Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa gan nhiễm mỡ với tiểu đường type 2. Theo thống kê mới này, 12% nam giới có gan nhiễm mỡ sẽ mắc tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa gan nhiễm mỡ với tiểu đường type 2. Theo thống kê mới này, 12% nam giới có gan nhiễm mỡ sẽ mắc tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm.

Béo phì gắn liền với tiểu đường type 2, điều này đã được chứng minh. Tuy nhiên không ít bệnh nhân dù gầy vẫn phải đối mặt với bệnh. Nghiên cứu từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ) đã tìm ra một cơ chế kỳ lạ của cơ thể người bị gan nhiễm mỡ, khiến họ dù gầy vẫn phải đối mặt với tiểu đường type 2. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng sự mất cân bằng insulin không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được một số bệnh nhân có BMI khỏe mạnh, thậm chí hơi gầy, có mức insulin bình thường nhưng vẫn bị tiểu đường type 2. Theo Giáo sư Pierre Maechler (Đại học Geneva), tác giả chính của nghiên cứu, ở những bệnh nhân kỳ lạ này có sự sản xuất glucose dư thừa trong chính lá gan của họ. Nói cách khác, họ có thể ăn ít hoặc không ăn đường, nhưng gan của họ tự sản xuất ra một lượng đường lớn khiến hệ thống chuyển hóa quá tải.

Người gầy cũng có thể mắc tiểu đường và gan nhiễm mỡ? - Ảnh 1.
Thực tế, lá gan vẫn có nhiệm vụ sản xuất glucose bù đắp cho cơ thể và não khi bạn hết đường từ thức ăn, ví dụ trong giấc ngủ đêm dài. Quá trình này được kích thích bởi hormone glucagon. Tuy nhiên lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm thấy ở người bị gan nhiễm mỡ, các tế bào gan như nổi loạn hơn và vẫn sản xuất glucose khi chúng thích mà không cần sự kích hoạt của hormone, dẫn đến sản xuất dư thừa, gây tăng đường huyết, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Kết quả trên đã phá vỡ quan điểm rằng gan nhiễm mỡ là một yếu tố nguy cơ sức khỏe độc lập với tiểu đường type 2. Theo thống kê mới này, 12% nam giới có gan nhiễm mỡ sẽ mắc tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm, trong khi tỉ lệ ở người thường chỉ 2,5%. Ở phụ nữ sự khác biệt còn rõ hơn: 26% và 1,8%.

Trước đó, một nghiên cứu của Khoa nghiên cứu Y học, Đại học Juntendo (Nhật Bản) đã được công bố trên tạp chí y học "Journal of the Endocrine Society" cũng đã chỉ ra rằng phụ nữ gầy cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao giống như ở phụ nữ béo.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào nhóm những người trẻ tuổi với tỷ lệ phụ nữ gầy cao và nhóm những phụ nữ sau tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Nghiên cứu này có sự tham gia của 31 phụ nữ trẻ, gầy ở độ tuổi 20 và 30 phụ nữ sau mãn kinh, gầy ở độ tuổi từ 50 - 65 tuổi.

Những người tham gia được đo lượng chất béo ngoài vị trí thông thường (gan nhiễm mỡ, cơ mỡ) bằng phương pháp MRS proton. Phần lớn chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ như mỡ dưới da và mỡ nội tạng, nhưng nó cũng được tích lũy ở những nơi khác như gan và cơ bắp. Chất béo như vậy được gọi là chất béo ngoài vị trí thông thường.

Người gầy cũng có thể mắc tiểu đường và gan nhiễm mỡ? - Ảnh 2.
Khi gan nhiễm mỡ và cơ tích lũy mỡ, người ta cho rằng chất béo tích lũy sẽ gây độc tính và gây tình trạng kháng insulin. Phương pháp Proton MRS là phương pháp đo bằng thiết bị MRI. Kết quả là, so với phụ nữ trẻ gầy, có nhiều phụ nữ mãn kinh gầy bị suy giảm chức năng dung nạp glucose khi chỉ số đường huyết 2 giờ sau khi dung nạp glucose vượt quá 140 mg/dL, tương ứng tỷ lệ là 37% phụ nữ được đo giảm (Tỷ lệ suy giảm khả năng dung nạp glucose ở phụ nữ cùng tuổi là khoảng 17%).

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích chi tiết người nào có khả năng bị tăng đường huyết ở nhóm những phụ nữ sau mãn kinh gầy và kết quả là, ngoài việc tiết insulin giảm, người có khối lượng cơ thể thấp (phản ánh lượng cơ bắp của toàn cơ thể) có chỉ số đường huyết cao hơn ở những người có sự tích tụ chất béo (cơ mỡ) trong các tế bào cơ.

