16:41 21/06/2019

Cuối tuần nấu 3 món mát lành từ củ sen

Băng Hảo

Củ sen tươi có vị ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn và các vị thuốc.


Củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người. Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống, củ sen đều cho bạn những món ngon và bổ dưỡng. Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzim, tái sinh các tế bào máu.Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài vai trò tích cực trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ trong củ sen cũng giúp kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng và giảm tâm trạng tồi tệ.Canh sườn củ senNguyên liệu: 300g sườn non; 50g lạc; 200g củ sen; 2 củ cà rốt. Gia vị: muối, tiêu…
Cuối tuần nấu 3 món mát lành từ củ sen - Ảnh 1.
Cách làm: Ngâm lạc với nước nóng khoảng 15 phút. Sườn rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với nước muối loãng để hết mùi hôi rồi rửa lại với nước. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng dày khoảng 8mm. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Cho xương vào nồi với 2 lít nước lạnh, nêm thêm 1 thìa canh muối, đun sôi. Khi nước xương sôi, cho củ sen và lạc, thêm cà rốt vào ninh cùng. Để lửa vừa ninh trong 1 giờ 30 phút. Nêm thêm gia vị vừa ăn.Củ sen kẹp thịt chiênNguyên liệu: 2 củ sen tươi; 300gr thịt giò hoặc thịt nạc xay; 2 thìa cà phê dầu mè; 1 thìa cà phê bột bắp; 1/4 thìa cà phê tiêu trắng; 1 nhánh hành lá băm nhỏ; 2 lát gừng băm nhỏ; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê đường. Phần bột áo: 1/4 chén bột đa dụng; 1/4 chén bột gạo hoặc bột bắp; 1/2 thìa cà phê muối; 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương; 1/3 chén nước; 1/3 chén bia tươi...
Cuối tuần nấu 3 món mát lành từ củ sen - Ảnh 2.
Cách làm: Rửa sạch củ sen và cắt thành lát dày rồi rửa lại để loại bỏ tinh bột thừa và để ráo. Cho tất cả nguyên liệu thịt nhồi vào một cái bát và trộn đều lên. Cho bột, muối và ngũ vị hương vào một cái bát trộn đều. Từ từ thêm nước, khuấy liên tục. Khuấy đều cho đến khi bột nhuyễn. Sau đó cho bia vào khuấy tiếp. Dàn mỏng thịt lên một lát củ sen, kẹp một lát củ sen khác lên trên. iếp theo nhúng miếng củ sen đã nhồi thịt vào bột ngay trước khi cho vào chảo dầu. Để dầu trong chảo sâu lòng và chiên giòn đều 2 mặt. Khi ăn chấm tương ớt.Salad củ senNguyên liệu: 1 củ sen; ¼ củ hành tây; 20g lá xà lách; 1/2 quả lê, 1 mớ rau mùi. Làm sốt salad: 10ml dấm; 10ml xì dầu; 10g mayonnaise; vừng trắng rang.
Cuối tuần nấu 3 món mát lành từ củ sen - Ảnh 3.
Cách làm: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm trong nước có pha chút dấm rồi vớt ra, để vào một bát. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái lát. Xà lách rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn. Lê bỏ vỏ, bỏ lõi, thái lát mỏng. Rau mùi ngắt lá. Cho tất cả vào chung một bát cùng với củ sen.  Xì dầu, dấm, mayonnaise trộn đều trong một bát. Cho hỗn hợp gia vị này vào bát củ sen, trộn đều. Bày salad ra đĩa, rắc vừng đã rang lên và thưởng thức.