Gai cột sống không phải là một bệnh mà chỉ là triệu chứng của các bệnh viêm, thoái hóa hoặc sau chấn thương cột sống nên cũng không nhất thiết phải tìm cách loại bỏ gai đi.

Gai cột sống không phải là một bệnh mà chỉ là triệu chứng của các bệnh viêm, thoái hóa hoặc sau chấn thương cột sống nên cũng không nhất thiết phải tìm cách loại bỏ gai đi.

Gai cột sống thường gặp ở người tuổi từ 40 trở lên. Nam bị nhiều hơn nữ. Ở nam giới phần lớn là do lao động nặng. Tuy nhiên nữ giới ở tuổi mãn kinh cũng hay bị gai cột sống. Gai thường xuất hiện ở đốt sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất, nên dẫn đến tình trạng khớp thoái hóa nhanh.

Khi mà gai cột sống nằm ở vị trí nào đó trên xương hoặc khớp xương mà nó không có đụng chạm gì với các phần mềm hoặc các xương khác thì nó không gây ra đau. Thành ra chúng ta nhận thấy đa số những người cao tuổi có những gai này mà không cảm thấy một dấu hiệu nào cả và họ chỉ tình cờ tìm ra cái gai khi chụp X-quang. Vì thường nằm ở phía trước cột sống và ở bên cạnh cột sống thành ra nó không có cọ xát hay đụng chạm gì vào dây thần kinh tuỷ cũng như cột tuỷ sống ở phía sau, vì thế cho nên nó ít gây ra nguy hiểm.

Những quan niệm sai lầm về gai cột sống - Ảnh 1.
Tuy nhiên, 40% những trường hợp gai cột sống có biểu hiện lâm sàng, khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh. Với người bị gai đốt sống cổ triệu chứng đầu tiên là đau cổ, đau vai gáy, nhức đầu, đau lan xuống tay thậm chí đến các ngón tay. Với người bị gai đốt sống thắt lưng thì đau thắt lưng, đau hông, đau có thể xuống chân theo kiểu đau thần kinh tọa…

Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi "cái gai" đáng ghét này. Nhưng thực tế không hề có chỉ định và không thể mổ cắt gai cột sống. Xu hướng điều trị gai cột sống là bảo tồn. Không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ, vì quá trình hình thành gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Do đó, phẫu thuật loại bỏ gai chỉ được khuyến khích trong trường hợp gai cột sống gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Cụ thể là gai xương chèn ép vào tuỷ hoặc dây thần kinh khiến người bệnh tê cứng tay, chân và khó vận động.

Những quan niệm sai lầm về gai cột sống - Ảnh 2.
Khi mắc gai cột sống nhiều người cũng có suy nghĩ không nên ăn thực phẩm giàu canxi để hạn chế sự phát triển thêm gai. Do đó, rất nhiều bệnh nhân đã loại bỏ các loại thực phẩm giàu canxi ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình. Thế nhưng chính quan niệm sai lầm này lại khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng thiếu canxi. Thiếu canxi không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn kích thích gai xương mọc nhiều hơn.

Vì vậy, người bệnh cần lưu ý bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Canxi có thể được cung cấp qua các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau xanh, đậu nành, hải sản… Ngoài ra, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng được khuyến khích cho bệnh nhân gai cột sống. Bởi đây đều là những loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và rất dễ hấp thu.

Gai cột sống là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn cần được điều trị đúng cách. Thế nhưng, nhiều người lại có suy nghĩ gai cột sống là căn bệnh có thể tự điều trị. Do đó, họ thường chủ quan với các cơn đau nhẹ và chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh đã đến giai đoạn nghiêm trọng.

Những quan niệm sai lầm về gai cột sống - Ảnh 3.
Khi xuất hiện cơn đau tức thời, người bệnh nên nằm nghỉ, thư giãn nhưng không nằm quá lâu tại một vị trí làm máu khó lưu thông. Khi giảm đau nên đi lại nhẹ nhàng. Có thể chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng để giảm đau. Các biện pháp massage, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại. Tránh dùng dầu nóng như mật gấu và các loại cao khác nó có thể gây co thắt cơ làm cơn đau thêm đau.

Tập luyện là phương pháp tác động an toàn, giúp kéo giãn cột sống, đả thông kinh lạc và giảm đau hiệu quả. Phương thức này giúp khôi phục tính linh hoạt và sức mạnh lên cổ, lưng giảm đau và giảm tê bì các chi, cải thiện tư thế và có thể làm giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh.

Hoài Phương

Với nhiều người trẻ ưa thích vẻ đẹp thời trang, sành điệu, kính áp tròng là vật "bất li thân" với màu sắc tròng mắt biến đổi theo ngày.

