Đa số người tiêu dùng luôn có quan niệm đồ đắt tiền là đồ tốt nên khi được đặt câu hỏi "có nên dùng nước khoáng để nấu ăn không?" thì 98% các bà nội trợ sẽ trả lời là có.

Đa số người tiêu dùng luôn có quan niệm đồ đắt tiền là đồ tốt nên khi được đặt câu hỏi "có nên dùng nước khoáng để nấu ăn không?" thì 98% các bà nội trợ sẽ trả lời là có.

Nước khoáng và nước tinh khiết là 2 sản phẩm hiện đã khá phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên không giống như ở các tòa nhà và văn phòng công ty chỉ dùng nước đóng chai để uống, tại các hộ gia đình, nhiều người còn sử dụng 2 loại nước này để phục vụ cho việc nấu ăn hàng ngày. Hiện tại, khi 250.000 hộ dân tại Hà Nội đang chịu cảnh khan hiếm nước sạch sau sự cố ô nhiễm nước sông Đà, thị trường nước đóng chai cháy hàng vì người dân đổ xô đi mua nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Điểm chung nhất là các nước khoáng và nước tinh khiết đều được sản xuất với công nghệ nước uống đóng chai hiện đại, đều là nước vô khuẩn, tiệt trùng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, là những sản phẩm nước đủ tiêu chuẩn dùng để uống mà tốt cho sức khỏe con người.

Điểm khác biệt lớn nhất chính là, nước tinh khiết đơn giản là nước ở bất cứ mặt bằng nào (nước giếng, nước sông, nước sinh hoạt…) được tiệt trùng. Cơ chế sản xuất nước tinh khiết là nguồn nước qua tinh lọc để không còn cặn bẩn, tiệt trùng, vô chai.

Còn nước khoáng, nước suối thiên nhiên là hai loại nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước bình thường. Nước khoáng và nước suối phải đóng chai tại nơi có nguồn, không qua xử lý làm ảnh hưởng thành phần của chúng mà chỉ qua kỹ thuật đảm bảo vô trùng. Vì vậy, khi mua nước bạn nên đọc kỹ nhãn, địa chỉ sản xuất cũng là một dấu hiệu để bạn phân biệt các loại nước này.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nấu ăn bằng nước khoáng đóng chai? - Ảnh 1.
Vì không phân biệt được sự khác nhau này, nên nhiều người nghĩ rằng có thể sử dụng 2 loại nước này để nấu ăn hằng ngày. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh thói quen này là sai lầm.

Nước khoáng là loại nước tự nhiên có thể dùng ngay không cần phải đun sôi lên nữa. Trong nước chứa các kim loại nặng như chì, Nitrat, Cadimiu,... khi đun sôi quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm nồng độ chì, Nitrat và các kim loại nặng khác sẽ tăng lên. Khi sử dụng vào cơ thể thì Nitrat sẽ khử lại thành muối Nitric, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho hô hấp khó khăn, tim đập nhanh, nguy hiểm hơn thì có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Và các loại kim loại nặng khác cũng có hại đối với sức khỏe con người.

Nếu bạn có thói quen dùng nước khoáng để nấu ăn, thì hãy nên dừng lại ngay. Vì trong nước khoáng có chứa một lượng khoáng chất nhất định, nếu bạn dùng để nấu ăn thì sẽ có một lượng nhỏ khoáng chất chưa được hòa tan vào trong thức ăn. Những người thường xuyên nấu ăn bằng nước khoáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và các bệnh về đường tiêu hóa cao hơn người bình thường.

Tương tự, chúng ta có nên pha sữa cho trẻ nhỏ bằng nước khoáng hay không? Và câu trả lời vẫn là "không". Lý dó vì khi pha sữa với nước khoáng, hàm lượng khoáng trong nước bé sẽ hấp thụ trước, tốc độ hấp thụ của bé có giới hạn không giống như người lớn nên những vitamin trong sữa bé chưa kịp hấp thụ. Vì vậy bé rất dễ mắc tình trạng thiếu chất.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nấu ăn bằng nước khoáng đóng chai? - Ảnh 2.
Trong khi đó, nước tinh khiết là loại nước không có chứa bất kỳ khoáng chất nào nên khi đun sôi sẽ không xảy ra hiện tượng gì, ngay cả khi bạn dùng để pha sữa cho trẻ nhỏ. Vậy nên, đối với nước tinh khiết, bạn có thể dùng hằng ngày để uống hoặc nấu ăn.

Để tránh dùng nhầm, bạn có thể phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết bằng vị giác. Nước khoáng khi uống tạo cảm giác về khoáng chất mặn, ngọt, tê tê đầu lưỡi, cảm giác mát vì hàm lượng CO2. Còn nước tinh khiết không vị, không mùi. Nên đọc kỹ khi mua để phân biệt nhãn mác nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên.

Ngoài ra, cũng có thể phân biệt bằng thị giác. Cả hai loại nước trên đều phải đạt độ trong, không màu sắc nhưng chai nước khoáng khi lắc nhẹ có hạt khí nhỏ, rót ra cốc thấy sủi tăm. Còn nước tinh khiết, nước suối ít khoáng thì không có hạt khí, bọt tăm.

Hoài Phương

Nếu nếu bệnh nhân không thực hiện những phương pháp thiếu khoa học và đến bệnh viện sớm và thì việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Nếu nếu bệnh nhân không thực hiện những phương pháp thiếu khoa học và đến bệnh viện sớm và thì việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Thời gian qua, câu chuyện về người bệnh điều trị ung thư không tin tưởng vào y học mà tự ý điều trị đắp lá, uống thuốc nam được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hầu hết những trường hợp như vậy đều để lại hậu quả đáng tiếc, bệnh nhân mất đi cơ hội điều trị khỏi bệnh ở giai đoạn sớm, tiền mất tật mang. Tại Bệnh viện K, các bác sĩ vẫn tiếp nhận không ít những người bệnh cả tin như vậy.

Ngày 13/09, bệnh nhân Sàn Sín C. 37 tuổi quê tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nhập viện với khối u "khủng" chiếm toàn bộ ngực trái. Khối u đã trực vỡ, gây khó chịu cho chị C.trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Là người dân tộc nên giao tiếp bằng tiếng Kinh khá hạn chế, bằng mọi cử chỉ chị C. cố gắng nói để mọi người hiểu câu chuyện của mình để cảnh tỉnh những bệnh nhân khác. Chị cho biết: 14 năm trước đây, chị phát hiện có khối u bên vú trái nhưng nó rất nhỏ và không đau đớn gì, 2 năm trở lại đây u to nhanh. Chị chủ quan không đi khám, nghe mọi người mách đến thầy lang có tiếng ở bản khác, chị làm theo, đến lấy lá và thuốc nam về uống.

"Vợ chồng tôi làm nương rẫy, trông ngô, khoai sắn năm này qua năm khác chỉ đủ ăn. Thấy không đau, không to và cũng không có tiền nên không đi Bệnh viện". Nhiều bệnh nhân nghe chị nói vừa cảm thông, vừa trách chị để bệnh nặng quá, tiền mất tật mang.

Biến chứng nặng do tự ý đắp thuốc lá trị u vú - Ảnh 1.

Bệnh nhân hiện đã ổn định sau phẫu thuật

Với khối u lớn như vậy, cuối tháng 9/2019 các bác sĩ khoa Ngoại vú gồm BS Nguyễn Nhật Tân; BS Đào Thanh Bình, BS Bùi Anh Tuấn đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân C.

BS Nguyễn Nhật Tân cho biết "Khối u chiếm toàn bộ vú trái, trực vỡ do bệnh nhân đắp lá lâu năm khiến tăng sinh mạch, chảy máu. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật, hậu quả rất khó lường vì khối u có thể vỡ bất kỳ lúc nào, khi đó bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, chảy mủ hôi, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sức khỏe. Vấn đề khó khăn với ekip phẫu thuật là phải xử trí cầm máu tốt và làm vạt tạo hình để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân."

Sau 3 giờ phẫu thuật, khối u vú gần 4kg, kích thước khoảng 18x20 cm đã được loại bỏ, chị C. đã ổn định và tiếp tục được theo dõi. TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết "Đây là trường hợp u phyllodes ác tính hay còn gọi là u dạng lá, nếu bệnh nhân không thực hiện những phương pháp thiếu khoa học và đến bệnh viện sớm và thì việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều".

Ung thư vú là căn bệnh có thể phát hiện sớm và chữa khỏi nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tỷ lệ chữa khỏi càng cao và chi phí điều trị càng thấp, chính vì vậy chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tự kiểm tra khám vú tại nhà, khi thấy dấu hiệu bất thường ở vú cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám, điều trị kịp thời.


Bảo Châu

Gõ từ khóa và nhấn Enter