Măng cụt là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những có hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Măng cụt là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những có hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Trong quả măng cụt chứa axit Trytophan - chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo sự phấn chấn trong tinh thần. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, khả năng chống mệt mỏi của măng cụt là một trong những điểm lợi tìm thấy từ trái cây này. Những người dùng măng cụt đã từng khen ngợi về sự tăng cường sinh lực thấy rõ và trạng thái khỏe khoắn trong người sau khi ăn.

Ngoài ăn tươi, măng cụt còn được nhiều đầu bếp dùng để làm nguyên liệu cho món salad, làm sốt, làm mứt… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng măng cụt để làm một số món tráng miệng phù hợp với mùa hè.

Sorbet măng cụt

Nguyên liệu: 150g đường; 250ml nước; 2 kg măng cụt; 1/2 thìa cà phê) nước cốt chanh…

Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 1.
Cách làm: Làm siro đường bằng cách đun nóng đường và nước ở mức lửa nhỏ, dùng thìa gỗ khuấy đều. Khi đường tan hết, đun hỗn hợp thêm khoảng 2 phút cho sệt lại rồi tắt bếp, làm nguội bằng cách để trên một bát đá lớn hoặc cho vào tủ lạnh. Măng cụt lấy toàn bộ phần thịt quả bên trong, bỏ hạt. Đặt một chiếc bát nhỏ lên một bát to đựng đá. Bên trong bát nhỏ đựng phần thịt quả và nước măng cụt. Xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay để được hỗn hợp măng cụt dạng sệt.

Trộn đều hỗn hợp với siro đường và nước chanh rồi để trong tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp ra và dùng thìa dằm cho hết dăm đá rồi lại cho vào tủ lạnh. Lặp lại bước trên khoảng 30 – 40 phút/lần đến khi hoàn toàn mịn và đông lại. Sau khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ là sorbet dùng được.

Kem măng cụt

Nguyên liệu: 200ml sữa tươi; 150ml kem tươi; 150gr thịt măng cụt; 2 lòng đỏ trứng gà; 100gr đường; 5ml nước cốt chanh tươi.

Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 2.
Cách làm: Cho sữa vào một cái nồi, đun nhỏ lửa đếnkhi sữa sôi lăn tăn (không sôi trào) thì tắt bếp. Đánh bông trứng với đường rồi đổ từ từ sữa vào cùng, khuấy đều tay. Đổ trở lại hỗn hợp trứng – sữa – đường vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lạu thì tắt bếp.  Kem tươi đánh cho bông nhẹ, xốp (không cần đánh kem tươi bông đặc, cứng như khi làm bánh).  Cho phần thịt măng cụt và nước cốt chanh vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ xơ của măng cụt. Trộn đều kem tươi đã đánh bông với măng cụt xay nhuyễn và hỗn hợp trứng – đường – sữa, sau đó cất vào trong tủ lạnh cho hỗn hợp lạnh rồi mới lấy ra cho vào máy làm kem, quay khoảng 30 – 40 phút là có thể thưởng thức.

Bánh gạo hấp măng cụt

Nguyên liệu: 100 gr gạo; 30 gr bột bắp hay 25 gr bột năng; 300 ml nước lạnh; 1/3 muỗng cà phê muối; 200 g thịt măng cụt.

Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 3.
Cách làm: Gạo vo sạch để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ nước ra. Cho 300 ml nước lạnh vào gạo và dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Lược hỗn hợp này qua rây rồi cho bột bắp + muối vào hòa đều. Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô hay khuôn vào xửng hấp trước 2 phút cho khuôn nóng. Dùng múi măng cụt làm nhân, nặn bột bao xung quanh thành từng viên hình tròn. Cho vào xửng hấp. Khi lớp bột ngoài có vẻ chín, dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng, khía hình chữ thập phía trên bánh, rồi lại cho vào xửng hấp 4 - 5 phút. Khi ăn rắc thêm hạnh nhân bào vụn.

Băng Hảo

Có thể bạn chưa biết, vỏ các loại đậu đỗ mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đỗ đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, tác dụng giải độc sẽ gần như mất đi.

Có thể bạn chưa biết, vỏ các loại đậu đỗ mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đỗ đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, tác dụng giải độc sẽ gần như mất đi.

Theo tập sách "Lãnh trai y thoại" của Lục Đình Phổ đời nhà Thanh, đậu đen xanh lòng được coi là loại thuốc quý có tầm cỡ thần dược. Đậu đen có đặc tính làm cho người già mắt yếu được sáng trở lại. Nó còn có công hiệu bổ thận và điều hòa hệ thống tim mạch. Ở Trung Hoa có nhiều người đã trên 80 tuổi, nhờ dùng đậu đen thường xuyên, mà không cần đeo kiếng lão, lên xuống thang lầu không biết mệt và khi viết chữ, tay không run. Có người bị táo bón kinh niên cũng nhờ dùng đậu đen mà nay được nhuận trường, đại tiện bình thường trở lại...

Đậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, kể cả loại đóng hộp, phơi khô hoặc vừa thu hoạch. Đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, nhất là thực phẩm ngũ cốc như: gạo nâu, gạo lức… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao, hoàn toàn không có chất béo.

Bài thuốc thải độc gan với đậu đen - Ảnh 1.
Theo lương y Hoàng Duy Tân thì đậu đen có hai loại: vỏ đen ruột trắng và vỏ đen ruột xanh. Cả hai loại đều được dùng như dược liệu nhưng loại ruột xanh thường được dùng nhiều hơn. Y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng trong đậu đen có chứa nhiều vitamin A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng axít amin cần thiết cho cơ thể trong đậu đen rất cao như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... do đó đậu đen được xem như một loại thuốc bổ.

Ngoài ra, còn một nhóm chất rất quan trọng tạo màu sắc đỏ tím cho lớp vỏ ngoài của đậu đen được gọi là anthocyanidin, khi nấu chín đậu thì thấy nước có màu hơi tím nhạt, chính đây là nhóm chất có tác dụng kháng oxy hóa tế bào rất cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đề kháng ung thư, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa tế bào, vì vậy đậu đen dùng tốt cho người già, trẻ em và phụ nữ, nam giới sử dụng sẽ tăng cường chức năng của thận, bổ tinh, ích huyết, chữa liệt dương, tai ù, huyết áp cao…

Bài thuốc thải độc gan với đậu đen - Ảnh 2.
Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải thường xuyên uống nước ninh đậu đen để khử độc. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Chỉ cần áp dụng một vài phương pháp chế biến đơn giản là đậu đen đã có thể phát huy khả năng giải độc cơ thể như nấu chè đỗ đen hay nấu thành nước uống với lượng từ 20 - 40g mỗi ngày, hoặc cầu kỳ hơn có thể nấu cháo, chè, súp… Tuy nhiên, nên lưu ý khi sử dụng đậu đen cho người tạng nhiệt còn những người có thể hàn thì khi sử dụng nên thêm vào 1 ít gừng. Khi chế biến đậu đen cần phải nấu chín kỹ để hoặt chất trong vỏ tiết ra ngoài và dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.

Một bài thuốc thải độc từ đậu đen qurn thuộc trong dân gian và Đông y là: Đậu đen 50g, lá sen 1 lá, gạo tẻ 50g. Cách chế biến: Lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái nhỏ đem sắc 15 - 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen loại tỏ tạp chất, vo qua, cho vào nồi rồi cho nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội trong ngày.

Bài thuốc thải độc gan với đậu đen - Ảnh 3.
Có thể ăn thường xuyên trong mùa hè. Công dụng: thanh nhiệt, giải độc, trừ thử (giải nắng nóng) an thần, hạ áp, bổ ngũ tạng, bù tân dịch (điện giải). Thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với người phải làm việc trong môi trường nắng nóng, người háo khát, người can thận âm hư gồm: Tăng huyết áp, phụ nữ tiền mãn kinh, rôm sảy, ban ngứa, suy nhược cơ thể...

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter