Mỗi mùa đều có những món ăn hấp dẫn và cả những món không lành mạnh lôi kéo bạn ví như các loại kem ngọt, lạnh đến các món ăn đường phố, đồ chế biến sẵn... Bạn có thể thoải mái thư

Mỗi mùa đều có những món ăn hấp dẫn và cả những món không lành mạnh lôi kéo bạn ví như các loại kem ngọt, lạnh đến các món ăn đường phố, đồ chế biến sẵn... Bạn có thể thoải mái thưởng thức đồ ăn theo mùa, theo sở thích của bạn, nhưng đừng làm quá! Và bạn có biết những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, họ ăn gì trong mùa hè này để vừa có cảm giác giác hài lòng vừa tốt cho sức khỏe?

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 1.
Củ đậu cắt lát

Mùa hè nóng nực ưu tiên những món ăn được chế biến dễ dàng, vì vậy trái cây và rau quả tươi luôn đững hàng đầu trong danh sách. Củ đậu thật mát, nhiều nước, giòn và chứa nguồn chất xơ và vi chất dinh dưỡng tuyệt vời như folate và vitamin C! Nó cũng ít đường và chất béo. Chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều củ đậu nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 2.
Nho đông lạnh

Bạn có phải là một người nghiện kem không? Hãy thử giữ một ít nho trong tủ đá của bạn mọi lúc. Chúng là món ăn nhẹ ngọt và đông lạnh hoàn hảo để thỏa mãn vị giác của bạn. Nếu như củ đậu không có sẵn thì nho động lạnh chính là món thay thế tuyệt vời, với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú giúp bạn giải nhiệt.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 3.
Quả mọng tươi

Sẽ không phải là mùa hè nếu không có một bát quả mọng tươi trong tủ lạnh. Theo chuyên gia, quả mọng là một trong những loại trái cây có nhiều chất xơ nhất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và hàm lượng nước cao, có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái vào những ngày nóng ẩm.

Hãy thử thêm một vài quả mọng vào món sinh tố buổi sáng của bạn, có thể cùng với sữa chua. Bạn cũng có thể sáng tạo với các loại quả mọng bằng cách trộn chúng với thảo mộc tươi cho cocktail hoặc mocktails hoặc ướp thịt nướng.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 4.
Dưa hấu

Một món ăn mùa hè khác mà chúng ta không thể bỏ qua là những lát dưa hấu tươi. hoặc bạn để đông lạnh. Dưa hấu có 92% là nước, như vậy nó rất ít calo để hydrat cơ thể bạn. Đồng thời cung cấp vitamin A, B và C tốt cho hệ miễn dịch, làn da và tăng quá trình trao đổi chất. Chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do có hại. Dưa hấu chứa lượng lycopene gấp bốn lần của một quả cà chua.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 5.
Salad đậu

Một cách tuyệt vời để tận dụng những ngày hè ấm áp là chuẩn bị bữa ăn và đồ ăn nhẹ vào cuối tuần. Bằng cách này, bạn có thể tiêu thụ những đồ ăn lành mạnh. Với món salad đậu xanh dễ làm, bạn chỉ cần trộn một lon đậu xanh với cà chua xắt nhỏ, dưa chuột và hành tây đỏ, vắt một ít nước chanh lên trên hoặc sử dụng một ít giấm.

Món salad này không chỉ ngon mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng cho bạn một vóc dáng tuyệt đẹp để diện bikini. Một món salad tươi, giòn ít chất béo và calo, chứa protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 6.
Bột protein

Nếu như vào những ngày trời quá nóng của mùa hè, bạn thức dậy và không mặn mà với những đồ ăn nóng, chuyên gia khuyên bạn có thể thử một cốc sinh tố protein bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Món này tạo cho bạn cơ bắp nạc, bổ sung thêm rau và trái cây để tăng tiêu thụ vitamin và chất béo lành mạnh như hạt chia, bơ để cung cấp cho tóc và da khỏe mạnh trong thời gian chúng ta có thể bị lạm dụng bởi ánh nắng mặt trời.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 7.
Nước dừa

Nếu bạn muốn tập thể dục bên ngoài, điều đặc biệt quan trọng là phải giữ nước trong mùa hè này. Nước là rất tốt, nhưng nếu bạn cần một cái gì đó nhiều hơn, hãy thử bỏ qua đồ uống thể thao có đường và thay vào đó là nước dừa. Khi nhiệt độ tăng lên, nước dừa siêu hydrat hóa, một chất điện giải, là một cách giải khát tuyệt vời tự nhiên cho bạn.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 8.
Các loại rau lá xanh