Với nhiều người trẻ ưa thích vẻ đẹp thời trang, sành điệu, kính áp tròng là vật "bất li thân" với màu sắc tròng mắt biến đổi theo ngày.

Ở Việt Nam số người chọn kính áp tròng thay cho kính thông thường chữa tật khúc xạ chiếm tỷ lệ rất thấp. Các shop bán kính chủ yếu bán các loại kính áp tròng có màu, có hình và không độ dành cho mục đích thời trang. Trên các mạng, khá nhiều loại kính giãn tròng được rao bán, với nhiều loại hình khác nhau: kính áp tròng thay đổi màu mắt, tạo hình ảnh đồng tử giãn to giả tạo, có hình ảnh của con thú được ưa thích hay hình trái bóng…

Theo quảng cáo của người bán online thì đa số là kính "xách tay" có xuất sứ từ Hàn Quốc, giá từ 200.000 – 350.000đ/cặp, đủ màu sắc, có độ và không độ. Các cửa hàng mắt kính thì có các loại xuất xứ từ Mỹ, Pháp, Indonesia… giá từ 260.000 – 500.000đ/cặp. Bên cạnh đó có nhiều loại kính giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ khác.

Thận trọng với kính áp tròng không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.
Theo Bệnh viện mắt Trung ương: Hiện nay, kính áp tròng được bán rất nhiều trên thị trường, người dùng mua được dễ dàng nhưng chất lượng và nguồn gốc các loại kính này thường không rõ ràng, dễ gây hại cho mắt. Đặc biệt, ký sinh trùng Acanthamoeba là kẻ thù tiềm ẩn đối với những người sử dụng kính áp tròng.

Theo các chuyên gia, loại ký sinh trùng đơn bào bé nhỏ này thường được tìm thấy trong nước máy, bụi và bể bơi. Chúng có thể tự vỗ béo bằng cách ăn những vi khuẩn tồn tại trong mắt kính áp tròng bị nhiễm bẩn. Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được đặt vào mắt người, Acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở. Hậu quả là mắt ngứa rát, chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phù mí và đau mắt.

Ai cũng có thể bị loại ký sinh trùng này tấn công nhưng nguy cơ ở người đeo kính áp tròng cao hơn. Nếu thấy nhóm triệu chứng gồm đau mắt, tấy đỏ, mắt nhạy cảm với ánh sáng và nhìn mờ thì người dân phải đến ngay cơ sở nhãn khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thận trọng với kính áp tròng không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.
Ngoài ra, kính giãn tròng là một loại kính đòi hỏi các chỉ định mang tính chuyên khoa. Mục đích thẩm mỹ hay những người bình thường không có bệnh mà vẫn dùng để thoả mãn thú chơi không được giới Y khoa khuyến khích. Nhiều trường hợp đeo kính thường xuyên, liên tục và dùng đi dùng lại nhiều lần quá lâu so với tuổi thọ của kính. Nhiều trường hợp lười tháo lắp, lười vệ sinh kính, lạm dụng kính không sớm thì muộn sẽ gây hại cho mắt.

Thêm nữa, đeo kính tiếp xúc không đúng chỉ định, lạm dụng hay vệ sinh kém, sai sót về kỹ thuật tháo lắp có thể gây ra các tai biến như: xước, trượt lòng đen gây đau đớn; loạn dưỡng lòng đen, viêm nhiễm hoặc loét lòng đen do vi khuẩn, virút hay nấm; nếu có dị vật bay vào mắt bị kẹt giữa kính và lòng đen thì sẽ rất khó lấy ra, làm bệnh nhân đau đớn nhiều trong khi bác sĩ cũng khó thao tác khi lấy dị vật.

Theo các bác sĩ, nếu mang kính quá 16 giờ mỗi ngày sẽ gây kém hấp thu nước trên giác mạc dễ gây viêm và loét giác mạc, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Đặt kính sai vị trí sẽ làm trầy giác mạc, dễ gây mù. Một số người bị dị ứng với kính sẽ bị đỏ mắt. Hiện nay có khoảng 15 – 20% bệnh nhân bị viêm giác mạc do sử dụng kính áp tròng không đúng cách.

Thận trọng với kính áp tròng không rõ nguồn gốc - Ảnh 3.
Nếu sử dụng kính áp tròng quá 3 năm có thể gây tổn thương ở mắt, khiến mắt dễ viêm nhiễm. Một số bệnh thường gặp do đeo kính áp tròng như viêm biểu mô giác mạc, nhiễm ký sinh trùng giác mạc, nhiễm các vi sinh vật… Hơn nữa, bản chất kính áp tròng là 1 hợp chất, nó có thể gây dị ứng, kích ứng với từng người, không phải ai cũng có thể đeo được kính áp tròng.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter