 1.
Cách làm: Đầu cá chẽm làm sạch, ướp với một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, để khoảng 10 phút cho thấm.  Cà tím, đậu bắp rửa sạch, cắt khúc lớn. Cà chua cắt múi cau. Ớt sừng xắt lát dày. Dừa vắt lấy nước cốt. Cho hai muỗng súp nước lạnh vào bột cà ri trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Phi thơm hành và tỏi băm, cho lá và bột cà ri vào, cho tiếp đầu cá vào nồi nấu khoảng 15 phút, cho đến khi đầu cá vừa chín tới, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho đậu bắp, cà tím, ớt sừng vào. Cho nước cốt dừa vào nấu sôi lại là được. Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.

Canh Bak Kut Teh

Bak Kut Teh có nghĩa là trà sườn heo. Có 2 loại Bak Kut The: một loại là súp sẫm màu với nhiều hương liệu và gia vị như công thức dưới đây, còn loại thứ hai là món canh nước trong và có hạt tiêu.

Nguyên liệu: 600 gr sườn heo, chọn phần nhiều thịt nạc; 15 gr đương qui; 1 củ tỏi không lột vỏ; 15 gr hạt kỷ tử; 20 gr ngọc trúc; 3 bông hoa hồi; 1/4 thìa cà phê hoa tiêu; 3 lát cam thảo; 2 miếng nhỏ quế, tiêu hạt; 5 gram xuyên khung; 4 hạt đinh hương; 5 tai nấm hương …

3 món đặc sản Singapore mà bạn có thể tự nấu tại nhà - Ảnh 2.
Cách làm: Sườn heo chặt thành từng khúc vừa ăn. Rửa sạch với nước muối. Chần sơ qua nước sôi, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo. Ướp sườn heo với nửa thìa súp hắc xì dầu, nửa thìa súp nước tương, nửa thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Trộn đều và ướp trong 30 – 40 phút cho thấm vị. Tiêu sọ, quế và bông hồi rang trên chảo nóng cho săn lại. Nướng tỏi cho vàng thơm.

Trong một nồi đất, rót vào 2 lít nước, sau đó cho sườn heo, tiêu sọ, quế, hoa hồi vào. Nêm với 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm. Nếm cho vừa vị. Đợi nước sôi thì chỉnh tới lửa nhỏ, nếu có bọt thì vớt cho nước dùng được trong. Hầm trong 60 – 80 phút cho tới khi sườn mềm. Cho tỏi đã nướng, đinh hương, xuyên khung, quế chi, cam thảo, hoa tiêu, ngọc trúc, đương quy vào nồi hầm, nấu thêm 30 phút để cho sườn mềm ngon. Múc Bak Kut Teh ra tô, trang trí thêm với ngò rí, kỷ tử, hoa hồi. Món canh Bak Kut Teh có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc quẩy.

Mì Bak Chor Mee

Món mì thịt băm Bak Chor Mee với sợi mì dai dai được phủ ngập bởi xốt sambal cay cay, thêm thịt băm, gan heo… từng được nhiều trang du lịch quốc tế và cả các thực khách công nhận là top những món ăn đáng thử nhất khi đến với quốc đảo Sư tử.

Nguyên liệu: 1 kg xương heo; 50 gr nấm đông cô; 100 gr hạt đậu nành; 30gram đường phèn; nước tương; xì dầu đen; dầu hào; giấm đen; dầu mè; 100 gr thịt heo nạc; 10 – 15 thịt heo viên; 100 gr gan heo; ¼ muỗng cà phê bột bắp; 200 gr thịt heo bằm nhỏ; mì vàng sợi dẹt; đường, muối, tiêu trắng xay, nước mắm ngon…

3 món đặc sản Singapore mà bạn có thể tự nấu tại nhà - Ảnh 3.
Cách làm: Ngâm nấm cho mềm, khi vớt nấm thì chắt nước ngâm nấm vào một nồi đất. Nấm vừa ngâm xong cắt bỏ chân, thái mỏng thành từng lát rồi cho vào nồi đất vừa đổ nước ngâm nấm vào. Cho tiếp vào nồi này 30 gr đường phèn + 3 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh hắc xì dầu + 3 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 3 muỗng canh giấm đen + 2 muỗng canh dầu mè và om nấm trong 1 tiếng.

Thịt heo và gan heo thái mỏng, ướp với: 1 muỗng cà phê nước tương + 1/8 muỗng cà phê tiêu trắng xay + ¼ muỗng cà phê bột bắp rồi trộn đều. Thịt bằm bạn ướp với: 1 muỗng canh nước tương + ¼ muỗng cà phê tiêu trắng xay + ½ muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng cà phê dầu mè và trộn đều.

Xương heo cho vào hầm cùng với 2 lít nước sôi. Khi nồi nước dùng đã được, bạn vớt tất cả các nguyên liệu trong nồi ra và chắt lấy nước dùng ra một nồi khác, sau đó bạn nêm vào nồi này các gia vị: ½ muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối + thịt heo vo viên và nấu lại cho sôi. Đây chính là phần nước dùng mà bạn sẽ dùng kèm với mì.

Mì trứng trụng cùng với 1 ít giá đỗ trong nước sôi cho mềm rồi để ráo nước. Xếp các nguyên liệu vào tô, cho 2 muỗng cà phê nước tương + 1 muỗng cà phê giấm đen + 1 muỗng cà phê nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê sốt ớt sambal. Múc 1 muôi nước hầm xương rồi trộn đều. Trang trí thêm vài lát rau xà lách, nấm hương om, tóp mỡ và một chút hành lá thái nhỏ lên trên cùng. Ăn kèm với một chén nước hầm xương + thịt heo viên bên cạnh

Băng Hảo

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter