PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia đã chia sẻ một trong rất nhiều trường hợp tự chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng gây hậu quả nặng nề.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia đã chia sẻ một trong rất nhiều trường hợp tự chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng gây hậu quả nặng nề.

Tham khảo trên mạng, người phụ nữ 61 tuổi áp dụng liệu trình ăn chay 49 ngày điều trị tăng huyết áp. Đến ngày thứ 41, người phụ nữ 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu do ngừng tuần hoàn, rối loạn natri, kali. Được chuyển đến Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân ngay lập tức được cấp cứu ngừng tuần hoàn, bồi phụ điện giải. Sau đó bác sĩ phát hiện thêm biến chứng suy thận cấp, tiêu cơ vân.

Sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được xuất viện. Song chỉ được một ngày, gia đình tiếp tục đưa bà quay lại cấp cứu vì bị đau tim dữ dội. Lần này bà được chẩn đoán bị hẹp động mạch vành, chỉ định đặt stent. "Bệnh nhân bị bệnh mạch vành, khi áp dụng chế độ ăn chay đã làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim", Phó giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Tim mạch Quốc gia, nói.

"Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt. Song vẫn cần đảm bảo chế độ ăn phải cân đối, ăn nhiều cá, rau củ quả, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật, không khuyên ăn chay", PGS Hùng nhấn mạnh.

Thực dưỡng chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng, nhiều người nguy kịch - Ảnh 1.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang mới đây cũng cấp cứu nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội nhập viện sau khi ăn chay theo độ được hướng dẫn trên mạng trong 45 ngày. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị.  Trong quá trình điều trị cấp cứu, bệnh nhân có tới 5 lần ngừng tuần hoàn với tình trạng rất nặng, hạ kali, suy thận cấp không cải thiện nên được lọc máu liên tục, nhiễm khuẩn nặng, viêm phổi thở máy, tiêu cơ vân, suy tim… Rất may sau đó bệnh nhân đã có thể xuất viện.

GS-TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân theo phương pháp "thực dưỡng Ohsawa" trên mạng xã hội để tự chữa ung thư. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da bọc xương và việc thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng khiến họ bị rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng, bệnh nặng hơn, sức khỏe suy sụp.

Theo GS Hương, người khỏe ăn chay trong thời gian dài còn bị thiếu chất huống hồ người ốm yếu chỉ ăn có cơm gạo lứt với muối vừng, đến rau xanh, hoa quả cũng kiêng thì sức nào chịu được. "Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng "thực dưỡng" chữa được bệnh ung thư" - GS Bình nói.

Thực dưỡng chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng, nhiều người nguy kịch - Ảnh 2.
Còn PGS-TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cũng cho biết, Bệnh viện K cũng có không ít bệnh nhân sau khi phát hiện bị ung thư đã không điều trị mà về nhà ăn theo chế độ "thực dưỡng Ohsawa" hoặc các loại lá, thuốc theo lời mách bảo, truyền miệng. Sau một thời gian, cơ thể kiệt quệ, bệnh nặng hơn, đến lúc vào viện để điều trị thì bệnh ung thư đã ở giai đoạn muộn, rất khó điều trị hoặc điều trị tốn kém.

Thống kê tại Mỹ cho thấy cứ 5 người mắc bệnh thì có 2 người tự tìm kiếm thông tin trên trang tìm kiếm Google và áp dụng, dẫn đến chẩn đoán sai bệnh cho bản thân, làm bệnh tình nặng hơn. Tại Việt Nam, theo PTS Phạm Mạnh Hùng, tỷ lệ "tin bác sĩ Google" này còn nhiều hơn mặc dù chưa có thống kê chính thức. 

Thông tin về các bệnh trên Internet rất đa dạng, lẫn lộn giữa thông tin khoa học hàn lâm và thông tin thường thức. Thông tin hàn lâm thường chuyên ngành, khó hiểu, thông tin thường thức dễ hiểu nhưng được viết bởi những người không có chuyên môn đầy đủ, chưa kể nhiều quảng cáo, nhiều câu chuyện giật gân nên người đọc dễ tin theo.

KGA1 đã được Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chuyển giao công nghệ và ứng dụng đưa vào sản xuất thành sản phẩm có tên gọi Khương Thảo Đan

Bệnh xương khớp là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Từ xa xưa đã có nhiều phương thuốc nhằm khắc chế căn bệnh này, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được như mong đợi.

Với mong muốn đưa công nghệ đến với cuộc sống, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh cho người dân, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và chiết xuất thành công tinh chất KGA1 từ củ Địa liền - Một hoạt chất hoàn toàn mới có tác dụng giúp giảm đau, chống viêm rất tốt. Thành công của đề tài đã mang lại tin vui cho những người không may mắc phải căn bệnh này.

Kết quả nghiên cứu khoa học trên thuộc đề tài "Nghiên cứu quy trình chiết tách và tinh chế hợp chất KG1 trong cây Kaempferia galanga (cây Địa liền) do PGS.TS Lê Minh Hà và các cộng sự của mình thực hiện nghiên cứu trong 6 năm liền.

PGS.TS Lê Minh Hà cho biết: "Công trình nghiên cứu này được tôi và các cộng sự bắt đầu từ năm 2012. Lý do tôi chọn cây Địa liền để nghiên cứu xuất phát từ việc quan sát thấy người Việt từ xa xưa đã có thói quen sử dụng cây địa liền ngâm rượu vào việc xoa bóp những vị trí xương khớp bị đau, nhức mỏi và có sự cải thiện đáng kể tình trạng sau khi sử dụng cây thuốc đó".

Qủa thật, từ xa xưa người dân Việt Nam ta thường dùng Địa liền ngâm với rượu để xoa bóp những chỗ xương khớp bị đau, nhức mỏi và có sự cải thiện đáng kể. Đây là một trong những vị thuốc rất quý trong các bài thuốc cho bệnh xương khớp từ cổ xưa. Trên cơ sở đó, công trình nghiên cứu tập trung đi sâu tìm kiếm, phát hiện các thành phần có hoạt tính tốt của cây Địa liền để nâng cao hiệu quả sử dụng và tác dụng lên bệnh của thảo dược Địa liền. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện trong cây Địa liền có hoạt chất KGA1 có tác dụng giảm đau và chống viêm rất tốt đối với bệnh xương khớp.

Hơn thế nữa, khi làm nghiên cứu so sánh tác dụng của KGA1 với 2 chất chống viêm, giảm đau sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lí xương khớp hiện nay, kết quả đều cho thấy KGA1 cho kết quả đáp ứng tốt hơn.

Hiện nay, KGA1 đã được Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chuyển giao công nghệ và ứng dụng đưa vào sản xuất thành sản phẩm có tên gọi Khương Thảo Đan. Khương Thảo Đan ra đời không chỉ chứa hoạt chất KGA1 mà còn chứa bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh cùng Collagen typ 2 không biến tính. Hỗ trợ giảm đau, giảm các triệu chứng viêm và phục hồi sụn khớp.

Khương Thảo Đan ra đời có chứa hoạt chất KGA1 có tác dụng giúp giảm đau - chống viêm mạnh mẽ, đồng thời ứng dụng thành tựu quý báu của y học thế giới Collagen Type II giúp tái tạo sụn khớp, hạn chế sự xâm lấn của các yếu tố có hại lên mô sụn, góp phần giảm thoái hóa khớp. Collagen Type II cũng được chứng minh và công bố rộng rãi trên thế giới với hiệu quả gấp đôi Glucosamine + Chondrotin. Có thể nói, nhờ đáp ứng đủ 3 yếu tố trong tam giác khép kín giúp giảm đau - chống viêm - tái tạo, Khương Thảo Đan sẽ mang đến một niềm vui trọn vẹn cho bệnh nhân xương khớp Việt Nam.

Khương Thảo Đan sử dụng cho những người bị: thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống, vôi hóa cột sống và cho người bị đau nhức mỏi xương khớp, đau lưng, mỏi gối, đau vai gáy, sưng khớp, tràn dịch khớp, tê buồn chân tay…

Để hiểu rõ hơn về KGA1 và Khương Thảo Đan, quý vị có thể gọi tới tổng đài 1800.1156 (miễn phí cước gọi).

Gõ từ khóa và nhấn Enter