Vào mùa hè, cơ thể chúng ta thường thèm trái cây và rau quả tươi, vì vậy hãy tận dụng thời gian này để ăn uống lành mạnh hơn một chút. Đừng ăn những thực phẩm quá đậm đặc hay tinh bột điều này có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và uể oải. Rau xanh giàu dinh dưỡng có đầy đủ vitamin, khoáng chất, phytonutrients và chất xơ nhưng ít calo cho bạn cảm giác no. Hãy trộn một đĩa salad lớn hoặc thêm một ít rau xanh trong món sinh tố buổi sáng của bạn.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 9.
Cá hồi sockeye

Nếu bạn là một fan hâm mộ của món nướng vào thời điểm này trong năm, hãy thử đổi bánh mì kẹp thịt và xúc xích bằng phi lê cá hồi. Cá hồi sockeye như các loại cá hồi khác rất giàu axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe và chức năng của động mạch.

Một số nghiên cứu cũng liên tục chứng minh rằng dầu cá trong cá hồi có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng giàu vitamin B, kali và selenium, giúp bảo vệ sức khỏe của xương và giảm nguy cơ ung thư.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 10.
Củ cải

Nào hãy thêm một món trong lần nấu ăn tiếp theo và thưởng thức đó là salad củ cải đường. Loại củ giàu dinh dưỡng bao gồm folate và mangan, lượng calo thấp. Chúng rất có lợi cho các vận động viên tập luyện trong những tháng mùa hè. Nitrat trong củ cải đường có thể giúp tăng cường hiệu suất thể thao bằng cách cải thiện việc sử dụng oxy cho đến khi kiệt sức.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 11.
Tôm

Khi nghĩ về những lựa chọn lành mạnh cho mùa hè, đừng bỏ qua tôm. Đối với người mới bắt đầu cho kế hoạch ăn uống, nó rất ngon! Nó cũng rất linh hoạt trong chế biến, có thể làm món tôm nướng, hay salad hay có thể trộn nó với mì ống cho một món ăn phụ. Bốn con tôm lớn, chỉ có 85 calo và cung cấp gần 20 gram protein.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 12.
Dưa chuột

Ngoài dưa hấu, dưa chuột cũng giúp hydrat hóa cơ thể trong khi cung cấp chất dinh dưỡng cùng vị giòn, ngon miệng. Dưa chuột chứa nhiều nước nước, chất xơ, kali giúp điện giải.Giữ chúng trong tủ lạnh hoặc mang theo khi đi du lịch bạn sẽ có một món ăn nhẹ lành mạnh.

Bơ chứa một nguồn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh tuyệt vời cho tim và chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung như kali, chất xơ, vitamin C và folate. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đây là loại trái cây tuyệt vời để cân bằng chất béo, và do đó rất tốt cho việc giảm cân. Nó cũng giúp chống lão hóa và được coi là một siêu thực phẩm làm đẹp.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 13.
Quả bí

Bí là một loại thực phẩm hydrat hóa và có nhiều chất chống oxy hóa. Bạn có thể chế biến nhanh cho bữa tối nếu không nấu ăn cầu kỳ, vì bí có lượng carb và calo thấp hơn mì ống, vì vậy bạn có thể thưởng thức thoải mái. Các loại tinh bột và chất xơ đặc biệt trong loại rau này cũng có liên quan đến sự điều tiết tốt hơn lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Thêm một ít dầu ô liu với bí và muối cho món salad mùa hè tuyệt vời.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 14.
Anh đào

Anh đào là một món ăn nhẹ tuyệt vời bởi vì chúng nhanh chóng và vô cùng lành mạnh. Quả anh đào có nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các chất có hại và có đặc tính chống viêm giúp giảm tác dụng phụ của viêm khớp, bệnh gút và các bệnh viêm nhiễm khác.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 15.
Chuối "kem"

Lấy một vài quả chuối đông lạnh và bỏ vào trong máy xay, bạn sẽ biến chúng từ trái cây nhàm chán thành một món tráng miệng dạng kem và thỏa mãn vị giác. Đây là một nguồn chất xơ và kali tuyệt vời để bổ sung chất điện giải sau một ngày hè đầy mồ hôi. Để thực hiện, chỉ cần cắt lát và đông lạnh hai quả chuối, sau đó bỏ chúng vào máy xay hoặc máy chế biến thực phẩm với một giọt bơ hạt và quế.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 16.
Sữa chua

Một loại kem thay thế tuyệt vời khác trong mùa hè là sữa chua ít béo hoặc không béo tự nhiên chứa cả carbohydrate và protein chất lượng cao, làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời để kiểm soát cơn đói. Ngoài ra, sữa chua có chứa vi khuẩn tốt giúp hỗ trợ miễn dịch. Thêm một ít quả mọng và bạn sẽ có bữa ăn nhẹ mùa hè vui vẻ.

Cà chua cherry

Cà chua tươi là một món ăn mùa hè, nhưng bạn hãy thử cà chua cherry, có thể kết hợp chúng trong những món ăn. Ngoài màu sắc rực rỡ mà chúng có màu vàng và xanh lá cây, chúng còn có lợi ích dinh dưỡng như chất chống oxy hóa để giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể bạn.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 17.
Quả đào

Đào không chỉ ngon ngọt mà chúng còn thực sự tốt cho sức khỏe. Chúng giàu vitamin C, chất xơ và kali, đào luôn có hương vị tuyệt vời trong sữa chua Hy Lạp hoặc kem vani ít béo trong những ngày nắng nóng này. Thêm một ít bạc hà vào đó và thưởng thức.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 18.
Ngô

Ngô tươi có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như vitamin B và các vitamin và khoáng chất khác. Đây thực sự là một món ăn yêu thích của nhiều người.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 19.
Dưa cải bắp

Các loại dưa muối nói chung, dưa cải bắp có lợi cho sức khỏe đường ruột. Nó là một chất chống viêm mạnh mẽ và có nhiều chất xơ, vitamin A, C, K và B, đồng thời là một nguồn chất sắt tuyệt vời, và protein. Món dưa tương đối dễ làm tại nhà và sẽ thêm hương vị cho món thịt nướng của bạn.

Món ăn nhẹ

Mùa hè bạn có thể chọn những thực phẩm ít nấu chín và nhiều màu sắc hơn. Hãy thêm đĩa thức ăn của bạn với trái cây và rau theo mùa và protein nhẹ hơn như cá hoặc đậu.

Bữa ăn thường xuyên

Những ngày hè có thể trôi qua khi bạn đến thăm bạn bè, đưa bọn trẻ đến hồ bơi hoặc đi du lịch. Mặc dù vẫn ổn để giữ cho bữa ăn của bạn nhẹ nhàng, hãy đảm bảo bạn ăn đủ chất. Giữ cho lượng đường trong máu của bạn đều đều và cơ thể của bạn theo lịch trình bằng cách ăn uống thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy quá nóng để ăn, hãy tìm một nơi mát mẻ hơn.

Mùa hè này... ăn kiêng thế nào? - Ảnh 20.
Thực phẩm lành mạnh cho các bữa tiệc

Một cách tuyệt vời để ăn uống lành mạnh hơn trong mùa hè này là thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho các món ăn bạn đang ăn. Nếu bạn tham gia một bữa tiệc nướng, hãy đề nghị với đầu bếp làm một món ăn phụ nhẹ và vừa vặn. Cùng với thịt hãy thêm rau, trái cây, cá và động vật có vỏ.

Lắng nghe cơ thể của bạn

Trong khi có rất nhiều lựa chọn cho thực phẩm mùa hè ngoài kia, hãy ăn những thứ phù hợp với bạn. Không có thực phẩm là chế độ ăn uống tốt nhất cho tất cả mọi người, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh và lối sống tốt. Mùa hè có thể là một lời nhắc nhở thêm rằng điều quan trọng là bắt đầu lựa chọn thực phẩm thông minh ngay hôm nay và duy trì mỗi ngày.

An Nhiên

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ chứa đầy màu sắc. Trái cây và rau quả có năm loại màu chính là đỏ, cam / vàng, tím / xanh lam, trắng và xanh lá cây. Mỗi một trong những màu này đại

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ chứa đầy màu sắc. Trái cây và rau quả có năm loại màu chính là đỏ, cam / vàng, tím / xanh lam, trắng và xanh lá cây. Mỗi một trong những màu này đại diện cho một loại vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa cụ thể. Ví dụ, rau xanh có nhiều vitamin K và folate, trong khi các loại trái cây và rau có màu cam hoặc vàng thường chứa nhiều beta carotene và vitamin C.

Mặc dù tác dụng của nó không quá nhanh, nhưng cố gắng ăn càng nhiều loại trái cây và rau quả màu sắc là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được sự đa dạng về dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, bạn nên luôn có một mảng màu trên đĩa, trông giống như cầu vồng trong mỗi bữa ăn.  

Nhưng, có một màu có thể dễ dàng bị bỏ qua vì những thực phẩm này có thể không phải lúc nào cũng ở trong tâm trí bạn, đó là màu tím. Dưới đây là danh sách các thực phẩm màu tím bạn có thể muốn thử nếu bạn chưa ăn chúng. Chúng thực sự đáng kinh ngạc cho sức khỏe.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 1.
Tại sao là màu tím?

Trái cây và rau màu tím hay xanh lam có nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa là những chất giúp cơ thể chống lại các phân tử gây hại, không ổn định được gọi là gốc tự do. Các phân tử này được hình thành trong quá trình tiêu hóa, tập thể dục, căng thẳng và tiếp xúc với ô nhiễm môi trường hoặc hóa chất. Chúng phải được trung hòa nhanh chóng vì chúng có thể gây ra thiệt hại ở cấp độ tế bào dẫn đến bệnh và lão hóa sớm. Chất chống oxy hóa từ thực phẩm giúp trung hòa các phân tử này, giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Thực phẩm màu tím đặc biệt cao chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chính là flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc liên quan đến chúng, bao gồm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường , giảm mức cholesterol, giảm viêm và giúp duy trì chức năng não khi chúng ta già đi. Hãy xem chế độ ăn uống của bạn, bạn có bao gồm bất kỳ loại thực phẩm màu tím?

Củ cải

Màu tím đậm của củ cải đường cho lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Củ cải đường chứa nhiều vitamin bao gồm A, C và B6. Chúng cũng là nguồn tuyệt vời của folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các khoáng chất tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ cải đường, được gọi là betaine, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp hơn. Củ cải đường có thể giúp kiểm soát huyết áp và có thể giúp tránh chứng mất trí nhớ. Chúng cũng đã được chứng minh là có lợi cho việc giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục và có thể giúp tăng hiệu suất trong khi tập thể dục.

Nếu bạn không chắc chắn về cách ăn củ cải, hãy cân nhắc việc thái hạt lựu rồi phủ chúng với một ít dầu ô liu và rang chúng. Điều này giúp caramen đường trong củ cải làm cho chúng có hương vị tuyệt vời. Sau đó, bạn có thể phủ thêm phô mai để món ăn hấp dẫn hơn.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 2.
Quả việt quất

Những quả màu tím nhỏ màu xanh này chứa đầy chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, tạo lên màu sắc của chúng. Nhưng, dinh dưỡng không dừng lại ở đó, chúng còn có các chất chống oxy hóa khác như quercetin và kaempferol, mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C. Quả việt quất đã được nghiên cứu về lợi ích tiềm năng của chúng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer và béo phì. Một nghiên cứu thậm chí cho thấy quả việt quất có thể làm giảm 50% sự phát triển của tế bào ung thư .

Những món ăn mùa hè này cũng cực kỳ ngon và có thể được ăn tươi hoặc thêm vào một số công thức nấu ăn. Chúng có thể dễ dàng được thêm vào như toppings vào thực phẩm ăn sáng như ngũ cốc, bột yến mạch, hoặc bánh kếp và cũng là một bổ sung ngon cho sinh tố và thậm chí vào món salad.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 3.
Cải bắp

Bắp cải là một loại rau họ cải có nghĩa là nó có chứa một loại hợp chất lưu huỳnh tương tự như bông cải xanh, cải xoăn và cải Brussels. Lưu huỳnh trong các loại rau này nổi tiếng là có khả năng gây ra khí sau khi ăn chúng, mặc dù nó không phải là tác dụng phụ có hại. Các loại rau họ cải có nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoids và các chất chống oxy hóa khác. Những loại rau này, như bắp cải, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim do hoạt động chống viêm và ảnh hưởng đến một số hormone. Bắp cải tím đặc biệt cũng có nhiều chất xơ và vitamin K.

Bắp cải tím có vị ngon như một món salad đơn giản với một chút chanh, dầu ô liu, muối và hạt tiêu, chỉ cần để nước sốt ngâm trong 20-30 phút. Bắp cải cũng là một cách tuyệt vời để thêm chất xơ và chất dinh dưỡng bổ sung vào súp, vì nó có hương vị trung tính để dễ dàng thêm vào các món ăn.

Mâm xôi

Quả mâm xôi là một loại trái cây đáng kinh ngạc khác với lợi ích sức khỏe gần như quả việt quất. Chúng có đầy đủ các chất chống oxy hóa tương tự được tìm thấy trong các loại trái cây và rau màu tím khác, nhưng cũng chứa nhiều vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magiê. Chúng được xếp hạng là một trong những loại trái cây được đánh giá cao nhất vì giúp trung hòa các gốc tự do dựa trên khả năng chống oxy hóa của chúng. Chúng đã được chứng minh là giúp làm chậm sự phát triển của ung thư phổi, vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Lợi ích này có thể liên quan đến hai chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là cyanidin 3-glucoside và axit ellagic. Chúng cũng có thể có lợi cho việc giúp duy trì sức khỏe của não.

Mâm xôi có hương vị tuyệt vời của riêng mình và chúng cũng có thể được thêm vào sinh tố, salad, hoặc thậm chí món tráng miệng. Điều quan trọng là bạn hãy ăn chúng.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 4.
Súp lơ tím

Súp lơ tím có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như súp lơ trắng thông thường, với một ngoại lệ - màu tím có nghĩa là nó có nhiều anthocyanin. Cũng giống như súp lơ trắng, nó ít calo, nhưng chất xơ cao. Nó cũng có một lượng đáng kể vitamin C, K, B6 và folate. Nó là một phần của họ rau cải, cùng với bắp cải, bông cải xanh và mầm Brussels, được chứng minh là có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là các bệnh về phổi và đường tiêu hóa.

Súp lơ tím có thể được chế biến và tiêu thụ theo cách tương tự như súp lơ trắng. Có thể nấu chín với vị tuyệt vời, hoặc ăn sống, ngâm, hay thêm vào súp để tăng thêm chất xơ. Bạn cũng có thể xem xét làm lạnh nó và pha sinh tố.

Quả acai

Quả acai là một loại quả nhỏ xuất phát từ một loại cây cọ cụ thể được tìm thấy trong rừng mưa ở Nam Mỹ. Nó đã trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ gần đây và có thể được tìm thấy như một thành phần trong sinh tố, hay các món lắc. Lợi ích của acai đến từ hàm lượng anthocyanin cao có thể giúp bảo vệ tim, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Một nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm đáng kể cholesterol và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những đối tượng thừa cân.

Acai thường được tìm thấy đông lạnh dưới dạng nhuyễn và có thể được thêm vào sinh tố để tăng thêm chất chống oxy hóa.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 5.
Cà rốt tím

Cà rốt tím không chỉ thêm một màu sắc vào bất kỳ bữa ăn nào, chúng thực sự không khác biệt về dinh dưỡng so với các đối tác màu cam của chúng, với một ngoại lệ. Giống như súp lơ tím, màu tím đậm trong những củ cà rốt này đến từ anthocyanin mà chúng chứa và điều đó làm cho chúng có lợi hơn một chút về sức khỏe. Mặc dù vậy, đừng bỏ qua những người bạn màu cam, màu tím và màu cam có cùng lượng beta-carotene hoặc vitamin A.

Cà rốt tím có thể được ăn sống, cắt nhỏ chúng thành món salad, hoặc làm chín cùng với các giống cà rốt nhiều màu sắc khác cho món ăn phụ đẹp mắt.

Cà tím

Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Chúng cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, là nguồn vitamin, K, C, B6 tuyệt vời và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và, giống như hầu hết các loại rau, nó cũng có nhiều chất xơ. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa lão hóa não.

Nếu bạn muốn thử cà tím, hãy xem xét thêm nó vào nước sốt cà chua để phục vụ món mì ống. Các món xào hay nướng từ cà tím cũng tuyệt vời.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 6.
Tối đa hóa dinh dưỡng với năng lượng tím

Cách tốt nhất để tối đa hóa các chất dinh dưỡng từ các loại trái cây và rau màu tím tuyệt vời này là ăn nhiều loại càng thường xuyên càng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn phải ăn chúng mỗi ngày, nhưng chỉ cần đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm ít nhất một món màu tím hoặc xanh mỗi ngày. Chọn những quả đang trong mùa - ví dụ, quả mọng là bổ dưỡng nhất trong những tháng mùa hè. Ăn kết hợp nấu chín hay sống vì một số chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn khi nấu chín và những chất khác lại ngược lại. Ngoài ra, ăn những người bạn thích. Không cần ép mình ăn bắp cải nếu nó không hiệu quả với bạn, thay vào đó hãy chọn thứ bạn thích.

Danh sách này không có nghĩa là bao gồm tất cả các loại trái cây và rau màu tím. Quả sung, mận, nho và ô liu là những thực phẩm khác bạn có thể thử với những lợi ích tương tự. Ngoài ra, nhiều loại rau phổ biến như măng tây, khoai tây, hành tây và ngô đều có thể được tìm thấy trong màu tím. Ngay cả gạo cũng có nhiều màu tím với lợi ích sức khỏe tương tự. Ở các chợ hay cửa hàng tạp hóa có rất nhiều, bạn có thể tìm mua. Nào, hãy đặt ra mục tiêu cho thực phẩm màu tím trong thực đơn của bạn ngay từ hôm nay!

An Nhiên

Gõ từ khóa và nhấn Enter