(Theo EverydayHealth)

Hoài Phương

Chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung, khi trẻ được 6 tháng đến 2 tuổi - được cho ăn những thức ăn đầu tiên, thường rất phổ biến ở Việt Nam.

Chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung, khi trẻ được  6 tháng đến 2 tuổi - được cho ăn những thức ăn đầu tiên, thường rất phổ biến ở Việt Nam.

Ngày 16/10, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) công bố báo cáo Tình hình trẻ em thế giới năm 2019: "Trẻ em, thực phẩm và dinh dưỡng". Theo đó, số trẻ em phải chịu hậu quả từ chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và hệ thống thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ đang tăng cao một cách đáng báo động.

Báo cáo chỉ ra rằng, cứ ba trẻ em dưới 5 tuổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân- tương đương với khoảng hơn 200 triệu trẻ em. Cứ 3 trẻ từ sáu tháng đến hai tuổi thì có 2 trẻ không được cho ăn những thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt thể chất và trí não khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ nhiễm bệnh, thậm chí trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tử vong.

Báo cáo cảnh báo rằng thói quen ăn uống và việc cho trẻ ăn thực phẩm kém dinh dưỡng đã bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên khi trẻ mới ra đời. Phát hiện này cũng được nhấn mạnh trong một phân tích tổng thể về ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ trong khuôn khổ Sáng kiến Khu vực về Cải thiện Dinh dưỡng và Phát triển (RISING), được Viện Dinh Dưỡng (NIN) thực hiện trong năm 2019. Phân tích này cho thấy thực hành cho ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ ở Việt Nam phần lớn là chưa đầy đủ và phù hợp, khiến cho gánh nặng suy dinh dưỡng càng thêm nặng nề.

Nhiều trẻ em Việt Nam đã không nhận được dinh dưỡng tối ưu - Ảnh 1.
Như vậy, ngay từ giai đoạn đầu đời, nhiều trẻ em Việt Nam đã không nhận được dinh dưỡng tối ưu. Chế độ ăn không đầy đủ của bà mẹ dẫn đến tình trạng thiếu cân hoặc thừa cân khi mang thai và con của họ có nguy cơ bị nhẹ cân sơ sinh. Hơn nữa, chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung, khi trẻ được  6 tháng đến 2 tuổi - được cho ăn những thức ăn đầu tiên, thường rất phổ biến ở Việt Nam. Theo số liệu điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2015, 18% trẻ em không được cho ăn đủ đa dạng thực phẩm, và 36% trẻ em không được cho ăn đủ số bữa cần thiết.

Hậu quả là Việt Nam vẫn còn đến 24% trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi, hơn 50% trẻ bị đói tiềm ẩn và 6% trẻ bị thừa cân. Tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người trưởng thành. Tỷ lệ người thừa cân ở người trưởng thành tăng 12,% năm 2010 lên 17,5% năm 2015, đặc biệt là ở khu vực đô thị.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: "Dù Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong những thập kỷ qua song suy dinh dưỡng mãn tính hay thấp còi vẫn còn ở mức cao không thể chấp nhận được. Và tỷ lệ thừa cân sẽ tăng".

Nhiều trẻ em Việt Nam đã không nhận được dinh dưỡng tối ưu - Ảnh 2.
Theo Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới, trẻ em càng lớn lên, việc trẻ em tiếp xúc với thực phẩm không lành mạnh càng trở nên đáng báo động, chủ yếu là vì các hoạt động quảng cáo, tiếp thị không phù hợp, thực phẩm siêu chế biến tràn ngập ở các thành phố và cả những vùng sâu vùng xa, thức ăn nhanh và nước giải khát có chất tạo ngọt ngày càng sẵn có. Do đó, tỷ lệ trẻ em và vị thành niên bị thừa cân và béo phì ngày càng tăng trên toàn cầu. Từ năm 2000 đến 2016, tỷ lệ trẻ em thừa cân từ 5 đến 19 tuổi tăng đã gấp đôi.

Theo UNICEF, chỉ cần đầu tư 1 USD chi phí dinh dưỡng cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời thì tương lai sẽ thu lại được 18 USD. Ngược lại, không được đảm bảo dinh dưỡng, thì ngay từ tấm bé, trẻ đã bị ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, thể chất, học lực… Hệ lụy về sau là năng suất lao động kém, dễ mắc bệnh tật, nghỉ hưu sớm, tuổi thọ thấp….

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter