13:02 15/08/2019

Thực phẩm chức năng để làm đẹp: cẩn thận vẫn hơn!

Hoài Phương

Thực phẩm chức năng giờ đây có thể mang tác dụng dinh dưỡng, thậm chí tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật. Nhưng liệu có an toàn như bạn tưởng?


Sau những ngày theo chân một số quý cô, quý bà đến nhiều tiệm spa, cơ sở thẩm mỹ làm đẹp, chúng tôi được mục sở thị biết bao phương pháp để duy trì sắc đẹp. Đúng là mất không ít thời gian công sức. Riêng vấn đề da dẻ chiếm sự quan tâm lớn từ phái đẹp. Luôn bị ám ảnh bởi câu "nhất dáng nhì da", từ bao lâu nay chị em không ngừng săn tìm rồi áp dụng bao bí quyết làm đẹp bất kể gian nan.Nằm rệu rã trên giường bệnh sau 10 ngày nhập viện tại khoa Nhiễm A, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, da chị T.D.T. (31 tuổi, nhà ở Q.11, TP.HCM) vẫn còn vàng đậm. Chị T. kể cách đây ba tháng, chị nghe bạn bè xúi "đẹp như mày mà không dùng TPCN để giữ dáng thì sớm lão hóa".Từ đó mỗi tháng chị dành đến 1,8 triệu đồng để uống TPCN. "Lúc đầu, tôi định uống một loại TPCN nhưng nghĩ dưỡng da mà không dưỡng tóc coi sao vô. Do đó, tôi quyết định uống một lúc nhiều loại TPCN như: tảo biển để giữ làn da trắng hồng, collagen chống lão hóa … Những sản phẩm tôi mua chủ yếu là hàng xách tay từ Mỹ, Nhật, cũng có sản phẩm mua trên mạng. Sau ba tháng uống TPCN liên tục, bỗng dưng nước tiểu có màu vàng rất đậm, có mùi giống như uống thuốc kháng sinh. Tôi bắt đầu biếng ăn, toàn bộ da mặt, tay chân vàng rực. Nhập viện đã 10 ngày rồi mà vẫn chưa hết vàng da".
Thực phẩm chức năng để làm đẹp: cẩn thận vẫn hơn! - Ảnh 1.
Bác sĩ (BS) Lý Văn Chương - Trưởng khoa Nhiễm A, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, người điều trị trực tiếp cho chị T. cho biết, khi mới nhập viện, nghĩ chị T. bị viêm gan siêu vi nên vàng da; nhưng xét nghiệm cho thấy chị không bị nhiễm bất cứ loại virus nào, từ viêm gan A, B, C đến D, E. Thế nhưng kết quả xét nghiệm chức năng gan cho thấy BN bị tổn thương gan nặng khi chỉ số men gan cao hơn ngưỡng cho phép đến vài trăm lần. Sau 10 ngày điều trị, các chỉ số men gan bắt đầu hạ nhưng vẫn còn cao. Dự kiến phải ba tháng sau, da của chị T. mới trở về trạng thái bình thường.Trước cơn sốt lạm dụng thực phẩm chức năng, các nhà dược học cảnh báo người tiêu dùng phải có tìm hiểu kỹ, sử dụng phải đúng liều lượng với sự tư vấn từ người có chuyên môn. Đồng thời phải biết rõ nguồn gốc sản phẩm để tránh dùng phải hàng dỏm. Làm đẹp, bảo vệ sức khỏe là nhu cầu chính đáng của bao người nhưng đừng để trả giá đắt cho sức khỏe của mình từ sự thiếu hiểu biết.Theo BS. Lý Văn Chương - Trưởng khoa Nhiễm A, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, dừng tiếp xúc với các tác nhân gây tổn thương gan sẽ giúp gan bình phục. Tuy nhiên, tế bào gan đã bị tổn thương sẽ không hồi phục. Tế bào gan bị què quặt, bị tổn thương nhiều, trở nên nhạy cảm hơn. Khi sử dụng thuốc hay bất cứ một thứ hóa chất bằng đường uống nào cũng vẫn phải rất cẩn thận, vì nếu bị tái phát sẽ nặng hơn.
Hiện nay, thực phẩm chức năng trên thị trường rất đa dạng, nhiều thành phần, nhiều nguồn gốc, người sử dụng cũng ngày càng nhiều, mà không biết bản thân có cơ địa dễ bị viêm gan do tác nhân bên ngoài. Khi phát hiện ra các biểu hiện viêm gan, thường không kịp ngưng lại, mà các tổn thương gan đã trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm chức năng, người dân nên đi tầm soát men gan mỗi 6 tháng một lần.
Thực phẩm chức năng để làm đẹp: cẩn thận vẫn hơn! - Ảnh 2.
Tốt hơn hết, người tiêu dùng sử dụng đa dạng các thực phẩm tự nhiên hàng ngày, nhất là rau củ quả tươi là đủ nguồn vi chất, dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Ngoài các hoạt chất, rau quả tươi còn cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng giúp bảo vệ cơ thể phòng chống bệnh, đồng thời cải thiện sức khỏe trong thời gian dưỡng bệnh.Đặc biệt, đừng nên bỏ qua các loại rau thơm trong các món ăn hàng ngày. Các loại rau như hành ngò, húng lủi, húng quế, rau ngổ, ngò tàu, rau tần, tía tô, kinh giới, sả… là các loại rau có nhiều hoạt chất, đồng thời tinh dầu của chúng còn có tính sát trùng, kháng khuẩn.