Những căng thẳng mệt mỏi trong đời sống hàng ngày cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng và hoạt động của thận.

Những căng thẳng mệt mỏi trong đời sống hàng ngày cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng và hoạt động của thận.

Thận nằm trong cấu trúc của hệ thống nội tiết, có chức năng lọc và đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể, vì thế, khi gặp các vấn đề về thận, người bệnh có thể sẽ phải chịu những biến đổi không mong muốn của cơ thể như: mùi cơ thể, mùi hơi thở, những biến đổi về màu sắc da, sắc thái của khuôn mặt, có thể bị rụng tóc và sạm da.

Những tác động tiêu cực của cơ thể khiến nam giới tự ti, mặc cảm về bản thân, cảm thấy căng thẳng trước bạn tình. Tâm lý khi quan hệ tình dục không được thoải mái, lại thêm căng thẳng nên đây là trở ngại lớn để hòa hợp tình dục. Hơn nữa, khi có bệnh thận, nhiều người lại hiểu nhầm là tình dục sẽ làm bệnh nặng hơn nên thường có tâm lý tránh quan hệ tình dục.

Người mắc các bệnh lý về thận nên phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt để giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng tình dục. Ngoài ra, cần thực hiện phong cách sống lành mạnh, ăn uống khoa học. Cần uống đủ lượng nước cần thiết (khoảng 2 lít nước) mỗi ngày, tốt nhất là nước lọc. Khi lượng nước đủ thì quá trình lọc các chất độc ra ngoài cơ thể sẽ diễn ra bình thường. Cố gắng đừng nhịn tiểu bởi nhịn tiểu lâu sẽ làm bàng quang và thận quen với việc quá tải, từ đó ảnh hưởng đến việc lọc canxi trong nước tiểu. Hạn chế ăn, uống một số thực phẩm chứa nhiều oxalat như: trà, cà phê, chocolate, bột cám, ngũ cốc…

7 thói quen gây hại cho thận - Ảnh 1.
Dưới đây là 7 thói quen gây hại cho thận trong cuộc sống thường ngày:

- Ít uống nước

Các chất thải, chất độc trong cơ thể đều được phân loại và thải ra ngoài thông qua hoạt động thận. Ngoài ra, thận còn có chức năng điện giải và điều tiết độ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Để duy trì chức năng này, cần cung cấp đủ nước cho thận. Nếu nước lọc không có "sức hấp dẫn" với bạn, hãy uống sữa, nước ép hoa qủa, trà thảo mộc…

- Uống rượu bia

Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận phải làm việc hết "công suất" để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với những người bình thường khác.

7 thói quen gây hại cho thận - Ảnh 2.
- Ăn nhiều thịt

Hiện nay lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá, vì vậy, khả năng phân giải của thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật.

- Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn

Hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất là trong đồ hộp. Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của thận sẽ trở thành "vô hiệu hoá".

- Dùng nhiều thuốc giảm đau

Dùng thuốc giảm trong thời gian dài có thể làm tốc độ lưu thông máu trong cơ thể chậm lại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của thận, đôi khi còn có thể dẫn tới hiện tượng suy thận. Đối với những người có tiền sử mắc phải các bệnh về thận cần đặc biệt chú ý tới việc sử dụng các loại thuốc giảm đau vì sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

7 thói quen gây hại cho thận - Ảnh 3.
- Ăn nhiều muối

95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua thận "xử lý". Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thận. Lượng muối thích hợp cho người lớn là từ 10 - 15g/ngày và của trẻ nhỏ là 3 - 5g/ngày.

- Căng thẳng, mệt mỏi

Những căng thẳng mệt mỏi trong đời sống hàng ngày cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận. Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông qua thận cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

Hoài Phương

Măng cụt là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những có hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Măng cụt là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những có hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Trong quả măng cụt chứa axit Trytophan - chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo sự phấn chấn trong tinh thần. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, khả năng chống mệt mỏi của măng cụt là một trong những điểm lợi tìm thấy từ trái cây này. Những người dùng măng cụt đã từng khen ngợi về sự tăng cường sinh lực thấy rõ và trạng thái khỏe khoắn trong người sau khi ăn.

Ngoài ăn tươi, măng cụt còn được nhiều đầu bếp dùng để làm nguyên liệu cho món salad, làm sốt, làm mứt… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng măng cụt để làm một số món tráng miệng phù hợp với mùa hè.

Sorbet măng cụt

Nguyên liệu: 150g đường; 250ml nước; 2 kg măng cụt; 1/2 thìa cà phê) nước cốt chanh…

Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 1.
Cách làm: Làm siro đường bằng cách đun nóng đường và nước ở mức lửa nhỏ, dùng thìa gỗ khuấy đều. Khi đường tan hết, đun hỗn hợp thêm khoảng 2 phút cho sệt lại rồi tắt bếp, làm nguội bằng cách để trên một bát đá lớn hoặc cho vào tủ lạnh. Măng cụt lấy toàn bộ phần thịt quả bên trong, bỏ hạt. Đặt một chiếc bát nhỏ lên một bát to đựng đá. Bên trong bát nhỏ đựng phần thịt quả và nước măng cụt. Xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay để được hỗn hợp măng cụt dạng sệt.

Trộn đều hỗn hợp với siro đường và nước chanh rồi để trong tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp ra và dùng thìa dằm cho hết dăm đá rồi lại cho vào tủ lạnh. Lặp lại bước trên khoảng 30 – 40 phút/lần đến khi hoàn toàn mịn và đông lại. Sau khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ là sorbet dùng được.

Kem măng cụt

Nguyên liệu: 200ml sữa tươi; 150ml kem tươi; 150gr thịt măng cụt; 2 lòng đỏ trứng gà; 100gr đường; 5ml nước cốt chanh tươi.

Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 2.
Cách làm: Cho sữa vào một cái nồi, đun nhỏ lửa đếnkhi sữa sôi lăn tăn (không sôi trào) thì tắt bếp. Đánh bông trứng với đường rồi đổ từ từ sữa vào cùng, khuấy đều tay. Đổ trở lại hỗn hợp trứng – sữa – đường vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lạu thì tắt bếp.  Kem tươi đánh cho bông nhẹ, xốp (không cần đánh kem tươi bông đặc, cứng như khi làm bánh).  Cho phần thịt măng cụt và nước cốt chanh vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ xơ của măng cụt. Trộn đều kem tươi đã đánh bông với măng cụt xay nhuyễn và hỗn hợp trứng – đường – sữa, sau đó cất vào trong tủ lạnh cho hỗn hợp lạnh rồi mới lấy ra cho vào máy làm kem, quay khoảng 30 – 40 phút là có thể thưởng thức.

Bánh gạo hấp măng cụt

Nguyên liệu: 100 gr gạo; 30 gr bột bắp hay 25 gr bột năng; 300 ml nước lạnh; 1/3 muỗng cà phê muối; 200 g thịt măng cụt.

Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 3.
Cách làm: Gạo vo sạch để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ nước ra. Cho 300 ml nước lạnh vào gạo và dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Lược hỗn hợp này qua rây rồi cho bột bắp + muối vào hòa đều. Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô hay khuôn vào xửng hấp trước 2 phút cho khuôn nóng. Dùng múi măng cụt làm nhân, nặn bột bao xung quanh thành từng viên hình tròn. Cho vào xửng hấp. Khi lớp bột ngoài có vẻ chín, dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng, khía hình chữ thập phía trên bánh, rồi lại cho vào xửng hấp 4 - 5 phút. Khi ăn rắc thêm hạnh nhân bào vụn.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter