Nhờ sự dồi dào các dưỡng chất như như magie, đồng, mangan, protein… nên tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe con người luôn được đánh giá cao.

Nhờ sự dồi dào các dưỡng chất như như magie, đồng, mangan, protein… nên tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe con người luôn được đánh giá cao.

Tất cả các loại bí đỏ đều có phần thịt rất xơ, là thành phần dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng lại không bị nát và có rất nhiều lợi ích sức khỏe như: kiềm chế cảm giác thèm ăn; giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Chính nhờ những lý do trên, người ta có xu hướng chọn bí đỏ trong thực đơn khi muốn ăn một chế độ nhiều chất xơ để giảm cân.

Bên cạnh đó, bí đỏ rất giàu beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A khi nó được chia nhỏ và hấp thu trong dạ dày. Bất kể là gì thì cả hai đều là nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng. Chúng là những chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Súp bí đỏ kem tươi ăn cùng bánh mỳ bơ tỏi

Nguyên liệu: Bí đỏ: 400gr. Xương gà: 300gr. Dầu olive. Cần tây: 1 nhánh. Tỏi: 2 tép. Hành tây: ½ củ. Kem tươi: 50ml. Gia vị: hạt nêm, tiêu… Bánh mỳ nướng: ½  bánh mỳ baguette; 25gr bơ mặn; 1 củ tỏi; pho mát bào sợi; hạt tiêu…

3 món ngon cho mùa thu với bí đỏ - Ảnh 1.
Cách làm: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông. Hành tây, cần tây thái hạt lựu. Tỏi băm nhuyễn. Xương gà luộc qua rồi đem hâm nhừ lấy nước.Trong nồi lớn, cho dầu olive vào đun nóng rồi cho hành tây và cần tây vào. Hạ lửa đun trong khoảng 5 - 7 phút. Cho bí đỏ và tỏi vào nồi, đổ nước hầm gà ngập miếng bí đỏ, đun to lửa đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa. Đun đến khi bí mềm nhừ, cho thêm hạt nêm và tiêu vừa miệng ăn. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn. Vừa xay vừa đổ từ từ chỗ kem tươi vào.

Bánh mỳ cắt khoanh dày khoảng 2cm. Tỏi băm nhuyễn, trộn bơ, tỏi, tiêu vào với nhau. Phết hồn hợp lên mặt bánh, rắc pho mát lên trên. Cho vào lò nướng ở 200 độ trong khoảng 10 - 12 phút, đến khi bánh giòn, pho mát hơi sôi và chảy trên mặt bánh là đủ ngon.

Bánh muffin bí đỏ chocolate

Nguyên liệu: 185g bí ngô xay nhuyễn; 100g đường nâu; 82g siro phong; 2 lòng trắng trứng gà lớn; 160g sữa chua; 2 tbsp dầu dừa đun chảy; 1 tsp tinh chất vani; 62g bôt mì đa dụng; 66g bột nguyên cám; 42g bột cacao không đường; ½ tsp muối; 1tsp baking soda; 1 tsp baking powder; 1 ½ tsp bột quế; 1 tsp bột pumpkin pie spice; 60g socola chip.

3 món ngon cho mùa thu với bí đỏ - Ảnh 2.
Cách làm: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C. Xịt chống dính cho 12 khuôn muffin. Trộn đều bí ngô, đường nâu, siro phong, lòng trắng trứng, sữa chua, dầu dừa, tinh chất vani trong một chiếc bát lớn. Rây bột mì với bột cacao, muối, baking soda, baking powder, bột quế, bột pumpkin pie với nhau cho đều trong nột chiếc bát lớn.

Từ từ trộn hỗn hợp bột này vào hỗn hợp bí ngô bên trên cho đều, cho socola chip vào bột. Chia đều hỗn hợp vào khuôn và rắc chút socola chip lên mặt bột. Nướng bánh 5 phút ở nhiệt độ 220 độ C rồi để nguyên bánh trong lò và hạ nhiệt độ xuống 190 độ C, nướng bánh thêm 13 phút nữa. Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh trong khuôn 3 phút rồi chuyên bánh ra cho nguội hẳn.

Bí đỏ chiên trứng muối

Nguyên liệu: 500g bí đỏ; 2 quả trứng muối; 50g bột mỳ. Dầu ăn, đường, muối… Làm sốt chấm: ¼ chén mayonaise ít béo, ¼ thìa mùa tạt Dijon, 2 thìa mật ong, ½ hũ sữa chua không đường.

3 món ngon cho mùa thu với bí đỏ - Ảnh 3.
Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành từng thanh với chiều dài bằng nhau. Cho bí đỏ vào tô trộn đều với chút muối, ướp trong 10 phút. Sau đó, cho bột mỳ vào xóc đều với bí đỏ. Trứng muối cho và bát, đặt vào nồi hấp trong 5 phút rồi dùng thìa nghiền nhuyễn. Bắc chảo ngập dầu lên bếp sau đó cho bí đỏ vào chiên vàng. Khi bí đỏ chín đều thì vớt ra để ráo. Trong một chảo khác, cho vào chút dầu ăn sau đó cho trứng muối vào đảo cùng với chút đường. Sau đó cho bí đỏ vào, đảo thật nhanh tay rồi tắt lửa. Khi ăn thì trộn đều các nguyên liệu làm sốt với nhau để chấm.

Băng Hảo

Nằm trên đảo Honshu, Tohoku mùa thu quyến rũ nhờ vẻ đẹp của những tán lá đỏ phủ kín trên hồ, hẻm núi hay nơi ở của cư dân Samurai.

Nằm trên đảo Honshu, Tohoku mùa thu quyến rũ nhờ vẻ đẹp của những tán lá đỏ phủ kín trên hồ, hẻm núi hay nơi ở của cư dân Samurai.

Chỉ cần sở hữu tấm vé tàu JR East Pass, bạn đã có thể thưởng thức cảnh sắc mùa Thu trên hồ, hẻm núi hay dọc hai bên đường. Khi được phủ kín trong những tán lá mùa Thu rực rỡ, Tohoku biến thành một trong những khu vực quyến rũ nhất Nhật Bản.

Từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 11, nơi có mùa lá vàng ở vào thời điểm đẹp nhất là vùng Tohoku. Trong đó phải kể đến tỉnh Aomori. Tại đây, có khoảng 1.000 cây phong và .2600 cây hoa anh đào. Chúng bắt đầu thay lá vào giữa tháng 10. Lễ hội lá đỏ và hoa cúc cũng bắt đầu được tổ chức vào thời gian này. Ở khu vực núi Hakkoda, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những khu rừng lá đỏ. Trong đó, nổi tiếng là khung cảnh nhìn từ cáp treo đi đến núi Hakkoda và đến Tsutanuma. Nét đẹp đặc biệt của Hakkoda vào mùa thu khó có thể diễn tả hết bằng lời.

Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 1.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 2.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 3.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 4.
Một điểm dừng chân khác kể đến suối Oirase và hồ Towada cũng ở Aomori. Hồ núi lửa Towada nổi tiếng bởi vẻ đẹp kỳ ảo của làn nước xanh thẳm tương phản với sắc màu đỏ và vàng của cánh rừng bên sườn núi. Bên cạnh là dòng suối trắng tinh mơ Oirase chảy từ hồ Towada hòa vào sắc đỏ, vàng và cam của rừng phong và những tảng đá phủ đầy rêu xanh. Con suối dài 14km có cảnh sắc tuyệt đẹp. Tản bộ ở đây vào mùa thu sẽ giúp bạn thư giãn, thả mình hoàn toàn vào thiên nhiên. Đây thực sự là một trải nghiệm đáng giá.

Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 5.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 6.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 7.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 8.
Tiếp tục hành trình, bạn sẽ đến với thị trấn Kakunodate, nơi có nhiều ngôi nhà của giới võ sĩ Samurai với hàng rào gỗ lại biến thành một bức tranh thủy mặc. Sự tương phản giữa những ngôi nhà mộc mạc với sắc màu rực rỡ của mùa Thu khiến cảnh vật mang sự bình yên như trong thơ Haiku.

Nếu yêu thích vẻ đẹp núi non hùng vĩ, bạn nhất định phải ghé qua hẻm núi Naruko và Geibikei. Hẻm núi Naruko sở hữu cảnh Thu đẹp nhất Nhật Bản với sườn núi dài 2km ngập tràn màu lá đỏ.  Còn hẻm núi Geibikei là nơi để chiêm ngưỡng cảnh sắc khi mẹ thiên nhiên thay một chiếc áo mới vàng đỏ rực rỡ từ hành trình trên thuyền dọc sông Hirata. Núi Hachimantai lại sở hữu cảnh quan mộc mạc, dân dã với rừng lá vàng trùng điệp phủ đầy núi đồi và hồ nước màu ngọc bích tạo nên một mùa Thu rất riêng.

Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 9.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 10.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 11.
Lên chuyến tàu đến Tohoku mùa lá đỏ - Ảnh 12.
Nhật Bản nổi tiếng với tàu cao tốc nhưng Tohoku lại được cả thế giới biết đến nhờ những chuyến tàu vui nhộn. Những toa tàu được thiết kế với nhiều phong cách giúp bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và chụp những bức ảnh thú vị với bạn bè. Tàu đi qua các thung lũng sâu và hẻm núi cùng những cánh đồng lúa chín vàng, vô số cảnh đẹp lần lượt thay đổi trước mắt bạn. Trong thời gian cao điểm mùa Thu cuối tháng 10, tàu sẽ có lịch chạy mỗi ngày.

Bên cạnh thưởng ngoạn khung cảnh đẹp mê hồn, bạn có thể đắm mình thư giãn trong suối nước nóng, hoặc tham gia vào các hoạt động trải nghiệm truyền thống nông thôn Nhật Bản.

Tường Bách

Gõ từ khóa và nhấn Enter