Chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung, khi trẻ được 6 tháng đến 2 tuổi - được cho ăn những thức ăn đầu tiên, thường rất phổ biến ở Việt Nam.

Chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung, khi trẻ được  6 tháng đến 2 tuổi - được cho ăn những thức ăn đầu tiên, thường rất phổ biến ở Việt Nam.

Ngày 16/10, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) công bố báo cáo Tình hình trẻ em thế giới năm 2019: "Trẻ em, thực phẩm và dinh dưỡng". Theo đó, số trẻ em phải chịu hậu quả từ chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và hệ thống thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ đang tăng cao một cách đáng báo động.

Báo cáo chỉ ra rằng, cứ ba trẻ em dưới 5 tuổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân- tương đương với khoảng hơn 200 triệu trẻ em. Cứ 3 trẻ từ sáu tháng đến hai tuổi thì có 2 trẻ không được cho ăn những thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt thể chất và trí não khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ nhiễm bệnh, thậm chí trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tử vong.

Báo cáo cảnh báo rằng thói quen ăn uống và việc cho trẻ ăn thực phẩm kém dinh dưỡng đã bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên khi trẻ mới ra đời. Phát hiện này cũng được nhấn mạnh trong một phân tích tổng thể về ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ trong khuôn khổ Sáng kiến Khu vực về Cải thiện Dinh dưỡng và Phát triển (RISING), được Viện Dinh Dưỡng (NIN) thực hiện trong năm 2019. Phân tích này cho thấy thực hành cho ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ ở Việt Nam phần lớn là chưa đầy đủ và phù hợp, khiến cho gánh nặng suy dinh dưỡng càng thêm nặng nề.

Nhiều trẻ em Việt Nam đã không nhận được dinh dưỡng tối ưu - Ảnh 1.
Như vậy, ngay từ giai đoạn đầu đời, nhiều trẻ em Việt Nam đã không nhận được dinh dưỡng tối ưu. Chế độ ăn không đầy đủ của bà mẹ dẫn đến tình trạng thiếu cân hoặc thừa cân khi mang thai và con của họ có nguy cơ bị nhẹ cân sơ sinh. Hơn nữa, chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung, khi trẻ được  6 tháng đến 2 tuổi - được cho ăn những thức ăn đầu tiên, thường rất phổ biến ở Việt Nam. Theo số liệu điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2015, 18% trẻ em không được cho ăn đủ đa dạng thực phẩm, và 36% trẻ em không được cho ăn đủ số bữa cần thiết.

Hậu quả là Việt Nam vẫn còn đến 24% trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi, hơn 50% trẻ bị đói tiềm ẩn và 6% trẻ bị thừa cân. Tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người trưởng thành. Tỷ lệ người thừa cân ở người trưởng thành tăng 12,% năm 2010 lên 17,5% năm 2015, đặc biệt là ở khu vực đô thị.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: "Dù Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong những thập kỷ qua song suy dinh dưỡng mãn tính hay thấp còi vẫn còn ở mức cao không thể chấp nhận được. Và tỷ lệ thừa cân sẽ tăng".

Nhiều trẻ em Việt Nam đã không nhận được dinh dưỡng tối ưu - Ảnh 2.
Theo Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới, trẻ em càng lớn lên, việc trẻ em tiếp xúc với thực phẩm không lành mạnh càng trở nên đáng báo động, chủ yếu là vì các hoạt động quảng cáo, tiếp thị không phù hợp, thực phẩm siêu chế biến tràn ngập ở các thành phố và cả những vùng sâu vùng xa, thức ăn nhanh và nước giải khát có chất tạo ngọt ngày càng sẵn có. Do đó, tỷ lệ trẻ em và vị thành niên bị thừa cân và béo phì ngày càng tăng trên toàn cầu. Từ năm 2000 đến 2016, tỷ lệ trẻ em thừa cân từ 5 đến 19 tuổi tăng đã gấp đôi.

Theo UNICEF, chỉ cần đầu tư 1 USD chi phí dinh dưỡng cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời thì tương lai sẽ thu lại được 18 USD. Ngược lại, không được đảm bảo dinh dưỡng, thì ngay từ tấm bé, trẻ đã bị ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, thể chất, học lực… Hệ lụy về sau là năng suất lao động kém, dễ mắc bệnh tật, nghỉ hưu sớm, tuổi thọ thấp….

Hoài Phương

Máy lọc nước là sản phẩm được nhiều người quan tâm hiện nay, khi có quá nhiều thông tin về chất lượng nguồn nước, từ nước giếng khoan đến nước máy đều không đảm bảo an toàn.

Máy lọc nước là sản phẩm được nhiều người quan tâm hiện nay, khi có quá nhiều thông tin về chất lượng nguồn nước, từ nước giếng khoan đến nước máy đều không đảm bảo an toàn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy lọc nước. Các thiết bị này chủ yếu sử dụng 2 công nghệ lọc chính là công nghệ RO và NANO. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà lựa chọn loại máy có công nghệ lọc phù hợp.

Karofi Optimus I2

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 1.
Dòng máy này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Công suất lọc lớn, trang bị hệ thống nhiều lõi lọc giúp nguồn nước được lọc sạch nhất mà vẫn giữ được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, Karofi trang bị cho sản phẩm máy lọc nước này phần khung vững chắc vừa đảm bảo độ bền cho sản phẩm lại giúp quá trình vệ sinh dễ dàng hơn. Máy lọc này cũng được nhà sản xuất tích hợp bộ vi điều khiển thông minh nhờ thế mà bạn có thể quan sát được những cảnh báo về mực nước, tuổi thọ của lõi lọc, màng lọc...

Giá tham khảo: 9 triệu đồng.

AO Smith AR75-A-S-1E

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 2.
Máy lọc nước AO Smith AR75-A-S-1E là dòng máy lọc nước cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ. Sử dụng màng lọc RO Side Stream được nghiên cứu và sử dụng độc quyền có công suất lọc nước tinh khiết so với nước thải là 1:1, cao hơn so với 1 số dòng máy thông thường. Điểm nổi bật của máy lọc nước AO Smith AR75-A-S-1E là thiết kế vô cùng nhỏ gọn, phù hợp đặt ở mọi vị trí trong nhà. Toàn bộ chi tiết cấu thành nên máy lọc nước AO Smith AR75-A-S-1E đều đã được Hiệp hội an toàn thực phẩm và nước uống quốc tế của Mỹ kiểm tra và cấp chứng nhận NSF/ANSI 58 và 42.

Giá tham khảo: 7,5 triệu đồng.

Kangaroo KG108UV

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 3.
Máy lọc nước Kangaroo KG108AUV  là sản phẩm cao cấp nhất hiện nay của Kangaroo. Ngoài cấu tạo 8 lõi lọc nước tinh khiết, bổ sung khoáng chất, KG108AUV còn được tích hợp thêm đèn UV ở vị trí cuối cùng trước khi ra vòi. Đèn UV này có khả năng tiêu diệt 100% vi khuẩn, vi rút, cho nước sạch hơn, đảm bảo hơn khi sử dụng. Kangaroo KG108AUV  được thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp đặt dưới chậu rửa, treo tường, để trên tủ bếp… giúp tiết kiệm không gian.

Giá tham khảo: 4,6 triệu đồng.

Coway P300L

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 4.
Dung tích bình chứa lên đến 8 lit tích hợp trong máy lọc nước nhỏ gọn đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Máy lọc nước Coway loại bỏ hoàn toàn cặn, bụi bẩn và các vi sinh vật tồn tại trong nước, tăng cường vị của nước. Lõi lọc Ceramic giúp tăng khả năng tái nhiễm khuẩn và ổn định nguồn nước trong thời gian dài. Máy lọc nước Coway P-300L được trang bị hệ thống phao nổi điều chỉnh tự động mức nước mà không cần sử dụng điện, giúp nước không bị tràn ra ngoài, làm tăng hiệu quả sử dụng.

Giá tham khảo: 6,5 triệu đồng.

Panasonic TK-AS45

5 máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất - Ảnh 5.
K-AS45 là dòng máy điện giải tạo nước ion kiềm công suất nhỏ của Panasonic. Với thiết kế nhỏ gọn kết hợp cùng công nghệ điện giải đỉnh cao của Nhật Bản, TK-AS45 là sự lựa chọn tối ưu và tiết kiệm nhất cho hộ gia đình nhỏ. Máy lọc nước tạo ion kiềm Panasonic TK-AS45 tạo ra nước ion với nhiều giá trị pH khác nhau và nước lọc, phục vụ nhiều mục đích sử dụng đa dạng trong cuộc sống hằng ngày.  Không chỉ tạo ra nước sạch như các máy lọc nước thông thường, máy điện giải nước Panasonic sử dụng công nghệ điện giải đỉnh cao của Nhật Bản để tạo ra nước uống tốt cho sức khỏe, đó chính là nước ion kiềm. Nước điện giải là khám phá vĩ đãi của Nhật Bản. Vào năm1965, Bộ Y Tế Nhật Bản đã có công văn khuyên toàn dân sử dụng loại nước này để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Giá tham khảo: 25 triệu đồng.

Lưu Hà

Gõ từ khóa và nhấn Enter