16:56 14/06/2019

Nấu 3 món lạ miệng với trái vải

Băng Hảo

Mùa hè là khoảng thời gian chín rộ của vải thiều. Ngoài ăn tươi, ngâm lấy nước hay sấy khô, vải thiều có thể dùng để nấu nhiều món ăn hoặc món tráng miệng ngon tuyệt.


Trái vải nhiều dinh dưỡng, trong đó trên 60% là đường glucoza, ngoài ra còn có protein, chất béo, vitamin C, A,B, axit xitric... Trong Đông y, cùi vải vị ngọt không độc, tác dụng bổ huyết, dưỡng can, tỉnh táo tinh thần, tăng sinh lực, tráng dương.Vải giúp hệ tiêu hóa khỏe, làm sạch dạ dày, giúp ăn ngon miệng và chữa chứng ợ nóng cũng như cũng như cảm giác nóng dạ dày. Vải cũng giúp tăng cường mức năng lượng trong cơ thể và góp phần mang lại sức khỏe cho cả gia đình bạn. Hạt vải có chứa các chất làm se được sử dụng để chữa trị các bệnh đường tiêu hóa và giúp cơ thể đào thải giun đường ruột. Trái vải còn chứa chất xơ hòa tan giúp kiểm soát các vấn đề gặp phải ở đường ruột và giữ dạ dày khỏi các hợp chất độc cũng như giúp làm sạch ruột kết.Cà ri xanh thịt gà trái vảiNguyên liệu: 1 con gà. 1 lít nước cốt dừa. 400 gr thịt trái vải. 1 trái ớt chuông đỏ; 1 trái ớt chuông xanh. 1 củ riềng; 1 bó lá quế Thái. 1 muỗng cafe hạt rau mùi; 1 muỗng cafe hạt tiêu; 1 muỗng canh vỏ chanh xanh; 1 muỗng cafe muối hạt; 1/2 cafe mắm ruốc Thái. 1/2 chén sả băm; 1/2 cafe hạt thì là. 2 trái ớt sừng to không cay; 4 trái trái ớt sừng cay. 2 muỗng canh bột nêm; 2 muỗng canh nước mắm ngon; 2 muỗng canh đường. 1 củ hành tây, hành lá, tỏi, lá chanh.
Nấu 3 món lạ miệng với trái vải - Ảnh 1.
Cách làm: Cho sả, riềng, hành, tỏi, ớt, tiêu, lá quế, lá chanh, hạt rau mùi, hạt thì là (không có hạt thì là cũng được), muối hạt, vỏ chanh vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng cho mắm ruốc Thái vào trộn đều. Bạn sẽ thu được một hỗn hợp cà ri xanh tươi thơm ngon. Gà chà rửa sạch với muối và nước lạnh, chặt miếng vừa ăn, để ráo. Ướp gà với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột cà ri tươi trộn đều, để 30 phút trong tủ lạnh. Bắc chảo dầu lên, dầu hơi nóng cho tỏi, sả và gà vào xào cho săn. Gà săn và thấm cà ri thì cho 2 phần nước cốt dừa vào. Nấu gà với lửa lớn vài phút, vớt bọt xong thì hạ lửa nhỏ xuống. Gà gần chín, thêm nước cốt dừa, đường, nước mắm, gia vị còn lại cùng thịt trái vải, và thêm 3 muỗng canh cà ri tươi vào. Nấu thêm vài phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.Salad tôm vảiNguyên liệu: Tôm sú 1 kg. 400 gr thịt vải thiều. Dầu lạc. 200g tinh bột khoai tây. 1 muỗng cà phê muối. 1 muỗng cà phê tiêu. Hành lá xắt nhỏ. 1 lon nước vải thiều. Làm nước sốt: 100g mayonnaise, 150g vải thiều.
Nấu 3 món lạ miệng với trái vải - Ảnh 2.
Cách làm: Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, ướp trong nước vải thiều khoảng 1 giờ. Trộn mayonnaise và vải thiều trong 10 giây và đặt sang một bên. Trộn tinh bột khoai tây, muối và hạt tiêu. Lăn tẩm tôm trong tinh bột khoai tây sau đó thả vào chiên trong dầu lạc. Thêm mayonnaise vải và hành lá vào tôm và trộn đều. Phục vụ với thịt vải thiều bày xung quanh.Kem trái vảiNguyên liệu: 800 gr – 1kg trái vải tươi. 300 mlkemtươi (whipping cream). 200 ml sữa tươi không đường. 60 - 80g đường. 3 muỗng canh si rô ngô (corn syrup) hoặc mật ong. 2 muỗng canh bột bắp. 3 muỗng canh sữa tươi…
Nấu 3 món lạ miệng với trái vải - Ảnh 3.
Cách làm: Khuấy tan 2 muỗng canh bột bắp với 3 muỗng canh sữa. Trái vải lột vỏ, bỏ hạt, cân được khoảng 500g cơm vải. Lấy riêng 150g cơm vải để đông đá (nếu thích kem có miếng trái vải). Lấy 350g cơm vải và nước vải (thu được khi lột vải) xay nhuyễn, lược qua rây được khoảng 270ml nước cốt trái vải. Đun nóng sữa và kem, tắt lửa, cho đường, si rô ngô vào khuấy tan, cho hỗn hợp bột bắp pha với sữa vào khuấy tan. Thêm nước cốt trái vải khuấy cho đều. Bắc nồi lên bếp trở lại, đun lửa nhỏ, khuấy liên tục bằng thìa gỗ cho không dính đáy nồi. Kem sẽ đặc dần, nếu để dành cơm vải  thì cho cơm vải đã đông vào kem, khuấy đều. Cho kem vào khuôn, xếp trong ngăn đá khoảng 6 - 7 giờ kem sẽ đông hẳn.