Hiệu quả kinh tế - xã hội từ việc cải tiến chất lượng dịch vụ y tế là hết sức rõ rệt. Đa số các bệnh viện tuyến cuối đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép.

Hiệu quả kinh tế - xã hội từ việc cải tiến chất lượng dịch vụ y tế là hết sức rõ rệt. Đa số các bệnh viện tuyến cuối đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép. 

Với các sáng kiến nổi bật góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện trong 5 năm qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế là 1 trong 7 tập thể xuất sắc được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề: Thi đua làm theo lời Bác do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương và Báo Lao động tổ chức.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

Những sáng kiến mang đến sự hài lòng cho người bệnh - Ảnh 1.
Xin ông cho biết, những sáng kiến quan trọng nào mà Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã thực hiện để thuyết phục được BTC?

Trong rất nhiều sáng kiến mà Cục đưa ra, Ban tổ chức đánh giá cao 2 sáng kiến: Thứ nhất: Ban hành Bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện với hơn 1.500 tiểu mục chi tiết, thiết lập hệ thống quản lý chất lượng từ trung ương đến các bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo mức chất lượng.

Thứ 2 là thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đưa ra giải pháp, một mặt chuẩn hóa tiêu chí xếp hạng bệnh viện; một mặt chuẩn hóa đánh giá chất lượng phục vụ. Đây là 2 nội dung quan trọng đưa đến chất lượng khám, chữa bệnh tốt hơn để đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Những sáng kiến này có hiệu quả thế nào về mặt kinh tế, xã hội thưa ông?

Hiệu quả kinh tế - xã hội từ việc cải tiến chất lượng hết sức rõ rệt. Đa số các bệnh viện tuyến cuối đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép. Với việc cải tiến quy trình khám bệnh, hàng triệu giờ công lao động đã được tiết kiệm. Riêng việc liên thông xét nghiệm cũng giúp tiết kiệm ước tính khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm. Việc đưa nội dung "Nuôi con bằng sữa mẹ" vào đánh giá chất lượng bệnh viện là sáng kiến mang tính lan tỏa trên toàn cầu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trên thế giới thực hiện. Các kinh nghiệm của Việt Nam đã được chia sẻ cho Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF và nhiều nước, trong đó Bộ Y tế Trung Quốc đã cử đoàn cán bộ sang Việt Nam học tập.

Được đánh giá là một trong những ngành đi đầu trong khảo sát sự hài lòng của Người bệnh và khảo sát ngay chính các nhân viên y tế, xin ông có thể nói rõ hơn về sáng kiến này?

Việc thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến cũng là một sáng kiến tiêu biểu, có tính sáng tạo, đột phá lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới vì hiện nay mới chỉ có Việt Nam đã thiết lập được hệ thống khảo sát hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế ở cấp Quốc gia, trong khi rất ít nước làm được điều tương tự, kể cả những nước tiên tiến nhất như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật... Hàng triệu phiếu khảo sát hài lòng được thực hiện trên phần mềm trực tuyến. Ngành y tế cũng là ngành tiên phong trong việc khảo sát ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, góp ý hàng trăm nghìn đoàn viên công đoàn là các nhân viên y tế ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Đến nay các bệnh viện đã tích cực triển khai và đã thu được hơn 2,5 triệu phiếu góp ý, góp phần quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng bệnh viện. Ví dụ khảo sát hài lòng năm 2017 cho thấy người dân kém hài lòng nhất về nhà vệ sinh bệnh viện. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo một Hội nghị chuyên đề về Nhà vệ sinh bệnh viện và Cơ sở y tế Xanh- Sạch- Đẹp và đến năm 2019 tình hình này đã được cải thiện rõ.

Bên cạnh lắng nghe ý kiến người bệnh thì Cục QLKCB cũng chỉ đạo các bệnh viện khảo sát sự hài lòng của nhân viên y tế để hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng, kỳ vọng của nhân viên y tế đối với BV và lãnh đạo BV, từ đó lãnh đạo có kế hoạch và chiến lược đối với nhân sự, nhân lực bệnh viện. Đây cũng là yếu tố quyết định sự phát triển của các bệnh viện.

Bảo Châu

Chiều 8/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về mức thu học phí năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Chiều 8/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về mức thu học phí năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, UBND thành phố được giao trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân (HĐND)  thành phố mức thu học phí đối với chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập năm học 2019 - 2020 và các năm tiếp theo theo nguyên tắc học phí hằng năm sẽ được điều chỉnh tăng dần trong khung quy định; đến năm học 2020 - 2021, mức thu học phí sẽ bằng mức cao nhất trong khung quy định tại Nghị định số 86/2015-NĐ-CP đối với vùng thành thị, nông thôn và bằng 50% mức cao nhất trong khung quy định đối với vùng miền núi.

Nguyên nhân là do mức thu học phí của Hà Nội hiện nay ở một số cấp học, khu vực thấp hơn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đồng bằng sông Hồng. Do đó, chưa huy động được nguồn lực từ sự đóng góp của người dân cho giáo dục. Chính vì thế,  UBND thành phố đề xuất giữ nguyên mức thu học phí như năm học 2018-2019 đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh cấp THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS; tăng mức thu học phí theo nguyên tắc đã được HĐND thông qua đối với các cấp học còn lại.

Theo đó, đối với cấp học mầm non (không bao gồm mầm non 5 tuổi), trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông: Khu vực thành thị từ 155.000 đồng tăng lên 217.000 đồng/tháng/học sinh (tức tăng 62.000 đồng/tháng so với năm trước liền kề); khu vực nông thôn từ 75.000 đồng tăng lên 95.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 20.000 đồng); khu vực miền núi từ 19.000 đồng tăng lên 24.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 5.000 đồng).

Hà Nội tăng học phí năm học 2019 - 2020 - Ảnh 1.
Với cấp học mầm non 5 tuổi, THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS, mức thu học phí năm học 2019-2020 giữ nguyên như năm học 2018-2019 là 155.000 đồng/tháng, 75.000 đồng/tháng và 19.000 đồng/tháng tương ứng với khu vực thành thị, nông thôn và miền núi.

Đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long: Nhóm ngành nghề Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản: Mức thu 900.000 đồng/sinh viên/tháng. Nhóm ngành nghề Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch: Mức thu 900.000 đồng/sinh viên/tháng.

Đối với Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2019-2020: Nhóm ngành nghề Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản: Mức thu 750.000 đồng/sinh viên/tháng. Nhóm ngành nghề Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch: Mức thu 800.000 đồng/sinh viên/tháng.

Mức học phí trên được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân và tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm; nằm trong khung quy định của Chính phủ; phù hợp với chủ trương tiến tới miễn học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi và học sinh THCS.

Hà Nội tăng học phí năm học 2019 - 2020 - Ảnh 2.
UBND thành phố cho rằng, việc điều chỉnh tăng mức học phí trên không làm ảnh hưởng đến đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định. Số tăng thu học phí (chênh lệch giữa mức thu học phí đề xuất năm học 2019-2020 với mức thu học phí năm học 2018 - 2019), một phần để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định, phần còn lại để chi sự nghiệp giáo dục hằng năm.

"Việc điều chỉnh tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ và theo những quy định riêng của thành phố," báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết.

Tuệ Mỹ

Gõ từ khóa và nhấn Enter