Tất cả sản phẩm đang bán trên thị trường hiện nay, thứ bắt buộc phải có chính là phần ghi thông tin sản phẩm có trên bao bì.

Tất cả sản phẩm đang bán trên thị trường hiện nay, thứ bắt buộc phải có chính là phần ghi thông tin sản phẩm có trên bao bì.

Đó là nơi các nhà sản xuất nêu thông tin sản phẩm của mình, bao gồm thành phần, khối lượng, thể tích, nơi xuất xứ... Đọc kỹ nhãn mác là một trong những điều cần làm khi mua sắm, giúp bạn chọn cho mình sản phẩm phù hợp, đồng thời hạn chế rủi ro nếu sản phẩm có thành phần mà bạn không thích. Đặc biệt trong thời buổi vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều nghi ngại như hiện nay, đọc kỹ và hiểu các thông tin trên nhãn mác thực phẩm trở thành một kỹ năng phải có của người tiêu dùng.

Nhà sản xuất hoặc nơi đóng gói

Nhà sản xuất là nơi bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng và vệ sinh an toàn sản phẩm. Sản phẩm của nhà sản xuất nghiêm túc bao giờ cũng có tên và địa chỉ, số điện thoại rõ ràng để NTD có thể liên lạc.

Hạn sử dụng

Theo quy định, tất cả các loại thực phẩm đều phải ghi hạn sử dụng trên nhãn bao bì, nếu không ghi hoặc ghi không rõ thì chứng tỏ độ tin cậy của sản phẩm kém. Ngoài ra, bạn có thể hiểu: dù qua hạn Best before (Dùng tốt nhất trước ngày)… nhưng chưa đến hạn Use before date (Sử dụng trước ngày)… thì thực phẩm vẫn có thể ăn được. Một số thực phẩm đặc biệt dù qua hạn Best before vẫn có thể dùng được là bánh mỳ, sữa, bánh quy…

Những thông tin cần đọc kỹ trên bao bì thực phẩm - Ảnh 1.
Giá trị dinh dưỡng

Được thể hiện bằng giá trị các chất dinh dưỡng đa lượng (như đạm, chất béo, bột đường, năng lượng…), các chất vi lượng (như vitamin, khoáng chất, các yếu tố vi lượng, acid amin…). Giá trị dinh dưỡng thường được tính trên một đơn vị khối lượng hay thể tích sản phẩm (thường là trên 100 g, 1 lít hoặc 100 ml sản phẩm), hoặc một khẩu phần ăn có trong hướng dẫn (1 serving), qua đó NTD sẽ biết mình có cần sản phẩm này không và nếu dùng được thì ăn bao nhiêu trong ngày. Trên cùng một sản phẩm có thể vừa ghi bằng tiếng Anh vừa ghi bằng tiếng Việt.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Là những thông tin rất cần để người tiêu dùng có thể sử dụng, bảo quản sản phẩm một cách hữu hiệu và tốt nhất. Thí dụ cách chế biến, bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô mát, tránh ánh năng trực tiếp…

Thành phần dinh dưỡng

Các thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì thực phẩm thường là tỷ lệ chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thông thường, các thành phần này được sắp xếp theo thứ tự từ chất có trọng lượng cao đến chất có trọng lượng thấp. Chẳng hạn, một hộp nước sốt cà chua với cà chua là nguyên liệu chính sẽ được liệt kê đầu tiên. Gia vị hoặc thảo mộc được liệt kê cuối cùng vì có trọng lượng thấp nhất…

Người tiêu dùng cũng cần để ý các tên gọi khác nhau của một thành phần: chẳng hạn trên nhãn không ghi có đường (sugar) nhưng lại có ghi mật, hoặc không chất đạm mà là protein… hay không gọi bột ngọt mà là natri glutamat hay monosodium glutamate…

Những thông tin cần đọc kỹ trên bao bì thực phẩm - Ảnh 2.
Các thành phần hạn chế và bổ sung

Trên một số sản phẩm còn có thể ghi rõ chất béo trong thành phần là loại có bão hòa hay không, có chứa cholesterone hay không… Các thành phần hạn chế trên thực phẩm còn bao gồm cả muối, carbonhydrate, đường… Dựa vào đó bạn có thể chọn cho mình loại phù hợp, nhất là người tiểu đường, mỡ máu, huyết áp. Một số thực phẩm, bên cạnh các thành phần chính, nhà sản xuất có thể bổ sung vi chất như canxi, vitamin B3, sắt…

Lượng calo hấp thụ

Một khẩu phần ăn hay còn gọi là khối lượng ăn trong một lần (Serving) thường được chuẩn hóa, thường là trên 100 g hay 100 ml. Lượng calo là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến trọng lượng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần biết trên nhãn hiệu thực phẩm là lượng calo trên một khẩu phần. Còn nếu lượng calo không tính theo khẩu phần, thì giá trị calo hấp thụ phải nhân với tổng khối lượng sản phẩm. Ví dụ sản phẩm 300 ml, mà cứ 100 ml đem lại 100Kcal thì sản phẩm này mang tới cho bạn 300Kcal...

Những thông tin cần đọc kỹ trên bao bì thực phẩm - Ảnh 3.
Thực tế, bất kỳ loại thực phẩm đóng gói nào cũng đều phải ghi cụ thể những thông tin về tính chất, đặc điểm của sản phẩm trên bao bì. Đây là dấu hiệu để nhận biết chất lượng sản phẩm. Sản phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin nhà sản xuất như địa chỉ, số điện thoại, nhà sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng… Đây chính là những yếu tố giúp bạn chọn đúng các sản phẩm chất lượng và an toàn.

Phương Thảo

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Dành cho những tín đồ ăn cay, tương ớt làm tăng thêm hương vị của món ăn lên rất nhiều. Để an toàn cho sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể tự làm các loại tương ớt khác nhau tại nhà.

Dành cho những tín đồ ăn cay, tương ớt làm tăng thêm hương vị của món ăn lên rất nhiều. Để an toàn cho sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể tự làm các loại tương ớt khác nhau tại nhà.

Tương ớt là loại nước chấm cay, có dạng đặc sệt như nước sốt, màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác. Những nước trồng được ớt đều có tập quán làm tương ớt. Tương ớt dùng làm gia vị chấm cho các món chiên như gà chiên, tôm chiên, mực chiên... và được dùng trong các món salad, ăn với phở, bún để làm tăng thêm hương vị món ăn.

Tương ớt Huế

Tương ớt Huế là chủ vị của món bún bò Huế, ngoài ra có thể dùng luôn cho các món ăn khác như bánh ướt, bánh cuốn, bánh mì…

Nguyên liệu: Ớt tươi: 1 kg, gồm các loại: ớt ba tri đỏ tươi, ớt sừng ít hột đỏ thắm, ớt hiểm khô ít nước. Đường trắng Biên Hoà: ½ kg Tỏi xay: 200 gr. Dầu ăn: 1 xị. Nước mắm ngon: 1 xị. Muối sấy khô: 2 muỗng canh.

Tự làm 3 loại tương ớt cho ngàn món ăn ngon - Ảnh 1.
Cách làm: Lựa từng quả ớt thật tươi, thật nguyên không hư thối, dập nát và mất cuống, rửa sạch ớt bằng nước muối, sau đó dùng khăn sạch lau khô. Bỏ ớt vào máy xay xay nhuyễn. Tỏi tươi khô lột vỏ, xay nhuyễn như ớt, Ớt xay xong bỏ vào chảo, sau đó bỏ ½ tỏi xay, bỏ ½ đường, đổ 1 xị nước mắm ngon, đổ ½ xị dầu vào. Nấu cho thật sôi lên, ớt sẽ lỏng ra như canh. Dùng lửa lớn nấu ớt cho đến khi cạn nước, vặn lửa nhỏ lại cho đến khi ớt đặc lại. Bao giờ thấy ớt dẻo như mứt là được. Lấy ½ xị dầu còn lại cộng với tỏi xay còn lại, cho vào chảo thắng cho tỏi vàng thơm. Trộn dầu và tỏi vào chảo ớt cho thật đều. Để ớt cho thật nguội mới cho vào lọ thủy tinh. Tương ớt Huế để tự nhiên được 2 tháng.

Tương ớt Hàn Quốc

Tương ớt Hàn Quốc nổi tiếng vì có vị thơm rất riêng biệt, lại đặc sánh, vừa thích hợp dùng để chấm các món nướng, cho vào món cơm trộn hay sử dụng như nguyên liệu tẩm ướp món ăn.

Nguyên liệu: Ớt tươi loại cay: 500g. Táo: 1 quả. Tỏi: 60g. Gừng: 20g. Bột gạo nếp: 20g. Muối: 30g. Đường: 30g. Giấm gạo: 20g…

Tự làm 3 loại tương ớt cho ngàn món ăn ngon - Ảnh 2.
Cách làm: Ớt đỏ tươi rửa sạch, để ráo nước. Gừng, tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay. Đổ giấm gạo vào gừng, tỏi và xay nhỏ. Ớt cắt thành nhiều miếng nhỏ, cho vào máy xay có sẵn tỏi, gừng rồi xay nhuyễn. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, mỏng. Thêm táo, đường, muối vào hỗn hợp ớt vừa xay. Cho vào máy xay xay lại lần nữa cho thật nhuyễn, sau đó cho bột gạo nếp vào trộn đều và xay thêm khoảng 10 giây nữa. Đổ tương ớt vào hộp khô, kín, không dính nước và để ngăn mát tủ lạnh cho lên men. Sau 1 tuần, hỗn hợp tương ớt cay kiểu Hàn Quốc sẽ ở thời điểm ngon nhất.

Tương ớt ngọt

Nếu bạn thích một loại tương ớt không quá cay mà lại pha vị ngọt để chấm khoai tây chiên, gà chiên, há cảo… giống như tương ớt đóng chai thì đây là giải pháp cho bạn.

Nguyên liệu: 4 quả cà chua to, chín mọng . 250g ớt kim (nên chọn loại màu đỏ bóng). 1 củ tỏi. 100ml giấm. 100g đường. 1 thìa canh muối…

Tự làm 3 loại tương ớt cho ngàn món ăn ngon - Ảnh 3.
Cách làm: Đem ớt đã chuẩn bị ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì sau đó rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo rồi ngắt bỏ phần cuống ớt. Trong khi đợi ớt ráo nước, cà chua rửa sạch rồi chần trong nước sôi từ 2 - 3 phút. Vớt cà chua ra, dùng một con dao sắc để lột vỏ cà chua, bổ đôi quả cà chua theo chiều ngang sau đó bóp bỏ phần ruột và hạt của cà chua. Dùng găng tay nilông đeo vào rồi dùng bao bổ ớt theo chiều dọc, dùng mũi dao lách vào ruột quả ớt tách bỏ phần hạt ớt ra ngoài rồi cho vào luộc cùng với cà chua trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.

Lấy ớt, cà chua và tỏi đã lột vỏ cho vào máy xay sinh tố cho thật nhuyễn và mịn. Đặt xoong sạch lên bếp, cho hỗn hợp ớt xay vào và đun trong vòng khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi thì cho giấm, đường và muối vào, khuấy đều. Sau khi tương sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, để nguội. Cho tương ớt vào bình xịt hoặc lọ thủy tinh là có thể thưởng thức ngay rồi.

Băng Hảo

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter